Kế hoạch 71/KH-UBND về đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh Sơn La năm 2023

Số hiệu 71/KH-UBND
Ngày ban hành 07/03/2023
Ngày có hiệu lực 07/03/2023
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Sơn La
Người ký Nguyễn Thành Công
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH SƠN LA
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 71/KH-UBND

Sơn La, ngày 07 tháng 3 năm 2023

 

KẾ HOẠCH

ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM THỦY SẢN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH SƠN LA NĂM 2023

Thực hiện Quyết định số 394/QĐ-BNN-CLCB ngày 01/02/2023 của Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành Kế hoạch Đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản năm 2023.

Theo đề nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ trình số 61/TTr-SNN ngày 01/3/2023, UBND tỉnh Sơn La ban hành Kế hoạch đảm bảo ATTP, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Sơn La năm 2023 như sau:

I. MỤC TIÊU

Triển khai đầy đủ, đồng bộ, kịp thời các nhiệm vụ và giải pháp theo Chỉ thị 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Kế hoạch số 144/KH-UBND ngày 25/5/2022 của UBND tỉnh triển khai thực hiện Đề án đảm bảo ATTP, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh Sơn La và các văn bản liên quan…, nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng, nâng cao giá trị và khả năng cạnh tranh của thực phẩm nông lâm thủy sản tỉnh Sơn La tại thị trường trong nước và quốc tế.

II. KẾT QUẢ VÀ CHỈ SỐ CẦN ĐẠT

1. Tỷ lệ các cơ cở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản xếp loại A, B tăng lên 98,5% so với 97% năm 2022; tỷ lệ các cơ sở nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn tăng lên 92% so với 85% năm 2022;

2. Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản được giám sát vi phạm các quy định ATTP giảm 10%/năm, so với năm 2022;

3. Tỷ lệ sản phẩm chế biến làm sẵn, ăn liền tăng 10%/năm (so với năm 2022);

4. Diện tích trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận VietGAP và tương đương tăng 10%/năm, so với năm 2022.

5. Tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm sản và thủy sản được chứng nhận HACCP, ISO 2200 (hoặc tương đương) tăng tương ứng 10%/năm và 15%/năm, so với năm 2022;

6. 100% các văn bản quy phạm pháp luật về phân cấp quản lý nhà nước, các chương trình, kế hoạch, dự án, đề án, hướng dẫn về quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản được xây dựng và ban hành theo kế hoạch;

7. Rà soát, kiện toàn hệ thống tổ chức bộ máy, nhận sự quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản phù hợp với phân công, phân cấp;

8. Trên 80% cán bộ quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản cấp tỉnh, huyện, xã được bồi dưỡng, cập nhật hàng năm về chuyên môn nghiệp vụ.

III. CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM, TRỌNG ĐIỂM

1. Sắp xếp ổn định tổ chức bộ máy, nhân sự theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, tăng cường nguồn lực cho công tác quản lý, đảm bảo chất lượng, ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

2. Rà soát, hoàn thiện cơ chế chính sách pháp luật, tiêu chuẩn, quy định, quy chuẩn kỹ thuật tạo môi trường thuận lợi và động lực cho người dân, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn, bền vững.

3. Đổi mới công tác phổ biến, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức và hành động đảm bảo chất lượng, ATTP trong sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản và truyền thông quảng bá sản phẩm nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn, truy xuất được nguồn gốc xuất xứ.

4. Đảm bảo thẩm định chứng nhận đầy đủ cơ sở đủ điều kiện đảm bảo ATTP, tăng cường vận động cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ ký cam kết và kiểm tra việc tuân thủ cam kết đã ký theo quy định pháp luật.

5. Chủ động giám sát, cảnh báo, thanh kiểm tra đột xuất phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm, sản phẩm vi phạm quy định về chất lượng, ATTP.

6. Chủ động kịp thời xử lý sự cố ATTP, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

(Nội dung chi tiết và phân công tại Phụ lục kèm theo)

IV. KINH PHÍ THỰC HIỆN

Kinh phí quản lý, kiểm soát ATTP nông lâm thủy sản đã được cấp có thẩm quyền phân bổ cho các cơ quan, đơn vị thực hiện năm 2023.

V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

- Chủ trì theo dõi, đôn đốc việc triển khai thực hiện Kế hoạch. Chỉ đạo các đơn vị thuộc Sở triển khai thực hiện nhiệm vụ của ngành theo Kế hoạch.

[...]