Kế hoạch 2798/KH-UBND năm 2021 về đảm bảo cung ứng hàng hóa, lương thực thực phẩm thiết yếu trong giai đoạn Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 theo Nghị quyết 86/NQ-CP

Số hiệu 2798/KH-UBND
Ngày ban hành 21/08/2021
Ngày có hiệu lực 21/08/2021
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Thành phố Hồ Chí Minh
Người ký Phan Thị Thắng
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 2798/KH-UBND

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 21 tháng 8 năm 2021

 

KẾ HOẠCH

ĐẢM BẢO CUNG ỨNG HÀNG HÓA, LƯƠNG THỰC THỰC PHẨM THIẾT YẾU TRONG GIAI ĐOẠN THÀNH PHỐ THỰC HIỆN CÁC BIỆN PHÁP CẤP BÁCH PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 THEO NGHỊ QUYẾT SỐ 86/NQ-CP NGÀY 06 THÁNG 8 NĂM 2021 CỦA CHÍNH PHỦ

Căn cứ Nghị quyết số 86/NQ-CP ngày 06 tháng 8 năm 2021 của Chính phủ về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 28 tháng 7 năm 2021 của Quốc hội khóa XV;

Căn cứ Kết luận số 157-KL/TU ngày 15 tháng 8 năm 2021 của Ban Thường vụ Thành ủy về kết quả thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy và Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 86/NQ-CP ngày 06 tháng 8 năm 2021 của Chính phủ;

Căn cứ Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19;

Căn cứ Công văn số 2718/UBND-VX ngày 15 tháng 8 năm 2021 của Ủy ban nhân dân Thành phố về tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội toàn Thành phố để quyết liệt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19;

Căn cứ Kế hoạch số 2715/KH-BCĐ ngày 15 tháng 8 năm 2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 86/NQ-CP ngày 06 tháng 8 năm 2021 của Chính phủ;

Căn cứ Công văn số 2789/BCĐ-VX ngày 20 tháng 8 năm 2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố về tăng cường một số biện pháp thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19;

Căn cứ Kế hoạch số 2077/KH-UBND ngày 23/6/2021 của Ủy ban nhân dân Thành phố đảm bảo cân đối cung - cầu các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trong giai đoạn ứng phó khẩn cấp đối với dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh;

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 ngày càng diễn biến phức tạp với biến chủng Delta của vi rút SARS-CoV-2 lây lan nhanh chóng, khó lường, người bị nhiễm có khả năng chuyển biến nguy kịch rất nhanh; tỷ lệ người nhiễm COVID-19 trong cộng đồng vẫn còn rất cao. Trong bối cảnh đó, để đạt được mục tiêu kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn Thành phố trước ngày 15 tháng 9 năm 2021, Thành phố triển khai nhiều biện pháp cấp bách, thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội toàn Thành phố theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ với phương châm “xây dựng mỗi phường, xã, thị trấn”; mỗi cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài phòng, chống dịch” kể từ 00 giờ 00 ngày 23 tháng 8 đến hết ngày 06 tháng 9 năm 2021;

Nhằm đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời lương thực thực phẩm thiết yếu cho người dân yên tâm cùng cộng đồng thực hiện giãn cách xã hội; Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành Kế hoạch đảm bảo cung ứng hàng hóa, lương thực thực phẩm thiết yếu trong giai đoạn Thành phố thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 86/NQ-CP ngày 06 tháng 8 năm 2021 của Chính phủ, cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

- Phát huy cao nhất năng lực của hệ thống phân phối của Thành phố hiện có và các kênh cung ứng bổ trợ hàng hóa; đảm bảo lưu thông xuyên suốt từ việc tổ chức thu mua, vận chuyển hàng hóa về Thành phố đến tổ chức phân phối cho người dân; không để chuỗi cung ứng hàng hóa lương thực thực phẩm bị đứt gãy.

- Đảm bảo cung ứng đầy đủ các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân trên nguyên tắc Thành phố không để người dân nào bị thiếu đói lương thực thực phẩm.

2. Yêu cầu

- Việc triển khai Kế hoạch phải đồng bộ, tập trung, phát huy vai trò chủ động cao nhất của Thành phố Thủ Đức, các quận huyện, phường, xã, thị trấn; huy động nguồn lực từ các cấp, các ngành (Công an, Quân đội, Mặt trận Tổ quốc, Phụ nữ...) cùng tham gia phân phối hàng hóa thực phẩm thiết yếu cho người dân.

- Đẩy mạnh công tác truyền thông, thông tin chính thống và kịp thời cho người dân về tình hình dịch bệnh cũng như tình hình cung ứng hàng hóa trên địa bàn Thành phố; qua đó, tạo sự thống nhất trong nhận thức và tin tưởng, đồng thuận cùng Thành phố thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn.

- Đảm bảo chuỗi cung ứng, lưu thông hàng hóa phải được vận hành liên tục, ổn định theo nguyên tắc các hệ thống phân phối trên địa bàn (siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ truyền thống), các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa lương thực thực phẩm, các cửa hàng cung ứng và chế biến lương thực thực phẩm, các doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa lương thực thực phẩm vẫn tiếp tục hoạt động để thực hiện công tác thu mua, vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh, thành về Thành phố để tổ chức phân phối cho người dân.

- Người dân trên địa bàn Thành phố thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội theo tinh thần “ai ở đâu thì ở đó”, không đi ra đường, không đi mua hàng trực tiếp, chính quyền địa phương đảm bảo các phương thức phân phối hàng hóa, thực phẩm thiết yếu phù hợp đến người dân, không để bất kỳ người dân nào trên địa bàn không có điều kiện tiếp cận, cung ứng hàng hóa, thực phẩm thiết yếu.

II. CHỈ TIÊU CỤ THỂ

Trên cơ sở đánh giá nhu cầu tiêu dùng thiết yếu hàng ngày của khoảng 9,4 triệu dân, Thành phố dự kiến cung cấp theo nhu cầu tiêu dùng bình quân các mặt hàng thiết yếu của người dân trên địa Thành phố như sau:

- Nhu cầu tiêu dùng bình quân 01 ngày: 10.964 tấn/ngày trong đó: gạo 1.981 tấn; lương thực chế biến khô (mì, bún, phở...): 660 tấn; thịt gia súc: 755 tấn; thịt gia cầm: 660 tấn; thực phẩm chế biến: 236 tấn; trứng gia cầm 108 tấn (2,1 triệu quả); rau củ quả: 4.246 tấn; đường: 236 tấn; sữa: 1.742 tấn (1,7 triệu lít); dầu ăn: 189 tấn; muối: 47 tấn; nước chấm: 104 tấn (79.865 lít).

- Nhu cầu tiêu dùng bình quân 01 tuần (07 ngày): 76.747 tấn

- Nhu cầu tiêu dùng bình quân 15 ngày: 164.460 tấn

- Ngoài ra, nhu cầu thiết yếu về nước uống của người dân ước đạt 19 triệu lít/ngày (566 triệu lít/tháng); các mặt hàng phòng, chống dịch: khẩu trang: 628.969 cái/ngày (18,8 triệu cái/tháng); nước sát khuẩn (loại 0,5lít): 239.596 chai/ngày (7,2 triệu chai/tháng).

III. NỘI DUNG

1. Tổ chức chuỗi cung ứng, đảm bảo lưu thông, vận chuyển hàng hóa lương thực thực phẩm vào thị trường Thành phố

[...]