Kế hoạch 32/KH-UBND thực hiện Đề án Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” tỉnh Cà Mau năm 2020

Số hiệu 32/KH-UBND
Ngày ban hành 04/03/2020
Ngày có hiệu lực 04/03/2020
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Cà Mau
Người ký Lê Văn Sử
Lĩnh vực Thương mại,Tài chính nhà nước

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH CÀ MAU
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 32/KH-UBND

Cà Mau, ngày 04 tháng 3 năm 2020

 

KẾ HOẠCH

TRIỂN KHAI THỰC HIỆN ĐỀ ÁN CHƯƠNG TRÌNH “MỖI XÃ MỘT SẢN PHẨM” TỈNH CÀ MAU NĂM 2020

Căn cứ Quyết định số 490/QĐ-TTg ngày 07/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018 - 2020 (gọi tắt là Chương trình OCOP);

Căn cứ Quyết định số 01/QĐ-BCĐTW ngày 22/8/2018 của Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016 - 2020 ban hành Kế hoạch triển khai Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” giai đoạn 2018 - 2020;

Căn cứ Quyết định số 2224/QĐ-UBND ngày 17/12/2019 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau về việc phê duyệt Đề án Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” tỉnh Cà Mau giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến năm 2030 (gọi tắt Đề án OCOP).

Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án OCOP tỉnh Cà Mau năm 2020, cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

- Cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp tổ chức thực hiện Đề án Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” tỉnh Cà Mau giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến năm 2030.

- Xây dựng lộ trình thực hiện, phân công nhiệm vụ cụ thể, triển khai đồng bộ các giải pháp, huy động các nguồn lực xã hội để thực hiện Đề án OCOP đạt hiệu quả cao nhất, góp phần thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

2. Yêu cầu

- Bám sát quan điểm, mục tiêu của Đề án OCOP và thực tế tại địa phương, xác định rõ nội dung, nhiệm vụ và các giải pháp trọng tâm để triển khai thực hiện.

- Các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và các địa phương đưa nội dung thực hiện Đề án OCOP vào chương trình công tác trọng tâm trong năm 2020 của đơn vị; chủ động, quyết tâm thực hiện hoàn thành các mục tiêu của Đề án OCOP trong năm 2020 và các năm tiếp theo.

- Lồng ghép, tích hợp các nguồn vốn của các chương trình, dự án phù hợp trên địa bàn, nguồn vốn của ngân sách nhà nước và các nguồn vốn khác để tập trung phát triển sản xuất các sản phẩm truyền thống, có lợi thế, đạt tiêu chuẩn, có khả năng cạnh tranh trên thị trường, góp phần phát triển kinh tế nông thôn; đồng thời tạo điều kiện để các chủ thể sản xuất các sản phẩm OCOP phát triển ổn định, bền vững.

- Trong quá trình thực hiện, đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên giữa các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị có liên quan; kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

II. MỤC TIÊU

- Về phát triển sản phẩm:

+ Tiêu chuẩn hóa ít nhất 25 sản phẩm hiện có của tỉnh Cà Mau.

+ Công nhận, chứng nhận ít nhất 10 sản phẩm đạt 3 - 4 sao.

- Về phát triển tổ chức kinh tế: Phát triển, nâng cấp ít nhất 22 tổ chức kinh tế tham gia Chương trình OCOP.

- Về công tác đào tạo: 100% cán bộ OCOP các cấp; 100% cán bộ lãnh đạo đương nhiệm các chủ thể OCOP và 50% người lao động OCOP với trình độ phù hợp cho từng đối tượng.

III. NHIỆM VỤ VÀ GIẢI PHÁP THỰC HIỆN

1. Xây dựng hệ thống quản lý thực hiện Chương trình OCOP

1.1. Hệ thống bộ máy chỉ đạo điều hành:

Hình thành hệ thống bộ máy chỉ đạo điều hành, thực hiện Chương trình OCOP các cấp đảm bảo đồng bộ, hiệu quả, cụ thể:

- Cấp tỉnh:

+ Cơ quan chỉ đạo: Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh Cà Mau giai đoạn 2016-2020 cũng là Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP. Lưu ý Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh phân công nhiệm vụ các thành viên Ban Chỉ đạo phụ trách địa bàn huyện, thành phố Cà Mau; bổ sung nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo nêu trên.

+ Cơ quan Thường trực: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

[...]