Thực hiện quản lý, giám sát hải quan đối với hàng hóa được cơ quan kiểm dịch cho phép đưa về các địa điểm kiểm dịch trong nội địa để kiểm dịch như thế nào?
Nội dung chính
Thực hiện quản lý, giám sát hải quan đối với hàng hóa được cơ quan kiểm dịch cho phép đưa về các địa điểm kiểm dịch trong nội địa để kiểm dịch như thế nào?
Theo quy định hiện hành tại Thông tư 38/2015/TT-BTC thì việc kiểm dịch được thực hiện tại cửa khẩu. Trường hợp cơ quan kiểm dịch cho phép đưa về các địa điểm kiểm dịch trong nội địa theo quy định của pháp luật để kiểm dịch thì thực hiện việc quản lý, giám sát hải quan như sau:
a) Cơ quan hải quan căn cứ xác nhận của cơ quan kiểm dịch tại Giấy đăng ký kiểm dịch hoặc Giấy tạm cấp kết quả kiểm dịch thực vật (đối với hàng có nguồn gốc thực vật) hoặc Giấy vận chuyển hàng hóa (đối với thủy sản, sản phẩm thủy sản) hoặc chứng từ khác của cơ quan kiểm dịch để giải quyết cho chủ hàng đưa hàng về địa điểm kiểm dịch;
b) Người khai hải quan tự chịu trách nhiệm trước pháp luật trong việc vận chuyển, bảo quản hàng hóa tại địa điểm kiểm dịch đến khi có kết luận hàng hóa đáp ứng yêu cầu nhập khẩu mới được đưa hàng hóa ra lưu thông, sử dụng;
c) Cơ quan kiểm dịch có trách nhiệm theo dõi, giám sát hàng hóa trong quá trình vận chuyển, kiểm dịch và bảo quản chờ kết quả kiểm dịch theo quy định của Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Quản lý, giám sát hải quan đối với hàng hóa được cơ quan kiểm dịch cho phép đưa về các địa điểm kiểm dịch trong nội địa để kiểm dịch được thực hiện được thực hiện theo quy định tại Khoản 2 Điều 32 Thông tư 38/2015/TT-BTC quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.