Kế hoạch 111/KH-UBND thực hiện Kế hoạch 102-KH/TU thực hiện Chỉ thị 17-CT/TW về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới do tỉnh Lạng Sơn ban hành

Số hiệu 111/KH-UBND
Ngày ban hành 08/05/2023
Ngày có hiệu lực 08/05/2023
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Lạng Sơn
Người ký Dương Xuân Huyên
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH LẠNG SƠN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 111/KH-UBND

Lạng Sơn, ngày 08 tháng 5 năm 2023

 

KẾ HOẠCH

THỰC HIỆN KẾ HOẠCH SỐ 102-KH/TU, NGÀY 13/3/2023 CỦA BAN THƯỜNG VỤ TỈNH ỦY TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHỈ THỊ SỐ 17-CT/TW, NGÀY 21/10/2022 CỦA BAN BÍ THƯ TRUNG ƯƠNG ĐẢNG VỀ TĂNG CƯỜNG BẢO ĐẢM AN NINH, AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG TÌNH HÌNH MỚI

Thực hiện Quyết định số 426/QĐ-TTg ngày 21/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới (Chỉ thị số 17-CT/TW) và Kế hoạch số 102-KH/TU ngày 13/3/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW, ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới (Kế hoạch số 102-KH/TU), UBND tỉnh xây dựng Kế hoạch thực hiện như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

- Quán triệt, nắm vững, thực hiện tốt các quan điểm, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu tại Chỉ thị số 17-CT/TW, Kế hoạch số 102-KH/TU, tạo chuyển biến về nhận thức và hành động, đề cao trách nhiệm người đứng đầu cơ quan có liên quan đối với công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm (ATTP), tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, xây dựng cơ chế, chính sách và bố trí nguồn nhân lực cho công tác bảo đảm an ninh, ATTP đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập.

- Phát huy các kết quả đạt được trong công tác bảo đảm ATTP, nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân về tầm quan trọng của công tác bảo đảm ATTP đối với sức khỏe Nhân dân và sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; từng bước khắc phục những hạn chế, bất cập cả về thể chế và thực thi pháp luật của công tác quản lý nhà nước về ATTP; bảo đảm an ninh, ATTP trong thời gian tới.

2. Yêu cầu

- Các sở, ban, ngành, UBND huyện, thành phố khẩn trương tổ chức quán triệt đầy đủ, toàn diện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng tại Chỉ thị số 17-CT/TW và chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại Kế hoạch số 102-KH/TU nhất là các chủ trương, chính sách mới về quản lý, bảo đảm an ninh, ATTP.

- Xác định rõ nhiệm vụ chỉ đạo đối với hoạt động bảo đảm an ninh, ATTP của các cấp, các ngành là một trong những nhiệm vụ trọng tâm triển khai chương trình, kế hoạch công tác của các cơ quan, đơn vị.

II. NHIỆM VỤ VÀ GIẢI PHÁP CHỦ YẾU

1. Đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục và vận động thực hiện chính sách, pháp luật về an ninh, ATTP

- Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục và phổ biến kiến thức về an ninh, ATTP nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội, của doanh nghiệp, của người dân trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng thực phẩm an toàn, thực phẩm sạch.

- Huy động các nguồn lực để tham gia truyền thông, tuyên truyền về an ninh, ATTP. Phát huy vai trò của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Lạng Sơn và các cơ quan thường trú của báo, đài trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; chú trọng xây dựng các chương trình, chuyên trang, chuyên mục về an ninh, ATTP theo hướng đa dạng, hấp dẫn, có sức thuyết phục và phù hợp với văn hóa, tập quán của từng vùng trong tỉnh. Khơi dậy và phát huy tính trung thực, đạo đức kinh doanh, ý thức trách nhiệm vì cộng đồng của từng doanh nghiệp, từng chủ cơ sở sản xuất kinh doanh, từng hộ gia đình và từng người dân trong việc bảo đảm an ninh, ATTP trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.

- Các cơ quan quản lý nhà nước về an ninh, ATTP có trách nhiệm cung cấp kịp thời, chính xác các thông tin về an ninh, ATTP đến các cơ quan truyền thông để kịp thời biểu dương các điển hình tiên tiến trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn, quảng bá các sản phẩm đặc trưng, các sản phẩm chủ lực có chất lượng của tỉnh. Đồng thời công bố thông tin những doanh nghiệp, hộ kinh doanh, sản phẩm hàng hóa vi phạm về an ninh, ATTP. Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những tổ chức, cá nhân đưa tin sai sự thật, không chính xác về an ninh, ATTP tác động tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh và niềm tin của Nhân dân.

- Thông tin rộng rãi, dễ tiếp cận số điện thoại đường dây nóng và đầu mối tiếp nhận, xử lý tố giác, phản ánh của tổ chức, cá nhân về các hành vi vi phạm về an ninh, ATTP; nâng cao hiệu quả, trách nhiệm tiếp nhận, xử lý thông tin của các cơ quan quản lý từ cấp tỉnh đến cấp xã.

- Phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong hoạt động tuyên truyền, vận động, giáo dục đoàn viên, hội viên và Nhân dân về an ninh, ATTP.

- Tiếp tục tuyên truyền thực hiện các nội dung của Kế hoạch số 09- KH/TU, ngày 15/01/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Kết luận số 81-KL/TW, ngày 29/7/2020 của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh lương thực quốc gia đến năm 2030.

2. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền các cấp đối với công tác bảo đảm an ninh, ATTP

- Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng tiếp tục thực hiện đầy đủ trách nhiệm quản lý nhà nước về an ninh, ATTP theo đúng quy định của pháp luật; quán triệt, thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của trung ương, Chỉ thị, Nghị quyết, Kế hoạch của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh về công tác bảo đảm an ninh, ATTP; đưa các mục tiêu, chỉ tiêu về bảo đảm an ninh, ATTP vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của từng địa bàn, vào chương trình công tác của các cơ quan, đơn vị và được thanh tra, kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện định kỳ hàng năm. Nêu cao vai trò của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo đảm an ninh, ATTP thuộc địa bàn, lĩnh vực phụ trách.

- Kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an ninh, ATTP của các cơ quan quản lý nhà nước, xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý. Theo dõi thi hành pháp luật của các cơ quan, đơn vị, cá nhân trong hoạt động quản lý, thanh tra, kiểm tra về bảo đảm an ninh, ATTP. Chủ tịch UBND các cấp chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm về an ninh, ATTP trên địa bàn.

3. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với công tác bảo đảm an ninh, ATTP

- Kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý nhà nước về ATTP các cấp theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, ATTP sau khi có văn bản hướng dẫn của trung ương.

- Tiếp tục kiện toàn, phát huy vai trò, trách nhiệm của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP các cấp và các cơ quan, đơn vị thành viên; kiện toàn, củng cố đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm công tác an ninh, ATTP ổn định về số lượng và nâng cao hiệu quả hoạt động, thực hiện chế độ, chính sách đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm công tác an ninh, ATTP theo quy định.

- Thực hiện phân cấp, phân quyền, phân định rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành trong bảo đảm an ninh, ATTP, đổi mới phương thức quản lý, điều hành, bảo đảm khoa học, chặt chẽ, hiệu quả; khắc phục tình trạng chồng chéo, buông lỏng quản lý công tác bảo đảm an ninh, ATTP.

- Tập trung rà soát, kiến nghị, sửa đổi, bổ sung hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật; sửa đổi, bổ sung cơ chế phối hợp giữa các cơ quan liên quan; ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn của tỉnh về bảo đảm an ninh, ATTP; xử lý nghiêm hành vi vi phạm an ninh, ATTP, sử dụng chất cấm, lạm dụng kháng sinh, hoá chất không rõ nguồn gốc trong tất cả các khâu, từ nguyên liệu đến sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quản thực phẩm; xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, kiểm nghiệm, bảo đảm truy xuất rõ nguồn gốc.

- Quan tâm đầu tư nguồn lực cho công tác bảo đảm an ninh, ATTP, trong đó ưu tiên nguồn lực đầu tư phương tiện, trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác kiểm tra ATTP; bố trí kinh phí thực hiện công tác bảo đảm an ninh, ATTP. Chú trọng nâng cấp cơ sở vật chất cho các bếp ăn tập thể trường học bảo đảm các điều kiện về ATTP. Tăng cường xã hội hóa, huy động sự tham gia của toàn xã hội vào công tác bảo đảm an ninh, ATTP. Khuyến khích đầu tư kết cấu hạ tầng và phát triển các mô hình sản xuất, chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn; có chính sách hỗ trợ hộ gia đình, hợp tác xã và doanh nghiệp tiếp cận, sử dụng hiệu quả các nguồn lực xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn. Xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu về bảo đảm an ninh, ATTP liên thông với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia và chuyên ngành. Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

4. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm về an ninh, ATTP

[...]