Kế hoạch 260/KH-UBND năm 2022 về phát triển chế biến sản phẩm nông lâm thủy sản gắn với thúc đẩy phát triển thị trường đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Số hiệu 260/KH-UBND
Ngày ban hành 07/11/2022
Ngày có hiệu lực 07/11/2022
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Quảng Ninh
Người ký Phạm Văn Thành
Lĩnh vực Thương mại

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH QUẢNG NINH
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 260/KH-UBND

Quảng Ninh, ngày 07 tháng 11 năm 2022

 

KẾ HOẠCH

PHÁT TRIỂN CHẾ BIẾN SẢN PHẨM NÔNG LÂM THỦY SẢN GẮN VỚI THÚC ĐẨY PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG ĐẾN NĂM 2025, ĐỊNH HƯỚNG ĐẾN NĂM 2030 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NINH

Căn cứ các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ: Số 150/QĐ-TTg ngày 28/01/2022 về phê duyệt Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; số 493/QĐ-TTg ngày 19/4/2022 về phê duyệt Chiến lược xuất nhập khẩu hàng hóa đến năm 2030; số 174/QĐ-TTg ngày 05/02/2021 phê duyệt Đề án thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản đến năm 2030; số 417/QĐ-TTg ngày 22/3/2021 phê duyệt Đề án phát triển ngành chế biến rau quả giai đoạn 2021-2030; số 1408/QĐ-TTg ngày 16/8/2021 phê duyệt Đề án phát triển ngành chế biến thủy sản giai đoạn 2021-2030; số 975/QĐ-TTg ngày 11/8/2022 phê duyệt Đề án đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong việc thu thập thông tin, dự báo tình hình thị trường nông sản;

Căn cứ các Quyết định của Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành các Kế hoạch: số 245/QĐ-BNN-CBTTNS ngày 16/01/2019 phê duyệt Kế hoạch cơ cấu lại lĩnh vực chế biến nông sản theo hướng nâng cao năng lực chế biến gắn với phát triển thị trường đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; số 3939/QĐ-BNN-CBTTNS ngày 05/10/2021 ban hành Kế hoạch triển khai Quyết định số 174/QĐ-TTg ngày 05/02/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản đến năm 2030;

Căn cứ Chương trình hành động số 01/CTr-UBND ngày 04/01/2021 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 16/11/2020 của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển nhanh, bền vững ngành công nghiệp chế biến, chế tạo giai đoạn 2020- 2025, định hướng đến năm 2030;

Căn cứ các Kế hoạch của UBND tỉnh: số 112/KH-UBND ngày 10/06/2021 về Triển khai đề án phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; số 06/KH-UBND ngày 10/01/2022 về Cơ cấu lại ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2022-2025.

Theo đề nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ trình số 4508/TTr-SNN&PTNT ngày 04/10/2022;

Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch phát triển chế biến sản phẩm nông lâm thủy sản gắn với thúc đẩy phát triển thị trường đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, với các nội dung sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU VÀ MỤC TIÊU

1. Mục đích

- Tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản và các văn bản có liên quan đến chế biến, bảo quản, thị trường tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh.

- Tập trung phát triển sản xuất, chế biến các sản phẩm nông lâm thủy sản (sau đây gọi là nông sản) chủ lực của tỉnh đảm bảo chất lượng cao, an toàn thực phẩm, tạo giá trị gia tăng và tham gia vào chuỗi cung ứng sản phẩm nông sản, thực phẩm bền vững, đáp ứng được các tiêu chuẩn ngày càng khắt khe của thị trường trong nước và quốc tế.

- Đảm bảo mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu nông sản gắn với mục tiêu phát triển nông nghiệp bền vững; áp dụng khoa học, công nghệ, số hóa trong sản xuất, chế biến, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các sản phẩm nông sản của tỉnh.

- Xác định nhiệm vụ và giao trách nhiệm cho các sở, ngành, địa phương, đơn vị trong việc phát triển chế biến nông sản gắn với thúc đẩy phát triển thị trường trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

2. Yêu cầu

- Việc tổ chức triển khai thực hiện phải đảm bảo chất lượng, hiệu quả; các sở, ngành, địa phương, đơn vị phải nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ và có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện.

- Việc thực hiện kế hoạch này phải gắn với việc triển khai thực hiện Chương trình hành động số 01/CTr- UBND ngày 04/01/2021 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 16/11/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Kế hoạch số 06/KH-UBND ngày 10/01/2022 của UBND tỉnh về cơ cấu lại ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2022-2025; lồng ghép các nhiệm vụ vào các chương trình, kế hoạch, đề án và hoạt động có liên quan nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện.

3. Mục tiêu

3.1. Mục tiêu chung

Phát triển chế biến nông sản gắn với thúc đẩy phát triển thị trường để tạo liên kết chuỗi từ sản xuất, sơ chế, chế biến đến lưu thông, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, sản phẩm lợi thế của tỉnh; nâng cao giá trị gia tăng và sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường bền vững.

Đến năm 2030, công nghiệp chế biến nông sản có đủ năng lực chế biến đảm bảo đầu ra cho sản xuất nông nghiệp; đạt trình độ công nghệ từ trung bình tiên tiến trở lên, công nghệ thân thiện với môi trường, hiện đại hóa trang thiết bị bảo quản, chế biến nông sản, giảm tổn thất sau thu hoạch, hạ giá thành; sản phẩm đáp ứng tốt các yêu cầu của thị trường tiêu thụ, có khả năng cạnh tranh cao, đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm, góp phần tăng nhanh giá trị gia tăng và kim ngạch xuất khẩu.

3.2. Mục tiêu cụ thể

a) Đến năm 2025

- Tốc độ gia tăng giá trị lĩnh vực chế biến nông sản đến năm 2025 bình quân đạt 6-7%/năm[1].

- Tỷ trọng sản phẩm chế biến sâu, có giá trị gia tăng cao đạt 15% trở lên. Tổn thất sau thu hoạch các nông sản chủ lực giảm từ 0,3% đến 0,5%/năm[2].

- Tăng từ 20-30% cơ sở chế biến nông sản đảm bảo đúng quy định về an toàn thực phẩm, có áp dụng chương trình quản lý chất lượng tiên tiến HACCP, ISO... đạt tiêu chuẩn xuất khẩu[3].

- Các địa phương hình thanh được cơ sở giết mổ tập trung theo quy hoạch và áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; 01-02 cơ sở/khu chế biến nông sản, khu trưng bày giới thiệu các sản phẩm nông sản, đặc sản[4].

b) Định hướng đến năm 2030

[...]