Quyết định 780/QĐ-UBND năm 2018 phê duyệt Quy hoạch chế biến rượu, nước trái cây đặc trưng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đến năm 2025, tầm nhìn 2030

Số hiệu 780/QĐ-UBND
Ngày ban hành 26/04/2018
Ngày có hiệu lực 26/04/2018
Loại văn bản Quyết định
Cơ quan ban hành Tỉnh Lâm Đồng
Người ký Nguyễn Văn Yên
Lĩnh vực Thương mại

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH LÂM ĐỒNG
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 780/QĐ-UBND

Lâm Đồng, ngày 26 tháng 04 năm 2018

 

QUYẾT ĐỊNH

PHÊ DUYỆT QUY HOẠCH CHẾ BIẾN RƯỢU, NƯỚC TRÁI CÂY ĐẶC TRƯNG TỈNH LÂM ĐỒNG ĐẾN NĂM 2025, ĐỊNH HƯỚNG ĐẾN NĂM 2030

CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH LÂM ĐỒNG

Căn cứ Luật Tổ chức Chính quyền địa phương ngày 19/6/2015;

Căn cứ Nghị định số 92/2006/NĐ-CP ngày 07/9/2006 của Chính phủ về lập, phê duyệt và quản lý quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội;

Căn cứ Nghị định số 04/2008/NĐ-CP ngày 11/01/2008 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 92/2006/NĐ-CP ngày 07/9/2006 của Chính phủ;

Căn cứ Nghị định số 94/2012/NĐ-CP ngày 12/11/2012 của Chính phủ về sản xuất kinh doanh rượu;

Căn cứ Thông tư số 05/2013/TT-BKHĐT ngày 31/10/2013 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt, điều chỉnh và công bố quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội; quy hoạch ngành, lĩnh vực và sản phẩm chủ yếu;

Căn cứ Quyết định số 3690/QĐ-BCT ngày 20/9/2016 của Bộ Công Thương về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển ngành bia - rượu - nước giải khát Việt Nam đến 2025, tầm nhìn đến năm 2035;

Xét đề nghị của Giám đốc Sở Công Thương tại Văn bản số 320/TTr-SCT ngày 28/2/2018, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tại Văn bản số 19/TTr-SCT ngày 28/3/2018,

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Phê duyệt Quy hoạch chế biến rượu, nước trái cây đặc trưng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đến năm 2025, tầm nhìn 2030 với những nội dung chủ yếu sau:

I. QUAN ĐIỂM PHÁT TRIỂN

1. Quy hoạch chế biến rượu, nước trái cây đặc trưng tỉnh Lâm Đồng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 là một bộ phận thống nhất và phù hợp với Quy hoạch ngành sản xuất rượu - bia - nước giải khát Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 và Quy hoạch phát triển công nghiệp chế biến nông sản của tỉnh Lâm Đồng đến năm 2020.

2. Phát triển các lĩnh vực sản xuất rượu - nước trái cây đặc trưng, có lợi thế cạnh tranh về quy mô, chất lượng vùng nguyên liệu, lợi thế về nhân công. Xác định các sản phẩm rượu, nước trái cây đặc trưng của tỉnh gồm: rượu vang, rượu chát, rượu Atisô (sản xuất theo quy mô công nghiệp), nước trái cây (dâu tây, dâu tằm, chanh dây, phúc bồn tử, dứa cayenne,...).

3. Phát triển công nghệ chế biến theo hướng hiện đại, gia tăng hàm lượng công nghệ trong sản phẩm bằng việc khuyến khích nâng cấp công nghệ tiên tiến và hiện đại, đảm bảo môi trường sinh thái.

II. MỤC TIÊU QUY HOẠCH

1. Đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp chế biến của tỉnh, trong đó tập trung phát triển ngành công nghiệp chế biến nông sản, thực phẩm, đồ uống. Cung cấp cơ sở để định hướng phát triển lĩnh vực sản xuất rượu, nước trái cây đặc trưng; xác định nhiệm vụ hàng năm của ngành công thương, các Sở, ngành, địa phương.

2. Định hướng phát triển sản xuất, chế biến rượu, nước trái cây đặc trưng tỉnh Lâm Đồng phù hợp với định hướng, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch phát triển công nghiệp, quy hoạch phát triển công nghiệp chế biến nông sản của tỉnh, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội, tạo nguồn thu ngân sách nhà nước của tỉnh.

3. Quản lý và kiểm soát chất lượng, thương hiệu an toàn vệ sinh thực phẩm, chống hàng giả, hàng kém chất lượng của các hoạt động chế biến rượu, nước trái cây đặc trưng trên địa bàn tỉnh.

4. Quy hoạch là căn cứ nhằm kêu gọi các dự án đầu tư, nhà máy chế biến rượu công nghiệp, nước trái cây đặc trưng, tạo thế mạnh của tỉnh Lâm Đồng.

III. NỘI DUNG QUY HOẠCH

1. Quy hoạch chế biến rượu đặc trưng

- Tăng tỷ trọng rượu sản xuất công nghiệp như rượu vang, rượu chát, nghiên cứu phát triển rượu Atisô và các loại rượu quả; đảm bảo đáp ứng nhu cầu rượu cao cấp, an toàn cho nhân dân, kiểm soát tốt chất lượng sản xuất công nghiệp, thủ công.

- Giai đoạn 2020 - 2025: Tốc độ tăng trưởng bình quân sản phẩm rượu vang, rượu chát, rượu Atisô đạt khoảng 4,56%.

- Giai đoạn 2025 - 2030: Tốc độ tăng trưởng bình quân sản phẩm rượu vang, rượu chát, rượu Atisô đạt khoảng 7,18%.

- Tăng sản lượng sản xuất: Năm 2020, dự kiến sản lượng rượu vang, rượu chát đạt khoảng 12 triệu lít/năm, rượu Atisô đạt khoảng 02 triệu lít/năm. Năm 2025, dự kiến sản lượng rượu vang, rượu chát đạt khoảng 15 triệu lít/năm, rượu Atisô đạt khoảng 2,5 triệu lít/năm. Năm 2030, dự kiến sản lượng rượu vang, rượu chát đạt khoảng 21,2 triệu lít/năm, rượu Atisô đạt khoảng 3,5 triệu lít/năm.

- Tập trung củng cố, phát huy các thương hiệu rượu vang của tỉnh Lâm Đồng theo hướng phát triển bền vững, giữ vững vị thế thương hiệu rượu vang hàng đầu Việt Nam; đồng thời, tiếp tục xây dựng các thương hiệu rượu mới có chất lượng khác.

[...]