Chủ nhật, Ngày 27/10/2024

Kế hoạch 4325/KH-UBND năm 2016 bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại chợ giai đoạn 2016-2020 do tỉnh Ninh Thuận ban hành

Số hiệu 4325/KH-UBND
Ngày ban hành 24/10/2016
Ngày có hiệu lực 24/10/2016
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Ninh Thuận
Người ký Phạm Văn Hậu
Lĩnh vực Thương mại,Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH
NINH THUẬN

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 4325/KH-UBND

Ninh Thuận, ngày 24 tháng 10 năm 2016

 

KẾ HOẠCH

BẢO ĐẢM AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM TẠI CHỢ GIAI ĐOẠN 2016-2020

An toàn vệ sinh thực phẩm (viết tắt là ATVSTP) hiện nay là vấn đề lớn, nổi cộm được toàn xã hội đặc biệt quan tâm, trong đó vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ cũng đang là mối lo ngại của người dân. Tính đến tháng 8 năm 2016, trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận có tổng số 101 chợ (01 chợ hạng 1, 08 chợ hạng 2 và 92 chợ hạng 3) phân bố như sau: Khu vực thành phố Phan Rang - Tháp Chàm có 18 chợ, huyện Ninh Hải có 19 chợ, huyện Thuận Bắc có 07 chợ, huyện Ninh Phước có 32 chợ, huyện Thuận Nam có 12 chợ, huyện Ninh Sơn có 10 chợ và huyện Bác Ái có 03 chợ. Qua đánh giá chung, công tác quản lý, kinh doanh tại chợ đang từng bước ổn định hơn; tuy nhiên, vấn đề vệ sinh môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm tại nhiều chợ chưa thật sự đảm bảo. Phần lớn chợ chưa có nhà vệ sinh công cộng (khoảng 60%), việc thu gom và xử lý rác thải tại một số chợ chưa thực hiện thường xuyên, nhiều chợ chưa đầu tư hệ thống thoát nước đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và chỉ có một số ít chợ (khoảng 5%) có hệ thống thông gió. Việc bố trí, sắp xếp hàng hóa tại chợ, có nơi chưa phù hợp; tình trạng bày bán các mặt hàng thực phẩm ngay dưới nền chợ, không có giá/kệ kê cao khỏi mặt đất đảm bảo khoảng cách an toàn theo quy định còn khá phổ biến; nhiều tiểu thương chưa ý thức tự giác về bảo vệ môi trường và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình kinh doanh. Thời gian qua, công tác quản lý, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại chợ được quan tâm hơn, tuy nhiên nhìn chung vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, tình hình vi phạm về an toàn thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp.

Nhằm tăng cường công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại chợ, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch cụ thể như sau:

I. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung:

- Ngăn chặn tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm tại các chợ; ngăn chặn việc lưu thông, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm; xây dựng hệ thống chợ từng bước đạt tiêu chí trật tự, vệ sinh, văn minh thương mại;

- Xác định việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại chợ là nhiệm vụ cấp thiết cần tập trung chỉ đạo, điều hành và ưu tiên bố trí nguồn lực để thực hiện;

- Tăng cường sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cấp, các ngành và địa phương; nâng cao trách nhiệm của chính quyền cơ sở; nâng cao nhận thức, trách nhiệm và năng lực quản lý của các tổ chức, cá nhân quản lý chợ và thương nhân kinh doanh tại chợ trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

2. Mục tiêu cụ thể:

- 100% chợ có Ban/Tổ quản lý và được bố trí, sắp xếp đảm bảo các yêu cầu về trật tự, vệ sinh, văn minh thương mại; 100% hộ kinh doanh thực phẩm tại chợ (hộ kinh doanh cố định) ký cam kết bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm;

- Xử lý, giải quyết dứt điểm việc kinh doanh thực phẩm có sử dụng các chất phẩm màu độc hại, kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục;

- Từng bước đưa vào tiêu thụ tại chợ các sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn;

- Đầu tư xây dựng mô hình “Chợ thí điểm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm” và nhân rộng thêm từ 01 đến 02 chợ; đầu tư cứng hóa nền chợ tại khu vực kinh doanh thực phẩm;

- Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cá nhân làm công tác quản lý chợ và các hộ tiểu thương kinh doanh thực phẩm tại chợ.

II. NỘI DUNG KẾ HOẠCH

1. Tập trung triển khai nhóm giải pháp cấp bách

a) Tăng cường công tác quản lý chợ, triển khai thực hiện tốt Nghị định số 02/2003/NĐ-CP ngày 14 tháng 01 năm 2003 của Chính phủ về phát triển và quản lý chợ; Nghị định số 114/2009/NĐ-CP ngày 23 tháng 12 năm 2009 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 02/2003/NĐ-CP ngày 14 tháng 01 năm 2003 của Chính phủ:

- Rà soát lại công tác quản lý chợ trên địa bàn; hoàn thiện các Ban Quản lý chợ, thành lập Ban hoặc Tổ quản lý chợ đối với các chợ chưa có đơn vị quản lý; phân công cụ thể trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân quản lý chợ;

- Xây dựng và phê duyệt Phương án bố trí, sắp xếp ngành nghề kinh doanh, sử dụng điểm kinh doanh tại chợ; tổ chức bố trí, sắp xếp các khu vực kinh doanh ngoài việc phù hợp với nhu cầu của thương nhân kinh doanh tại chợ, phải đảm bảo các yêu cầu về trật tự, mỹ quan và vệ sinh; trong đó, đặc biệt chú trọng công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định.

b) Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm:

- Tuyên truyền, vận động các hộ tiểu thương tại chợ kinh doanh thực phẩm đảm bảo an toàn, ký cam kết bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; nâng cao ý thức tự giác trong việc sắp xếp, trưng bày hàng hóa, vệ sinh khu vực bán hàng đảm bảo luôn sạch sẽ, thoáng mát;

- Tuyên truyền việc lựa chọn, bảo quản, chế biến, sử dụng thực phẩm an toàn; treo băng rôn, bảng hiệu tại các chợ tuyên truyền 10 nguyên tắc vàng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về an toàn thực phẩm;

- Các cơ quan báo, đài của tỉnh tăng cường thông tin, chuyên mục, chương trình về an toàn thực phẩm; thông tin khách quan, trung thực, kịp thời các điển hình sản xuất, chế biến, lưu thông thực phẩm an toàn và các vụ việc vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm.

c) Giám sát, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về ATVSTP tại chợ:

- Xác định công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm tại chợ là công việc thực hiện thường xuyên, liên tục. Các đơn vị trực tiếp quản lý chợ (Ban quản lý, Tổ quản lý, doanh nghiệp quản lý chợ) có trách nhiệm giám sát hàng ngày hàng hóa đưa vào kinh doanh tại chợ để kịp thời thông tin, phối hợp với cơ quan chức năng và chính quyền địa phương xử lý các hành vi vi phạm theo quy định;

- Tăng cường kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm chợ; phối hợp, tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nhằm ngăn chặn, xử lý nghiêm việc nhập lậu, lưu thông, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc xuất xứ; xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và các tập thể, cá nhân vi phạm, thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý an toàn thực phẩm;

- Các ngành chức năng, chính quyền địa phương và các đơn vị quản lý chợ phải thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của người dân về vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm theo thẩm quyền.

[...]