11:47 - 11/02/2025

Rằm tháng Giêng nên ăn chay ngày 14 hay 15?

Rằm tháng Giêng nên ăn chay ngày 14 hay 15? Quy định về thực phẩm và thành phần thực phẩm phù hợp cho người ăn chay có sử dụng trứng và sữa?

Nội dung chính

    Rằm tháng Giêng nên ăn chay ngày 14 hay 15?

    Rằm tháng Giêng, hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu, là một trong những ngày rằm quan trọng nhất trong năm theo tín ngưỡng Phật giáo. Ngày này không chỉ mang ý nghĩa văn hóa, tâm linh sâu sác mà còn là dịp để người dân bày tỏ lòng thành, cầu bình an, tài lộc và may mắn cho năm mới. Một trong những câu hỏi thường gặp trong dịp này là: Nên ăn chay vào ngày 14 hay 15 tháng Giêng?

    (1) Ý nghĩa của Rằm tháng Giêng trong Phật giáo

    Trong Phật giáo, ngày rằm hàng tháng là thời điểm trăng tròn, mang ý nghĩa thanh tịnh, trởn đầy và diệu kỳ. Riêng Rằm tháng Giêng là ngày rằm đầu tiên của năm mới, được xem là "rằm lớn nhất" và được coi trọng hơn hết. Theo truyền thuyết, đây là thời điểm Thái Tử Phật Tây Phương Giáo Chủ giáng lâm để chứng minh công đức cho chư Phật tử. Do đó, người ta tin rằng làm việc thiện, càu nguyện và ăn chay trong ngày này sẽ giúp tích đức, tăng trường phước báo.

    (2) Nên ăn chay ngày 14 hay 15 tháng Giêng?

    Việc ăn chay vào Rằm tháng Giêng không có quy định cứng nhắc, nhưng đa phần người dân chọn ăn chay vào ngày 15 vì đây là ngày chính rằm, tức ngày trăng tròn. Tuy nhiên, cũng có nhiều người lựa chọn ăn chay cả ngày 14 và 15, hoặc thậm chí ăn chay xuyên suốt từ mùng 1 đến ngày rằm để thể hiện lòng thành kính tối đa.

    Dưới đây là một số quan điểm phổ biến:

    Ăn chay ngày 15 tháng Giêng

    - Ngày 15 là ngày chính rằm, trăng tròn viên mãn, mang ý nghĩa tâm linh mạnh mẽ nhất.

    - Theo truyền thống Phật giáo, các ngày rằm (ngày 15 âm lịch) và mùng 1 là hai ngày quan trọng nhất để ăn chay, cúng dường, tụng kinh và làm việc thiện.

    - Nhiều người tin rằng ăn chay vào ngày này giúp thanh tịnh tâm hồn, cầu bình an và gặp nhiều may mắn trong năm mới.

    Ăn chay ngày 14 tháng Giêng

    - Một số người cho rằng ngày 14 là ngày chuẩn bị cho Rằm, do đó ăn chay trước để thanh tịnh cơ thể và tâm trí, sẵn sàng cho ngày chính rằm.

    - Trong một số chùa, ngày 14 cũng được xem là ngày quan trọng để làm công quả, tụng kinh và chuẩn bị cho đại lễ vào ngày 15.

    - Những người bận rộn vào ngày 15 có thể chọn ăn chay trước vào ngày 14 như một cách thể hiện tâm thành.

    Ăn chay cả hai ngày 14 và 15

    - Đây là lựa chọn của nhiều Phật tử thuần thành và những người muốn tích đức nhiều hơn.

    - Việc ăn chay hai ngày liên tiếp giúp kéo dài thời gian thanh tịnh, tạo phước lành lớn hơn.

    - Một số gia đình có truyền thống ăn chay cả hai ngày như một cách giữ gìn phong tục gia đình.

    Rằm tháng Giêng nên ăn chay ngày 14 hay 15?

    Rằm tháng Giêng nên ăn chay ngày 14 hay 15? (Hình từ Internet)

    Quy định về thực phẩm và thành phần thực phẩm phù hợp cho người ăn chay có sử dụng trứng và sữa?

    Căn cứ tiểu mục 4.2 Mục 4 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13625:2023 (ISO 23662:2021) về Định nghĩa và tiêu chí kỹ thuật đối với thực phẩm, thành phần thực phẩm phù hợp cho người ăn chay hoặc người ăn thuần chay và để thông báo, ghi nhãn thực phẩm quy định các thực phẩm, thành phần thực phẩm (bao gồm cả phụ gia, chất tạo hương, enzym và chất mang) hoặc chất hỗ trợ chế biến không phải là sản phẩm có nguồn gốc từ động vật và không sử dụng các thành phần thực phẩm (bao gồm cả phụ gia, chất tạo hương, enzym và chất mang) hoặc chất hỗ trợ chế biến có nguồn gốc động vật trong khâu sản xuất, chế biến, trừ các chất sau và/hoặc các thành phần hoặc dẫn xuất của chúng như sau:

    - Sữa hoặc các sản phẩm từ sữa hoặc sữa non;

    - Trứng hoặc các sản phẩm từ trứng thu được từ động vật sống;

    - Mật ong hoặc các sản phẩm từ ong (ví dụ: sáp ong, keo ong);

    - Các sản phẩm có nguồn gốc từ lông của động vật sống (ví dụ: lanolin).

    Trong trường hợp thực phẩm có hỗn hợp các thành phần, mỗi thành phần thực phẩm phải đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật của tiêu chuẩn này để phù hợp cho người ăn chay có sử dụng trứng và sữa.

    Để tránh sự có mặt ngoài ý muốn của các chất không dành cho người ăn chay có sử dụng trứng và sữa, tất cả các khâu sản xuất, chế biến và phân phối phải được thiết kế để thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp, phù hợp với Thực hành sản xuất tốt (GMP).

    Nếu sử dụng chung dây chuyền sản xuất với các sản phẩm/thành phần không dành cho người ăn chay có sử dụng trứng và sữa, thì trước khi bắt đầu sản xuất các sản phẩm dành cho người ăn chay có sử dụng trứng và sữa, phải tiến hành làm sạch kỹ dây chuyền hoặc áp dụng biện pháp tương tự phù hợp với GMP. Biện pháp này áp dụng cho tất cả máy móc, thiết bị, đồ dùng và bề mặt có liên quan. Phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa phù hợp với GMP trước khi chuẩn bị, sản xuất hoặc đóng gói sản phẩm dành cho người ăn chay có sử dụng trứng và sữa.

    Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, công ty đại diện cho cơ sở hoặc công ty mà cơ sở kiểm soát không được thực hiện bất kỳ phép thử nào trên động vật cho sản phẩm cuối cùng cung cấp cho người tiêu dùng với thông báo là dành cho người ăn chay có sử dụng trứng và sữa.

    Tuy nhiên, đối với thực phẩm một thành phần và các thành phần riêng lẻ bao gồm cả chất hỗ trợ chế biến, cơ sở, công ty đại diện cho cơ sở hoặc công ty mà cơ sở kiểm soát cũng không được phép thực hiện bất kỳ phép thử nào trên động vật, trừ khi có yêu cầu của cơ quan quản lý.

    76
    Quản lý: Công ty TNHH THƯ VIỆN NHÀ ĐẤT Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số ..., do ... cấp ngày ... (dự kiến) Mã số thuế: 0318679464 Địa chỉ trụ sở: Số 15 Đường 32, Khu Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. HCM, Việt Nam Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ