ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH QUẢNG NGÃI
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 46/KH-UBND
|
Quảng Ngãi, ngày
03 tháng 3 năm 2023
|
KẾ HOẠCH
BẢO
ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NGÃI NĂM 2023
Thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của
Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới;
Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục
tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới;
Kế hoạch số 42/KH-UBND ngày 12/3/2021 của UBND tỉnh về đảm bảo an toàn thực phẩm
giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi và xét đề nghị của Giám đốc Sở
Y tế tại Tờ trình số 233/TTr-SYT ngày 17/02/2023, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch bảo
đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi năm 2023, với những nội dung
sau:
I. Mục tiêu
1. Mục tiêu chung
Kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) trong toàn bộ
chuỗi cung cấp thực phẩm được thiết lập và phát huy hiệu quả, chủ động trong việc
bảo vệ sức khoẻ và quyền lợi của người tiêu dùng. Nâng cao vai trò, trách nhiệm
của các cơ quan quản lý nhà nước nhằm hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ ngộ độc
thực phẩm, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.
2. Mục tiêu cụ thể
a) Cải thiện tình trạng bảo đảm ATTP của các cơ sở
sản xuất và kinh doanh thực phẩm.
- Sở Y tế: 77% cơ sở sản xuất thực phẩm thuộc
diện cấp Giấy chứng nhận được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.
- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
+ 75% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm
thủy sản thuộc diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP được cấp giấy chứng
nhận.
+ 10% diện tích sản xuất rau, củ, quả,... trên địa
bàn tỉnh áp dụng mô hình sản xuất tiên tiến như: VietGAP, VietGAHP),...
+ 80% cơ sở chế biến nông lâm thủy sản quy mô công
nghiệp áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến.
- Sở Công Thương
+ 75% các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc
diện cấp Giấy chứng nhận được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.
+ 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngành
Công Thương tại siêu thị, trung tâm thương mại và 50% cơ sở sản xuất, kinh
doanh thực phẩm tại các chợ hạng 1 trên địa bàn được cấp giấy chứng nhận cơ sở
đủ điều kiện ATTP hoặc gửi bản cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn về
Sở Công Thương.
- UBND các huyện, thị xã, thành phố
+ 54% các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc diện
cấp Giấy chứng nhận được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.
+ 50% cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản
không thuộc diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP được tổ chức ký cam kết
và được kiểm tra sau khi ký cam kết.
+ 50% tiểu thương sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại
các chợ thuộc thẩm quyền quản lý trên địa bàn được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ
điều kiện ATTP/Bản cam kết đảm bảo ATTP.
b) Cải thiện tình trạng bảo đảm ATTP của các cơ sở
dịch vụ ăn uống
- Sở Y tế: 88% các cơ sở dịch vụ ăn uống thuộc
diện cấp Giấy chứng nhận được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.
- UBND các huyện, thị xã, thành phố: 58% các
cơ sở dịch vụ ăn uống thuộc diện cấp Giấy chứng nhận được cấp Giấy chứng nhận
cơ sở đủ điều kiện ATTP.
c) Ngăn ngừa có hiệu quả tình trạng ngộ độc thực phẩm
- Khống chế tỷ lệ ca ngộ độc thực phẩm (NĐTP) cấp
tính được ghi nhận dưới 7 người/100.000 dân.
- Không để xảy ra vụ NĐTP cấp tính từ 30 người mắc
trở lên.
II. Nhiệm vụ và giải pháp thực
hiện
1. Công tác chỉ đạo, quản lý về
ATTP
- Tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm
quản lý ATTP theo đúng quy định của pháp luật.
- Quán triệt triển khai thực hiện Chỉ thị số
17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn
thực phẩm trong tình hình mới; thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của
Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về
an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
- Các ngành: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn, UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động xây dựng các kế hoạch
triển khai bảo đảm ATTP đối với lĩnh vực được phân công quản lý.
2. Hoạt động chuyên môn
- Các sở, ngành tiếp tục đẩy mạnh công tác thông
tin, truyền thông về ATTP. Đổi mới hình thức và nội dung truyền thông phù hợp với
từng vùng miền, từng đối tượng, chú trọng truyền thông về trách nhiệm quản lý,
bảo đảm ATTP, thay đổi hành vi trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, sử dụng thực
phẩm.
- Đẩy mạnh truyền thông trực tiếp tại các cơ sở sản
xuất, kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể trường học, khu công nghiệp.
- Triển khai có hiệu quả, tạo điểm nhấn hoạt động
trong các đợt cao điểm trong năm như Tháng hành động vì ATTP, Tết Trung thu, Tết
Nguyên đán và các sự kiện chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh.
- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm
việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh
doanh thực phẩm, trong đó chú trọng hình thức thanh tra, kiểm tra đột xuất; thực
hiện truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm không đảm bảo an toàn.
Tăng cường công tác lấy mẫu thực phẩm để giám sát mối nguy gây ô nhiễm, hậu kiểm
chất lượng sản phẩm sau công bố. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong sản xuất,
chế biến và kinh doanh thực phẩm. Thông tin, minh bạch, tạo niềm tin cho người
tiêu dùng thực phẩm.
- Quy hoạch xây dựng và phát triển vùng sản xuất
rau, củ, quả bảo đảm ATTP; vùng chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm bảo đảm vệ
sinh thú y. Hỗ trợ xây dựng vùng sản xuất rau, củ, quả an toàn (khuyến khích áp
dụng hệ thống bảo đảm chất lượng vệ sinh ATTP như: VietGAP, VietGAHP); xây dựng,
quy hoạch khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, bảo đảm ATTP.
- Nâng cao năng lực phòng, chống NĐTP và các bệnh
lây truyền qua thực phẩm.
- Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng
công nghệ thông tin, chuyển đổi số nhằm tạo điều kiện thuận lợi và giảm tối đa
thời gian, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính cho các tổ chức, cá nhân sản
xuất, kinh doanh thực phẩm.
III. Tổ chức thực hiện
1. Sở Y tế
- Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan
tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện kế hoạch bảo
đảm ATTP trên địa bàn tỉnh; tổng hợp kết quả thực hiện công tác quản lý ATTP,
báo cáo UBND tỉnh, BCĐ liên ngành về vệ sinh ATTP.
- Chủ trì và phối hợp với Sở Công Thương, Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan có liên quan xây dựng Kế hoạch bảo
đảm ATTP các đợt cao điểm trong năm như: Tết Nguyên đán, Tháng Hành động, Tất
Trung thu.
- Chủ động, phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến
về ATTP, cung cấp tài liệu truyền thông về ATTP đến các cơ quan, đơn vị trong
các đợt cao điểm về ATTP. Tập huấn nâng cao kiến thức và thực hành về ATTP cho:
người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, người quản lý, người tiêu
dùng...; thông tin rộng rãi, dễ tiếp cận số điện thoại đường dây nóng và đầu mối
tiếp nhận, xử lý tố giác, phản ánh của tổ chức/cá nhân về các hành vi vi phạm
ATTP.
- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát
việc thực hiện quy định về phân công nhiệm vụ quản lý, chú trọng kiểm soát chặt
chẽ điều kiện vệ sinh ATTP tại các bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn
uống, giám sát các mối nguy ATTP các dịch vụ kinh doanh thức ăn đường phố, dịch
vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, dịch vụ ăn uống trên nhà bè và dịch vụ đám tiệc.
- Tăng cường hoạt động phòng, chống NĐTP và các bệnh
lây truyền qua thực phẩm.
2. Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn
- Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao trách nhiệm của
người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phát huy vai trò của người dân, cộng đồng
trong việc giám sát về ATTP.
- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát
việc thực hiện quy định về phân công nhiệm vụ quản lý, chú trọng kiểm soát chặt
chẽ việc sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và điều kiện vệ sinh thú y của
các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm. Phối hợp liên ngành chặt chẽ trong việc
truy xuất nguồn gốc nguyên liệu, thực phẩm. Xử lý những trường hợp vi phạm về
ATTP, kiên quyết không để các cơ sở không đủ điều kiện theo quy định của pháp
luật thực hiện việc sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là các cơ sở cung ứng nguyên
liệu, thực phẩm cho các bếp ăn tập thể.
- Phối hợp với Sở Y tế thực hiện các hoạt động truyền
thông, kiểm tra ATTP trong các đợt cao điểm trong năm.
- Đẩy mạnh hoạt động đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao
năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý, thanh kiểm tra bảo đảm vệ
sinh ATTP.
3. Sở Công Thương
- Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATTP nhằm
nâng cao trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phát huy vai trò
của người dân, cộng đồng trong việc giám sát về ATTP.
- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm
các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý theo phân cấp.
Phối hợp chặt chẽ liên ngành trong việc truy xuất nguồn gốc nguyên liệu, thực
phẩm. Xử lý những trường hợp vi phạm về ATTP, kiên quyết không để các cơ sở
không đủ điều kiện ATTP theo quy định của pháp luật thực hiện sản xuất, kinh
doanh.
- Phối hợp với Sở Y tế thực hiện các hoạt động truyền
thông, kiểm tra ATTP trong các đợt cao điểm trong năm.
- Đẩy mạnh hoạt động đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng
cao năng lực cho cán bộ, công chức làm công tác quản lý ATTP tại địa phương.
4. Công an tỉnh
Phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng
cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra việc chấp hành các quy định của
pháp luật về ATTP; phát hiện, tiếp nhận và điều tra, xử lý các trường hợp vi phạm
về ATTP theo đúng quy định của pháp luật.
5. Sở Khoa học và Công nghệ
- Phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan, đơn vị liên
quan nghiên cứu, ứng dụng khoa học tiên tiến trong lĩnh vực ATTP.
- Xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm thực phẩm
an toàn đạt chất lượng cao; quảng bá các sản phẩm, thực phẩm có thương hiệu và
chỉ dẫn địa lý gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới.
6. Sở Giáo dục và Đào tạo
- Phối hợp với các địa phương chỉ đạo Phòng Giáo dục
và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị trực thuộc quản lý tốt công
tác bảo đảm ATTP trường học; không để xảy ra NĐTP, dịch bệnh truyền qua thực phẩm;
thực hiện cam kết bảo đảm ATTP theo quy định. Đảm bảo các bếp ăn tập thể, bếp
ăn bán trú có hợp đồng với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn và
kiểm tra nguồn gốc thực phẩm.
- Phối hợp với đơn vị chức năng của địa phương để
giám sát chặt chẽ và giải quyết không để hàng rong xung quanh cổng trường.
- Tập trung nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi về
ATTP cho học sinh, nhất là học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số bằng nhiều
hình thức, đặc biệt là tổ chức tuyên truyền trong các giờ sinh hoạt ngoại khóa,
cùng lực lượng học sinh tuyên truyền trực tiếp tại hộ gia đình, tại các thôn
vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa.
7. Sở Thông tin và Truyền thông
- Chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng phản ánh
chính xác, kịp thời các thông tin về tình hình bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh;
thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng các mặt hàng, sản
phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo đảm ATTP và các cơ sở không bảo
đảm ATTP để người tiêu dùng lựa chọn.
- Xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân đưa tin sai lệch
làm ảnh hưởng không tốt đến công tác bảo đảm ATTP, gây hoang mang cho người
tiêu dùng.
8. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
- Phối hợp với Sở Y tế và các sở, ngành, địa phương
liên quan kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm
tại cơ sở lưu trú và các khu, điểm du lịch có phục vụ ăn uống cho khách du lịch;
kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo vệ sinh ATTP tại các sự kiện văn hóa, lễ hội,
du lịch trên địa bàn tỉnh.
- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định của
pháp luật về an toàn thực phẩm tại cơ sở lưu trú và các khu, điểm du lịch có phục
vụ ăn uống cho khách du lịch trên địa bàn tỉnh.
9. Sở Tài chính
Tham mưu cấp có thẩm quyền cân đối bố trí kinh phí
cho các hoạt động về ATTP theo quy định của Luật ngân sách Nhà nước và các quy
định hiện hành.
10. Sở Tài nguyên và Môi trường
Theo chức năng, nhiệm vụ triển khai các biện pháp
quản lý nguồn ô nhiễm môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm
theo quy định của pháp luật.
11. Bộ Chỉ huy Bộ đội biên
phòng tỉnh, Cục Hải quan tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh.
Theo chức năng, nhiệm vụ; phối hợp với các cơ quan,
đơn vị, địa phương tăng cường các biện pháp nghiệp vụ phát hiện, ngăn chặn, xử
lý đối với các hành vi lưu thông thực phẩm nhập lậu, kém chất lượng, hàng giả,
hàng nhái; kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển thực phẩm từ nơi khác về địa bàn
tỉnh, đặc biệt là thực phẩm đến vùng sâu, vùng xa, hải đảo. Xử lý các trường hợp
vi phạm về ATTP trên địa bàn quản lý. Phối hợp với các sở, ngành liên quan triển
khai công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về ATTP.
12. Đài Phát thanh - Truyền
hình tỉnh, Báo Quảng Ngãi
Tăng thời lượng phát sóng các nội dung tuyên truyền
nhằm nâng cao trách nhiệm của người dân về ATTP; định hướng và nâng cao việc chấp
hành pháp luật về ATTP của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong
bảo đảm ATTP. Cập nhật kịp thời, chính xác thông tin về tình hình bảo đảm ATTP
trên địa bàn tỉnh.
13. Ủy ban nhân dân các huyện,
thị xã, thành phố
- Xây dựng và tổ chức triển khai công tác bảo đảm
ATTP trên địa bàn phù hợp với từng địa phương.
- Xây dựng, phát triển các vùng sản xuất thực phẩm
an toàn; triển khai việc áp dụng các quy trình quản lý chất lượng tiên tiến,
các mô hình sản xuất thực phẩm theo chuỗi, hệ thống phân phối thực phẩm an
toàn.
- Tuyên truyền nâng cao trách nhiệm của người sản
xuất, kinh doanh thực phẩm, phát huy vai trò của người dân, cộng đồng trong việc
giám sát về ATTP.
- Tăng cường hoạt động thanh, kiểm tra và xử lý các
hành vi vi phạm pháp luật về ATTP, nhằm thay đổi mạnh mẽ trong ý thức chấp hành
pháp luật của người dân.
- Kiện toàn đội ngũ cán bộ quản lý nhà nước về ATTP
các cấp theo hướng tập trung đầu mối, rõ trách nhiệm.
IV. Kinh phí thực hiện
Kinh phí thực hiện Kế hoạch được đảm bảo từ ngân
sách địa phương theo phân cấp ngân sách hiện hành và nguồn kinh phí hợp pháp
khác.
Trên đây là Kế hoạch bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh
Quảng Ngãi năm 2023, yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện.
Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc báo cáo UBND tỉnh (qua Sở
Y tế) để hướng dẫn hoặc tham mưu kịp thời./.
Nơi nhận:
- Bộ Y tế;
- Thường trực Tỉnh ủy;
- Thường trực HĐND tỉnh;
- CT, PCT UBND tỉnh;
- Các sở, ngành tinh;
- Công an tỉnh;
- Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh;
- Cục Hải quan tỉnh;
- Cục Quản lý thị trường tỉnh;
- UBND các huyện, thị xã, thành phố;
- Đài PT-TH tỉnh, Báo Quảng Ngãi;
- VPUB: CVP, PCVP, KTN, CBTH;
- Lưu: VT, KGVXcường96.
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Võ Phiên
|