Thứ 7, Ngày 26/10/2024

Kế hoạch 167/KH-UBND năm 2022 về đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm nông lâm thủy sản tỉnh Hưng Yên đến năm 2030

Số hiệu 167/KH-UBND
Ngày ban hành 14/10/2022
Ngày có hiệu lực 14/10/2022
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Hưng Yên
Người ký Nguyễn Hùng Nam
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH HƯNG YÊN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 167/KH-UBND

Hưng Yên, ngày 14 tháng 10 năm 2022

 

KẾ HOẠCH

ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM NÔNG LÂM THỦY SẢN TỈNH HƯNG YÊN ĐẾN NĂM 2030

Căn cứ Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17/6/2010;

Căn cứ Quyết định số 1384/QĐ-BNN-QLCL ngày 15/4/2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt Đề án "Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giai đoạn 2021-2030"

Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), nâng cao chất lượng sản phẩm nông lâm thủy sản tỉnh Hưng Yên đến năm 2030, với những nội dung sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mc đích

- Cụ thể hóa các nội dung Đề án "Đảm bảo ATTP, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giai đoạn 2021-2030" theo Quyết định số 1384/QĐ-BNN-QLCL ngày 15/4/2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phù hợp với điều kiện của tỉnh Hưng Yên;

- Đẩy mạnh các hoạt động chứng nhận cho một số cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản đạt các tiêu chuẩn: HACCP, ISO, GMP, hữu cơ, GlobalGAP, VietGAP;

- Xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất tạo ra sản phẩm an toàn, kết nối các chuỗi sản xuất, cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản; tạo mô hình hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, xây dựng thương hiệu các sản phẩm đặc sản chủ lực của tỉnh; hình thành thói quen, tập quán tiêu dùng thực phẩm an toàn có địa chỉ, nhãn mác hàng hóa, truy xuất được nguồn gốc sản phẩm.

- Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát tại các cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn toàn tỉnh; thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm để đảm bảo chất lượng, ATTP sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh.

2. Yêu cầu

- Tích cực triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp trên địa bàn nhất là chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung từ nay đến năm 2030;

- Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, thị xã chủ động triển khai Kế hoạch này theo chức năng nhiệm vụ được giao;

- Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản giám sát hậu kiểm chất lượng các chỉ tiêu về ATTP vi phạm năm sau giảm so với năm trước và tiếp tục kiểm soát tốt trong các năm tiếp theo.

- 100% tổ chức, hộ các thể thuộc diện phải được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hoặc kí cam kết tuân thủ quy định về ATTP.

- Việc triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của kế hoạch đảm bảo tính khoa học, đồng bộ, hiệu quả; thực hiện nghiêm túc việc đôn đốc, kiểm tra, giám sát, báo cáo, đánh giá việc thực hiện các nhiệm vụ.

II. KẾ HOẠCH, NỘI DUNG THỰC HIỆN

1. Kế hoạch dự kiến thực hiện đến năm 2030

- 100% cán bộ, công chức tham mưu về lĩnh vực quản lý chất lượng, ATTP của tỉnh, huyện, xã được đào tạo tập huấn các quy định về sản phẩm, ATTP;

- 100% hợp tác xã, tổ hợp tác, làng nghề, trang trại, gia trại, các chủ thể OCOP.... được tập huấn quy định về ATTP;

- 100% các sản phẩm đặc sản chủ lực, sản phẩm OCOP, sản phẩm sản xuất theo chuỗi của các HTX, tổ hợp tác, trang trại, làng nghề, sản phẩm cấp mã xuất khẩu, sản phẩm tại các đơn vị chuyên kinh doanh... được lấy mẫu sản phẩm đánh giá chất lượng, tư vấn xây dựng hệ thống quản lý chất lượng, ATTP;

- Đầu tư thiết bị, công nghệ chế biến bảo quản sản phẩm cho 08-10 đơn vị (từ 01-02 đơn vị/năm);

- Phấn đấu hàng năm tăng 10% diện tích, cơ sở được chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP theo hướng hữu cơ, HACCP, ISO, GMP, (hoặc tương đương).

2. Các nội dung triển khai.

2.1. Tiếp tục vận hành, nâng cấp hệ thống truy xuất nguồn gốc nông lâm thủy sản, cơ sở dữ liệu sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh.

- Tiếp tục thống kê về tình hình cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh;

- Tổng hợp thông tin, báo cáo về hệ thống cơ sở sản xuất kinh doanh, sản phẩm nông lâm thủy sản;

[...]