ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH LÀO CAI
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
--------------
|
Số: 274/KH-UBND
|
Lào Cai, ngày 09 tháng 11 năm 2016
|
KẾ HOẠCH
TRIỂN
KHAI THỰC HIỆN CHỈ THỊ SỐ 13/CT-TTG NGÀY 09/5/2016 CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ VỀ
VIỆC TĂNG CƯỜNG TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN
TỈNH LÀO CAI
Thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày
09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước
về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai
ban hành Kế hoạch thực hiện, cụ thể như sau:
I. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU
1. Mục đích
Đề cao trách nhiệm, tăng cường vai
trò quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) của các cấp, các ngành, các tổ
chức đoàn thể nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được giao tại
Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016, Chỉ thị số 07-CT/TU
ngày 28/01/2016 của Tỉnh ủy Lào Cai và Kế hoạch số
7607/KH-BNN-QLCL ngày 07/9/2016 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc chuẩn bị và tổ chức thực hiện Nghị quyết số
19/2016/QH14 ngày 28/7/2016; vận động toàn dân tự giác thực hiện các quy
định pháp luật về ATTP để góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống
của nhân dân.
2. Yêu cầu
Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phải
được xác định là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục gắn với phát triển kinh tế -
xã hội các địa phương; thực hiện theo nguyên tắc đảm bảo
an toàn thực phẩm ở tất cả các công đoạn, quá trình sản xuất, kinh doanh, sơ chế,
chế biến và tiêu dùng. Ngăn chặn hiệu quả việc lạm dụng thuốc kháng sinh, các
hành vi buôn bán sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm,
giảm tỷ lệ mẫu tồn dư hóa chất, chất cấm tồn dư kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật
trong nông sản thực phẩm;
Xác định cụ thể
các nội dung, nhiệm vụ, phân công trách nhiệm của các cấp, các ngành,
các tổ chức chính trị đoàn thể trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; nâng cao nhận thức, trách nhiệm,
tăng cường sự phối hợp, phân cấp giữa các cấp, các ngành trong công tác quản lý nhà nước về
ATTP tránh sự chồng chéo trong quản
lý, điều hành.
Kết quả tổ chức thực hiện của các cấp,
các ngành về công tác bảo đảm ATTP là một trong các tiêu chí để UBND tỉnh xét thi đua, khen thưởng hàng năm.
II. PHẠM VI, ĐỐI TƯỢNG
1. Phạm vi: Triển khai trên địa bàn toàn tỉnh Lào Cai.
2. Đối tượng:
- Các cơ quan quản lý nhà nước về an
toàn thực phẩm.
- Các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế
biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
- Các tổ chức, cá nhân khác có liên
quan.
III. MỤC TIÊU
1. Mục tiêu chung
Tăng cường vai trò quản lý nhà nước về
an toàn thực phẩm (ATTP) của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị đoàn thể
nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được giao tại Chỉ thị số
13/CT-TTg ngày 09/5/2016; kiểm soát tốt ATTP nhằm giải quyết căn bản những bức
xúc nổi cộm hiện nay; đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập Quốc tế trong tình
hình mới.
Nâng cao nhận thức trách nhiệm và đạo
đức của mỗi người, mỗi tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm
và của cộng đồng trong công tác đảm bảo vệ sinh An toàn thực
phẩm.
2. Mục
tiêu cụ thể
2.1. Nâng cao nhận thức, thực hành
đúng về ATTP của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng
- 90% người sản xuất, chế biến, kinh
doanh thực phẩm và người tiêu dùng thực phẩm có kiến thức thực hành đúng về An
toàn thực phẩm.
- 100% người quản lý các cấp có kiến
thức, thực hành đúng về ATTP.
2.2. Nâng cao năng lực quản lý đảm bảo ATTP
- Đảm bảo 100% các huyện, thành phố
có cán bộ chuyên trách làm công tác an toàn thực phẩm.
- 100% cán bộ làm công tác ATTP từ
tuyến tỉnh đến xã, phường, thị trấn được đào tạo, cập nhật kiến thức, chuyên
môn nghiệp vụ về ATTP.
2.3. Cải thiện rõ rệt tình trạng đảm
bảo ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể
và dịch vụ ăn uống.
- Trên 90% các cơ sở sản xuất, chế biến,
kinh doanh do Sở: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản
lý được cấp Giấy chứng nhận xác nhận kiến thức ATTP; Chứng nhận cơ sở đủ điều
kiện ATTP hoặc Xác nhận sản phẩm an toàn theo chuỗi; Chứng nhận thực hành sản
xuất tốt theo VietGAP;
- 100% các cơ sở sản xuất, chế biến,
kinh doanh dịch vụ ăn uống tuyến tỉnh và 90% cơ sở
sản xuất chế biến kinh doanh dịch vụ ăn uống tuyến huyện được kiểm tra đánh giá
và phân loại hàng năm (trong đó 80% đạt điều kiện ATTP);
- 100% siêu thị được kiểm soát ATTP;
80% chợ được qui hoạch và kiểm soát về an toàn thực phẩm.
2.4. Đẩy mạnh và phát triển các mô
hình quản lý ATTP tiên tiến
- 100% các huyện, thành phố qui hoạch
và phát triển các vùng sản xuất rau, quả, chè, thịt an toàn; 80% các vùng sản
xuất, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản được giám sát dư lượng
hóa chất độc hại; 50% cơ sở sản xuất
ban đầu nhỏ lẻ Ngành nông nghiệp và PTNT được ký cam kết đảm
bảo ATTP theo quy định; 60% diện tích sản xuất rau, chè áp
dụng hệ thống đảm bảo chất lượng ATTP theo VietGAP (quy định về thực hành sản xuất nông nghiệp tốt).
- 80% số doanh nghiệp sản xuất thực
phẩm thuộc ngành Công Thương được hướng dẫn áp dụng hệ thống
quản lý chất lượng tiên tiến như GMP (thực hành sản xuất tốt), HACCP (phân tích mối nguy và kiểm soát giới hạn).
- Tiếp tục hỗ trợ duy trì, xây dựng mới
chuỗi thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn kết hợp kiểm tra, giám sát, lấy mẫu xác nhận sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng; đẩy
mạnh công tác giới thiệu, quảng bá các điểm bán sản phẩm an toàn có xác nhận;
liên kết sản xuất, kết nối tiêu thụ, nâng cao giá trị các mặt hàng nông sản thực
phẩm an toàn.
IV. NỘI DUNG THỰC HIỆN
1. Tăng cường công tác chỉ đạo, điều
hành nâng cao năng lực quản lý và thực thi pháp luật
về an toàn thực phẩm
UBND các cấp, các sở, ban, ngành, đoàn
thể cần thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo quy định tại Luật An toàn
thực phẩm và tổ chức thực hiện nghiêm túc Chỉ thị, các văn
bản quy định của Chính phủ. Chủ tịch UBND các cấp trực tiếp làm Trưởng Ban chỉ đạo liên
ngành ATTP của địa phương, chịu trách nhiệm về bảo đảm an
toàn thực phẩm, chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm pháp luật về an toàn thực
phẩm trên địa bàn.
Kiện toàn và tăng cường hoạt động của
Ban Chỉ đạo ATTP các cấp trong công tác chỉ đạo điều hành; xây dựng ban hành kế
hoạch, chương trình, dự án đảm bảo vệ sinh
ATTP theo giai đoạn phù hợp với tình hình thực tế địa
phương. Ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện công tác ATTP; thường
xuyên nâng cao năng lực quản lý, chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm
công tác ATTP.
2. Đẩy mạnh công tác thông tin,
tuyên truyền nâng cao nhận thức và thực hành về
ATTP, vận động nhân dân thực hiện an toàn thực phẩm
Tăng cường tuyên truyền trên các
phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống thông tin cơ sở về các văn bản chỉ đạo của Trung ương và UBND tỉnh về
công tác an toàn thực phẩm. Thường xuyên quán triệt công tác đảm bảo ATTP trong
các Hội nghị của cấp ủy, chính quyền địa phương nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên đối với công tác đảm bảo ATTP; tuyên truyền, vận động các cơ sở sản xuất, kinh
doanh, chế biến ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm;
Ký kết chương trình
phối hợp với cơ quan tuyên giáo, cơ quan báo chí, các Đài
Truyền thanh - Truyền hình đẩy mạnh công tác tuyên truyền
về tác hại của việc sử dụng chất cấm hoặc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc
thú y, kháng sinh;
Kịp thời phản ánh tình hình triển khai thực hiện của các cơ quan quản lý nhà nước; tuyên truyền
gương các đơn vị, doanh nghiệp làm tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm,
thông tin nhận biết thực phẩm an toàn, quy trình an toàn, các điểm bán hàng an
toàn, để người dân biết, áp dụng trong cuộc sống hàng ngày đồng thời công khai
thông tin các cơ sở vi phạm ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng để
nhân dân biết, phòng tránh cũng như giám sát. Thông tin, tuyên truyền phải kịp
thời, khách quan, trung thực.
3. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP
Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám
sát, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về ATTP, đặc biệt là thanh tra, kiểm
tra đột xuất tại các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, giải quyết kịp thời
các sự cố mất ATTP;
Thực hiện kiểm tra, kiểm soát chuyên
ngành về ATTP tại các cơ sở trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, các cơ
sở kinh doanh thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, phân bón, thuốc BVTV. Tiếp tục
giám sát việc sử dụng Salbutamol trong chăn nuôi, tập trung xử lý dứt điểm việc
sử dụng kháng sinh, chất cấm trong chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật độc hại
trong trồng trọt, hóa chất cấm trong chế biến thực phẩm.
4. Phát triển hệ thống phân phối
thực phẩm an toàn
Tập trung chỉ đạo xây dựng và đẩy mạnh
quy hoạch và hỗ trợ các vùng sản xuất nguyên liệu nông sản thực phẩm an toàn;
Hướng dẫn các cơ sở sản xuất áp dụng thực hành sản xuất
nông nghiệp tốt, hỗ trợ thúc đẩy áp dụng rộng rãi VietGAP,
GMP và các mô hình sản xuất an toàn khác;
- Mở rộng nhân rộng các chuỗi cung ứng
thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn kết hợp với giám sát,
xác nhận sản phẩm an toàn theo Quyết định số 3075/QĐ-BNN-QLCL ngày 20/7/2016 của
Bộ nông nghiệp và PTNT về hướng dẫn xác nhận sản phẩm chuỗi
cung ứng thực phẩm an toàn, đánh giá kết quả và nhân rộng
đối với mô hình, hệ thống có hiệu quả.
5. Phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp triển khai các chương trình phối hợp và vận động và giám sát bảo đảm ATTP giai đoạn 2016 -
2020
- Chuẩn bị nội dung phối hợp chặt chẽ
với các hoạt động của Đoàn giám sát của Quốc hội theo Nghị quyết số
19/2016/QH14 ngày 27/7/2016 của Quốc hội về thành lập Đoàn giám sát “việc thực hiện
chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016”;
- Tích cực phối
hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp trong vận động,
giám sát ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là vận
động ký cam kết đảm bảo ATTP của hộ sản xuất ban đầu nhỏ lẻ, tiếp nhận thông tin để kịp thời tổ chức thanh tra kiểm tra;
- Ủy ban nhân
dân các cấp chủ trì, phối hợp với Ủy ban Mặt trận tổ quốc
Việt Nam, các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp xây dựng và triển khai kế hoạch tuyên truyền,
vận động chấp hành pháp luật và trách nhiệm của công dân, cơ sở sản xuất, kinh
doanh trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm.
6. Tập trung huy động các nguồn lực
đảm bảo kinh phí cho công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh.
Tăng cường đầu tư kinh phí cho công
tác đảm bảo ATTP, đặc biệt ưu tiên cho công tác tuyên truyền, thanh kiểm tra,
kiểm nghiệm giám sát mẫu cảnh báo nguy cơ mất ATTP, các trang thiết bị kỹ thuật,
xử lý tiêu hủy thực phẩm không an toàn và khen thưởng cho các tổ chức cá nhân
có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực
phẩm.
V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn
1.1. Đẩy mạnh triển khai thực hiện Chỉ
thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 đồng bộ với việc thực hiện Kế hoạch số
75/KH-UBND ngày 21/3/2016 của UBND tỉnh về Kế hoạch hành động
năm cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp, tập trung
vào các nhiệm vụ trọng tâm sau:
- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm
tra trong đó chú trọng thanh tra đột xuất về ATTP đối với lĩnh vực được phân
công trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an (PC49,
PA86) tổ chức trinh sát, điều tra,
thu thập thông tin, phát hiện đường dây, hành vi sản xuất, buôn bán và sử dụng
chất cấm, kháng sinh trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản không đúng quy định;
thuốc bảo vệ thực vật, phân bón giả, kém chất lượng, không
rõ nguồn gốc. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với
Phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện, thành phố tiến hành thanh tra, kiểm tra
theo kế hoạch, chủ yếu là thanh tra chuyên ngành, kiểm tra đột xuất về ATTP thuộc
lĩnh vực do ngành quản lý. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, công khai cơ sở vi
phạm theo quy định của pháp luật.
- Đẩy mạnh quy hoạch và hỗ trợ các
vùng sản xuất nguyên liệu nông sản thực phẩm an toàn; hướng dẫn các cơ sở sản
xuất áp dụng thực hành sản xuất tốt, hỗ trợ thúc đẩy áp dụng rộng rãi VietGAP.
Mở rộng nhân rộng các chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn kết hợp
với giám sát, xác nhận sản phẩm an toàn. Kết nối Doanh nghiệp thương mại với cơ
sở sản xuất nông sản, phát triển mô hình liên kết chuỗi sản xuất thực phẩm an
toàn, thông tin quảng bá về các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm an toàn, giới
thiệu cho người dân địa chỉ nơi bán sản phẩm an toàn có xác nhận.
- Tổ chức ký kết
chương trình phối hợp với các cơ quan báo chí, Đài Phát thanh - Truyền hình đẩy
mạnh công tác tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng chất
cấm hoặc lạm dụng thuốc BVTV, thuốc Thú y, kháng sinh... Phổ biến kiến thức và
thông tin để người tiêu dùng hiểu biết và ủng hộ sản phẩm an toàn có xác nhận.
- Chỉ đạo, đôn đốc,
kiểm tra việc thực hiện công tác quản lý ATTP trong lĩnh vực
nông nghiệp của các cơ quan chuyên môn thuộc Sở, Phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện, thành phố.
Kiên quyết xử lý cán bộ,
công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý ATTP thuộc
phạm vi quản lý theo đúng tinh thần Chỉ thị 13.
1.2. Chuẩn
bị thực hiện Chương trình giám sát của Quốc hội về thực hiện chính sách pháp luật về ATTP và phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc triển khai các chương trình phối hợp và vận động và giám sát bảo đảm ATTP giai đoạn 2016 - 2020:
- Tham mưu xây dựng báo cáo về thực
hiện chính sách, pháp luật về ATTP giai đoạn 2011 - 2016 của UBND tỉnh, đề xuất chính sách pháp luật, cơ cấu tổ
chức, bộ máy nguồn lực để triển khai tốt nhiệm vụ ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp
trong thời gian tới. Chuẩn bị nội dung phối hợp chặt chẽ với các hoạt động của
Đoàn giám sát của Quốc hội theo Nghị quyết số 19/2016/QH14 ngày 27/7/2016 của
Quốc hội về thành lập Đoàn giám sát “việc thực hiện chính sách pháp luật về an
toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2016”.
- Tích cực phối hợp với Ủy ban Mặt trận
Tổ quốc các cấp trong vận động, giám sát ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh
thực phẩm, đặc biệt là vận động ký cam kết đảm bảo ATTP của hộ sản xuất ban đầu
nhỏ lẻ, tiếp nhận thông tin để kịp thời tổ chức thanh tra, kiểm tra theo Chương
trình phối hợp số 90/CTrPH/CP-ĐCTUBTWWMTTQVN ngày 30/3/2016 về phối hợp vận động giám sát và đảm bảo ATTP
giai đoạn 2016 - 2020 của Chính phủ và Ủy ban Trung ương
MTTQ Việt Nam.
2. Sở Y tế
- Tham mưu kiện toàn Ban chỉ đạo ATTP
cấp tỉnh theo nội dung chỉ đạo tại Chỉ thị 13/CT-TTg (theo hướng lồng ghép,
giảm đầu mối BCĐ cấp tỉnh). Hàng năm, tham mưu cho UBND tỉnh chương trình,
kế hoạch kiểm tra đánh giá công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của UBND huyện, thành phố nhằm đảm bảo hiệu lực, hiệu quả của công tác quản
lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
- Tiếp tục chỉ đạo việc quản lý cơ sở
thực phẩm theo quy định tại Quyết định số 37/QĐ-UBND ngày 24/9/2014 của UBND tỉnh Lào Cai; Kế
hoạch số 86/KH-UBND ngày 10/7/2012 của UBND tỉnh kế hoạch hành động thực hiện chiến lược quốc gia an toàn thực
phẩm giai đoạn 2012-2020 và tầm nhìn 2030.
- Tổ chức thực hiện công tác tuyên
truyền, giáo dục pháp luật về an toàn thực phẩm, cảnh báo sự cố ngộ độc thực phẩm.
Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn
tỉnh, các tổ chức, đoàn thể chính trị-xã
hội tăng cường các hoạt động tuyên truyền phổ biến kiến thức, các văn bản quy
phạm pháp luật về ATTP; nguyên nhân, cách nhận biết và các biện pháp phòng chống
ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm; công khai các cơ sở vi phạm
nghiêm trọng pháp luật về ATTP, đồng thời chú trọng đưa các thông tin về các điển
hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo đảm an toàn.
- Xây dựng kế hoạch kiểm tra của Ban
Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh và triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP để quản lý hiệu quả đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ
trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ bao gói, chứa đựng, tiếp xúc trực tiếp với
thực phẩm, thực phẩm chức năng và các ngành hàng được phân công quản lý. Siết chặt quản lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, chất bảo quản, phụ gia thực phẩm,
kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể, nhất là tại các
khu công nghiệp, trường học, khu du lịch, lễ hội và các sự kiện chính trị, văn
hóa, thể thao được tổ chức trên địa bàn.
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn, UBND các huyện,
thành phố chỉ đạo, tổ chức quản lý và giám sát chất lượng nguồn nước hợp vệ
sinh sử dụng trong sản xuất thực phẩm, ăn uống, sinh hoạt, trước mắt tập trung
kiểm soát tốt chất lượng đối với nguồn nước cung cấp ở đô
thị, các hệ thống cấp nước tập trung.
3. Sở Công Thương
- Tiếp tục chỉ đạo triển khai tốt các
nội dung theo Kế hoạch 69/KH-UBND ngày 15/3/2016 của UBND
tỉnh, Quyết định 963/QĐ-UBND ngày 06/4/2016 của UBND tỉnh
về việc phân cấp quản lý cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm nhỏ lẻ thuộc trách
nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Công Thương.
- Chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Ban
Chỉ đạo 389 của tỉnh và các cơ quan liên quan tăng cường lực lượng để kiểm tra,
kiểm soát ngăn chặn hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, thực
phẩm không rõ nguồn gốc, nhập lậu, kém chất lượng, quá hạn sử dụng; ngăn chặn
gian lận thương mại trong lưu thông thực phẩm. Tập trung xử lý nghiêm việc vận
chuyển, lưu thông các loại thực phẩm tươi sống nhập lậu không an toàn, không rõ
nguồn gốc.
- Xây dựng, triển khai các mô hình điểm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các chợ, siêu thị, trung
tâm thương mại. Phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể
và UBND các huyện, thành phố xây dựng thí điểm cửa hàng, điểm bán thực phẩm sạch tại chợ, siêu thị, tuyến phố trên địa bàn tỉnh (mỗi
huyện ít nhất có một cửa hàng bán thực phẩm sạch).
- Tăng cường năng lực, trang bị cơ sở vật chất kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu quản lý về ATTP.
- Phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và PTNT, các sở, ngành liên quan trong việc xây dựng kế
hoạch, triển khai giải pháp đảm bảo ATTP
trong phạm vi quyền hạn được giao.
4. Sở
Tài chính
Tham mưu cho UBND
tỉnh bố trí đủ kinh phí, nguồn lực cho công tác quản lý, bảo đảm ATTP, trước mắt chủ động bố trí kinh phí tương ứng với số thu tiền xử phạt vi phạm hành chính về ATTP thuộc ngân sách địa phương theo quy định của Luật ngân sách nhà nước để đáp ứng yêu cầu công tác an toàn thực
phẩm, đặc biệt là kinh phí cho tuyên truyền, thanh kiểm
tra, kiểm nghiệm giám sát mẫu, trang thiết bị kỹ thuật, xử lý tiêu hủy thực phẩm bẩn không an toàn cho các ngành Công Thương, Y tế,
Nông nghiệp và PTNT.
5. Các ngành: Cục Hải Quan, Bộ Chỉ
huy Bộ đội biên phòng, Công an tỉnh và Ban quản lý khu kinh tế
Tăng cường phối
hợp thanh tra, kiểm tra liên ngành, kiểm soát chặt chẽ hiệu
quả thực phẩm nhập lậu qua biên giới; phối hợp với các ngành Công Thương, Nông
nghiệp và PTNT, Y tế tăng cường kiểm soát, đấu tranh ngăn
chặn thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm không đảm bảo ATTP, không rõ nguồn gốc
xuất xứ, vận chuyển, kinh doanh thuốc Bảo vệ thực vật, hóa chất sử dụng bảo quản
nông sản thực phẩm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của
pháp luật.
6. Đài Phát thanh - Truyền hình,
Báo Lào Cai
- Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên
truyền về vệ sinh ATTP trên các kênh phát thanh, truyền hình, trang thông tin
điện tử của tỉnh... Phát huy vai trò là cơ quan truyền thông đại chúng, định hướng
và nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng trong việc
chấp hành quy định pháp luật.
- Nâng cao chất lượng, nội dung các
chuyên mục, tăng cường tin bài, chuyên mục, chuyên trang, chương trình về ATTP,
ngoài việc nêu các hành vi vi phạm về ATTP để người tiêu dùng biết tẩy chay, cần
chú ý nêu gương người tốt, việc tốt, hướng dẫn kiến thức về an toàn thực phẩm.
7. Ủy
ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các tổ chức Chính trị - Xã hội, các tổ chức hội nghề nghiệp và đoàn thể
Phát huy vai trò giám sát của Ủy ban mặt trận tổ quốc và các đoàn thể các cấp, đặc biệt là vai trò
giám sát nhân dân. Triển khai công tác vận động, giáo dục, đẩy mạnh và phát động
các phong trào bảo đảm ATTP gắn với cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, khu
phố văn hóa, gia đình văn hóa, nhằm khuyến khích hình thành hành vi sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng
các sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn trong cộng đồng.
Phối hợp với các ngành tổ chức tập huấn,
tuyên truyền phổ biến kiến thức ATTP cho các hội viên, đoàn viên và nhân dân để
phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm...
8. UBND các huyện, thành phố
- UBND các huyện,
thành phố chịu trách nhiệm về đảm bảo ATTP trên địa bàn quản
lý, chủ động tổ chức lực lượng tăng cường thanh tra, kiểm
tra đột xuất, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm, kiểm tra, xử lý dứt điểm các điểm
nóng về ATTP đang được dư luận và xã hội quan tâm trên địa bàn theo phân cấp quản
lý. Xác định việc bảo đảm ATTP là nhiệm vụ cần thiết cần tập
trung chỉ đạo, điều hành.
- Chủ tịch UBND các huyện, thành phố
trực tiếp làm Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành ATTP của địa phương, trực tiếp chỉ
đạo và thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về ATTP của cơ
quan cấp dưới; kiên quyết xử lý cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng
quản lý. Lãnh đạo các cấp phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm pháp luật
về ATTP trên địa bàn.
- Căn cứ Kế hoạch đảm bảo an toàn thực
phẩm của tỉnh và tình hình thực tế tại cơ sở để xây dựng kế
hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn
quản lý; coi đây là nhiệm vụ cần tập
trung chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội; ưu
tiên bố trí đủ nguồn lực cho công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn.
- Chỉ đạo UBND cấp xã phối hợp với Ủy
ban MTTQ và các đoàn thể cùng cấp tuyên truyền, vận động tới từng hộ nông dân,
chủ trang trại, doanh nghiệp thực hiện các quy định bảo đảm an toàn vệ sinh thực
phẩm; UBND các xã, thị trấn khẩn trương hoàn thiện việc tổ chức ký cam kết bảo
đảm vệ sinh ATTP đối với các hộ sản xuất ban đầu nhỏ lẻ trên địa bàn theo quy định
tại Thông tư số 51/2014/TT-BNNPTNT và Kế hoạch số
157/KH-UBND ngày 23/6/2015. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phải công bố
quy trình sản xuất, kinh doanh bảo đảm an toàn, vệ sinh thực
phẩm. Xác định việc bảo đảm ATTP là một tiêu chí xây dựng nông thôn mới, khu
dân cư văn hóa.
- Hàng năm kiểm tra đánh giá công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của UBND
xã, phường, thị trấn nhằm đảm bảo hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý nhà
nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm tại địa phương.
UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các Sở,
ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố và các cơ quan
đơn vị có liên quan căn cứ kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện. Định kỳ hàng
tháng, quí, năm và đột xuất báo cáo bằng văn bản và file điện tử về tình hình
thực hiện về sở Nông nghiệp và PTNT (qua Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm Thủy sản; Email: ccqlnlts-snnptnt@laocai.gov.vn): Fax: 0203.824.690, trước
ngày 20 hàng tháng để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh, Bộ Nông
nghiệp và PTNT, Chính phủ theo quy định./.
Nơi nhận:
- Bộ Nông nghiệp và
PTNT;
- TT. TU, HĐND, UBND tỉnh;
- Các Sở, ngành thành viên BCĐ
ATTP tỉnh;
- Các ngành: Cục Hải Quan, BCH Bộ
đội biên phòng, Công an tỉnh, BQL khu kinh tế;
- UBND các huyện, thành phố;
- Lãnh đạo Văn phòng;
- Ban Biên tập Cổng TTĐT;
- Lưu: VT, TH, VX, NLN.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Hữu Thể
|