Kế hoạch 303/KH-UBND năm 2021 về đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu theo các cấp độ của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh trong tình hình mới

Số hiệu 303/KH-UBND
Ngày ban hành 20/08/2021
Ngày có hiệu lực 20/08/2021
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Hà Tĩnh
Người ký Nguyễn Hồng Lĩnh
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH HÀ TĨNH
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 303/KH-UBND

Hà Tĩnh, ngày 20 tháng 8 năm 2021

 

KẾ HOẠCH

ĐẢM BẢO NGUỒN CUNG HÀNG HÓA THIẾT YẾU THEO CÁC CẤP ĐỘ CỦA DỊCH BỆNH COVID-19 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH HÀ TĨNH TRONG TÌNH HÌNH MỚI

Thực hiện Chỉ thị số 07/CT-BCT ngày 12/5/2021 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường; chống các hành vi đầu cơ, găm hàng và vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và các Công điện, Kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; UBND tỉnh ban hành Kế hoạch Đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu theo các cấp độ của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh trong tình hình mới, với các nội dung như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

- Xây dựng phương án đảm bảo cung ứng kịp thời các mặt hàng thiết yếu, mặt hàng có nhu cầu cao phục vụ đời sống người dân, bình ổn thị trường khi dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, ổn định tình hình để phát triển kinh tế - xã hội.

- Tổ chức các hoạt động thương mại ổn định, khai thác hàng hóa đủ về số lượng, chủng loại, đảm bảo chất lượng phục vụ trước, trong và sau dịch bệnh, hạn chế tình trạng khan hiếm hàng hóa, tăng giá cục bộ.

- Kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá, hành vi đầu cơ, găm hàng và lợi dụng dịch bệnh để thu lợi bất chính; kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng và các hành vi gian lận thương mại khác.

- Kịp thời hỗ trợ đảm bảo nhu cầu tiêu dùng thực phẩm thiết yếu ở mức độ tiêu dùng tối thiểu cho người dân ở khu vực cách ly, phong tỏa do dịch bệnh.

2. Yêu cầu

- Áp dụng phương châm “4 tại chỗ”[1] trong phương án cung ứng hàng hóa đảm bảo phòng chống dịch. Theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả các mặt hàng để có biện pháp điều hành hoặc kiến nghị, đề xuất nhằm bình ổn thị trường đảm bảo đủ nguồn hàng thiết yếu phục vụ người dân. Triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp cung ứng các mặt hàng thiết yếu, bình ổn giá cả, thị trường nhằm ứng phó kịp thời, có hiệu quả với những bối cảnh mới phát sinh trên địa bàn tỉnh.

- Tăng cường công tác phối hợp, trao đổi và cung cấp thông tin giữa các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, thị xã và các đơn vị liên quan để triển khai thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh.

- Phát huy vai trò của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong việc chủ động dự trữ, cung ứng hàng hóa, nhất là các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.

II. CÁC CẤP ĐỘ DỊCH BỆNH

Trên cơ sở đánh giá tình hình diễn biến của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh và phạm vi thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 (sau đây gọi là Chỉ thị 16/CT-TTg) để đánh giá tình hình thị trường, cung ứng hàng hóa theo 03 tình huống của dịch Covid-19, cụ thể:

- Cấp độ 1: Khi tình hình dịch bệnh ổn định, các ca bệnh đã được cách ly, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

- Cấp độ 2: Khi áp dụng thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg tại một số địa phương.

- Cấp độ 3: Khi áp dụng thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg trên phạm vi toàn tỉnh.

III. ĐÁNH GIÁ TÌNH HÌNH VÀ DỰ BÁO NGUỒN CUNG HÀNG HÓA THIẾT YẾU

1. Đánh giá tình hình dịch bệnh Covid 19

Đánh giá mức độ nguy cơ theo Quyết định số 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31/5/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và dự báo tình hình dịch bệnh: Toàn tỉnh có mức nguy cơ cao; từ ngày 07/8/2021 đến ngày 17/8/2021, dịch bệnh bùng phát trở lại do phát hiện thêm 18 ca cộng đồng, trong đó có 03 ca bệnh tại Cẩm Xuyên chưa rõ nguồn lây, 10 ca tại thị xã Hồng Lĩnh và 05 ca tại Nghi Xuân có lịch trình di chuyển phức tạp. Chợ đầu mối thành phố Vinh cũng xuất hiện nhiều ca cộng đồng, nơi người dân Hà Tĩnh giao thương, buôn bán nhiều. Đồng thời, tình hình dịch bệnh tại một số tỉnh phía Nam diễn biến hết sức phức tạp, số lượng người về/đến trên địa bàn từ các tỉnh, thành phố đang thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg bằng phương tiện cá nhân như ô tô, xe gắn máy nhiều; phần lớn trong số này có nguy cơ dương tính cao, từ 10/7/2021 đến nay đã phát hiện nhiều trường hợp dương tính khi về trên địa bàn tỉnh.

2. Dự báo nhu cầu và lượng cung ứng hàng hóa phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân trên địa bàn tỉnh trong thời gian có dịch bệnh

Giai đoạn trước đây, khi Hà Tĩnh thực hiện cách ly y tế tại thành phố Hà Tĩnh và một số địa phương trong tỉnh, nguồn hàng cung ứng trên thị trường tương đối ổn định do có thể điều phối hàng hóa từ huyện này sang huyện khác và từ các tỉnh lân cận, các tỉnh phía Bắc, phía Nam chưa thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg; hoạt động sản xuất kinh doanh tương đối bình thường. Song tại thời điểm hiện nay, hầu hết các tỉnh trong cả nước đều có ca bệnh covid-19 và nhiều tỉnh đang thực hiện hoặc kéo dài thời gian thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg; một số địa phương đã thực hiện lệnh giới nghiêm vào buổi tối. Các tỉnh, thành trong cả nước cũng phải chủ động nguồn hàng cho địa phương mình, nên việc điều phối hàng hóa từ tỉnh này sang tỉnh khác sẽ gặp khó khăn hơn. Nhiều nhà máy sản xuất lớn đáp ứng nhu cầu hàng công nghệ phẩm phía Nam, phía Bắc do dịch bệnh nên ngừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng, do đó nguồn hàng cung ứng trên thị trường sẽ tiếp tục khó khăn.

Để đảm bảo công tác cung ứng hàng hóa thiết yếu của Nhân dân, dự báo nhu cầu hàng hóa thiết yếu trên địa bàn tỉnh trong thời gian có dịch bệnh như sau:

2.1. Về nhu cầu hàng hóa thiết yếu

(1) Nhóm hàng lương thực: Trong thời gian 21 ngày, nhu cầu tiêu thụ gạo bình quân một người là 6kg, dân số toàn tỉnh là 1.300.000 người, nhu cầu tiêu thụ gạo của toàn tỉnh trong 21 ngày bình quân là 7.800 tấn.

(2) Nhóm hàng thực phẩm tươi sống:

+ Nhóm thịt gia súc, gia cầm và thủy sản: Nhu cầu tiêu thụ thịt hơi một người/21 ngày bình quân khoảng 3,2 kg (bao gồm 1 kg thịt lợn; 0,9 kg thịt gà; 0,7 kg thịt bò và 0,6 kg thủy hải sản), nhu cầu tiêu thụ của tỉnh: 4.160 tấn/21 ngày.

[...]