Kế hoạch 225/KH-UBND năm 2016 thực hiện Chỉ thị 10-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn Hà Nội

Số hiệu 225/KH-UBND
Ngày ban hành 09/12/2016
Ngày có hiệu lực 09/12/2016
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Thành phố Hà Nội
Người ký Nguyễn Đức Chung
Lĩnh vực Bộ máy hành chính

ỦY BAN NHÂN DÂN
T
HÀNH PHỐ HÀ NỘI

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 225/KH-UBND

Nội, ngày 09 tháng 12 năm 2016

 

KẾ HOẠCH

THỰC HIỆN CHỈ THỊ 10-CT/TU NGÀY 27/10/2016 CỦA THÀNH ỦY HÀ NỘI VỀ TĂNG CƯỜNG SỰ LÃNH ĐẠO CỦA CÁC CẤP ỦY ĐẢNG ĐỐI VỚI VẤN ĐỀ AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG TÌNH HÌNH MỚI TRÊN ĐỊA BÀN HÀ NỘI

Thực hiện Chỉ thị 10-CT/TU ngày 27/10/2016 của Thành ủy Hà Nội về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với vn đan toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn Hà Nội (sau đây gọi tắt là Chỉ thị 10-CT/TU), UBND Thành phố xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện như sau:

I. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU

1. Mục đích

Nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, các tổ chức, đơn vị và toàn xã hội về vai trò của an toàn thực phẩm (ATTP) đối với sức khỏe nhân dân và sự phát triển kinh tế xã hội của Thành phố, đồng thời nắm vững nhiệm vụ và các giải pháp chủ yếu của Chỉ thị 10-CT/TU.

Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp chính quyền đối với công tác ATTP, góp phần quan trọng vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, nâng cao chất lượng giống nòi, đảm bảo an sinh xã hội và sự phát triển bn vững của Thành phố và đất nước.

2. Yêu cầu

Các sở, ban, ngành Thành phố, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện Chỉ thị 10-CT/TU, phân công nhiệm vụ cụ thcho từng đơn vị. Đưa các tiêu chí về ATTP vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thực hiện học tập quán triệt Chỉ thị 10-CT/TU, gắn với học tập quán triệt các văn bản chỉ đạo của Trung ương, đi sâu chỉ đạo việc xây dựng và triển khai có hiệu quả kế hoạch về bảo đảm ATTP của địa phương, đơn vị; triển khai sâu rộng công tác tuyên truyền, vận động và phổ biến các chủ trương, đường li, chính sách về ATTP đến toàn dân trên địa bàn, giúp người dân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm hiểu đúng và thực hiện nghiêm túc các chính sách, pháp luật về ATTP.

II. NỘI DUNG, NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM

1. Tiếp tục quán triệt Chỉ thị số 08-CT/TW ngày 21/10/2011 của Ban Bí thư “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới” (sau đây gọi tt là Chỉ thị 08-CT/TW) tới các cp chính quyền, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các tầng lớp nhân dân trong toàn Thành ph; tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện và đôn đốc, kiểm tra đối với công tác này ở các địa phương. Người đứng đầu các ngành có liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao và phân cấp quản lý, chịu trách nhiệm trước cấp ủy, chính quyền về công tác bảo đảm ATTP.

Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phbiến kiến thức và pháp luật về ATTP, nhất là Luật An toàn thực phẩm và các quy định pháp luật liên quan. Đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; xây dựng, duy trì chuyên trang, chuyên mục về “An toàn thực phẩm” để hướng dẫn, định hướng thay đổi hành vi và các biện pháp thực hiện hành vi bảo đảm an toàn thực phẩm, tạo sự chuyển biến căn bản trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng. Huy động các nguồn lực tham gia hoạt động truyền thông về ATTP. Phát động phong trào thi đua bảo đảm ATTP; tập trung cao trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm, trong mùa hè, mùa cưới, các ngày lễ, tết, các sự kiện lớn về chính trị, văn hóa, xã hội của Thủ đô và đất nước. Vận động nhân dân thay đổi những phong tục, tập quán ăn uống mất vệ sinh và ảnh hưởng tới sức khoẻ.

2. Củng cố, kiện toàn tổ chức và tăng cường đầu nguồn lực đnâng cao năng lực hoạt động của hệ thống quản lý nhà nước về ATTP. Thành lập, củng clực lượng thanh tra chuyên ngành ATTP. Nâng cao năng lực hoạt động của Ban chỉ đạo và các Đoàn kiểm tra liên ngành đáp ứng nhanh về ATTP từ Thành phố đến cơ sở và Đoàn thanh kiểm tra chuyên ngành. Tăng cường đầu tư ngân sách nhà nước cho công tác ATTP; bố trí biên chế hợp lý đội ngũ chuyên trách ATTP của các tuyến; đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác này. Xây dựng, củng cố hệ thống cán bộ chuyên trách và đội ngũ cộng tác viên tuyên truyền ATTP thuộc các tổ chức xã hội, xã hội - nghề nghiệp, các hiệp hội. Đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị chuyên môn, phương tiện của các đơn vị quản lý ATTP từ Thành phố tới quận, huyện, thị xã; nâng cấp một số phòng thí nghiệm tuyến Thành phố thuộc ngành Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đạt tiêu chuẩn ISO 17025.

3. Tăng cường phối hợp liên ngành trong thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chất lượng ATTP đối với từng công đoạn của “Chuỗi cung cấp thực phẩm”; đẩy mạnh thanh tra chuyên ngành, xây dựng quy chế phối hợp, phân định rõ trách nhiệm của các ngành, các đơn vị liên quan. Xây dựng hệ thống cảnh báo và phân tích nguy cơ ô nhiễm thực phẩm; phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm pháp luật về ATTP, nhất là việc lạm dụng hóa chất độc hại trong sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; lưu thông thực phẩm giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc. Quản lý chặt chẽ ATTP các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố. Phối hp chặt chẽ với các tỉnh, thành phố trong quản lý kinh doanh vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm từ tỉnh khác về Hà Nội.

4. Quan tâm xã hội hóa công tác bảo đảm ATTP; huy động sự tham gia ủng hộ của các doanh nghiệp, tổ chức xã hội, xã hội - nghề nghiệp, các tổ chức đoàn thể nhân dân trong việc tham gia bảo đảm ATTP. Khuyến khích, tạo điều kiện để các thành phần kinh tế tham gia đầu tư liên doanh, liên kết, chuyển giao công nghệ, ứng dụng khoa học tiên tiến trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn. Xây dựng các mô hình điểm về ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong quản lý, sản xuất và kinh doanh thực phẩm an toàn.

5. Nhân rộng mô hình quản lý thực phẩm theo chuỗi từ sản xuất đến kinh doanh. Quy hoạch các vùng sản xuất thực phẩm an toàn, tập trung vào đối tượng sản xuất rau, quả, thịt gia súc, gia cầm và thủy sản. Xây dựng vùng sản xuất nguyên liệu thực phẩm, chế biến, kinh doanh thực phẩm với quy mô tập trung gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới của Thành phố. Xây dựng, thí đim, duy trì các mô hình ATTP, triển khai nhân rộng các mô hình quản lý, sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn; nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; tư vấn và áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng ATTP tiên tiến gắn với việc chứng nhận điều kiện ATTP, chứng nhận hợp quy hoặc chứng nhận phù hợp quy định ATTP theo quy định của pháp luật.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Ban chỉ đạo công tác ATTP Thành phố

Ban hành Kế hoạch công tác ATTP hàng năm và Kế hoạch bảo đảm ATTP giai đoạn 2016-2020.

Chỉ đạo củng cố hoàn thiện bộ máy quản lý nhà nước về ATTP của Thành phố.

Đề xuất Hội đồng nhân dân Thành phố tăng cường đầu tư ngân sách, nhân lực đáp ứng yêu cầu đảm bảo ATTP, bố trí biên chế hợp lý đội ngũ chuyên trách ATTP các tuyến, chú trọng tuyến xã, phường, thị trấn.

Hướng dẫn tổ chức thực hiện, kiểm tra đánh giá và định kỳ báo cáo Ban cán sự Đảng UBND Thành phố về việc thực hiện Chỉ thị 10-CT/TU.

Chỉ đạo các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về ATTP.

Chỉ đạo việc học tập, quán triệt Chỉ thị 10-CT/TU cho đội ngũ cán bộ chủ chốt trên địa bàn và chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị 10-CT/TU trên địa bàn.

2. Đề nghị Ban Tuyên giáo Thành ủy

Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch đy mạnh công tác tuyên truyền về ATTP. Đôn đốc, giám sát việc thực hiện Chỉ thị 10-CT/TU đối với các sở, ban, ngành Thành phố liên quan, Ban Tuyên giáo các quận, huyện, thị ủy, Đảng ủy trực thuộc Thành ủy và đội ngũ báo cáo viên.

3. Sở Y tế

[...]