Cách làm mứt gừng Tết Ất Tỵ 2025
Nội dung chính
Tại sao nên làm mứt gừng vào dịp Tết?
Mứt gừng là món ăn truyền thống trong dịp Tết, không chỉ thơm ngon mà còn mang ý nghĩa về một cuộc sống ấm áp và hạnh phúc trong năm mới.
Với hương vị nồng ấm, mứt gừng còn rất tốt cho sức khỏe, giúp làm ấm cơ thể, kích thích tiêu hóa, giảm cảm giác đầy hơi, trướng bụng và đau bụng do ăn uống không điều độ.
Ngoài ra, gừng còn có tác dụng giải độc cơ thể, làm sạch gan và giúp phòng ngừa các bệnh về tiêu hóa. Mứt gừng vì thế không chỉ là món ăn ngon mà còn là món quà sức khỏe trong mùa Tết.
Cách làm mứt gừng Tết Ất Tỵ 2025 (Hình ảnh từ Internet)
Cách làm mứt gừng Tết Ất Tỵ 2025
Mứt gừng là một món không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên Đán. Cùng tìm hiểu Cách làm mứt gừng Tết Ất Tỵ 2025.
Có ba loại mứt gừng phổ biến là: Mứt gừng truyền thống, Mứt gừng lát dẻo, Mứt gừng lát đỏ. Dưới đây là cách làm mứt gừng từng loại.
(1) Mứt gừng truyền thống
Nguyên liệu: 5 củ gừng vừa; 175g đường cát trắng; 1 trái chanh
Hướng dẫn thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế gừng
Ngâm gừng trong nước khoảng 15 phút, sau đó dùng muỗng cạo sạch vỏ và rửa lại.
Thái gừng thành lát mỏng (1-2mm) và ngâm vào nước có 1/2 trái chanh để giữ màu gừng, tránh thâm.
Rửa gừng đến khi nước trong, rồi cho vào nồi luộc 15 phút. Sau đó, vớt gừng ra và ngâm ngay vào nước đá lạnh, rửa lại và để ráo.
- Bước 2: Ướp gừng lát
Luộc gừng lần 2 với nước cốt chanh, khoảng 15 phút để giảm vị cay nồng, sau đó vớt ra để ráo.
Trộn gừng với đường, ướp trong 4 tiếng cho đường thấm đều.
- Bước 3: Sên gừng
Đổ hỗn hợp gừng và đường vào chảo, nấu lửa vừa. Khi nước đường sệt lại, hạ lửa nhỏ, đảo liên tục để tránh cháy.
Khi đường kết tinh thành bột trắng bám vào gừng, tắt bếp, để nguội hoàn toàn.
Mứt gừng hoàn thành có thể bảo quản trong hộp kín và dùng kèm trà nóng. Một món ăn truyền thống mang đậm hương vị ngày Tết, giúp kéo dài niềm vui sum họp gia đình!
(2) Mứt gừng lát dẻo
Nguyên liệu: 600g gừng; 2 trái chanh; 300g đường, 100g muối.
Hướng dẫn thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế gừng
Chuẩn bị một thau nước, thêm nước cốt 1 trái chanh và một ít muối.
Gừng: Rửa sạch, cạo vỏ, sau đó ngâm trong thau nước muối chanh khoảng 24 giờ để giảm bớt vị cay.
- Bước 2: Ngâm gừng
Pha 1 lít nước với 100g muối trong thau. Gừng sau khi ngâm sơ để ráo, thái lát dày khoảng 5mm rồi cho vào thau nước muối ngâm tiếp 30-60 phút.
Sau đó, rửa gừng lại 2-3 lần với nước sạch. Lặp lại quy trình ngâm này 3-5 lần để đảm bảo vị cay giảm đáng kể.
Cuối cùng, vớt gừng ra, vắt ráo nước và ngâm tiếp vào thau nước cốt 1 trái chanh trong 6 giờ. Rửa lại gừng 5-6 lần với nước sạch.
- Bước 3: Luộc gừng
Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi và cho gừng vào luộc trong 10 phút.
Vớt gừng ra, rửa sạch với nước lạnh, sau đó luộc lần 2 trong 10 phút rồi vớt ra để ráo nước.
- Bước 4: Ngào mứt gừng
Cho gừng đã ráo nước vào tô, thêm 300g đường, trộn đều và ướp trong 5-8 tiếng để gừng ngấm đường.
Đổ hỗn hợp gừng đã ướp vào chảo, bật lửa nhỏ, thêm 150ml nước lọc và đảo đều trong khoảng 25 phút.
Khi đường khô lại và bám đều trên lát gừng, tắt bếp.
Cho gừng đã ngào vào lò sấy ở 100°C trong 1 giờ để mứt dẻo hoàn toàn.
(3) Mứt gừng lát đỏ
Nguyên liệu: 1kg gừng; 2 trái chanh; 200g củ dền; 500g đường, 1 muỗng cà phê muối.
Hướng dẫn thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gừng: Rửa sạch, dùng muỗng cạo vỏ, thái lát mỏng. Ngâm gừng trong nước có 1 muỗng cà phê muối và nước cốt 1 trái chanh để gừng trắng, đẹp.
Củ dền: Gọt vỏ, rửa sạch và bào sợi nhuyễn. Cho 100ml nước sôi vào củ dền đã bào, khuấy đều để lấy nước cốt màu đỏ tự nhiên.
- Bước 2: Luộc gừng
Cho gừng vào nồi, đổ ngập nước và luộc trong 10-15 phút để giảm bớt vị cay. Sau đó, vớt gừng ra, rửa lại bằng nước lạnh và để ráo.
- Bước 3: Ngâm gừng với nước củ dền
Cho gừng vào tô, đổ nước cốt củ dền và 500g đường vào, trộn đều. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín hoặc đậy nắp lại và ướp qua đêm để gừng thấm màu và đường.
- Bước 4: Sên mứt gừng
Cho gừng đã ngâm vào chảo, nấu trên lửa nhỏ. Trong quá trình nấu, đảo đều tay cho đến khi gừng săn lại và đường kết tinh, tạo lớp bột trắng mỏng bám đều miếng gừng.
Bảo quản mứt trong hũ kín và thưởng thức cùng tách trà nóng sẽ làm ngày Tết thêm ấm áp và trọn vẹn!
Một số lưu ý khi chọn gừng và làm mứt gừng Tết Ất Tỵ 2025
Chọn gừng là một bước quan trọng để có các sản phẩm mứt gừng ngon, sau đây là một số lưu ý khi chọn gừng và làm mứt gừng:
- Chọn những củ gừng tươi ngon, không bị dập, không mọc mầm, và không quá bóng hay quá to. Những củ nhỏ, cầm chắc tay, không có nhiều cành sẽ dễ dàng hơn khi cạo vỏ và có hương vị đậm đà, cay nồng.
- Tránh mua những củ gừng có vỏ bóng, quá mềm hoặc có dấu hiệu bị hư hỏng, như bị nấm hay mốc, vì chúng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của món mứt.
- Khi làm mứt gừng, hãy chọn củ gừng không có quá nhiều nhánh để dễ dàng cạo vỏ hơn.
- Tùy theo khẩu vị của gia đình, bạn có thể điều chỉnh độ cay của gừng bằng cách luộc gừng nhiều lần. Mỗi lần luộc sẽ làm giảm độ cay và giúp gừng mềm hơn.
- Có thể cắt gừng mỏng hoặc dày theo sở thích: nếu muốn gừng ngọt, ít cay, hãy cắt mỏng; nếu thích gừng dẻo và bùi, hãy cắt dày hơn.