Quyết định 2641/QĐ-UBND năm 2012 phê duyệt Quy hoạch phát triển chế biến và tiêu thụ thủy sản tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đến năm 2020

Số hiệu 2641/QĐ-UBND
Ngày ban hành 05/12/2012
Ngày có hiệu lực 05/12/2012
Loại văn bản Quyết định
Cơ quan ban hành Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Người ký Trần Ngọc Thới
Lĩnh vực Tài nguyên - Môi trường

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BÀ RỊA – VŨNG TÀU
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 2641/QĐ-UBND

Bà Rịa – Vũng Tàu, ngày 05 tháng 12 năm 2012

 

QUYẾT ĐỊNH

VỀ VIỆC PHÊ DUYỆT QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN CHẾ BIẾN VÀ TIÊU THỤ THỦY SẢN TỈNH BÀ RỊA – VŨNG TÀU ĐẾN NĂM 2020

ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH BÀ RỊA – VŨNG TÀU

Căn cứ Luật tổ chức Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân ngày 26 tháng 11 năm 2003;

Căn cứ Nghị định số 92/2006/NĐ-CP, ngày 07 tháng 09 năm 2006 của Chính phủ về lập, phê duyệt và quản lý quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội; Nghị định số 04/2008/NĐ-CP, ngày 11 tháng 01 năm 2008 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 92/2006/NĐ-CP;

Căn cứ Quyết định số 1690/QĐ-TTg, ngày 16 tháng 09 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2020;

Căn cứ Quyết định số 279/QĐ-TTg, ngày 07 tháng 03 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình phát triển xuất khẩu thủy sản đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020;

Căn cứ Quyết định số 2310/QĐ-BNN-CB, ngày 04 tháng 10 năm 2011 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc phê duyệt quy hoạch phát triển chế biến thủy sản toàn quốc đến năm 2020;

Căn cứ Quyết định số 15/2007/QĐ-TTg, ngày 29 tháng 01 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Kinh tế - xã hội tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giai đoạn 2006-2015 và định hướng đến năm 2020;

Căn cứ Quyết định 50/2010/QĐ-UBND của UBND tỉnh BR-VT ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 12-NQ/TU, ngày 02/8/2010 của Ban Thường Vụ Tỉnh Ủy Bà Rịa-Vũng Tàu về phát triển thủy sản tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đến 2015;

Căn cứ Quyết định số 914/QĐ-UBND, ngày 31 tháng 03 năm 2009 của UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về việc Phê duyệt đề cương và kinh phí thực hiện quy hoạch phát triển chế biến và tiêu thụ thủy sản tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020;

Xét nội dung Thông báo Kết quả thẩm định số 103/TB-SNN-TS ngày 30 tháng 7 năm 2012 của Hội đồng thẩm định và đề nghị của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tại Tờ trình số 317/TTr-SNN-TS ngày 03/10/2012 về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển chế biến và tiêu thụ thủy sản tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đến năm 2020.

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Phê duyệt Quy hoạch phát triển chế biến và tiêu thụ thủy sản tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến năm 2020, với những nội dung chủ yếu sau:

I. Quan điểm phát triển:

1. Phát triển chế biến và tiêu thụ thủy sản trên cơ sở phù hợp với Quy hoạch tổng thể phát triển chế biến thủy sản cả nước đến năm 2020, Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quy hoạch tổng thể phát triển ngành thủy sản của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đến năm 2020.

2. Phát triển chế biến thủy sản gắn với vùng sản xuất nguyên liệu. Xây dựng mối liên kết chặt chẽ giữa người nuôi, khai thác, thu mua sơ chế và chế biến thủy sản trên cơ sở áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ hiện đại, giảm dần chế biến thô, tăng chế biến tinh, đảm bảo nghiêm ngặt các tiêu chuẩn quốc gia, quốc tế và các yêu cầu của các thị trường nhập khẩu về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, truy nguyên nguồn gốc sản phẩm. Phát triển chế biến thủy sản phải đi đôi với bảo vệ môi trường, gắn với trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp.

3. Phát triển và nâng cao năng lực chế biến theo chiều sâu trên cơ sở đổi mới công nghệ, đa dạng hóa sản phẩm, tăng tỷ trọng sản phẩm giá trị gia tăng và sản phẩm sử dụng ít nguyên liệu thủy sản. Từng bước hiện đại hóa công nghiệp chế biến thủy sản trên cơ sở cơ giới hóa, tự động hóa các công đoạn cần nhiều lao động và lao động nặng nhọc; thay thế dần các thiết bị lạc hậu, công nghệ cũ có mức tiêu hao nguyên liệu cao và sử dụng nhiều năng lượng.

4. Phát triển chế biến tiêu thụ thủy sản theo hướng thị trường, trên cơ sở phát huy lợi thế từ các nhóm sản phẩm xuất khẩu chủ lực có thị phần lớn và có lợi thế cạnh tranh cao. Chú trọng cả thị trường tiêu thụ nội địa, không ngừng mở rộng và đổi mới phương thức phân phối, quảng bá, tiếp thị sản phẩm, nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người tiêu dùng.

II. Mục tiêu phát triển:

1. Mục tiêu tổng quát:

Xây dựng hệ thống chế biến thủy sản phát triển bền vững theo hướng hiện đại, tập trung, đồng bộ từ sản xuất, cung ứng nguyên liệu đến chế biến và tiêu thụ sản phẩm với khả năng cạnh tranh cao trên thị trường thế giới, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường trong nước, đến năm 2020 công nghiệp chế biến thủy sản của tỉnh đạt trình độ tiên tiến của khu vực và thế giới.

2. Mục tiêu cụ thể:

- Tổng sản lượng thủy sản chế biến đến năm 2015 đạt 175.000 tấn, năm 2020 đạt 200.000 tấn, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 2,1%/năm trong giai đoạn 2011-2015 và đạt 2,7%/năm trong giai đoạn 2016-2020.

- Sản lượng chế biến xuất khẩu đến năm 2015 đạt 125.000 tấn (tổng 5 năm từ 2011-2015 đạt 600.000 tấn) với giá trị kim ngạch xuất khẩu là 400 triệu USD (tổng 5 năm từ 2011-2015 đạt 1 tỷ 750 triệu USD); đến năm 2020 sản lượng chế biến xuất khẩu đạt 150.000 tấn với giá trị 600 triệu USD.

- Sản lượng chế biến tiêu thụ nội địa đến năm 2020 khoảng 50.000 tấn/năm với giá trị khoảng 1.500 tỷ đồng/năm.

- Giá trị sản xuất chế biến thủy sản (cả nội địa và xuất khẩu) theo giá hiện hành đến năm 2015 đạt 11.471 tỷ đồng, năm 2020 đạt 13.471 tỷ đồng. Giá trị tăng thêm chế biến thủy sản năm 2015 đạt 3.441 tỷ đồng và năm 2020 đạt 4.041 tỷ đồng.

- Đảm bảo số lượng lao động chế biến thủy sản đến năm 2015 là 65.000 lao động và con số này năm 2020 khoảng 70.000 lao động.

[...]