ỦY BAN NHÂN
DÂN
TỈNH TUYÊN QUANG
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 80/KH-UBND
|
Tuyên Quang, ngày
14 tháng 4 năm 2023
|
KẾ HOẠCH
ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM THỦY
SẢN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH TUYÊN QUANG, NĂM 2023
Thực hiện Quyết định số
394/QĐ-BNN-CLCB ngày 01/02/2023 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
(PTNT) về việc ban hành Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng
nông lâm thủy sản năm 2023; Quyết định số 597/QĐ-UBND ngày 20/10/2022 của Ủy
ban nhân dân tỉnh về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án đảm bảo ATTP, nâng
cao chất lượng nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2022 -
2030;
Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên
Quang ban hành Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), nâng cao chất lượng
nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, năm 2023, cụ thể như sau:
I. MỤC TIÊU
Triển khai đầy đủ, đồng bộ, kịp
thời các nhiệm vụ và giải pháp theo Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư về tăng
cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới và Kế hoạch thực
hiện Đề án đảm bảo ATTP, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giai đoạn 2022
-2030 trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi
của nhân dân, nâng cao giá trị và khả năng cạnh tranh nông sản của tỉnh tại thị
trường trong nước và quốc tế.
II. KẾT QUẢ
VÀ CHỈ SỐ CẦN ĐẠT
- Tỷ lệ các cơ sở sản xuất,
kinh doanh nông lâm thủy sản được đánh giá xếp loại A, B tăng lên 90% (năm 2022
đạt 85%); tỷ lệ các cơ sở nhỏ lẻ được ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn
tăng lên 85% (năm 2022 đạt 52,4%).
- Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm
thủy sản được giám sát vi phạm các quy định về ATTP giảm 10% so với năm 2022.
- Diện tích về trồng trọt, diện
tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận hữu cơ, VietGAP hoặc
tương đương tăng 10% so với năm 2022.
- Tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến
thực phẩm nông lâm thủy sản được chứng nhận HACCP, ISO 22000 hoặc tương đương tăng
10% so với năm 2022.
- 100% các văn bản quy phạm
pháp luật, các đề án, Chương trình công tác được hoàn thành theo Kế hoạch.
- 100% cán bộ quản lý chất lượng,
an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản được bồi dưỡng, cập nhật về chuyên môn nghiệp
vụ.
III. NHIỆM VỤ
TRỌNG TÂM
1. Rà soát, hoàn thiện
cơ chế chính sách đã ban hành trên địa bàn tỉnh tạo môi trường thuận lợi và động
lực cho người dân, Hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy
sản an toàn, chất lượng, bền vững.
2. Đổi mới công tác phổ
biến, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức và hành động đảm bảo chất lượng, ATTP
trong sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản và truyền thông quảng bá sản phẩm
nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn, truy xuất được nguồn gốc xuất xứ.
3. Đảm bảo thẩm định chứng
nhận đầy đủ cơ sở đủ điều kiện đảm bảo ATTP, tăng cường vận động cơ sở sản xuất,
kinh doanh nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn và kiểm tra
ký cam kết theo quy định.
4. Chủ động giám sát, cảnh
báo, thanh tra, kiểm tra đột xuất, phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm,
sản phẩm vi phạm quy định về chất lượng, ATTP.
5. Chủ động kịp thời xử
lý sự cố ATTP, mở rộng thị trường tiêu thụ nông lâm thủy sản tại thị trường
trong nước và Quốc tế.
(Nội
dung chi tiết và phân công tại Phụ lục đính kèm)
IV. NGUỒN
KINH PHÍ
1. Kinh phí thực hiện được
bố trí từ nguồn ngân sách nhà nước theo phân cấp, kinh phí tại các cơ quan đơn
vị địa phương lồng ghép từ các Chương trình dự án khác.
2. Kinh phí huy động xã
hội hóa từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và các nguồn vốn hợp pháp khác
theo quy định của pháp luật.
V. TỔ CHỨC
THỰC HIỆN
1. Sở Nông nghiệp và PTNT
- Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế,
Sở Công Thương, Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường; Ủy ban nhân dân huyện,
thành phố và các đơn vị có liên quan tổ chức triển khai các nội dung của Kế hoạch
đảm bảo đúng tiến độ, hiệu quả.
- Phối hợp với Đài Phát thanh
và Truyền hình tỉnh, Báo Tuyên Quang và các cơ quan thông tin đại chúng của địa
phương và Trung ương tuyên truyền các sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm; công
khai các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, các sản phẩm đã được xác
nhận an toàn; các cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Tổ chức tập huấn,
phổ biến, hướng dẫn thực hiện Luật An toàn thực phẩm, các Nghị định, Thông tư của
các bộ, ngành có liên quan đến an toàn thực phẩm cho người quản lý, người trực
tiếp sản xuất, sơ chế, chế biến và kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản trên
địa bàn tỉnh.
- Thành lập Đoàn kiểm tra liên
ngành triển khai thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra việc sản xuất, kinh
doanh nông lâm thủy sản và các cơ sở được chứng nhận sản phẩm OCOP trên địa bàn
tỉnh.
- Theo dõi, kiểm tra, đôn đốc
việc triển khai thực hiện Kế hoạch; định kỳ báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ
Nông nghiệp và PTNT theo quy định.
2. Sở Y tế
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp
và PTNT triển khai các đợt cao điểm về an toàn thực phẩm trong năm 2023; tập
trung vào việc đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản.
- Chỉ đạo các đơn vị chuyên môn
có liên quan phối hợp với các đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT trong việc kiểm
soát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm nông lâm thủy sản và truy xuất nguồn gốc thực phẩm
mất an toàn.
3. Sở Tài chính: Trên cơ
sở nguồn vốn theo phân cấp và theo chức năng, nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với
các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu cân đối nguồn vốn kinh phí sự nghiệp để
bố trí trong dự toán ngân sách cho các cơ quan, đơn vị thực hiện đối với các
nhiệm vụ của địa phương theo phân cấp.
4. Sở Công Thương: Chủ
trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Thông tin và Truyền thông, Trung
tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh và các đơn vị có liên quan kết nối tiêu thụ sản phẩm
nông sản, tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá giới thiệu sản phẩm,
tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản trong và ngoài nước. Kết
nối đưa các sản phẩm nông lâm thủy sản của tỉnh lên sàn thương mại điện tử.
5. Cục Quản lý thị trường: Phối
hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT và các đơn vị liên quan kiểm soát việc lưu thông
trên thị trường đối với các sản phẩm nông lâm thủy sản. Xử lý nghiêm các trường
hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.
6. Công an tỉnh: Chỉ đạo
các phòng chuyên môn và Công an các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, giám
sát, phát hiện các tổ chức, cá nhân buôn, bán các sản phẩm nông lâm thủy sản
kém chất lượng, mất an toàn thực phẩm và phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp
và PTNT xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.
7. Các Sở: Kế hoạch và Đầu
tư, Khoa học và Công nghệ và các đơn vị liên quan theo chức năng nhiệm vụ có
trách nhiệm phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT triển khai các nhiệm vụ, nội
dung của Kế hoạch.
8. Đề nghị Ủy ban Mặt trận
tổ quốc, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ và các tổ chức Chính trị -
Xã hội
- Triển khai công tác vận động,
phát động các phong trào đảm bảo an toàn thực phẩm; phối hợp chặt chẽ với các sở,
ban, ngành cấp tỉnh tăng cường theo dõi, giám sát, phổ biến, hướng dẫn các giải
pháp kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng thực phẩm an
toàn; tham gia đề xuất cơ chế, chính sách có liên quan đến công tác quản lý chất
lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản.
- Hội Nông dân, Hội Liên hiệp
Phụ nữ tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 232/KH-UBND ngày
31/12/2021 của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện Chương trình phối hợp
tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an
toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021 - 2025 trên địa
bàn tỉnh Tuyên Quang.
9. Đài Phát thanh và Truyền
hình tỉnh, Báo Tuyên Quang
- Phối hợp, tuyên truyền về tác
hại đối với sức khỏe người tiêu dùng và thiệt hại kinh tế khi sử dụng các sản
phẩm nông lâm thủy sản không đảm bảo chất lượng về an toàn thực phẩm.
- Tuyên truyền, phổ biến về các
mức xử phạt hành chính, trách nhiệm hình sự đối với các hành vi vi phạm quy định
về chất lượng, an toàn thực phẩm. Thông tin kịp thời, đầy đủ kết quả điều tra,
truy xuất và xử lý các vụ việc vi phạm được phát hiện về chất lượng, an toàn thực
phẩm nông lâm thủy sản theo đề nghị của cơ quan chức năng.
- Tăng thời lượng phát sóng giới
thiệu về các mô hình, các tổ chức, cá nhân điển hình tiên tiến về đảm bảo chất
lượng, an toàn thực phẩm trong sản xuất, sơ chế, chế biến và kinh doanh thực phẩm
nông lâm thủy sản.
10. Ủy ban nhân dân huyện,
thành phố
- Xây dựng Kế hoạch đảm bảo an
toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản năm 2023 trên địa bàn quản
lý. Chủ động bố trí kinh phí và tổ chức triển khai thực hiện đảm bảo đúng tiến
độ, hiệu quả.
- Chỉ đạo các cơ quan chuyên
môn thuộc huyện, thành phố phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trực thuộc Sở Nông
nghiệp và PTNT triển khai các nội dung của Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm,
nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản năm 2023 trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.
- Tăng cường tổ chức triển khai
thực hiện Quyết định số 47/2019/QĐ-UBND ngày 31/12/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh
về việc phân cấp cơ quan quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản
không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; quy
định cơ quan thẩm định điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh
doanh thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.
- Định kỳ hàng tháng (trước
ngày 20), sáu tháng đầu năm (trước ngày 15/6), cả năm (trước ngày 15/12) báo
cáo Sở Nông nghiệp và PTNT về kết quả triển khai thực hiện để tổng hợp báo cáo Ủy
ban nhân dân tỉnh, Bộ Nông nghiệp và PTNT theo quy định.
Trong quá trình triển khai thực
hiện nếu có vướng mắc, đề nghị các đơn vị phản ánh về Sở Nông nghiệp và PTNT, tổng
hợp báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh cho ý kiến chỉ đạo./.
Nơi nhận:
- Bộ Nông nghiệp và PTNT;
- Thường trực Tỉnh ủy;
- Thường trực HĐND tỉnh;
- Chủ tịch, các PCT UBND tỉnh;
- Các Sở: Nông nghiệp và PTNT; Tài chính; Kế hoạch và Đầu tư; Khoa học và
Công nghệ; Y tế, Công Thương;
- Công an tỉnh;
- Cục QLTT Tuyên Quang;
- Ủy ban MTTQ tỉnh;
- Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh;
- Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh;
- Ủy ban nhân dân huyện, thành phố;
- Chánh, Phó Chánh VPUBND tỉnh;
- Lưu: VT, NLN.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Thế Giang
|
PHỤ LỤC:
PHÂN CÔNG TRIỂN KHAI THỰC HIỆN KẾ HOẠCH ĐẢM BẢO ATTP,
NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM THỦY SẢN NĂM 2023 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH TUYÊN QUANG
(Kèm theo Kế hoạch số 80/KH-UBND ngày 14/4/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh
Tuyên Quang)
TT
|
Nội dung nhiệm vụ
|
Đơn vị chủ trì tham mưu thực hiện
|
Đơn vị phối hợp thực hiện
|
Thời gian hoàn thành
|
I
|
Công
tác chỉ đạo điều hành
|
1
|
Tham mưu ban hành Văn bản triển
khai Quyết định số 394/QĐ-BNN-CLCB ngày 01/02/2023 của Bộ Nông nghiệp và PTNT
về việc ban hành Kế hoạch đảm bảo ATTP, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản
năm 2023.
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
Sở Y tế, Sở Công Thương, Cục
Quản lý thị trường Tuyên Quang, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và các
đơn vị khác có liên quan
|
Quý I năm 2023
|
2
|
Tiếp tục tham mưu chỉ đạo điều
hành triển khai thực hiện Quyết định số 597/QĐ-UBND ngày 20/10/2022 của Ủy
ban nhân dân tỉnh về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án đảm bảo ATTP,
nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang giai đoạn
2022 - 2030 và Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an
ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
Sở Y tế, Sở Công Thương, Cục Quản
lý thị trường Tuyên Quang, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và các đơn vị
khác có liên quan
|
Trong năm 2023
|
II
|
Hoàn
thiện thể chế, chính sách pháp luật
|
1
|
Tiếp tục rà soát, điều chỉnh
các chính sách đã ban hành cho phù hợp với tình hình thực tế trong lĩnh vực
nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
Ủy ban nhân dân các huyện,
thành phố và các đơn vị khác có liên quan
|
Quý II năm 2023
|
2
|
Trình Hội đồng nhân dân tỉnh
ban hành Nghị quyết quy định về khu vực thuộc nội thành của thành phố, thị trấn,
khu dân cư không được phép chăn nuôi và chính sách hỗ trợ khi di dời cơ sở
chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Tuyên
Quang
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
Ủy ban nhân dân các huyện,
thành phố và các đơn vị khác có liên quan
|
Quý IV năm 2023
|
3
|
Ban hành Đề án phát triển
vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
Ủy ban nhân dân các huyện,
thành phố và các đơn vị khác có liên quan
|
Quý IV năm 2023
|
III
|
Đổi
mới công tác phổ biến, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức và hành động đảm
bảo chất lượng, ATTP trong sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản và
truyền thông quảng bá sản phẩm nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn, truy
xuất được nguồn gốc xuất xứ
|
1
|
Truyền thông, quảng bá, biểu
dương các cơ sở sản xuất kinh doanh, tôn vinh các sản phẩm đảm bảo chất lượng,
ATTP; các đơn vị, tổ chức có thành tích tốt trong công tác đảm bảo ATTP nông
lâm thủy sản; công khai các chuỗi cung ứng nông sản an toàn, chất lượng cao,
kịp thời thông tin các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất ATTP.
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
Sở Y tế, Sở Công Thương; Ủy
ban nhân dân các huyện, thành phố và các đơn vị khác có liên quan
|
Trong năm 2023
|
2
|
Phối hợp với UBND huyện,
thành phố, các tổ chức chính trị-xã hội trong vận động toàn dân thực hiện
giám sát thực thi pháp luật, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm ATTP, buôn
lậu, gian lận thương mại.
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
Sở Y tế, Sở Công Thương; Công
an tỉnh, Cục Quản lý thị trường, Ủy ban nhân dân huyện, thành phố và các đơn
vị khác có liên quan
|
Trong năm 2023
|
3
|
Phổ biến cập nhật quy định,
tiêu chuẩn, quy chuẩn mới về chất lượng, ATTP của Việt Nam và thị trường nhập
khẩu
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
Sở Y tế, Sở Công Thương; Công
an tỉnh, Cục Quản lý thị trường, Ủy ban nhân dân huyện, thành phố và các đơn
vị khác có liên quan
|
Quý III năm 2023
|
4
|
Hỗ trợ, doanh nghiệp, Hợp tác
xã tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ trong nước và xuất
khẩu nông lâm thủy sản
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
Sở Y tế, Sở Công Thương; Công
an tỉnh, Cục Quản lý thị trường, Ủy ban nhân dân huyện, thành phố và các đơn
vị khác có liên quan
|
Trong năm 2023
|
IV
|
Đảm
bảo thẩm định chứng nhận đầy đủ cơ sở đủ điều kiện ATTP, tăng cường vận động
cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ ký cam kết và kiểm tra ký cam kết theo quy
định
|
1
|
Triển khai đồng bộ, đầy đủ hoạt
động thẩm định, chứng nhận, hậu kiểm cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
nông lâm thủy sản đủ điều kiện ATTP
|
Sở Nông nghiệp và PTNT; Ủy
ban nhân dân huyện, thành phố
|
Sở Y tế, Sở Công Thương; Sở
Khoa học và Công nghệ, Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường và các đơn vị
khác có liên quan
|
Trong năm 2023
|
2
|
Tăng cường vận động, kiểm tra
việc ký cam kết của cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc
diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP đạt 85%
|
Ủy ban nhân dân huyện, thành
phố
|
Sở Nông nghiệp và PTNT; Sở Y
tế, Sở Công Thương, Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường và các đơn vị khác
có liên quan
|
Trong năm 2023
|
V
|
Chủ
động giám sát, cảnh báo, thanh tra, kiểm tra đột xuất, phát hiện kịp thời, xử
lý nghiêm cơ sở vi phạm, sản phẩm vi phạm quy định về chất lượng,
ATTP
|
1
|
Thực hiện công tác thanh tra,
kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản và các cơ sở được chứng
nhận sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
Sở Y tế, Sở Công Thương; Công
an tỉnh, Cục Quản lý thị trường và các đơn vị khác có liên quan
|
Trong năm 2023
|
VI
|
Tổ
chức lực lượng nâng cao năng lực
|
1
|
Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng chuyên
môn nghiệp vụ về quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản cho cán bộ làm
công tác chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện; cấp xã, phường, thị trấn; các chủ thể
xây dựng sản phẩm OCOP năm 2023.
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
Sở Y tế, Sở Công Thương, Cục Quản
lý thị trường Tuyên Quang; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố; các đơn vị
khác có liên quan
|
Quý III, IV năm 2023
|
2
|
Bổ sung các trang thiết bị
cho hoạt động kiểm tra, giám sát, đặc biệt là các trang thiết bị kiểm tra
nhanh tại hiện trường
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
Ủy ban nhân dân các huyện,
thành phố và các đơn vị khác có liên quan
|
Quý II năm 2023
|