Kế hoạch 1027/KH-UBND về hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2022 của tỉnh Kon Tum

Số hiệu 1027/KH-UBND
Ngày ban hành 13/04/2022
Ngày có hiệu lực 13/04/2022
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Kon Tum
Người ký Nguyễn Hữu Tháp
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH KON TUM
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 1027/KH-UBND

Kon Tum, ngày 13 tháng 4 năm 2022

 

KẾ HOẠCH

HÀNH ĐỘNG BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP NĂM 2022 CỦA TỈNH KON TUM

Triển khai thực hiện Quyết định số 1099/QĐ-BNN-QLCL ngày 25 tháng 3 năm 2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về ban hành Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2022;

Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2022, với các nội dung cụ thể như sau:

I. MỤC TIÊU

Tiếp tục nâng cao chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) và năng lực cạnh tranh các sản phẩm thực phẩm nông thủy sản trong quá trình sản xuất và lưu thông đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp và biến đổi khí hậu ngày càng cực đoan. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ ngộ độc thực phẩm, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

II. KẾT QUẢ VÀ CHỈ SỐ CẦN ĐẠT

1. Ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo về công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm.

2. 100% nhiệm vụ về phổ biến, giáo dục pháp luật và truyền thông, quảng bá chất lượng an toàn thực phẩm được thực hiện.

3. Tỷ lệ các cơ cở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản xếp loại A, B đạt 99%.

4. Tỷ lệ các cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn đạt 75%.

5. Tổ chức kiểm soát tốt chất lượng hàng hóa vật tư nông nghiệp (VTNN), ATTP nông sản thực phẩm, phấn đấu tỉ lệ mẫu VTNN vi phạm chất lượng < 5% số mẫu được kiểm tra, mẫu thực phẩm vi phạm về ATTP <2% số mẫu được kiểm tra.

6. Xây dựng các chuỗi liên kết gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

7. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đã được giấy cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, đã ký bản cam kết sản xuất ATTP, các đối tượng tham gia chuỗi giá trị ngành hàng từ sản xuất, chế biến, lưu thông, buôn bán đến người tiêu dùng được phổ biến, hướng dẫn, vận động tuân thủ quy định pháp luật về chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm.

III. CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM, TRỌNG ĐIỂM

1. Tiếp tục chỉ đạo điều hành gắn kết chặt chẽ công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản với các nhiệm vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng hàng nông sản và hiệu quả sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn tiếp diễn phức tạp.

2. Tiếp tục rà soát, bổ sung chức năng, nhiệm vụ các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm trong nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tham gia góp ý, xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật về công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông thủy sản theo đề nghị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các cơ quan chuyên ngành; tích cực triển khai các Nghị quyết của Chính phủ: Số 68/NQ-CP ngày 12 tháng 5 năm 2020 về ban hành chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020 - 2025; số 01/NQ-CP ngày 08 tháng 01 năm 2022 về tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; số 165/NQ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2021 về việc tháo gỡ vướng mắc liên quan đến cấp Giấy phép, Giấy chứng nhận, kiểm tra chất lượng trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn do phải thực hiện quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

3. Đẩy mạnh xây dựng, nhân rộng các chuỗi cung ứng thực phẩm nông thủy sản an toàn; chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm, chuỗi giá trị nông sản. Xây dựng mô hình sản xuất áp dụng chương trình quản lý tiên tiến. Phát triển sản xuất tập trung các sản phẩm chủ lực của tỉnh theo chuỗi giá trị gắn với ứng dụng công nghệ cao, thích ứng với biến đổi khí hậu và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến; thúc đẩy phát triển các vùng sản xuất nông sản thực phẩm an toàn.

4. Phối hợp với các cơ quan thông tin báo chí, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh,... tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; truyền thông, quảng bá các địa chỉ sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn.

5. Triển khai diện rộng các Thông tư của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25 tháng 12 năm 2018(1) và số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31 tháng 10 năm 2018(2) để quản lý tổng thể, toàn diện điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm trên địa bàn; chuyển mạnh sang hậu kiểm, thanh tra đột xuất, xử lý vi phạm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản.

6. Duy trì triển khai các chương trình giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; kịp thời phát hiện, cảnh báo, xử lý, tổ chức thanh tra đột xuất, xử phạt nghiêm vi phạm. Tăng cường quản lý thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi.

7. Chủ động xử lý các sự cố mất an toàn thực phẩm. Phối hợp với các ban, ngành kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh nông sản, thủy sản trong bối cảnh dịch Covid-19. Tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp, đơn vị đưa sản phẩm OCOP (Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"), sản phẩm đặc trưng tiêu biểu vào các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại và lên các sàn thương mại điện tử.

8. Hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương trên địa bàn tỉnh tổ chức lực lượng quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường đáp ứng yêu cầu tình hình mới. Tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm cấp huyện, xã.

9. Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn nhằm tạo điều kiện thuận lợi và giảm tối đa thời gian, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm; đặc biệt trong việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm nhằm nâng cao năng lực kiểm soát an toàn thực phẩm trong các chuỗi giá trị nông sản.

 (Nội dung chi tiết và phân công tại Phụ lục kèm theo)

IV. NGUỒN KINH PHÍ THỰC HIỆN: Nguồn kinh phí sự nghiệp nông nghiệp giao năm 2022, kinh phí từ các chương trình, đề án, ngân sách của các huyện, thành phố và nguồn huy động xã hội hóa từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đảm bảo thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố

[...]