ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH THANH HÓA
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 2994/QĐ-UBND
|
Thanh Hóa, ngày
26 tháng 08 năm 2013
|
QUYẾT ĐỊNH
VỀ
VIỆC BAN HÀNH KẾ HOẠCH XÂY DỰNG MÔ HÌNH THÍ ĐIỂM CHỢ ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM
TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH THANH HOÁ ĐẾN NĂM 2015
CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH THANH HÓA
Căn cứ Luật Tổ chức HĐND và UBND ngày
26/11/2003;
Căn cứ Quyết định 1228/QĐ-TTg ngày 7/9/2012 của Thủ
tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia vệ sinh ATTP giai đoạn
2012-2015;
Căn cứ Công văn số 4513/BCT-TTTN ngày 28/5/2012
của Bộ Công thương về việc xây dựng mô hình chợ thí điểm bảo đảm vệ sinh ATTP;
Xét đề nghị của Giám đốc Sở Công thương tại Tờ
trình số 1088/TTr-SCT ngày 27/5/2013 về việc đề nghị ban hành Kế hoạch xây dựng
mô hình thí điểm chợ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Thanh Hóa đến năm
2015,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo
Quyết định này "Kế hoạch xây dựng mô hình thí điểm chợ đảm bảo an toàn thực
phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đến năm 2015”.
Điều 2. Quyết định này có
hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.
Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Giám đốc các sở, Trưởng
các ban, ngành cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn
vị liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Đình Xứng
|
KẾ HOẠCH
XÂY
DỰNG MÔ HÌNH THÍ ĐIỂM CHỢ ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH THANH HOÁ
ĐẾN NĂM 2015
(Ban hành kèm theo Quyết định số 2994/QĐ-UBND ngày 26 tháng 8 năm 2013 của
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa)
I. THỰC TRẠNG AN TOÀN THỰC PHẨM
TẠI CÁC CHỢ VÀ SỰ CẦN THIẾT BAN HÀNH KẾ HOẠCH
Trong những năm qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm
(ATTP) trên địa bàn tỉnh đã được các cấp ủy, chính quyền, các ngành chức năng
quan tâm chỉ đạo và đã có những chuyển biến đáng kể theo chiều hướng tích cực từ
khâu sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng. Tuy nhiên, việc đảm bảo ATTP còn nhiều
tồn tại, hạn chế, bất cập, ảnh hưởng đến phát triển sản xuất, sức khỏe và quyền
lợi của người tiêu dùng, cụ thể:
- Trong khâu sản xuất: Phần lớn các tổ chức và cá
nhân sản xuất thực phẩm chưa tuân thủ quy trình, các quy định về giống, kỹ thuật
chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh,… dẫn đến chất lượng nông sản thực phẩm sản xuất
ra chưa đảm bảo yêu cầu về ATTP, ảnh hưởng đến sự an toàn của người tiêu dùng.
- Trong khâu lưu thông: Trên địa bàn tỉnh hiện có
440 chợ, bao gồm 9 chợ hạng 1; 33 chợ hạng 2 và 398 chợ hạng 3, với khoảng
17.000 thương nhân có điểm bán cố định và kinh doanh thường xuyên hàng thực phẩm
trong chợ, chưa kể đến số lượng lớn các hộ kinh doanh không thường xuyên; bình
quân 1,44 xã, phường, thị trấn và tương đương khoảng 7.900 người dân/1 chợ.
Ngoài ra, còn có hơn 85 chợ cóc, chủ yếu kinh doanh hàng thực phẩm tươi sống với
sự tham gia của hàng nghìn người bán hàng rong. Tuy nhiên, đa số các thương
nhân kinh doanh thực phẩm tại các chợ chưa được tập huấn kiến thức ATTP, chưa
thực hiện việc khám sức khỏe định kỳ theo quy định. Qua khảo sát, thống kê cho
thấy lượng thực phẩm tiêu thụ qua chợ hiện chiếm khoảng 70% tổng thực phẩm tiêu
dùng của xã hội nhưng đa phần các chợ chưa được đầu tư đầy đủ các trang thiết bị
cần thiết đảm bảo ATTP khi kinh doanh; các hộ kinh doanh thực phẩm tại các chợ
chưa quan tâm đến vấn đề ATTP; khu giết mổ gia cầm và khu bán hàng thực phẩm bố
trí chưa phù hợp, không đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh, văn minh thương mại,…
- Trong khâu tiêu dùng: Phần lớn người tiêu dùng nhận
thức được tác hại của thực phẩm không đảm bảo an toàn đối với con người; một bộ
phận người dân đã có ý thức cảnh giác khi mua thực phẩm bày bán trong các chợ
nhưng chưa có cơ sở để nhận biết thực phẩm an toàn và thực phẩm không an toàn;
đa số người tiêu dùng biết nguy cơ không đảm bảo an toàn của thực phẩm bán tại
chợ nhưng vẫn mua dùng do thói quen hoặc do không có điều kiện để mua những thực
phẩm an toàn giá cao.
Công tác quản lý nhà nước về ATTP ngày càng được
tăng cường song vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập từ khâu ban hành quy định, tuyên
truyền, phổ biến pháp luật đến khâu tổ chức, triển khai thực hiện; các văn bản
hiện nay chưa quy định đơn vị đầu mối chịu trách nhiệm chính trong quản lý nhà
nước về ATTP mà đang quy định riêng đối với từng cấp, từng ngành dẫn đến công tác
phối hợp giữa các cấp, các ngành và các đơn vị liên quan trong kiểm tra, kiểm
soát ATTP thiếu chặt chẽ, có lúc, có nơi còn buông lỏng, người tiêu dùng thiếu
thông tin về chất lượng thực phẩm lưu thông trên thị trường.
Để khắc phục những hạn chế, bất cập về ATTP nêu
trên, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, đảm bảo sức khỏe và lợi ích người
tiêu dùng, việc ban hành Kế hoạch xây dựng các chợ ATTP trên địa bàn toàn tỉnh
để triển khai thực hiện là thực sự cần thiết.
II. QUAN ĐIỂM, MỤC TIÊU XÂY DỰNG
CHỢ ATTP
1. Quan điểm
- Xây dựng chợ đảm bảo ATTP là triển khai tổng hợp
các giải pháp, các quy định của pháp luật về quản lý thương mại, quản lý ATTP để
xây dựng phương thức kinh doanh mới trên nền chợ truyền thống; là hình thức tổ
chức lại hoạt động thương mại trong chợ theo hướng hàng hóa nông sản, thực phẩm
có xuất xứ, được chứng nhận sản phẩm đảm bảo quy trình thực hành sản xuất nông
nghiệp tốt (VietGAP), có quy trình chế biến đảm bảo quy định về ATTP, trên cơ sở
hoàn chỉnh nội quy, quy định quản lý kinh doanh trong chợ, đào tạo, tập huấn
cho thương nhân, đầu tư sắp xếp, nâng cấp quầy sạp, hệ thống cấp thoát nước.
- Chợ đảm bảo ATTP là mô hình liên kết giữa sản xuất,
tiêu thụ, tạo thành chuỗi giá trị sản phẩm nông sản, thực phẩm, trong đó tiêu
thụ là khâu quyết định, thông qua quản lý chặt chẽ chất lượng khâu tiêu thụ để
quản lý quy trình sản xuất, đảm bảo cung ứng sản phẩm bảo đảm chất lượng, vệ
sinh ATTP đến người tiêu dùng.
- Xây dựng chợ đảm bảo ATTP phải gắn với công tác
chuyển đổi mô hình quản lý kinh doanh, khai thác chợ; đảm bảo lợi ích trước mắt
và lâu dài cho thương nhân, đơn vị quản lý khai thác chợ, người tiêu dùng và phải
có lộ trình thích hợp.
- Đề cao trách nhiệm của Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở
Công thương, Sở Y tế và các cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc tổ chức
chỉ đạo mô hình sản xuất sản phẩm an toàn, tổ chức quản lý hoạt động của chợ và
tổ chức kết nối quá trình sản xuất, tiêu thụ hàng hóa giữa các đơn vị sản xuất
hàng hóa với thương nhân.
2. Mục tiêu chung
- Xây dựng các chợ kinh doanh các mặt hàng thực phẩm
đạt tiêu chí về ATTP, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thực phẩm không đảm
bảo an toàn vệ sinh gây ra cho người tiêu dùng.
- Hỗ trợ phát triển sản xuất thực phẩm an toàn, đảm
bảo chất lượng, ổn định và bền vững; tạo niềm tin cho người tiêu dùng, bảo vệ
giống nòi và góp phần thực hiện mục tiêu phát triển con người Việt Nam.
3. Mục tiêu cụ thể
Phấn đấu trong giai đoạn 2013 đến năm 2015, trên địa
bàn tỉnh xây dựng được 04 mô hình chợ đảm bảo ATTP theo lộ trình, cụ thể:
- Năm 2013:
+ Triển khai xây dựng 02 mô hình thí điểm chợ đảm bảo
ATTP; đảm bảo 100% số thương nhân kinh doanh thực phẩm trong chợ thực hiện thí
điểm cam kết kinh doanh thực phẩm an toàn.
+ Tập huấn kiến thức về kinh doanh và ATTP cho 100%
thương nhân kinh doanh thực phẩm tại các chợ thí điểm ATTP.
- Năm 2014:
+ Hoàn thành xây dựng 02 chợ thí điểm đảm bảo ATTP
đã triển khai năm 2013, đạt 100% tiêu chí chợ ATTP.
+ Triển khai xây dựng 02 chợ đảm bảo ATTP mới.
+ 100% thương nhân kinh doanh thực phẩm trong chợ
thực hiện cam kết kinh doanh thực phẩm an toàn;
+ Tập huấn kiến thức về kinh doanh và ATTP cho 100%
thương nhân kinh doanh tại các chợ ATTP.
- Năm 2015:
+ Hoàn thành 04 chợ ATTP đã triển khai trong năm
2013 và 2014, đạt 100% tiêu chí chợ ATTP.
III. NHIỆM VỤ VÀ GIẢI PHÁP CHỦ YẾU
1. Về công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về
ATTP và tập huấn.
- Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Y tế,
UBND các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên tuyên truyền về vệ sinh an toàn
thực phẩm bằng các hình thức phù hợp nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm,
đạo đức của tổ chức, cá nhân trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm
an toàn. Công tác tuyên truyền tập trung vào các nội dung như dư lượng thuốc bảo
vệ thực vật, dư lượng thuốc kháng sinh, thực phẩm giả, kém chất lượng, quá hạn
sử dụng,... ảnh hưởng đến sức khỏe của con người; cách thức nhận biết nguy cơ
gây ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm, các biện pháp phòng, chống
sự cố về an toàn thực phẩm, thực phẩm có nguồn gốc, được xác nhận chất lượng và
đảm bảo vệ sinh ATTP.
- Báo Thanh Hóa, Báo Văn hóa và Đời sống, Đài Phát
thanh và Truyền hình tỉnh mở chuyên trang, chuyên mục để thông tin, tuyên tuyền
về mục đích, ý nghĩa, yêu cầu đối với chợ đảm bảo ATTP; kịp thời phản ánh những
gương điển hình trong việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, tích cực đấu
tranh vì sự an toàn của thực phẩm, đặc biệt có đóng góp tích cực cho việc xây dựng
mô hình chợ đảm bảo ATTP; đồng thời phê phán, lên án các hành vi vi phạm nghiêm
trọng các quy định của pháp luật về vệ sinh ATTP hoặc không tham gia xây dựng
mô hình chợ đảm bảo ATTP.
- Sở Y tế, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và PTNT,
Sở Tư pháp, UBND các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên tổ chức tuyên truyền,
phổ biến kiến thức pháp luật về ATTP như: Luật An toàn thực phẩm; Nghị định số
38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều
của Luật ATTP; Chỉ thị số 08/1999/CT-TTg ngày 19/4/1999 của Thủ tướng Chính phủ
về tăng cường công tác bảo đảm chất lượng VSATTP; Chỉ thị số 06/2007/CT-TTg
ngày 28/3/2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai các biện pháp cấp
bách bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; Quyết định số 1228/QĐ-TTg ngày 7/9/2012
của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia VSATTP giai đoạn
2012-2015; Nghị định số 91/2012/NĐ-CP ngày 08/11/2012 của Chính phủ quy định xử
phạt hành chính về ATTP; các văn bản của các Bộ, ngành Trung ương, địa phương về
ATTP và Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng,… cho các tổ chức, cá nhân sản xuất,
kinh doanh thực phẩm, kinh doanh khai thác và quản lý chợ, các cơ sở giết mổ tập
trung và các tầng lớp nhân dân.
- Các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh khai thác
và quản lý chợ, các ban quản lý chợ (sau đây gọi chung là đơn vị quản lý chợ)
có trách nhiệm tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của thương
nhân trong chợ trong việc đảm bảo vệ sinh ATTP và việc tham gia xây dựng mô
hình chợ đảm bảo ATTP.
- Sở Công thương chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp
và PTNT, Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố định kỳ tổ chức tập huấn kiến
thức đảm bảo vệ sinh ATTP cho các đơn vị quản lý chợ, các thương nhân; cấp giấy
chứng nhận đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh ATTP cho thương nhân kinh
doanh thực phẩm. Việc tập huấn phải được xây dựng kế hoạch cụ thể, phối hợp chặt
chẽ, bố trí thời gian hợp lý, đảm bảo không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh
của chợ nói chung và các thương nhân nói riêng.
- Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với Sở
Khoa học và Công nghệ có trách nhiệm phổ biến kiến thức, thông tin khoa học,
kinh nghiệm xây dựng mô hình sản xuất thực phẩm sạch; các quy định về tiêu chuẩn
thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP), thực hành sản xuất tốt (GMP), hệ
thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn (HACCP) trong quá trình sản
xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển và kinh doanh,... để các tổ chức,
cá nhân biết thực hiện và giám sát việc thực hiện.
- Đề nghị Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị
- xã hội các cấp tổ chức tuyên truyền, vận động các đoàn viên, hội viên và các
tầng lớp nhân dân thực hiện tốt các quy định của pháp luật về ATTP, tích cực
tham gia xây dựng mô hình chợ đảm bảo ATTP, phát động phong trào không sản xuất,
không kinh doanh thực phẩm không đảm bảo chất lượng, không đảm bảo vệ sinh
ATTP, từng bước hình thành thói quen sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm
có chất lượng và an toàn trong xã hội.
2. Xây dựng các tiêu chí và nội quy chợ ATTP.
- Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Công thương tại Công
văn số 4513/BCT-TTTN ngày 28/5/2012 về việc xây dựng mô hình chợ thí điểm bảo đảm
VSATTP, Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan tham mưu cho
UBND tỉnh ban hành tiêu chí chợ đảm bảo ATTP để triển khai thực hiện (có phụ lục
chi tiết kèm theo).
- Các đơn vị quản lý chợ rà soát, bổ sung, xây dựng
mới nội quy chợ theo quy định tại Quyết định số 2277/2004/QĐ-UBND ngày
19/7/2004 của UBND tỉnh về việc ban hành nội quy mẫu tại chợ; Nghị định số
02/2003/NĐ-CP ngày 14/01/2003 của Chính phủ về phát triển và quản lý chợ và các
quy định của pháp luật có liên quan, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Các đơn vị quản lý chợ khi xây dựng nội duy chợ phải
tổ chức lấy ý kiến của thương nhân trước khi trình cơ quan có thẩm quyền phê
duyệt, trong đó, nội dung về kinh doanh thực phẩm phải quy định chi tiết, cụ thể,
rõ ràng trách nhiệm của đơn vị quản lý chợ và thương nhân, có hình thức xử lý
các vi phạm các quy định về vệ sinh ATTP. Sau khi nội quy chợ được phê duyệt phải
niêm yết công khai và phổ biến đến mọi thương nhân kinh doanh trong chợ; đồng
thời, thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện vệ sinh ATTP của
các thương nhân; xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm nội quy chợ.
3. Về xây dựng cơ sở vật chất chợ ATTP
- Các đơn vị quản lý chợ thực hiện mô hình thí điểm
chợ đảm bảo ATTP phải rà soát, lập dự án đầu tư sửa chữa, cải tạo, nâng cấp cơ
sở hạ tầng kinh doanh thực phẩm, đảm bảo đúng các quy trình, yêu cầu về kỹ thuật,
đảm bảo điều kiện về ATTP, vệ sinh môi trường, bao gồm: khu giết mổ gia cầm,
các quầy sạp bán hàng; hệ thống cấp, thoát nước; hệ thống chiếu sáng; khu vệ
sinh công cộng; hệ thống thông tin tuyên truyền về chủ trương, chính sách, pháp
luật của nhà nước đối với các thương nhân trong chợ; hệ thống kho hàng,... đồng
thời, xây dựng phương án bố trí, sắp xếp ngành nghề kinh doanh, sử dụng điểm
kinh doanh tại chợ, đảm bảo nguyên tắc tránh lây nhiễm chéo giữa các sản phẩm,
đặc biệt giữa đồ tươi sống và thực phẩm chín,... trình cơ quan có thẩm quyền
phê duyệt để triển khai thực hiện.
- Việc lập dự án đầu tư đầu tư sửa chữa, cải tạo,
nâng cấp chợ đảm bảo ATTP phải xác định rõ nguồn vốn, cơ cấu vốn và khả năng
huy động vốn như: vốn của đơn vị quản lý chợ, vốn hỗ trợ của nhà nước, vốn huy
động từ các thương nhân kinh doanh trong chợ và các nguồn huy động hợp pháp
khác; lấy ý kiến của Sở Công thương, gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định, trình
Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, phê duyệt. Việc huy động vốn của các thương nhân phải
dựa trên cơ sở thỏa thuận với thương nhân đăng ký sử dụng hoặc thuê điểm kinh
doanh tại chợ.
- Các thương nhân kinh doanh thực phẩm phải đầu tư
mua sắm quầy, sạp hàng, dụng cụ chứa đựng, bao gói thực phẩm, thiết bị bảo quản
thực phẩm, trang bị bảo hộ, dụng cụ thu gom, chứa đựng chất thải, rác thải... đảm
bảo yêu cầu vệ sinh.
4. Đảm bảo nguồn cung hàng hóa ATTP.
- Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND các huyện, thị xã,
thành phố chỉ đạo xây dựng và phát triển các cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm,
nuôi trồng thủy sản tập trung theo hướng an toàn, sạch bệnh; xây dựng vùng sản
xuất nông sản an toàn để cung cấp cho các chợ; hướng dẫn việc áp dụng các qui
phạm thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP), thực hành sản xuất tốt (GMP), hệ thống
phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn (HACCP) trong quá trình sản xuất
kinh doanh từ trang trại tới bàn ăn; tập trung huy động các nguồn lực để đầu tư
xây dựng các cơ sở giết mổ tập trung, vùng sản xuất rau an toàn, vùng nuôi trồng
thủy sản đã được quy hoạch để gắn kết giữa người sản xuất với người kinh doanh
thực phẩm, tạo thuận lợi cho việc quản lý, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm,
bảo vệ môi trường; đồng thời, chỉ đạo Trung tâm Kiểm nghiệm chứng nhận chất lượng
nông, lâm, thủy sản Thanh Hóa trước mắt dán tem đối với sản phẩm rau an toàn và
sau đó đến các sản phẩm nông, lâm thủy sản đã được đóng gói khác.
- Các doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại, các hộ gia
đình sản xuất, chế biến thực phẩm cung cấp cho các chợ đảm bảo ATTP phải tổ chức
sản xuất thực phẩm theo đúng quy trình kỹ thuật; tuân thủ các quy định trong việc
sử dụng giống cây trồng, vật nuôi, phân bón, thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực
vật, thuốc thú y,...; theo dõi, kiểm soát chặt chẽ chất lượng thực phẩm trước
khi đưa vào lưu thông; thông tin về thực phẩm, cách bảo quản, hạn sử dụng, chỉ
dẫn về địa lý, cảnh báo nguy cơ mất an toàn trên nhãn mác, bao bì; quan tâm giới
thiệu, quảng bá sản phẩm đến các đơn vị kinh doanh chợ và các thương nhân kinh
doanh trong chợ đảm bảo ATTP.
- Các đơn vị quản lý chợ phải công bố công khai
thông tin địa chỉ, cơ sở sản xuất, chế biến, cung cấp TPAT; chất lượng, quy
trình sản xuất, chế biến thực phẩm, tạo điều kiện hình thành mối liên kết giữa
thương nhân kinh doanh thực phẩm trong chợ với các nhà sản xuất, chế biến, cung
cấp thực phẩm an toàn.
- Các thương nhân kinh doanh thực phẩm trong chợ đảm
bảo ATTP phải lựa chọn nguồn cung thực phẩm đảm bảo an toàn, có nguồn gốc, xuất
xứ rõ ràng, có chứng nhận vệ sinh thú y đối với thực phẩm tươi sống có nguồn gốc
từ động vật; hướng dẫn cách bảo quản, sử dụng thực phẩm, cảnh báo nguy cơ mất
an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng; đồng thời, có trách nhiệm truy xuất nguồn
gốc thực phẩm không đảm bảo an toàn khi có yêu cầu.
5. Giải pháp về tài chính.
- Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các ngành, địa
phương, căn cứ các cơ chế, chính sách của Trung ương và của tỉnh về hỗ trợ phát
triển sản xuất nông nghiệp, thủy sản, chăn nuôi và phát triển thương mại để
tham mưu cho UBND tỉnh hỗ trợ cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại, các
hộ gia đình sản xuất, chế biến thực phẩm ATTP; đồng thời, phối hợp với Sở Công
thương tham mưu bố trí kinh phí Trung ương hỗ trợ theo Chương trình MTQG ATTP
hàng năm và bố trí một phần kinh phí thực hiện Chương trình xúc tiến thương mại
hàng năm của tỉnh trong giai đoạn 2013-2015 để hỗ trợ các đơn vị quản lý chợ thực
hiện mô hình chợ đảm bảo ATTP.
- Các đơn vị quản lý chợ huy động các nguồn vốn hợp
pháp để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật bảo đảm đạt các tiêu
chí của chợ đảm bảo vệ sinh ATTP.
- Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Công
thương, UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện lồng ghép các nguồn kinh
phí ưu tiên thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến việc xây dựng chợ đảm bảo
ATTP.
6. Về công tác quản lý nhà nước đối với chợ ATTP
- Sở Công thương thường xuyên đôn đốc, kiểm tra và
hàng năm đánh giá việc thực hiện các tiêu chí chợ đảm bảo ATTP; chỉ đạo lực lượng
quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng
kinh doanh thực phẩm giả, không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc, quá hạn
sử dụng, vi phạm quy định về nhãn mác hàng hóa trong lưu thông,...
- Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND các huyện, thị xã,
thành phố theo chức năng, nhiệm vụ hướng dẫn hồ sơ, thủ tục, tổ chức cấp Giấy
chứng nhận đăng ký kinh doanh cho các thương nhân trong chợ.
- Sở Nông nghiệp và PTNT và UBND các huyện, thị xã,
thành phố theo phân công phân cấp thực hiện thanh tra, kiểm tra và cấp giấy chứng
nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP trong sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản, kiểm
tra việc áp dụng các quy trình thực hành sản xuất tốt; công tác phòng, chống dịch
bệnh cho cây trồng, vật nuôi; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ chất lượng thực phẩm
trước khi đưa vào lưu thông, nhất là dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng
thuốc thú y và vệ sinh ở các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm,... để có biện pháp
cảnh báo, xử lý nghiêm đối tượng vi phạm theo quy định.
- Sở Công thương, Sở Y tế hướng dẫn, cấp Giấy chứng
nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP cho các cơ sở kinh doanh, chế biến các loại thực
phẩm thuộc trách nhiệm quản lý trong chợ; thường xuyên kiểm tra việc chế biến
thực phẩm, việc sử dụng nguyên liệu, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến, chất tẩy rửa,
chất diệt khuẩn, chất khử độc, dụng cụ, vật liệu, bao gói chứa đựng sản phẩm, bảo
quản thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý trong chợ đảm bảo ATTP,... cần thiết lấy
mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm cảnh báo sự cố về an toàn thực phẩm và xử lý các
cơ sở vi phạm theo quy định của pháp luật.
- Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với
Sở Công thương và các cơ quan liên quan tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra
việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trong chợ; xử lý
hoặc đề xuất cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật bảo
vệ môi trường.
- Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với các sở,
ban, ngành có liên quan triển khai thực hiện việc công bố hợp chuẩn; nghiên cứu,
đề xuất cơ chế, chính sách khuyến khích nghiên cứu, ứng dụng khoa học, kỹ thuật
trong lĩnh vực đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- UBND các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng,
nhiệm vụ và quyền hạn có trách nhiệm chỉ đạo triển khai thực hiện các công việc
có liên quan trên địa bàn mình quản lý; đồng thời, phối hợp với các ngành, đơn
vị có liên quan để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao trong kế hoạch này.
Giao Sở Công thương là cơ quan đầu mối theo dõi,
đôn đốc, kiểm tra các ngành, các cấp, các tổ chức và cá nhân tham mô hình thí
điểm chợ đảm bảo ATTP thực hiện tốt kế hoạch này. Các ngành, đơn vị được giao
nhiệm vụ phải xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện; định kỳ hàng
năm, tổng hợp báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết những khó khăn, vướng
mắc phát sinh trong quá trình thực hiện./.
PHỤ LỤC
CÁC TIÊU CHÍ CHỢ ĐẢM BẢO ATTP
I. Nhóm tiêu chí về thực phẩm kinh doanh tại chợ.
1. Thực phẩm kinh doanh trong chợ phải có nguồn gốc
rõ ràng; không bày bán thực phẩm giả, thực phẩm đã quá hạn sử dụng, chất lượng
không bảo đảm.
2. Các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm phải có sự kiểm
soát và chứng nhận ATTP của cơ quan thú y.
3. Hàng thực phẩm chế biến được bảo quản trong tủ
kính, tủ bảo ôn hoặc che đậy, bao gói hợp vệ sinh; phải có ngày sản xuất và hạn
sử dụng ghi đầy đủ trên bao, gói.
4. Không sử dụng và bày bán các chất phụ gia, phẩm
màu và chất tẩy rửa ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế.
5. Nước sử dụng chế biến thực phẩm đạt tiêu chuẩn vệ
sinh theo quy định của Bộ Y tế.
II. Nhóm tiêu chí về người trực tiếp kinh doanh
thực phẩm tại chợ.
1. Người trực tiếp kinh doanh thực phẩm không mắc
các bệnh truyền nhiễm.
2. Có giấy khám sức khỏe định kỳ theo quy định.
3. 100% thương nhân kinh doanh thực phẩm trong chợ
được phổ biến quy định của pháp luật về VSATTP; có giấy chứng nhận đã được tập
huấn kiến thức về VSATTP.
4. 100% thương nhân kinh doanh thực phẩm cố định
trong chợ cam kết thực hiện đúng quy định của pháp luật về VSATTP.
III. Nhóm tiêu chí về cơ sở vật chất, kỹ thuật của
chợ.
1. Khu vực chế biến, kinh doanh thực phẩm được chia
theo nhóm hàng riêng biệt, để ngăn ngừa ô nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế
biến và thực phẩm đã qua chế biến.
2. Có khu xử lý chất thải trong chợ (khu xử lý nước
thải và chất thải rắn) bảo đảm theo quy định.
3. Hệ thống cống rãnh kín, thoát nước tốt, không
gây ô nhiễm các vùng xung quanh. Dụng cụ chứa đựng rác thải phải có nắp đậy và
được thu gom xử lý hàng ngày.
4. Có kho (hoặc thiết bị) lạnh để bảo quản thực phẩm.
5. Có khu giết mổ gia cầm riêng, cách biệt khu bày
bán thực phẩm.
6. Có hệ thống cấp nước sạch, nhà vệ sinh, chậu rửa
tay và thường xuyên giữ vệ sinh sạch sẽ.
7. Có biển hiệu “chợ bảo đảm vệ sinh an toàn thực
phẩm” tại cửa ra vào chính của chợ.
IV. Nhóm tiêu chí về thông tin tiểu thương kinh
doanh thực phẩm.
1. Phải có biển niêm yết công khai tên tiểu thương,
địa chỉ, điện thoại.
2. Có giấy phép kinh doanh (hoặc giấy chứng nhận
đăng ký kinh doanh).
3. Có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.
4. Có bảng niêm yết giá.
V. Nhóm tiêu chí về cơ sở vật chất của tiểu
thương kinh doanh thực phẩm tươi sống.
1. Bàn hoặc giá bày bán thực phẩm cao cách mặt đất
ít nhất 60cm.
2. Mặt bàn bày bán thực phẩm tươi sống (gia súc,
gia cầm, thủy hải sản...) được chế tạo bằng chất liệu dễ dàng làm vệ sinh
(inox, gạch men,...).
3. Trang thiết bị, dụng cụ có bề mặt tiếp xúc trực
tiếp với thực phẩm được chế tạo bằng vật liệu bảo đảm yêu cầu VSATTP.
4. Đồ chứa đựng, dụng cụ, thiết bị chế biến, bảo quản
thực phẩm phải bảo đảm vệ sinh, được rửa sạch, khử trùng trước và sau khi sử dụng,
không gây ô nhiễm thực phẩm.
5. Sử dụng chất tẩy rửa, chất diệt khuẩn, chất tiêu
độc an toàn, không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tính mạng của con người và không
gây ô nhiễm môi trường.
VI. Nhóm tiêu chí về cơ sở vật chất của tiểu
thương kinh doanh thực phẩm chín và dịch vụ ăn uống.
1. Có dụng cụ, đồ chứa đựng và khu vực trưng bàn
riêng biệt giữa thực phẩm sống và thực phẩm chín.
2. Nơi chế biến thực phẩm phải sạch, cách biệt nguồn
ô nhiễm (cống rãnh, rác thải, công trình vệ sinh, nơi bày bán gia súc, gia cầm)
và thực hiện chế biến thực phẩm theo một chiều (từ nguyên liệu đầu vào, sơ chế,
chế biến thành sản phẩm đầu ra được bố trí theo một chiều duy nhất, giữa các
khâu chế biến phải bảo được tách biệt tránh gây ô nhiễm chéo).
3. Có quần áo bảo hộ, có mũ chụp tóc, bao tay trang
bị cho người trực tiếp kinh doanh thực phẩm.
4. Có bàn hoặc giá bày bán thực phẩm cao cách mặt đất
ít nhất 60cm.
5. Có tủ kính hoặc thiết bị bảo quản thực phẩm hợp
vệ sinh, chống được bụi, mưa, nắng; ngăn được sự xâm nhập của ruồi và các côn
trùng, động vật khác.
6. Bảo đảm có đủ nước và đá sạch.
7. Có dụng cụ chứa đựng rác thải có nắp đậy và được
chuyển đi trong ngày.