Kế hoạch 274/KH-UBND năm 2016 thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTg về tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Số hiệu 274/KH-UBND
Ngày ban hành 09/11/2016
Ngày có hiệu lực 09/11/2016
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Lào Cai
Người ký Nguyễn Hữu Thể
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH LÀO CAI

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
--------------

Số: 274/KH-UBND

Lào Cai, ngày 09 tháng 11 năm 2016

 

KẾ HOẠCH

TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHỈ THỊ SỐ 13/CT-TTG NGÀY 09/5/2016 CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LÀO CAI

Thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai ban hành Kế hoạch thực hiện, cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU

1. Mc đích

Đề cao trách nhiệm, tăng cường vai trò quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được giao tại Chthị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016, Chỉ thị số 07-CT/TU ngày 28/01/2016 của Tỉnh ủy Lào Cai và Kế hoạch số 7607/KH-BNN-QLCL ngày 07/9/2016 của Bộ Nông nghiệp và PTNT vviệc chuẩn bị và tổ chức thực hiện Nghị quyết số 19/2016/QH14 ngày 28/7/2016; vận động toàn dân tự giác thực hiện các quy định pháp luật về ATTP để góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

2. Yêu cầu

Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phải được xác định là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục gắn với phát triển kinh tế - xã hội các địa phương; thực hiện theo nguyên tc đảm bảo an toàn thực phẩm ở tất cả các công đoạn, quá trình sản xuất, kinh doanh, sơ chế, chế biến và tiêu dùng. Ngăn chặn hiệu quả việc lạm dụng thuốc kháng sinh, các hành vi buôn bán sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, giảm tỷ lệ mẫu tồn dư hóa chất, chất cấm tồn dư kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật trong nông sản thực phẩm;

Xác đnh cụ thể các nội dung, nhiệm vụ, phân công trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị đoàn thể trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tăng cường sự phối hợp, phân cấp giữa các cấp, các ngành trong công tác quản lý nhà nước về  ATTP tránh sự chồng chéo trong quản lý, điu hành.

Kết quả tổ chức thực hiện của các cấp, các ngành về công tác bảo đảm ATTP là một trong các tiêu chí để UBND tỉnh xét thi đua, khen thưởng hàng năm.

II. PHẠM VI, ĐỐI TƯỢNG

1. Phạm vi: Triển khai trên địa bàn toàn tỉnh Lào Cai.

2. Đối tượng:

- Các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

- Các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

- Các tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

III. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

Tăng cường vai trò quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị đoàn thể nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được giao tại Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016; kiểm soát tốt ATTP nhằm giải quyết căn bản những bức xúc nổi cộm hiện nay; đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập Quốc tế trong tình hình mới.

Nâng cao nhận thức trách nhiệm và đạo đức của mỗi người, mỗi tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và của cộng đồng trong công tác đảm bảo vệ sinh An toàn thực phẩm.

2. Mc tiêu cthể

2.1. Nâng cao nhận thức, thực hành đúng về ATTP của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng

- 90% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng thực phẩm có kiến thức thực hành đúng về An toàn thực phẩm.

- 100% người quản lý các cấp có kiến thức, thực hành đúng về ATTP.

2.2. Nâng cao năng lực quản lý đảm bảo ATTP

- Đảm bảo 100% các huyện, thành phố có cán bộ chuyên trách làm công tác an toàn thực phẩm.

- 100% cán bộ làm công tác ATTP từ tuyến tỉnh đến xã, phường, thị trấn được đào tạo, cập nhật kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ về ATTP.

2.3. Cải thiện rõ rệt tình trạng đảm bảo ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thvà dịch vụ ăn uống.

[...]