Quyết định 430/QĐ-UBND năm 2009 phê duyệt rà soát, bổ sung quy hoạch vùng nguyên liệu mía đường Lam Sơn đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020 do tỉnh Thanh Hóa ban hành

Số hiệu 430/QĐ-UBND
Ngày ban hành 12/02/2009
Ngày có hiệu lực 12/02/2009
Loại văn bản Quyết định
Cơ quan ban hành Tỉnh Thanh Hóa
Người ký Trịnh Văn Chiến
Lĩnh vực Lĩnh vực khác

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH THANH HÓA
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
----------------

Số: 430/QĐ-UBND

Thanh Hóa, ngày 12 tháng 02 năm 2009

 

QUYẾT ĐỊNH

PHÊ DUYỆT RÀ SOÁT, BỔ SUNG QUY HOẠCH VÙNG NGUYÊN LIỆU MÍA ĐƯỜNG LAM SƠN ĐẾN NĂM 2015 VÀ ĐỊNH HƯỚNG ĐẾN NĂM 2020

CHỦ TỊCH UBND TỈNH THANH HÓA

Căn cứ Luật Tổ chức HĐND và UBND các cấp ngày 26/11/2003;

Căn cứ Nghị định số 92/2006/NĐ-CP ngày 07/09/2006 của Chính phủ về việc lập, phê duyệt và quản lý quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội; Thông tư số 01/2007/TT-BKH ngày 07/02/2007 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc hướng dẫn thực hiện Nghị định số 92/2006/NĐ-CP ngày 07/9/2006;

Căn cứ Quyết định số 24/2002/QĐ-TTg ngày 01/02/2002 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển kinh tế xã hội tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2000-2010; Quyết định số 150/2005/QĐ-TTg ngày 20/6/2005 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản cả nước đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020; Quyết định số 26/2007/QĐ-TTg ngày 15/02/2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển mía đường đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020;

Căn cứ Quyết định số 1190/QĐ-UBND ngày 23/04/2007 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa đến năm 2015 và định hướng 2020; Quyết định số 81/QĐ-UBND ngày 08/01/2007 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc lập Đề án quy hoạch rà soát, bổ sung vùng cây công nghiệp tập trung đến năm 2020;

Xét đề nghị của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Công văn số 01/HĐTĐ ngày 20/01/2009 về việc đề nghị phê duyệt kết quả rà soát, bổ sung quy hoạch vùng nguyên liệu mía đường Lam Sơn đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020; kèm theo Biên bản ngày 07/10/2008 của Hội đồng thẩm định kết quả rà soát, bổ sung quy hoạch vùng nguyên liệu mía đường Lam Sơn đến năm 2010, định hướng đến năm 2020 và ý kiến của các sở: Kế hoạch và Đầu tư tại Công văn số 1868/SKHĐT-KTNN ngày 05/12/2008, Tài nguyên và Môi trường tại Công văn số 3585/STNMT-ĐKTK ngày 18/12/2008 về việc đề nghị UBND tỉnh phê duyệt kết quả rà soát, bổ sung quy hoạch vùng nguyên liệu mía đường Lam Sơn đến năm 2015, định hướng đến năm 2020,

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Phê duyệt kết quả rà soát, bổ sung quy hoạch vùng nguyên liệu mía đường Lam Sơn đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020, với các nội dung chính như sau:

I. QUAN ĐIỂM, ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN

1. Phát triển vùng nguyên liệu mía đường Lam Sơn phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa đến năm 2015, định hướng đến năm 2020; không chồng lấn lên diện tích đã quy hoạch trồng các loại cây trồng khác.

2. Khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế về điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội của vùng trung du, miền núi phía Tây của tỉnh; xây dựng vùng cây nguyên liệu tập trung, quy mô lớn, ổn định, sản xuất hàng hóa, tăng giá trị, hiệu quả sản xuất trên đơn vị diện tích, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho các hộ trồng mía và đáp ứng nguyên liệu cho nhà máy chế biến đường.

3. Không quy hoạch diện tích đất 2 lúa sang trồng mía; từng bước giảm dần diện tích trồng mía, trên cơ sở đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, nhất là công nghệ sinh học, công nghệ giống và áp dụng quy trình, kỹ thuật thâm canh cao vào sản xuất, nhằm đạt năng suất, chất lượng cao, hạ giá thành sản phẩm, đáp ứng nhu cầu nguyên liệu cho nhà máy chế biến.

4. Kế thừa và cơ bản ổn định vùng nguyên liệu mía đã có; chỉ bổ sung, điều chỉnh những diện tích không còn phù hợp, hiệu quả kinh tế thấp; điều chỉnh quy hoạch vùng nguyên liệu mía phải đảm bảo tính hiệu quả, bền vững, bảo vệ môi trường sinh thái; gắn phát triển vùng mía với củng cố quan hệ sản xuất, tạo mối liên kết cùng có lợi giữa người sản xuất nguyên liệu mía với nhà máy chế biến; góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

III. MỤC TIÊU QUY HOẠCH

1. Mục tiêu đến năm 2010:

- Tổng diện tích đất trồng mía là 16.917ha. Trong đó: diện tích mía đứng là 14.500ha.

- Diện tích mía thâm canh chiếm 40% tổng diện tích mía vùng nguyên liệu.

- Năng suất mía bình quân toàn vùng đạt 70 - 75 tấn/ha.

- Trữ lượng đường trong mía nguyên liệu bình quân toàn vùng đạt 10ccs.

2. Mục tiêu đến năm 2015:

- Tổng diện tích đất trồng mía là 16.333ha. Trong đó: diện tích mía đứng là 14.000ha.

- Diện tích mía thâm canh chiếm 60% tổng diện tích mía vùng nguyên liệu.

- Năng suất mía bình quân toàn vùng đạt 75-80 tấn/ha.

- Trữ lượng đường trong mía nguyên liệu bình quân toàn vùng đạt 10,8ccs.

3. Mục tiêu đến năm 2020:

- Tổng diện tích đất trồng mía là 14.583ha. Trong đó diện tích mía đứng là 12.500ha.

[...]