Kế hoạch 343/KH-UBND năm 2022 về nhân rộng mô hình chợ bảo đảm an toàn thực phẩm đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp

Số hiệu 343/KH-UBND
Ngày ban hành 17/10/2022
Ngày có hiệu lực 17/10/2022
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Đồng Tháp
Người ký Huỳnh Minh Tuấn
Lĩnh vực Thương mại,Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH ĐỒNG THÁP
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 343/KH-UBND

Đồng Tháp, ngày 17 tháng 10 năm 2022

 

KẾ HOẠCH

NHÂN RỘNG MÔ HÌNH CHỢ BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM ĐẾN NĂM 2025 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐỒNG THÁP

Căn cứ Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 11856:2017 Chợ kinh doanh thực phẩm được Bộ Khoa học và Công nghệ công bố tại Quyết định số 2166/QĐ- BKHCN ngày 15/8/2017;

Thực hiện Quyết định số 318/QĐ-TTg ngày 08/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025; Kế hoạch số 159/KH-UBND ngày 13/5/2021 của Ủy ban nhân dân Tỉnh về việc thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, Ủy ban nhân dân (UBND) Tỉnh ban hành Kế hoạch nhân rộng mô hình chợ bảo đảm ATTP đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, với các nội dung sau:

I. SỰ CẦN THIẾT

Trên địa bàn tỉnh hiện có 181 chợ, gồm: 6 chợ hạng 1, 27 chợ hạng 2, 148 chợ hạng 3. Nhìn chung, các chợ được đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh đã phát huy hiệu quả tốt trong việc thu hút, tập trung lượng hàng hóa lớn được sản xuất, kinh doanh trong và ngoài tỉnh, cơ bản đáp ứng nhu cầu mua bán trao đổi hàng hóa và tiêu dùng của nhân dân. Việc quản lý, phát triển chợ trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, hệ thống mạng lưới chợ đã được hình thành và được phân bố hợp lý, phù hợp với điều kiện địa hình, địa giới của địa phương.

Tuy nhiên, còn nhiều chợ hoạt động lâu năm, cơ sở vật chất xuống cấp, chưa đáp ứng nhu cầu về mua bán tại chợ nhất là chưa đảm bảo về điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP); còn nhiều thương nhân kinh doanh thực phẩm tại các chợ chưa được tập huấn kiến thức ATTP; chưa thực hiện việc khám sức khỏe định kỳ theo quy định; nhiều hàng hóa chưa truy xuất nguồn gốc, xuất xứ; sự hiểu biết các quy định về ATTP của cán bộ quản lý chợ và các hộ kinh doanh hàng thực phẩm trong chợ còn hạn chế, nguy cơ tiềm ẩn mất vệ sinh, dịch bệnh, ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Thực hiện dự án An toàn thực phẩm thuộc Chương trình mục tiêu Y tế và Dân số do Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương chủ trì; hướng dẫn xây dựng mô hình chợ thí điểm bảo đảm ATTP của Bộ Công Thương và dự án Xây dựng mô hình thí điểm chợ bảo đảm vệ sinh ATTP trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, đã có 03 chợ thực hiện thí điểm mô hình chợ bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh[1], các ngành hàng kinh doanh thực phẩm được sắp xếp theo đúng quy định ATTP, từng bước thực hiện truy xuất nguồn gốc, xuất xứ, nâng cao chất lượng phục vụ, thuận lợi cho hoạt động mua bán; tạo cơ hội cho người tiêu dùng lựa chọn những hàng hóa thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ, góp phần đảm bảo sức khỏe, bảo vệ môi trường, góp phần thúc đẩy thiết lập, hình thành các chuỗi “sản xuất - chế biến - tiêu thụ” thực phẩm sạch, an toàn, ổn định bền vững.

Qua việc thực hiện các dự án thí điểm nêu trên, cho thấy việc thực hiện mô hình chợ bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh là rất cần thiết, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý chợ; giúp hạ tầng thương mại được phát triển, khang trang; môi trường kinh doanh thuận lợi, hàng hóa được đảm bảo về vệ sinh ATTP, truy xuất nguồn gốc; đảm bảo sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng, quản lý tốt về vệ sinh ATTP tại các chợ; cơ sở vật chất phục vụ kinh doanh hàng thực phẩm tại chợ được thiết kế theo tiêu chuẩn.

II. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

- Nhân rộng mô hình chợ bảo đảm ATTP với hệ thống các tiêu chí nhằm tăng cường công tác bảo đảm ATTP tại chợ. Nâng cấp cơ sở vật chất tại các chợ theo hướng văn minh, hiện đại đáp ứng yêu cầu về vệ sinh ATTP theo quy định.

- Xây dựng các chợ kinh doanh thực phẩm đạt tiêu chí về ATTP, hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng do thực phẩm không đảm bảo ATTP gây ra cho người tiêu dùng.

- Nâng cao nhận thức và trách nhiệm, năng lực quản lý cho cán bộ, nhân viên ban, tổ, hợp tác xã, doanh nghiệp quản lý, khai thác và kinh doanh chợ (sau đây gọi tắt là lực lượng quản lý chợ) trong việc hướng dẫn, kiểm tra về vệ sinh ATTP.

- Hướng dẫn các hộ kinh doanh thực phẩm tại chợ thực hiện các quy định của nhà nước về hàng hóa kinh doanh, ATTP, góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn Tỉnh.

- Huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng chợ theo hướng văn minh, hiện đại từ nguồn xã hội hóa gắn với thực hiện chuyển đổi mô hình quản lý, khai thác và kinh doanh chợ.

2. Yêu cầu

- Các chợ được thực hiện mô hình chợ bảo đảm ATTP phải cơ bản đáp ứng Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 11856:2017 Chợ kinh doanh thực phẩm được Bộ Khoa học và Công nghệ công bố tại Quyết định số 2166/QĐ-BKHCN ngày 15/8/2017.

- Nhân rộng mô hình chợ đảm bảo ATTP được thực hiện tại các địa phương có hệ thống ban/tổ quản lý chợ được tổ chức tốt.

- Bảo đảm lợi ích trước mắt và lâu dài cho thương nhân, đơn vị quản lý khai thác chợ, người tiêu dùng và phải có lộ trình thích hợp.

- Tổng kết đánh giá và đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp để tiếp tục triển khai trong thời gian tới.

III. CÁC CHỈ TIÊU CỤ THỂ

Chỉ tiêu cụ thể đến năm 2025:

- Mỗi huyện, thành phố xây dựng 01 mô hình chợ bảo đảm ATTP[2]. Khuyến khích các địa phương đã có mô hình chợ bảo đảm ATTP tiếp tục nhân rộng mô hình trên địa bàn.

- Có ít nhất 01 mô hình chợ thí điểm bảo đảm ATTP hoặc chợ đáp ứng yêu cầu chung theo tiêu chuẩn chợ kinh doanh thực phẩm tại các xã nông thôn mới nâng cao[3].

- Các chợ hạng 1, hạng 2 trên địa bàn (trừ chợ đã xây dựng mô hình chợ thí điểm ATTP), mỗi chợ phải xây dựng 01 mô hình khu vực kinh doanh (ít nhất 10 điểm kinh doanh) đạt tiêu chí ATTP. Khuyến khích các chợ hạng 1, hạng 2 trên địa bàn tỉnh, nếu đủ điều kiện xây dựng mô hình chợ bảo đảm ATTP.

- Các chợ hạng 3 trên địa bàn (trừ chợ đã xây dựng mô hình chợ và khu vực kinh doanh ATTP), mỗi chợ phải xây dựng ít nhất 05 điểm kinh doanh thực phẩm đạt tiêu chí vệ sinh ATTP. Khuyến khích các chợ hạng 3 trên địa bàn tỉnh, nếu đủ điều kiện xây dựng mô hình khu vực kinh doanh, mô hình chợ bảo đảm ATTP.

IV. YÊU CẦU CHỢ AN TOÀN THỰC PHẨM

[...]