Thứ 7, Ngày 26/10/2024

Kế hoạch 28/KHPH-UBND-UBMTTQ năm 2017 phối hợp vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2016-2020

Số hiệu 28/KHPH-UBND-UBMTTQ
Ngày ban hành 17/03/2017
Ngày có hiệu lực 17/03/2017
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Ninh Bình
Người ký Đinh Văn Điến,Đỗ Việt Anh
Lĩnh vực Thể thao - Y tế,Văn hóa - Xã hội

ỦY BAN NHÂN DÂN - ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH NINH BÌNH
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 28/KHPH-UBND-UBMTTQ

Ninh Bình, ngày 17 tháng 03 năm 2017

 

KẾ HOẠCH PHỐI HỢP

VẬN ĐỘNG VÀ GIÁM SÁT BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NINH BÌNH GIAI ĐOẠN 2016 - 2020

Thực hiện Chương trình phối hợp số 90/CTrPH/CP-ĐCTUBTWMTTQVN ngày 30/3/2016 của Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về Chương trình phối hợp vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 -2020;

Ủy ban nhân dân tỉnh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh xây dựng kế hoạch phối hợp vận động và giám sát, bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 - 2020 (sau đây gọi tắt là Kế hoạch phối hợp) trên địa bàn tỉnh như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

1.1. Nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm về an toàn thực phẩm của mỗi cá nhân, từng hộ gia đình, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư; tạo chuyển biến căn bản trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên cơ sở hình thành nếp sống văn hóa tại khu dân cư: Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm an toàn, góp phần đảm bảo sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, nâng cao uy tín của tỉnh, của quốc gia trong quá trình hội nhập quốc tế.

1.2. Tạo dư luận xã hội mạnh mẽ để cổ vũ, biểu dương và nhân rộng các điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh, chế biến và tiêu dùng thực phẩm an toàn, đồng thời kiên quyết phê phán và xử lý theo quy định của pháp luật những hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn.

1.3. Kết quả thực hiện Chương trình phối hợp là căn cứ để đề xuất, kiến nghị các biện pháp, giải pháp triển khai phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

2. Yêu cầu

2.1. Việc tổ chức thực hiện Kế hoạch phối hợp là nhiệm vụ cấp bách, thường xuyên của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và chính quyền, ngành chức năng các cấp; trong đó, vận động toàn dân tham gia hưởng ứng thực hiện sản xuất, kinh doanh, chế biến, tiêu dùng thực phẩm an toàn là nội dung trọng tâm của cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; an toàn thực phẩm là tiêu chí trong phát triển kinh tế, xã hội của các đơn vị, các địa phương;

2.2. Việc phối hợp tổ chức tuyên truyền, vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm phải đồng bộ, thích hợp và phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mỗi cơ quan, tổ chức.

2.3. Phát huy vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp và nhân dân; đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả thanh tra, kiểm tra việc thực hiện những quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

2.4. Định kỳ tổ chức sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm; biểu dương, khen thưởng những tổ chức, cá nhân có thành tích trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

3. Chỉ tiêu thực hiện

3.1. Năm 2017

- Các cấp chính quyền phối hợp xây dựng Kế hoạch phối hợp vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 - 2020.

- Xây dựng điểm mô hình vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm tại huyện Hoa Lư; các huyện, thành phố còn lại lựa chọn 02 xã, phường, thị trấn xây dựng mô hình điểm về vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm. Trong năm 2017, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các huyện, thành phố, các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung triển khai Kế hoạch phối hợp tại 02 xã, phường, thị trấn được chọn làm điểm ở mỗi huyện.

- 100% khu dân cư ở các xã, phường, thị trấn tổ chức hoạt động tuyên truyền, vận động và kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm.

- Có từ 50% trở lên số hộ sản xuất nông nghiệp, chế biến, kinh doanh thực phẩm và 100% số hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm đăng ký, cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

- Tất cả các xã được công nhận nông thôn mới và phường/thị trấn được công nhận đô thị văn minh phải đạt tiêu chí an toàn thực phẩm.

3.2. Đến năm 2019

- Hàng năm, 100% số khu dân cư, xã, phường, thị trấn tổ chức hoạt động tuyên truyền, vận động và kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm.

- Có từ 70% trở lên số hộ sản xuất nông nghiệp, chế biến, kinh doanh thực phẩm đăng ký, cam kết và ít nhất 50% số hộ được công nhận sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; 100% số hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm được công nhận là sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

- Tất cả các xã được công nhận nông thôn mới và phường, thị trấn được công nhận đô thị văn minh phải đạt tiêu chí an toàn thực phẩm.

3.3. Đến năm 2020

- 95% số hộ sản xuất nông nghiệp, chế biến, kinh doanh thực phẩm đăng ký, cam kết và trên 70% số hộ được công nhận sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; 100% số hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm được công nhận là sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

- Tất cả các xã được công nhận nông thôn mới và phường, thị trấn được công nhận đô thị văn minh phải đạt tiêu chí an toàn thực phẩm.

[...]