Kế hoạch 73/KH-UBND năm 2016 về quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2016-2020

Số hiệu 73/KH-UBND
Ngày ban hành 12/05/2016
Ngày có hiệu lực 12/05/2016
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Thanh Hóa
Người ký Nguyễn Đức Quyền
Lĩnh vực Thương mại

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH THANH HÓA
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 73/KH-UBND

Thanh Hóa, ngày 12 tháng 05 năm 2016

 

KẾ HOẠCH

QUẢN LÝ VẬN CHUYỂN, GIẾT MỔ, KINH DOANH THỊT GIA SÚC, GIA CẦM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH THANH HÓA, GIAI ĐOẠN 2016 - 2020

Căn cứ Luật Thú y số 79/2015/QH13 ngày 19/6/2015;

Căn cứ Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17/06/2010;

Căn cứ Quyết định số 1267/QĐ-BNN-TY ngày 10/6/2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc phê duyệt Đề án “Bảo đảm an toàn thực phẩm trong vận chuyển giết mổ gia súc, gia cầm giai đoạn 2014 - 2020”;

Căn cứ Quyết định số 3263/QĐ-UBND ngày 19/9/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh Phê duyệt Quy hoạch các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020;

Căn cứ vào tình hình thực tế công tác quản hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tnh. Đđảm bảo an toàn thực phẩm, góp phần phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, phòng chống bệnh lây tgia súc, gia cầm sang người và bảo vệ môi trường sinh thái, Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa ban hành Kế hoạch Quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2016 - 2020, với các nội dung sau:

I. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

Phn đấu đến năm 2020 quản lý tốt hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc gia cầm trên địa bàn tỉnh đm bảo đạt tiêu chuẩn vệ sinh và an toàn thực phẩm, đáp ng yêu cầu ngăn ngừa dịch bệnh và bảo vệ môi trường sinh thái.

2. Mục tiêu cụ thể đến năm 2020

- 100% số lượng gia súc gia cầm, thịt gia súc, gia cầm được vận chuyển bằng phương tiện đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và đảm bo vệ sinh môi trường.

- 100% thịt gia súc, gia cầm kinh doanh, buôn bán trên thị trường trong tỉnh và xuất đi ngoài tỉnh được thực hiện kiểm soát giết mổ.

- 100% số cơ sở giết mổ được nâng cấp và xây dựng mới theo quy hoạch và đi vào hoạt động có hiệu quả đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và đảm bảo vệ sinh môi trường. Tất cả các điểm giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ nằm trong khu dândi dời vào các cơ sở giết mổ tập trung đã đưc xây dng nâng cấp theo quy hoạch.

II. NỘI DUNG

2.1. Kiện toàn, củng cố hệ thống quản lý chỉ đạo, điều hành hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm

2.1.1. Mục tiêu: Nâng cao năng lực quản lý của cơ quan nhà nước từ cấp tỉnh đến cấp xã, đảm bảo yêu cầu quản lý, phù hợp với sự phát triển của ngành và hội nhập của tỉnh trong thời gian tới.

2.1.2. Nội dung:

- Ban hành văn bản chỉ đạo, quy chế phối hợp các sở, ban, ngành và các đơn vị trên địa bàn tỉnh để chấn chỉnh tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở giết mổ gia súc gia cầm; vận chuyển gia súc, gia cầm và thịt gia súc, gia cầm; kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh.

- Xác định trách nhiệm và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ngành, các cấp trong đó thể hiện rõ trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác quản lý, các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn.

- Nâng cao hiệu quả phối hợp của cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương trong việc quản lý, thanh kiểm tra, kiểm soát hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm; xử lý các trường hợp vi phạm trong hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm vi phạm điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường, công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm các hoạt động này trên các phương tiện thông tin đại chúng.

- Tăng cường sự hợp tác, trao đổi thông tin giữa các đơn vị có liên quan quản lý hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trong tỉnh và ngoài tỉnh đưa ra các giải pháp kịp thời ngăn chặn, xử lý tận gốc các hành vi vi phạm, đảm bảo thịt gia súc, gia cầm đến tay người tiêu dùng an toàn.

2.1.3. Thực hiện: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và các đơn vị tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo. Xây dựng quy chế phối hợp giữa các sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan.

2.1.4. Thời gian thực hiện: Năm 2016 - 2017.

2.2. Đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường của các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm; vận chuyển gia súc, gia cầm và thịt gia súc, gia cầm; kinh doanh thịt gia súc, gia cầm.

2.2.1. Mục tiêu: Đến năm 2020, công tác giết mổ, vận chuyển, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường sinh thái.

2.2.2. Nội dung

a) Nâng cấp, xây dựng các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm

[...]