Quyết định 3263/QĐ-UBND năm 2013 phê duyệt Quy hoạch cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020

Số hiệu 3263/QĐ-UBND
Ngày ban hành 19/09/2013
Ngày có hiệu lực 19/09/2013
Loại văn bản Quyết định
Cơ quan ban hành Tỉnh Thanh Hóa
Người ký Nguyễn Đức Quyền
Lĩnh vực Lĩnh vực khác

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH THANH HÓA
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
----------------

Số: 3263/QĐ-UBND

Thanh Hóa, ngày 19 tháng 09 năm 2013

 

QUYẾT ĐỊNH

PHÊ DUYỆT QUY HOẠCH CÁC CƠ SỞ GIẾT MỔ GIA SÚC, GIA CẦM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH THANH HÓA ĐẾN NĂM 2020

CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH THANH HÓA

Căn cứ Luật Tổ chức Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân ngày 26/11/2003;

Căn cứ các Nghị định số 92/2006/NĐ-CP ngày 07/9/2006 của Chính phủ về lập, phê duyệt và quản lý quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội; số 04/2008/NĐ-CP ngày 11/01/2008 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 92/2006/NĐ-CP;

Căn cứ Quyết định số 114/QĐ-TTg ngày 28/9/2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020;

Căn cứ Quyết định số 394/QĐ-TTg ngày 13/3/2006 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ khuyến khích đầu tư xây dựng mới, mở rộng cơ sở chăn nuôi, chế biến, giết mổ gia súc, gia cầm tập trung công nghiệp;

Căn cứ các Thông tư số 01/2007/TT-BKH ngày 07/02/2007 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 92/2006/NĐ-CP ngày 07/9/2006 của Chính phủ; số 03/2008/TT-BKH ngày 01/7/2008 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 04/2008/NĐ-CP ngày 11/01/2008 của Chính phủ;

Căn cứ Quyết định số 615/QĐ-CT ngày 08/3/2004 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quy định về hoạt động giết mổ, kinh doanh thực phẩm có nguồn gốc động vật;

Căn cứ Quyết định số 2620/QĐ-UBND ngày 10/8/2011 của Chủ tịch UBND tỉnh về phê duyệt đề cương quy hoạch các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020;

Căn cứ Quyết định số 1339/QĐ-UBND ngày 09/5/2012 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc ban hành Quy định về trình tự, thủ tục thẩm định phê duyệt quy hoạch trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa;

Xét đề nghị của Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tại Tờ trình số 144/TTr-SNN&PTNT ngày 05/8/2013 về việc phê duyệt Quy hoạch các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020, kèm theo Biên bản họp Hội đồng thẩm định ngày 20/6/2013 của Hội đồng thẩm định và ý kiến (bằng văn bản) của các thành viên Hội đồng thẩm định Dự án Quy hoạch các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020,

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Phê duyệt Quy hoạch các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020, với các nội dung chính như sau:

I. QUAN ĐIỂM QUY HOẠCH

1. Cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung được quy hoạch phải phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế xã hội, phục vụ phát triển chăn nuôi của tỉnh, đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng trên địa bàn tỉnh và ngoài tỉnh.

2. Đầu tư nâng cấp từng bước các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung phù hợp với điều kiện của địa phương, từng bước làm thay đổi thói quen giết mổ, tiêu dùng truyền thống. Ưu tiên đầu tư xây dựng các cơ sở giết mổ tập trung tại các khu vực đô thị phát triển và vùng chăn nuôi tập trung.

3. Các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm được xây dựng với nhiều phương thức giết mổ (công nghiệp, bán công nghiệp và thủ công) đa dạng công nghệ, nhưng quy mô phải phù hợp với điều kiện chăn nuôi và yêu cầu của thị trường, phương thức giết mổ thủ công tập trung là phương thức tồn tại chủ yếu thời kỳ đầu thực hiện quy hoạch.

4. Các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm được xây dựng phải đáp ứng được các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường theo quy định.

5. Thực hiện các ưu đãi đầu tư theo quy định của Nhà nước như: hỗ trợ đầu tư hạ tầng (đường giao thông, điện, nước, hệ thống xử lý chất thải,…) các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung.

II. MỤC TIÊU QUY HOẠCH

1. Mục tiêu chung

Trên cơ sở đánh giá hiện trạng hệ thống giết mổ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Quy hoạch hệ thống các cơ sở, điểm giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020, đạt tiêu chuẩn vệ sinh và an toàn thực phẩm, đáp ứng các yêu cầu ngăn ngừa dịch bệnh và bảo vệ môi trường.

Đầu tư mới và chuyển đổi 2.836 điểm giết mổ nhỏ lẻ, tự phát không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thành 100 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm các loại trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đó, giai đoạn 2013 - 2015 hoàn thành 28 cơ sở bao gồm nâng cấp 3 cơ sở, xây dựng mới 7 cơ sở công nghiệp và bán công nghiệp, xây dựng mới 18 cơ sở giết mổ gia súc gia cầm thủ công tập trung.

Giai đoạn 2016 - 2020, phấn đấu hoàn thành 72 cơ sở trong đó có 2 cơ sở nâng cấp và 70 cơ sở giết mổ gia súc gia cầm thủ công tập trung.

2. Mục tiêu cụ thể

2.1. Giai đoạn 2013 - 2015

- Nâng cấp 3 cơ sở giết mổ công nghiệp bao gồm:

[...]