Quyết định 1267/QĐ-BNN-TY năm 2014 phê duyệt Đề án “Bảo đảm an toàn thực phẩm trong vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm giai đoạn 2014 - 2020” do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành

Số hiệu 1267/QĐ-BNN-TY
Ngày ban hành 10/06/2014
Ngày có hiệu lực 10/06/2014
Loại văn bản Quyết định
Cơ quan ban hành Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Người ký Cao Đức Phát
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
----------------

Số: 1267/QĐ-BNN-TY

Hà Nội, ngày 10 tháng 06 năm 2014

 

QUYẾT ĐỊNH

VỀ VIỆC PHÊ DUYỆT ĐỀ ÁN “BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG VẬN CHUYỂN, GIẾT MỔ GIA SÚC, GIA CẦM GIAI ĐOẠN 2014 - 2020”

BỘ TRƯỞNG BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

Căn cứ Nghị định số 199/2013/NĐ-CP ngày 26 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;

Căn cứ Pháp lệnh Thú y ngày 29 tháng 4 năm 2004 của Ủy ban thường vụ Quốc hội số 18/2004/PL-UBTVQH11;

Căn cứ Quyết định 20/QĐ-TTg ngày 04/01/2013 của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Chiến lược quốc gia An toàn thực phẩm giai đoạn 2013 - 2020 và tầm nhìn 2030;

Xét đề nghị của Cục trưởng Cục Thú y,

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Phê duyệt Đề án “Bảo đảm an toàn thực phẩm trong vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm giai đoạn 2014 - 2020” với các nội dung chủ yếu sau đây:

I. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

Kiểm soát hoạt động vận chuyển, giết mổ gia súc gia cầm, sản phẩm gia súc gia cầm trên toàn quốc phù hợp với đặc điểm của từng vùng, miền để đảm bảo ATTP cho người tiêu dùng trong nước và sản phẩm xuất khẩu, góp phần ngăn ngừa lây lan dịch bệnh và bảo vệ môi trường sinh thái.

2. Mục tiêu cụ thể đến năm 2020

2.1. Hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý ATTP đối với nhóm thực phẩm có nguồn gốc từ gia súc, gia cầm.

2.2. Kiện toàn tổ chức và nâng cao năng lực quản lý ATTP của hệ thống thú y từ trung ương đến địa phương.

2.3. Nâng cao điều kiện vệ sinh trong giết mổ gia súc gia cầm; vận chuyển động vật và sản phẩm động vật đảm bảo vệ sinh, ATTP.

2.4. Kiểm soát được vận chuyển, giết mổ động vật và sản phẩm động vật:

- Đối với các thành phố lớn đảm bảo trên 95% được kiểm soát.

- Đối với các tỉnh đồng bằng đảm bảo trên 80% được kiểm soát.

- Đối với các tỉnh còn lại đảm bảo trên 70% được kiểm soát.

II. NHIỆM VỤ

Để thực hiện các mục tiêu đề ra của Đề án cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ chủ yếu sau đây:

2.1. Hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, quy chuẩn kỹ thuật.

2.1.1. Mục tiêu: Hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, quy chuẩn kỹ thuật đảm bảo phù hợp với sự phát triển của ngành và các cam kết quốc tế.

2.1.2. Nội dung:

- Rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý giết mổ và vận chuyển phù hợp với Luật An toàn thực phẩm, Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa...

- Cập nhật, bổ sung các quy định mới có liên quan của quốc gia và quốc tế trong quá trình nghiên cứu ban hành văn bản mới.

- Xây dựng các Quy chuẩn về giết mổ đảm bảo vệ sinh, phù hợp với các mô hình giết mổ. Xây dựng Quy định/Hướng dẫn tạm thời về quản lý giết mổ, kiểm soát giết mổ đối với các điểm giết mổ nhỏ lẻ.

[...]