Kế hoạch 42/KH-UBND năm 2021 về đảm bảo an toàn thực phẩm giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi

Số hiệu 42/KH-UBND
Ngày ban hành 12/03/2021
Ngày có hiệu lực 12/03/2021
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Quảng Ngãi
Người ký Võ Phiên
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH QUẢNG NGÃI
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 42/KH-UBND

Quảng Ngãi, ngày 12 tháng 3 năm 2021

 

KẾ HOẠCH

ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM GIAI ĐOẠN 2021-2025 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NGÃI

Thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) giai đoạn 2021- 2025 trên địa bàn tỉnh, với những nội dung sau:

I. MỤC TIÊU VÀ CHỈ TIÊU

1. Mục tiêu chung

Tăng cường việc kim soát ATTP trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm về cơ bản được thiết lp và phát huy hiệu quả, chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe và quyn lợi người tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế của tnh.

2. Các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể

a) Mục tiêu 1: 100% cán bộ làm công tác đảm bo ATTP cấp tỉnh đến xã, phường, thị trn được đào tạo, bi dưỡng kiến thức về quản lý, chuyên môn kỹ thuật về ATTP; hình thành mạng lưới giám sát, cảnh báo nhanh và ứng phó kịp thời đối với các sự cố về ATTP.

b) Mục tiêu 2: Cải thiện tình trạng bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm:

- Sở Y tế: 94% cơ sở sản xuất thực phẩm thuộc diện cấp Giấy chứng nhận được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh ATTP.

- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

+ 80% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản thuộc diện cấp giy chứng nhận đủ điều kiện ATTP được cấp giấy chứng nhận.

+ 35% diện tích sản xuất rau, củ, quả,... áp dụng mô hình sản xuất tiên tiến.

+ 70% cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận đđiều kiện ATTP được tổ chức ký cam kết và được kiểm tra sau khi ký cam kết.

+ 100% cơ sở chế biến nông lâm thủy sản quy mô công nghiệp áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến.

- Sở Công Thương:

+ 80% các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc diện cấp Giấy chứng nhận được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

+ 100% các siêu thị kinh doanh thực phẩm tổng hợp trên địa bàn được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đđiều kiện ATTP và 55% tiu thương sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại các chợ hạng 1 thực hiện gửi Bán cam kết đảm bảo ATTP theo quy định.

- UBND các huyện, thị xã, thành phố

+ 75% các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc diện cấp Giấy chứng nhận được cấp Giy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

+ 55% tiểu thương sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại các chợ thuộc thẩm quyền quản lý trên địa bàn được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP/Bản cam kết đảm bảo ATTP.

+ Mỗi huyện, thị xã, thành phố có ít nhất 01 mô hình sản xuất rau, củ, quả an toàn hoặc khu giết mgia súc gia cầm tập trung bảo đảm điều kiện về ATTP.

c) Mục tiêu 3: Cải thiện tình trạng bảo đảm ATTP của các cơ sở dịch vụ ăn uống:

- Sở Y tế: 94% các cơ sở dịch vụ ăn uống thuộc diện cấp Giấy chứng nhận được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

- UBND các huyện, thị xã, thành phố: 65% các cơ sở dịch vụ ăn uống thuộc diện cấp Giấy chng nhận được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

d) Mục tiêu 4: Kim soát chặt chẽ hàng hóa lưu thông, phân phối; ngăn chặn việc kinh doanh hàng thực phẩm giả, thực phẩm nhập lậu, gian lận thương mại; kiểm soát các cơ sở kinh doanh hóa chất bảo vệ thực vật, các vật tư nông nghiệp.

đ) Mục tiêu 5: Tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm, hạn chế các bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra trên địa bàn tỉnh:

Không đxảy ra vụ ngộ độc thực phẩm cấp tính từ 30 người mắc trở lên được ghi nhận; 100% vụ ngộ độc thực phẩm báo cáo được điều tra, xử lý kịp thời. Khng chế tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính được ghi nhận dưới 7 người/100.000 dân.

[...]