ỦY BAN NHÂN
DÂN
TỈNH BÌNH ĐỊNH
--------
|
CỘNG HÒA XÃ
HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
1290/QĐ-CTUBND
|
Quy Nhơn, ngày
05 tháng 6 năm 2006
|
QUYẾT ĐỊNH
VỀ VIỆC BAN HÀNH QUY CHẾ LÀM VIỆC CỦA BAN CHỈ ĐẠO MỤC TIÊU
BẢO ĐẢM CHẤT LƯỢNG, VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TỈNH BÌNH ĐỊNH
CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH
Căn cứ Luật Tổ chức HĐND và UBND ngày
26/11/2003;
Căn cứ Quyết định số 3222/QĐ-BYT ngày
05/9/2005 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành Quy chế làm việc của Ban chỉ đạo
liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm;
Căn cứ Quyết định số 753/QĐ-CTUB ngày
01/4/2005 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc kiện toàn Ban chỉ đạo mục tiêu bảo đảm
chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Bình Định;
Theo đề nghị của Giám đốc Sở Y tế tại
Tờ trình số 65/TT-SYT ngày 12/4/2006,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định
này Quy chế làm việc của Ban chỉ đạo mục tiêu bảo đảm chất lượng, vệ sinh an
toàn thực phẩm tỉnh.
Điều 2. Chánh Văn phòng UBND tỉnh,
Giám đốc các Sở Y tế, thành viên Ban chỉ đạo mục tiêu bảo đảm chất lượng, vệ
sinh an toàn thực phẩm tỉnh và Thủ trưởng các sở, ngành liên quan chịu trách
nhiệm thi hành Quyết định này kể từ ngày ký ./.
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Thị Thanh Bình
|
QUY CHẾ
LÀM VIỆC CỦA BAN CHỈ ĐẠO MỤC TIÊU BẢO ĐẢM CHẤT LƯỢNG, VỆ
SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TỈNH BÌNH ĐỊNH
(Ban hành kèm theo Quyết định số
1290/QĐ-CTUBND ngày 05/6/2006 của Chủ tịch UBND tỉnh)
Chương I
NHỮNG QUY ĐỊNH CHUNG
Điều 1. Quy chế này quy định về chế độ làm việc của Ban chỉ đạo
và Tổ Thư ký giúp việc cho Ban chỉ đạo mục tiêu bảo đảm chất lượng, vệ sinh an
toàn thực phẩm tỉnh Bình Định (sau đây gọi tắt là Ban chỉ đạo và Tổ Thư ký).
Điều 2. Nhiệm vụ của Ban
chỉ đạo
1. Nghiên cứu, đề xuất với Chủ tịch UBND tỉnh những
chủ trương, cơ chế, chính sách, giải pháp trong quản lý nhà nước về vệ sinh an
toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh theo các quy định của luật pháp và phù hợp với
thực tế ở địa phương.
2. Giúp Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo hoạt động của
các sở, ngành có liên quan trong quản lý liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm.
3. Chỉ đạo, theo dõi, kiểm tra và đôn đốc các sở,
ngành, UBND các huyện, thành phố thực hiện có hiệu quả công tác quản lý nhà nước
về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Điều 3.
1. Văn phòng thường trực của
Ban chỉ đạo đặt tại Trung tâm Y tế dự phòng và dưới sự chỉ đạo trực tiếp của
Trưởng Ban chỉ đạo.
2. Kinh phí hoạt động của Ban chỉ đạo và Tổ Thư
ký do ngân sách nhà nước cấp hàng năm và được cân đối vào dự toán chi ngân sách
của Sở Y tế.
3. Trưởng ban, các Phó Trưởng ban, Ủy viên Ban
chỉ đạo, Tổ trưởng Tổ Thư ký và thành viên Tổ Thư ký hoạt động theo chế độ kiêm
nhiệm.
Chương II
TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG BAN CHỈ ĐẠO
Điều 4. Tổ chức và hoạt động
của Ban chỉ đạo
1. Các căn cứ pháp lý để Ban chỉ đạo hoạt động:
a) Quyết định số 753/QĐ-CTUB ngày 01/4/2005 của
Chủ tịch UBND tỉnh về việc kiện toàn Ban chỉ đạo mục tiêu bảo đảm chất lượng, vệ
sinh an toàn thực phẩm tỉnh Bình Định.
b) Quyết định số 2432/QĐ-CTUB ngày 09/8/2005 của
Chủ tịch UBND tỉnh về việc thay đổi thành viên Ban chỉ đạo mục tiêu bảo đảm chất
lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Bình Định.
2. Thành viên Ban chỉ đạo đi công tác, học tập 6
tháng trở lên hoặc có thay đổi về nhân sự thì cơ quan chủ quản phải thông báo
và cử người thay thế bằng văn bản cho Trưởng ban.
Điều 5. Trách nhiệm của Trưởng
ban, các Phó Trưởng ban và Ủy viên Ban chỉ đạo
1. Trưởng ban chịu trách nhiệm trước Chủ tịch
UBND tỉnh về việc thực hiện các nhiệm vụ sau:
a) Phê duyệt danh sách thành viên Ban chỉ đạo và
Tổ Thư ký.
b) Phân công nhiệm vụ cho các thành viên và chủ
trì các phiên họp của Ban chỉ đạo.
c) Chỉ đạo, điều hành việc triển khai các kế hoạch
hoạt động đã được Ban chỉ đạo thông qua.
2. Các Phó Trưởng ban chịu trách nhiệm trước Trưởng
ban và có các nhiệm vụ sau:
a) Giúp việc cho Trưởng ban trong chỉ đạo, điều
hành triển khai kế hoạch hoạt động của Ban chỉ đạo ở những phần việc được Trưởng
ban phân công.
b) Thay mặt Trưởng ban điều hành công việc khi
được ủy quyền.
3. Ủy viên Ban chỉ đạo có các nhiệm vụ sau:
a) Giúp Trưởng ban trong việc chỉ đạo, triển
khai thực hiện kế hoạch về vệ sinh an toàn thực phẩm theo sự phân công;
b) Trực tiếp chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, đôn đốc
các hoạt động bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực
ngành mình phụ trách theo quy định tại Nghị định 163/2004/NĐ-CP ngày 07/9/2004
của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh vệ sinh an
toàn thực phẩm và các quy định khác của Nhà nước có liên quan. Đề xuất các biện
pháp nhằm bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm;
c) Phối hợp chặt chẽ với các thành viên khác
trong việc tổ chức, triển khai các hoạt động cụ thể liên quan trực tiếp tới
ngành mình;
d) Xây dựng đề án, dự án, chương trình, kế hoạch
công tác về vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành mình phụ trách;
e) Tổ chức triển khai các đề án, dự án, chương
trình, kế hoạch đã được phê duyệt trong phạm vi quản lý của mình để đạt được hiệu
quả. Lồng ghép các nhiệm vụ về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm với nhiệm
vụ thường xuyên của đơn vị mình;
g) Chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các đơn vị thuộc
phạm vi quản lý của ngành mình trong việc triển khai nhiệm vụ vệ sinh an toàn
thực phẩm. Tổ chức sơ kết, tổng kết, làm tốt công tác thi đua khen thưởng về vệ
sinh an toàn thực phẩm;
h) Kiểm tra, giám sát việc phân bổ và sử dụng
kinh phí của ngành mình về vệ sinh an toàn thực phẩm đã được phê duyệt hàng
năm. Định kỳ báo cáo công tác về Văn phòng Ban chỉ đạo;
i) Tham dự đầy đủ và báo cáo công việc được phân
công phụ trách, tham gia ý kiến về những vấn đề được thảo luận tại các phiên họp
của Ban chỉ đạo và các vấn đề do Trưởng ban đề xuất.
Điều 6. Chế độ làm việc của
Ban chỉ đạo
1. Ban Chỉ đạo họp toàn thể 6 tháng một lần, tùy
theo yêu cầu công tác có thể họp bất thường hoặc họp nhóm một số thành viên có
liên quan khi cần thiết để thảo luận, thông qua và thống nhất những chủ trương,
biện pháp để chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ.
2. Ban chỉ đạo làm việc theo nguyên tắc dân chủ
tập trung, quyết định theo đa số.
Chương III
TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG CỦA TỔ THƯ KÝ
Điều 7. Tổ chức và hoạt động
của Tổ Thư ký
1. Giúp việc Ban chỉ đạo có Tổ Thư ký, Tổ Thư ký
do Trưởng ban chỉ đạo ra quyết định thành lập. Tổ trưởng Tổ Thư ký là Trưởng
Phòng Nghiệp vụ Y- Sở Y tế. Thành viên Tổ Thư ký gồm có cán bộ của Trung tâm Y
tế dự phòng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Thủy sản, Sở Khoa học
và Công nghệ, Sở Thương mại.
2. Thành viên Tổ Thư ký đi công tác, học tập 03
tháng trở lên hoặc có thay đổi nhân sự thì cơ quan chủ quản phải thông báo và cử
người thay thế bằng văn bản cho Trưởng ban và Tổ trưởng Tổ Thư ký .
Điều 8. Nhiệm vụ của Tổ Thư
ký
1. Giúp Ban chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ quy định
tại Điều 2 của Quy chế này.
2. Hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các đơn vị liên
quan, các huyện, thành phố triển khai nhiệm vụ trong quản lý nhà nước về vệ
sinh an toàn thực phẩm và kiến nghị những vấn đề phải xử lý, giải quyết.
Điều 9. Trách nhiệm của Tổ
trưởng và thành viên Tổ Thư ký
1. Tổ trưởng có trách nhiệm:
a) Chịu trách nhiệm trước Trưởng ban về các hoạt
động của Tổ Thư ký và chủ trì các cuộc họp của tổ theo nhiệm vụ được giao. Duy
trì thường xuyên các mối quan hệ công tác với các thành viên trong tổ, cập nhật
thông tin cần phối hợp để trình Trưởng ban giải quyết những khó khăn, vướng mắc
trong quá trình thực hiện công tác bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm;
b) Đôn đốc thực hiện chương trình, kế hoạch, tổng
hợp báo cáo tình hình thực hiện công tác vệ sinh an toàn thực phẩm của các sở,
ngành liên quan, định kỳ báo cáo hoạt động với Ban chỉ đạo;
c) Theo dõi và tổ chức triển khai kế hoạch về chất
lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm theo đúng mục tiêu, tiến độ và nhiệm vụ đột xuất
khác khi được Trưởng ban giao;
2. Thành viên Tổ Thư ký có trách nhiệm:
a) Đề xuất ý kiến trong điều hành thực hiện công
tác vệ sinh an toàn thực phẩm;
b) Hướng dẫn kiểm tra, đôn đốc thực hiện các hoạt
động bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc sở, ngành trong chức
năng nhiệm vụ được phân công. Báo cáo định kỳ hoạt động bảo đảm vệ sinh an toàn
thực phẩm thuộc sở, ngành trong chức năng, nhiệm vụ được phân công về văn phòng
Ban chỉ đạo và báo cáo đột xuất khi có yêu cầu;
c) Tham gia các đoàn kiểm tra liên ngành và
thông tin kịp thời về các hoạt động liên quan đến công tác vệ sinh an toàn thực
phẩm.
Điều 10. Chế độ làm việc của
Tổ thư ký
Tổ Thư ký họp định kỳ mỗi quý một lần (thời gian
họp do Tổ trưởng quyết định) để đánh giá kết quả thực hiện chương trình, kế hoạch
và đề ra phương hướng, nhiệm vụ. Đối với những vấn đề cần phải giải quyết gấp
nhưng không triệu tập họp toàn thể được thì có thể tổ chức họp nhóm là thành
viên của sở, ngành liên quan thống nhất ý kiến để Tổ trưởng tổng hợp trình Trưởng
ban./.