Kế hoạch 76/KH-UBND năm 2021 về bảo đảm an toàn thực phẩm tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2021-2025

Số hiệu 76/KH-UBND
Ngày ban hành 04/06/2021
Ngày có hiệu lực 04/06/2021
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Ninh Bình
Người ký Tống Quang Thìn
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH NINH BÌNH
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 76/KH-UBND

Ninh Bình, ngày 04 tháng 6 năm 2021

 

KẾ HOẠCH

BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TỈNH NINH BÌNH GIAI ĐOẠN 2021-2025

Thực hiện Quyết định số 20/QĐ-TTg ngày 04/01/2012 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược Quốc gia An toàn thực phẩm (ATTP) giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030; Quyết định số 1092/QĐ-TTg ngày 02/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình sức khỏe Việt Nam; Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới;

Căn cứ kết quả công tác bảo đảm ATTP tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2016-2020 và tình hình thực tế tại địa phương, Ủy ban nhân dân tỉnh xây dựng Kế hoạch Bảo đảm an toàn thực phẩm tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2021-2025, nội dung chủ yếu như sau:

I. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

Đến năm 2025, kiểm soát ATTP trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm được thiết lập và phát huy hiệu quả; chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập kinh tế, quốc tế.

2. Mục tiêu cụ thể và các chỉ tiêu

2.1. Nâng cao kiến thức, thực hành về ATTP cho các nhóm đối tượng

Chỉ tiêu Phấn đấu đến năm 2025, 100% người quản lý (lãnh đạo UBND các cấp; lãnh đạo các sở chuyên ngành: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương; lãnh đạo các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm); 95% người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; 90% người tiêu dùng có kiến thức và thực hành đúng về ATTP.

2.2. Tăng cường năng lực, hiệu quả của hệ thống quản lý ATTP

Chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2025 hệ thống quản lý ATTP tại các tuyến được hoàn thiện, ổn định; duy trì hoạt động phòng kiểm nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017, phấn đấu hàng năm đánh giá mở rộng thêm 03 chỉ tiêu phù hợp theo ISO 17025:2017; phấn đấu hết năm 2021 phòng kiểm nghiệm được Bộ Y tế chỉ định xét nghiệm phục vụ công tác quản lý nhà nước.

2.3. Cải thiện rõ rệt tình trạng bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm

Chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2025:

a) Thực hiện 90% cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh được kiểm tra đạt yêu cầu về điều kiện đảm bảo ATTP theo quy định.

b) 100% cơ sở sản xuất thực phẩm quy mô công nghiệp trên địa bàn tỉnh áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến như GMP, HACCP, ISO,...

c) Sở Y tế

Thực hiện 98% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc diện cấp Giấy chứng nhận được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP;

d) Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

- Thực hiện 90% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản thuộc diện cấp Giấy chứng nhận được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP;

- 100% vùng nuôi trồng thủy sản tập trung được giám sát dư lượng các chất độc hại, kiểm soát tốt việc sử dụng chất cấm trong nuôi trồng;

- Tỷ lệ mẫu vượt mức cho phép/tổng số mẫu được kiểm tra ATTP trong các chương trình giám sát quốc gia về ATTP nông sản <6%;

- Tỷ lệ mẫu vượt mức cho phép/tổng số mẫu được kiểm tra ATTP trong các chương trình giám sát quốc gia về ATTP thủy sản <4%.

e) Sở Công Thương

- Thực hiện 98% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc diện cấp Giấy chứng nhận được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP;

- Thực hiện 90% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP được tổ chức ký Bản cam kết bảo đảm ATTP;

- Thực hiện 90% chợ được kiểm soát ATTP (không bao gồm chợ tự phát);

f) UBND các huyện, thành phố

[...]