Quyết định 58/QĐ-BCĐ năm 2016 phê duyệt Đề án Thí điểm tái cơ cấu nông nghiệp cấp xã về sản xuất nông nghiệp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại xã Yên Thái, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2016-2017

Số hiệu 58/QĐ-BCĐ
Ngày ban hành 17/05/2016
Ngày có hiệu lực 17/05/2016
Loại văn bản Quyết định
Cơ quan ban hành Tỉnh Ninh Bình
Người ký Đinh Chung Phụng
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

UBND TỈNH NINH BÌNH
BAN CHỈ ĐẠO TÁI CƠ CẤU NGÀNH NÔNG NGHIỆP

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 58/QĐ-BCĐ

Ninh Bình, ngày 17 tháng 05 năm 2016

 

QUYẾT ĐỊNH

V/V PHÊ DUYỆT ĐỀ ÁN THÍ ĐIỂM TÁI CƠ CẤU NÔNG NGHIỆP CẤP XÃ VỀ SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM TẠI XÃ YÊN THÁI, HUYỆN YÊN MÔ GIAI ĐOẠN 2016-2017

TRƯỞNG BAN CHỈ ĐẠO TÁI CƠ CẤU NGÀNH NÔNG NGHIỆP
TỈNH NINH BÌNH GIAI ĐOẠN 2015-2020

Căn cứ Luật Tổ chức Chính quyền địa phương ngày 19/6/2015;

Căn cứ Quyết định 899/QĐ-TTg ngày 10/6/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bn vững

Căn cứ Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 06/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về đy mạnh thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bn vững;

Căn cứ Quyết định số 1003/QĐ-UBND ngày 28/9/2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc thành lập Ban chỉ đạo tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2015-2020;

Xét đề nghị của SNông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ trình s49/TTr-SNN ngày 18/3/2016 về việc đề nghị phê duyệt Đề án Thí điểm tái cơ cấu nông nghiệp cấp xã về sản xuất nông nghiệp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại xã Yên Thái, huyện Yên Mô giai đoạn 2016-2017,

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Phê duyệt Đề án Thí điểm tái cơ cấu nông nghiệp cấp xã về sản xuất nông nghiệp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại xã Yên Thái, huyện Yên Mô giai đoạn 2016-2017 với các nội dung chủ yếu sau:

1. Mục tiêu của Đề án.

1.1. Mục tiêu chung:

- Trên cơ sở thực trạng sản xuất nông nghiệp của xã, căn cứ vào quy hoạch phát triển sản xuất của xã đến năm 2020 đã được phê duyệt đđưa ra các các giải pháp về chính sách, giải pháp về kỹ thuật vào việc sản xuất các sản phẩm hiện có của địa phương đtạo ra các sản phẩm nông nghiệp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX nông nghiệp, thợp tác, nâng cao thu nhập và bảo vệ sức khỏe cho người nông dân, bảo vệ môi trường sinh thái nhm thực hiện thành công Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp trên địa bàn xã.

1.2. Mục tiêu cụ thể:

*/ Năm 2016

+ Lĩnh vực trồng trọt: Xây dựng chứng nhận 04 vùng sản xuất trồng trọt đủ điều kiện an toàn. Trong đó: 02 vùng sản xuất lúa với diện tích 174,2 ha; 02 vùng sản xuất cây màu với diện tích 31,5 ha; 01 vùng sản xuất rau VietGAP với diện tích là 5 ha (sản phẩm chủ lực là hành lá).

+ Lĩnh vực chăn nuôi: Thực hiện các điều kiện về vệ sinh thú y cho gia súc, gia cm đ tiến hành công nhận cơ san toàn dịch bệnh đối với các bệnh: L mm long móng, dịch tả Lợn, tai xanh, cúm gia cầm; Đăng ký và tiến hành lập hồ đnghị thẩm định một số trang trại chăn nuôi an toàn sinh học và hướng tới công nhận chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP.

+ Lĩnh vực nuôi trng thủy sản: Kho sát, xác định vùng sản xuất, hộ sản xuất, cách thức canh tác, dịch vụ sản xuất; xác định các tiêu chí an toàn, chỉ đạo chuyên môn cho các chủ hộ tham gia sản xuất thủy sản an toàn; Triển khai xây dựng mô hình điểm (mô hình chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang nuôi trng thủy sản);

*/ Năm 2017

- Hoàn thiện bộ tiêu chí đlàm cơ sở xác nhận xã sản xuất nông nghiệp đảm bo an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Lĩnh vực trng trọt: Toàn bộ diện tích sn xuất trồng trọt trên địa bàn xã Yên Thái đđiều kiện sản xuất các sn phẩm đảm bo an toàn vệ sinh thực phẩm.

+ Mrộng xây dựng, chứng nhận thêm 04 vùng sản xuất trồng trọt đảm bảo an toàn. Trong đó: 02 vùng sản xuất lúa với diện tích 254,3 ha; 02 vùng sản xuất cây màu với diện tích 14,7 ha;

- Lĩnh vực chăn nuôi: Công nhận xã Yên Thái là cơ sở an toàn dịch bệnh động vật đối với các bệnh: Lở mồm long móng, dịch tả Lợn, tai xanh, cúm gia cầm.

- Lĩnh vực thủy sản: Đảm bảo xây dựng 100% vùng nuôi cá lúa đã chuyn đi trên địa bàn toàn xã đảm bo vệ sinh an toàn thực phẩm; 100% người nuôi hiu biết đúng và thực hành nuôi an toàn vệ sinh thực phẩm thủy sản.

2. Thời gian thực hiện Đề án: Từ năm 2016 đến năm 2017.

3. Nội dung của Đề án

3.1. Nâng cao năng lực, nhận thức, thay đi tập quán sản xuất nông nghiệp theo hướng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

[...]