ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH KON TUM
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
3674/KH-UBND
|
Kon
Tum, ngày 28 tháng 9 năm 2020
|
KẾ HOẠCH
TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHỈ THỊ SỐ 17/CT-TTG
NGÀY 13 THÁNG 4 NĂM 2020 CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ VỀ VIỆC TIẾP TỤC TĂNG CƯỜNG
TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG TÌNH HÌNH MỚI TRÊN ĐỊA
BÀN TỈNH KON TUM
Thực hiện Chỉ
thị số 17/CT-TTg ngày 13 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp
tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình
hình mới (sau đây gọi tắt là Chỉ thị 17), Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành
Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị 17 trên địa bàn tỉnh Kon Tum như sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Mục đích
Nhằm tiếp tục nâng
cao trách nhiệm của các ngành, các cấp, tổ chức trong việc quán triệt nghiêm
túc và thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ
thị số 17 trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
2. Yêu cầu
Xác định rõ
trách nhiệm của chính quyền các cấp, tiếp tục tăng cường công tác phối hợp,
phân công trách nhiệm, phân cấp quản lý an toàn thực phẩm giữa các ngành nhằm
nâng cao hiệu quả quản lý, tránh chồng chéo.
II. NỘI DUNG THỰC HIỆN
- Thực hiện
nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm theo đúng quy định của
Luật An toàn thực phẩm và các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm;
chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về thực hiện nhiệm vụ được
giao.
- Tiếp tục tổ chức
thực hiện có hiệu quả Văn bản số 3166/UBND-KGVX ngày 13 tháng 11 năm 2018 của Ủy
ban nhân dân tỉnh về việc thực hiện công tác quản lý nhà nước về an toàn thực
phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh;
Quyết định số 62/2017/QĐ-UBND ngày 29 tháng 12 năm 2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh
về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế phối hợp quản lý nhà nước về
an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Kon Tum ban hành kèm theo Quyết định số
58/2016/QĐ-UBND ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh và Chương
trình công tác của Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh hằng năm; Kế
hoạch số 587/KH-UBND ngày 01 tháng 3 năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh về Kế hoạch
hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2020.
- Tăng cường
công tác hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm, kể cả xử lý hình sự các
tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng các quy định về an toàn thực phẩm gây ảnh
hưởng sức khỏe người tiêu dùng theo quy định của pháp luật. Chú trọng kiểm tra
các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở hoạt động giết mổ gia súc, gia
cầm nhỏ lẻ; cơ sở kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng. Xử lý nghiêm tổ chức,
cá nhân lơ là, thiếu trách nhiệm trong quản lý an toàn thực phẩm.
- Đẩy mạnh
công tác thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm; biểu dương các điển hình
tiên tiến, mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn; công khai tổ chức, cá
nhân vi phạm an toàn thực phẩm bị xử lý theo quy định. Tiếp nhận phản ánh của
Nhân dân, báo chí và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm.
- Tiếp tục thực
hiện có hiệu quả các Chương trình phối hợp bảo đảm an toàn thực phẩm của Chính
phủ với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên.
- Ưu tiên nguồn
lực cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm theo đúng quy định.
- Đẩy mạnh cải
cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tạo điều kiện thuận lợi và
giảm tối đa thời gian, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính cho các tổ chức,
cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Sở Y tế
- Cơ quan Thường
trực Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh chủ trì, phối hợp các
thành viên Ban Chỉ đạo tham mưu triển khai công tác quản lý an toàn thực phẩm
trên địa bàn tỉnh; chủ động kiến nghị, đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu
quả quản lý về an toàn thực phẩm.
- Tăng cường
công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh, quảng cáo thực phẩm
chức năng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.
- Chủ trì theo
dõi, kiểm tra, đôn đốc các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện các nội dung
tại Kế hoạch này và tổng hợp tình hình thực hiện, báo cáo Bộ Y tế, Bộ Công
Thương, Ủy ban nhân dân tỉnh; đồng thời tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo
khi có yêu cầu.
2. Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn
- Chủ trì, phối
hợp với các Sở, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố triển khai thực hiện
nghiêm Kế hoạch số 587/KH-UBND ngày 01 tháng 3 năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh
về Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm
2020.
- Phối hợp Ủy
ban nhân dân các huyện, thành phố thúc đẩy phát triển các vùng sản xuất nông sản
thực phẩm an toàn, sản xuất kinh doanh thực phẩm theo chuỗi. Thực hiện triển
khai áp dụng các quy trình sản xuất tiên tiến, phù hợp đối với các hộ sản xuất
nông, lâm, thủy sản thực phẩm.
- Tăng cường
công tác quản lý, kiểm tra, giám sát về thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y,
phân bón, thức ăn chăn nuôi, hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ.
3. Sở Công
Thương
- Chỉ đạo phát
triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn; quản lý chợ an toàn thực phẩm theo
phân cấp.
- Tham mưu Ban
Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh (Ban Chỉ đạo
389) chỉ đạo các đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Ban Chỉ đạo 389
các huyện, thành phố tăng cường công tác quản lý thị trường, phòng chống buôn lậu,
gian lận thương mại, hàng giả, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc.
- Quản lý chặt
chẽ hoạt động kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử đối với thực phẩm, chú trọng
nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung, thực phẩm tăng cường vi chất
dinh dưỡng.
4. Sở Giáo
dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội
Theo chức
năng, nhiệm vụ tăng cường chỉ đạo thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn thực
phẩm tại bếp ăn tập thể của các cơ sở giáo dục, đào tạo, giáo dục nghề nghiệp.
5. Sở Tài
chính: Phối hợp các đơn vị, địa phương có liên quan
tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh bố trí trong kinh phí hoạt động thường xuyên hàng
năm của cơ quan, đơn vị, địa phương để triển khai thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm
an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh theo quy định của Luật ngân sách nhà nước
và phù hợp với khả năng cân đối ngân sách địa phương hàng năm theo phân cấp
ngân sách nhà nước hiện hành.
6. Sở Thông
tin và Truyền thông: Hướng dẫn, đề nghị các cơ quan
báo chí, truyền thông dành nhiều thời lượng thông tin tuyên truyền về chủ
trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan đến vấn đề an toàn
thực phẩm, thường xuyên quảng bá các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo
đảm an toàn thực phẩm, tạo sự đồng thuận trong xã hội và tham gia có hiệu quả
công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
7. Sở Văn
hóa, Thể thao và Du lịch
- Triển khai
phổ biến các quy định của pháp luật về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đến
các doanh nghiệp hoạt động du lịch (doanh nghiệp Lữ hành và doanh nghiệp lưu
trú du lịch).
- Tăng cường
công tác kiểm tra, hướng dẫn tại các điểm du lịch, cơ sở kinh doanh ăn uống
trong cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh về quy trình phòng chống dịch nhằm
ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm hoạt động lữ hành, hướng dẫn viên du lịch
hoạt động không đúng quy định, bảo vệ môi trường du lịch, an toàn thực phẩm.
- Tăng cường
phối hợp liên ngành trong các đợt thanh kiểm tra chuyên ngành về an toàn thực
phẩm với các cơ quan quản lý liên quan để có những giải pháp xử lý, chấn chỉnh
cần thiết, kịp thời.
8. Cục Quản
lý thị trường tỉnh Kon Tum: Tăng cường công tác
phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, kinh doanh thực phẩm
không rõ nguồn gốc, nhập lậu; kiểm soát chặt chẽ kinh doanh đa cấp, thương mại
điện tử đối với thực phẩm.
9. Báo Kon
Tum, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Cổng thông tin điện tử tỉnh: Phối hợp Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương
tăng cường thông tin, tuyên truyền về bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất,
kinh doanh, lựa chọn, tiêu dùng thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm; chú
trọng truyền thông để chuyển đổi hành vi, tập quán lạc hậu không bảo đảm an
toàn thực phẩm, hướng vào đối tượng sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, Nhân dân ở
vùng sâu, vùng xa.
10. Công an
tỉnh: Tăng cường chỉ đạo các lực lượng chức năng trực
thuộc, Công an các huyện, thành phố phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị liên
quan điều tra, xử lý hình sự đối với các vụ việc, tổ chức, cá nhân vi phạm
nghiêm trọng về an toàn thực phẩm theo đúng quy định pháp luật.
11. Đề nghị
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội: Quan tâm, tiếp tục phối hợp các sở, ngành, địa phương tăng cường tuyên
truyền, tổ chức các chương trình truyền thông về an toàn thực phẩm, vận động quần
chúng tham gia thực hiện các mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm, vận động Nhân
dân phối hợp với lực lượng chức năng đấu tranh, ngăn chặn các vi phạm về an
toàn thực phẩm và phối hợp các ngành chức năng giám sát công tác quản lý an
toàn thực phẩm.
12. Ủy ban
nhân dân các huyện, thành phố
- Chịu trách
nhiệm trước Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa
bàn. Kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo liên ngành về an
toàn thực phẩm huyện, thành phố; nâng cao vai trò trách nhiệm của chính quyền cấp
huyện, cấp xã, phường trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo phân cấp.
- Tăng cường
tuyên truyền, phổ biến pháp luật, vận động việc thực hiện các quy định của pháp
luật về bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn.
- Chỉ đạo cơ
quan chuyên môn thường xuyên rà soát, cập nhật thống kê số lượng các cơ sở sản
xuất, kinh doanh thực phẩm theo phân công phân cấp và thực hiện báo cáo kết quả
rà soát thống kê theo quy định.
- Tăng cường
chỉ đạo phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn; thúc đẩy việc áp dụng
các quy trình quản lý chất lượng tiên tiến, các mô hình sản xuất thực phẩm theo
chuỗi, hệ thống phân phối thực phẩm an toàn. Quản lý bảo đảm an toàn thực phẩm
đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, chợ thực phẩm theo phân cấp,
chợ đầu mối nông sản thực phẩm.
- Tăng cường
công tác kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất,
kinh doanh thực phẩm theo phân công, phân cấp, chú trọng các cơ sở cung cấp thực
phẩm cho nhiều người, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh dịch vụ giết mổ gia
súc, gia cầm. Kiểm tra, kiểm soát và có biện pháp xử lý nghiêm đối với các tiểu
thương mua bán thịt gia súc, gia cầm trên các phương tiện xe gắn máy; kiểm tra
về nguồn gốc, xuất xứ, về dấu kiểm soát giết mổ hoặc tem vệ sinh thú y trên thịt
gia súc, gia cầm vận chuyển.
- Các địa
phương chưa có cơ sở giết mổ tập trung khẩn trương xây dựng và đưa vào hoạt động
cơ sở giết mổ tập trung.
- Cân đối bố
trí kinh phí, nguồn lực cho các cơ quan chuyên môn và Ủy ban nhân dân các xã,
phường, thị trấn để thực hiện việc quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa
bàn quản lý.
IV. CHẾ ĐỘ BÁO CÁO
Đề nghị các Sở,
ngành, đơn vị và địa phương báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch về Sở Y tế (cơ
quan thường trực Ban chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm tỉnh) trước ngày
01 tháng 12 hàng năm để tổng hợp, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo Ban Chỉ
đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm và Thủ tướng Chính phủ.
Trên đây là Kế
hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13 tháng 4 năm 2020 của Thủ
tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an
toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Ủy ban nhân dân tỉnh
đề nghị các sở, ngành, địa phương và các đơn vị liên quan nghiêm túc tổ chức thực
hiện./.
Nơi nhận:
- Văn phòng Chính phủ (B/c);
- Các Bộ: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn (B/c);
- Thường trực Tỉnh ủy (B/c);
- Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh;
- Chủ tịch, các PCT UBND tỉnh;
- Các Sở, ban ngành, đơn vị thuộc tỉnh;
- Các Tổ chức chính trị - xã hội;
- UBND các huyện, thành phố;
- Báo Kon Tum; Đài PT-TH tỉnh;
- CVP, các PVP UBND tỉnh;
- Lưu: VT, NNTN, KGVX, HTKT.TQT.
|
TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Hữu Tháp
|