Việc tự công bố sản phẩm của cơ sở kinh doanh thực phẩm được thực hiện theo trình tự như thế nào?

Việc tự công bố sản phẩm của cơ sở kinh doanh thực phẩm được thực hiện theo trình tự như thế nào? Cá nhân có từ 02 (hai) cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì sao?

Nội dung chính

    Việc tự công bố sản phẩm của cơ sở kinh doanh thực phẩm được thực hiện theo trình tự như thế nào?

    Theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật an toàn thực phẩm thì trình tự thực hiện tự công bố sản phẩm của cơ sở kinh doanh thực phẩm được quy định cụ thể như sau:

    - Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân và nộp 01 (một) bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) chỉ định;

    - Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó;

    - Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận bản tự công bố của tổ chức, cá nhân để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận.

    Trong trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 (hai) cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó.

    Trên đây là nội dung tư vấn về trình tự thực hiện tự công bố sản phẩm của cơ sở kinh doanh thực phẩm. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP.

    Trân trọng!

    8