Kế hoạch 237/KH-UBND đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản năm 2024 trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Số hiệu 237/KH-UBND
Ngày ban hành 22/01/2024
Ngày có hiệu lực 22/01/2024
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Kon Tum
Người ký Nguyễn Hữu Tháp
Lĩnh vực Lĩnh vực khác

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH KON TUM
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 237/KH-UBND

Kon Tum, ngày 22 tháng 01 năm 2024

 

KẾ HOẠCH

ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM THỦY SẢN NĂM 2024 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH KON TUM

Thực hiện Kế hoạch số 82-KH/TU ngày 08 tháng 02 năm 2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21 tháng 10 năm 2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”;

Sau khi xem xét đề nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Văn bản số 4559/SNN-CCQLCL ngày 25 tháng 12 năm 2023; Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản năm 2024 trên địa bàn tỉnh Kon Tum như sau:

I. MỤC TIÊU

Triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21 tháng 10 năm 2022 của Ban Bí thư về tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới và các chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh có liên quan; Đề án đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giai đoạn 2021 - 2030 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn(1); Kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định số 426/QĐ-TTg ngày 21 tháng 4 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21 tháng 10 năm 2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng(2); Kế hoạch số 2240/KH-UBND ngày 13 tháng 7 năm 2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh(3) và Kế hoạch số 3449/KH-UBND ngày 10 tháng 10 năm 2023 Ủy ban nhân dân tỉnh(4) nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của người dân, người tiêu dùng; nâng cao chất lượng, giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm nông lâm thủy sản của tỉnh Kon Tum trên thị trường trong nước và quốc tế phù hợp với bối cảnh, tình hình mới.

II. KẾT QUẢ VÀ CHỈ SỐ CẦN ĐẠT

1. 100% nhiệm vụ về phổ biến, giáo dục pháp luật và truyền thông, quảng bá chất lượng an toàn thực phẩm được thực hiện.

2. Ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo về công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản.

3. Tỷ lệ các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản xếp loại A, B đạt 100%.

4. Tỷ lệ các cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn đạt 100%.

5. Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản được giám sát vi phạm các quy định An toàn thực phẩm <2% so với số mẫu được giám sát.

6. Tỷ lệ sản phẩm nông lâm thủy sản chế biến làm sẵn, ăn liền thuộc ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý tăng 10%/năm.

7. Diện tích trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận thực hành sản xuất nông nghiệp tốt - GAP (như VietGAP hoặc tương đương) tăng 10%/năm.

8. Tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản được chứng nhận HACCP, ISO 22000 (hoặc tương đương) tăng tương ứng 10%/năm và 15%/năm.

9. 100% các cơ quan, đơn vị, địa phương kiện toàn hệ thống quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản phù hợp với phân công, phân cấp.

10. Trên 80% cán bộ quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản các cấp được bồi dưỡng, cập nhật hàng năm về chuyên môn nghiệp vụ.

III. CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM, TRỌNG ĐIỂM

1. Tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21 tháng 10 năm 2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới” (gọi tắt là Chỉ thị số 17-CT/TW), Quyết định số 426/QĐ-TTg, Kế hoạch số 82-KH/TU, Kế hoạch số 2240/KH-UBND và Kế hoạch số 3449/KH-UBND nhằm nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các ngành, các cấp, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, tạo chuyển biến về nhận thức và hành động, đề cao trách nhiệm người đứng đầu đối với công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm.

- Cơ quan chủ trì thực hiện: Các sở, ban ngành thuộc tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố; đề nghị Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh quan tâm tổ chức thực hiện.

- Thời gian thực hiện: Thường xuyên.

2. Ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo về công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản.

- Cơ quan chủ trì thực hiện: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế, Sở Công Thương theo chức năng, nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan.

- Thời gian thực hiện: Thường xuyên.

3. Đảm bảo thẩm định chứng nhận đầy đủ cơ sở đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản theo quy định(5).

- Cơ quan chủ trì thực hiện: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Công Thương và các đơn vị, địa phương liên quan.

- Thời gian thực hiện: Thường xuyên.

4. Thống kê, vận động các cơ sở sản xuất kinh doanh không thuộc diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm ký cam kết và kiểm tra ký cam kết theo quy định(6).

[...]