Kế hoạch 3674/KH-UBND năm 2020 thực hiện Chỉ thị 17/CT-TTg về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới do tỉnh Kon Tum ban hành

Số hiệu 3674/KH-UBND
Ngày ban hành 28/09/2020
Ngày có hiệu lực 28/09/2020
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Kon Tum
Người ký Nguyễn Hữu Tháp
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH KON TUM
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 3674/KH-UBND

Kon Tum, ngày 28 tháng 9 năm 2020

 

KẾ HOẠCH

TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHỈ THỊ SỐ 17/CT-TTG NGÀY 13 THÁNG 4 NĂM 2020 CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ VỀ VIỆC TIẾP TỤC TĂNG CƯỜNG TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG TÌNH HÌNH MỚI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH KON TUM

Thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới (sau đây gọi tắt là Chỉ thị 17), Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị 17 trên địa bàn tỉnh Kon Tum như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

Nhằm tiếp tục nâng cao trách nhiệm của các ngành, các cấp, tổ chức trong việc quán triệt nghiêm túc và thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 17 trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

2. Yêu cầu

Xác định rõ trách nhiệm của chính quyền các cấp, tiếp tục tăng cường công tác phối hợp, phân công trách nhiệm, phân cấp quản lý an toàn thực phẩm giữa các ngành nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, tránh chồng chéo.

II. NỘI DUNG THỰC HIỆN

- Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm theo đúng quy định của Luật An toàn thực phẩm và các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về thực hiện nhiệm vụ được giao.

- Tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả Văn bản số 3166/UBND-KGVX ngày 13 tháng 11 năm 2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc thực hiện công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh; Quyết định số 62/2017/QĐ-UBND ngày 29 tháng 12 năm 2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế phối hợp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Kon Tum ban hành kèm theo Quyết định số 58/2016/QĐ-UBND ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh và Chương trình công tác của Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh hằng năm; Kế hoạch số 587/KH-UBND ngày 01 tháng 3 năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh về Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2020.

- Tăng cường công tác hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm, kể cả xử lý hình sự các tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng các quy định về an toàn thực phẩm gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng theo quy định của pháp luật. Chú trọng kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ; cơ sở kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng. Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân lơ là, thiếu trách nhiệm trong quản lý an toàn thực phẩm.

- Đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm; biểu dương các điển hình tiên tiến, mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn; công khai tổ chức, cá nhân vi phạm an toàn thực phẩm bị xử lý theo quy định. Tiếp nhận phản ánh của Nhân dân, báo chí và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm.

- Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các Chương trình phối hợp bảo đảm an toàn thực phẩm của Chính phủ với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên.

- Ưu tiên nguồn lực cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm theo đúng quy định.

- Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tạo điều kiện thuận lợi và giảm tối đa thời gian, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Sở Y tế

- Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh chủ trì, phối hợp các thành viên Ban Chỉ đạo tham mưu triển khai công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh; chủ động kiến nghị, đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý về an toàn thực phẩm.

- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.

- Chủ trì theo dõi, kiểm tra, đôn đốc các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện các nội dung tại Kế hoạch này và tổng hợp tình hình thực hiện, báo cáo Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Ủy ban nhân dân tỉnh; đồng thời tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo khi có yêu cầu.

2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

- Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố triển khai thực hiện nghiêm Kế hoạch số 587/KH-UBND ngày 01 tháng 3 năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh về Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2020.

- Phối hợp Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố thúc đẩy phát triển các vùng sản xuất nông sản thực phẩm an toàn, sản xuất kinh doanh thực phẩm theo chuỗi. Thực hiện triển khai áp dụng các quy trình sản xuất tiên tiến, phù hợp đối với các hộ sản xuất nông, lâm, thủy sản thực phẩm.

- Tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát về thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi, hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ.

3. Sở Công Thương

- Chỉ đạo phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn; quản lý chợ an toàn thực phẩm theo phân cấp.

- Tham mưu Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh (Ban Chỉ đạo 389) chỉ đạo các đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 các huyện, thành phố tăng cường công tác quản lý thị trường, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc.

[...]