Quyết định 3692/QĐ-UBND năm 2011 phê duyệt rà soát, bổ sung quy hoạch vùng nguyên liệu mía đường Nông Cống đến năm 2020 do tỉnh Thanh Hóa ban hành

Số hiệu 3692/QĐ-UBND
Ngày ban hành 09/11/2011
Ngày có hiệu lực 09/11/2011
Loại văn bản Quyết định
Cơ quan ban hành Tỉnh Thanh Hóa
Người ký Nguyễn Đức Quyền
Lĩnh vực Lĩnh vực khác

UỶ BAN NHÂN DÂN
TỈNH THANH HOÁ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 3692/QĐ-UBND

Thanh Hoá, ngày 09 tháng 11 năm 2011

 

QUYẾT ĐỊNH

PHÊ DUYỆT RÀ SOÁT, BỔ SUNG QUY HOẠCH VÙNG NGUYÊN LIỆU MÍA ĐƯỜNG NÔNG CỐNG ĐẾN NĂM 2020

CHỦ TỊCH UỶ BAN NHÂN DÂN TỈNH THANH HOÁ

Căn cứ Luật Tổ chức HĐND và UBND ngày 26/11/2003;

Căn cứ các Nghị định: số 92/2006/NĐ-CP ngày 07/9/2006 của Chính phủ về lập, phê duyệt và quản lý quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội; số 04/2008/NĐ-CP ngày 11/01/2008 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 92/2006/NĐ-CP;

Căn cứ các Quyết định: số 26/2007/QĐ-TTg ngày 15/02/2007 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch phát triển mía đường đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020; số 114/QĐ-TTg ngày 28/9/2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thanh Hoá đến năm 2020;

Căn cứ các Thông tư: số 01/2007/TT-BKH ngày 07/02/2007 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 92/2006/NĐ-CP ngày 07/9/2006 của Chính phủ; số 03/2008/TT-BKH ngày 01/7/2008 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 04/2008/NĐ-CP ngày 11/01/2008 của Chính phủ;

Căn cứ các Quyết định: số 2003/QĐ-CT ngày 28/6/2004 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá phê duyệt rà soát, bổ sung quy hoạch vùng mía Tây Nam tỉnh Thanh Hoá (phục vụ Nhà máy đường Nông Cống công suất 2.000 tấn mía/ngày); số 1190/QĐ-UBND ngày 23/4/2007 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá về việc phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển nông nghiệp tỉnh Thanh Hoá đến năm 2015 và định hướng 2020;

Xét đề nghị của Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tại Tờ trình số 128/TTr-SNN&PTNT ngày 31/10/2011 về việc đề nghị phê duyệt kết quả rà soát, bổ sung quy hoạch vùng nguyên liệu mía đường Nông Cống đến năm 2020, kèm theo Biên bản hội nghị thẩm định ngày 27/7/2011 của Hội đồng thẩm định Dự án “Rà soát, bổ sung quy hoạch vùng nguyên liệu mía đường Nông Cống đến năm 2020”; đề nghị của Giám đốc Công ty Cổ phần mía đường Nông Cống tại tờ trình số 476 TTr/CPMĐNC-NL ngày 03/10/2011 về việc xin phê duyệt dự án rà soát, bổ sung quy hoạch vùng nguyên liệu mía đường Nông Cống đến năm 2020; ý kiến tham gia của Sở Kế hoạch và Đầu tư tại các Công văn: số 1697/SKHĐT-QH ngày 21/9/2010, số 1866/SKHĐT-KTNN ngày 11/10/2010 và Sở Tài nguyên và Môi trường tại Công văn số 2243/STNMT-QLĐĐ ngày 05/11/2010 về việc rà soát, bổ sung quy hoạch vùng nguyên liệu mía đường Nông Cống,

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Phê duyệt rà soát, bổ sung, quy hoạch vùng nguyên liệu mía đường Nông Cống đến năm 2020 với các nội dung chính như sau:

I. QUAN ĐIỂM, ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN

1. Quy hoạch vùng nguyên liệu mía đường Nông Cống phải phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và quy hoạch tổng thể phát triển nông nghiệp tỉnh Thanh Hoá đến năm 2015 và định hướng 2020 đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá phê duyệt tại Quyết định số 1190/QĐ-UBND ngày 23/4/2007; không chồng lấn diện tích đã quy hoạch các cây trồng khác.

2. Xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu mía đường phải gắn với thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng, nâng cao hiệu quả thu nhập trên một đơn vị diện tích, nâng cao thu nhập và đời sống nhân dân trong vùng nguyên liệu. Hình thành và phát triển mối quan hệ liên kết chặt chẽ, bền vững lâu dài giữa Công ty cổ phần mía đường Nông Cống với các địa phương, các tổ chức, cá nhân trồng mía nguyên liệu trên cơ sở thoả thuận và hài hoà lợi ích, hai bên cùng có lợi.

3. Kế thừa và phát huy tiềm năng, lợi thế của vùng nguyên liệu hiện có; đồng thời đẩy mạnh thâm canh, áp dụng công nghệ tiên tiến để nâng cao năng suất, sản lượng và chất lượng mía nguyên liệu, đáp ứng nhu cầu nguyên liệu cho nhà máy hoạt động ổn định và phát triển bền vững, bảo vệ môi trường sinh thái; gắn phát triển vùng nguyên liệu mía đường với tổ chức quản lý, thu mua, chế biến và tiêu thụ sản phẩm mía nguyên liệu.

4. Việc phát triển quy hoạch vùng nguyên liệu mía phải theo quy hoạch đã được phê duyệt. Trong chỉ đạo thực hiện quy hoạch vùng nguyên liệu mía đường Nông Cống phải phân định rõ trách nhiệm của của các ngành; UBND các huyện, xã; doanh nghiệp và người trồng mía.

II. MỤC TIÊU QUY HOẠCH

1. Mục tiêu chung

Rà soát, bổ sung quy hoạch nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguyên liệu mía cho chế biến đường hiện tại và lâu dài đến năm 2020. Nghiên cứu các giải pháp khoa học công nghệ, tập trung thâm canh tăng năng suất mía; đảm bảo cung cấp đủ nguyên liệu cho chế biến đường và nhu cầu thị trường. Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện thuận lợi cho khâu quản lý được đồng bộ, góp phần phát triển sản xuất, bổ sung cho nhóm ngành hàng chế biến, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người lao động trong vùng quy hoạch.

2. Mục tiêu cụ thể

a) Mục tiêu đến năm 2015

- Tổng diện tích đất trồng mía là 7.143,6 ha; trong đó: diện tích mía đứng 6.123,1 ha, diện tích mía luân phiên 1.020,5 ha.

- Diện tích mía thâm canh chiếm 35% tổng diện tích mía vùng nguyên liệu.

- Năng suất mía nguyên liệu toàn vùng bình quân đạt 75 tấn/ha trở lên, trong đó năng suất mía thâm canh đạt 100 tấn/ha.

- Chữ đường bình quân đạt 10,8 ccs trở lên.

b) Mục tiêu đến năm 2020

Tiếp tục đầu tư thâm canh tăng năng suất, giảm dần diện tích mía ở các vùng xa nhà máy để giảm chi phí, tăng hiệu quả trong sản xuất và kinh doanh.

- Tổng diện tích đất trồng mía là 6.000 ha; trong đó: diện tích mía đứng 5.150 ha, diện tích mía luân phiên 850 ha.

[...]