Kế hoạch 3260/KH-UBND năm 2022 thực hiện Đề án phát triển ngành chế biến rau quả giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận

Số hiệu 3260/KH-UBND
Ngày ban hành 29/09/2022
Ngày có hiệu lực 29/09/2022
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Bình Thuận
Người ký Nguyễn Văn Phong
Lĩnh vực Lĩnh vực khác

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BÌNH THUẬN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 3260/KH-UBND

Bình Thuận, ngày 29 tháng 9 năm 2022

 

KẾ HOẠCH

TRIỂN KHAI THỰC HIỆN ĐỀ ÁN PHÁT TRIỂN NGÀNH CHẾ BIẾN RAU QUẢ GIAI ĐOẠN 2021 - 2030 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH.

Thực hiện Quyết định số 417/QĐ-TTg ngày 22/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án phát triển ngành chế biến rau quả giai đoạn 2021 - 2030;

Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án phát triển ngành chế biến rau quả giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn tỉnh như sau:

I. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

Triển khai có hiệu quả Quyết định 417/QĐ-TTg ngày 22/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án phát triển ngành chế biến rau quả giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn tỉnh; phát triển ngành chế biến sản phẩm rau quả chủ lực của tỉnh hiệu quả, an toàn và bền vững; có trình độ công nghệ tiên tiến gắn với vùng sản xuất tập trung, sản lượng hàng hóa lớn, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, có khả năng cạnh tranh cao.

2. Mục tiêu cụ thể đến năm 2030

- Tổn thất sau thu hoạch rau quả giảm bình quân trên 1%/năm.

- Trên 70% cơ sở chế biến, bảo quản rau quả xuất khẩu có trình độ công nghệ tiên tiến.

- Thu hút đầu tư mới 1 đến 2 nhà máy chế biến thanh long có trình độ công nghệ tiên tiến; công suất chế biến thanh long đạt 250 ngàn tấn/năm.

- Chuyển hướng mạnh mẽ từ xuất khẩu rau quả bằng hình thức ủy thác, hình thức tiểu ngạch sang hình thức tự xuất khẩu chính ngạch; đến năm 2030 giá trị kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 50 - 60 triệu USD.

II. NHIỆM VỤ VÀ GIẢI PHÁP

1. Nhiệm vụ

a) Đầu tư nâng cao năng lực chế biến:

- Thu hút đầu tư mới nhà máy chế biến hiện đại, quy mô lớn, lấy thanh long là sản phẩm chế biến chủ đạo kết hợp với chế biến các sản phẩm khác như sầu riêng, xoài, mít, dưa hấu, chuối...; thu hút các doanh nghiệp, tập đoàn lớn có đủ năng lực về vốn, khoa học công nghệ và thị trường để dẫn dắt liên kết chuỗi về sản xuất, chế biến, tiêu thụ thanh long của cả nước.

- Hỗ trợ nâng cấp cải tiến trình độ công nghệ và điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại các nhà máy chế biến, đảm bảo đáp ứng nhu cầu ngày càng cao thị trường tiêu thụ.

- Tập trung hỗ trợ cải tiến công nghệ đối với cơ sở chế biến quy mô nhỏ, có trình độ công nghệ lạc hậu; đảm bảo duy trì các cơ sở chế biến hiện có, nhất là đối với cơ sở chế biến thanh long.

- Khuyến khích phát triển cơ sở chế biến quy mô vừa và nhỏ phù hợp với tình hình và điều kiện sản xuất, sản phẩm cụ thể của từng địa phương nhằm đa dạng hóa quy mô sản xuất, cơ cấu sản phẩm.

b) Phát triển cơ sở sơ chế, bảo quản rau quả tươi:

- Nâng cấp cơ sở sơ chế, bảo quản hiện có đủ tiêu chuẩn xuất khẩu các thị trường khó tính.

- Khuyến khích đầu tư nhà máy xử lý nhiệt, nhà máy chiếu xạ đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế.

c) Tổ chức sản xuất rau quả nguyên liệu phục vụ chế biến:

- Xây dựng, hình thành các vùng chuyên canh sản xuất rau quả, đảm bảo nguồn cung cấp nguyên liệu đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm cho hoạt động chế biến, cụ thể:

(i) Đối với cây thanh long:

+ Tiếp tục tập trung chỉ đạo sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn an toàn và hình thành vùng chuyên canh sản xuất thanh long quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao gắn với liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị, tăng sức cạnh tranh và bảo đảm đầu ra ổn định cho sản phẩm.

+ Tập trung thực hiện các giải pháp để phòng trị bệnh đốm nâu trên thanh long; nghiên cứu, thử nghiệm và đưa vào sản xuất thí điểm các giống thanh long mới có khả năng chống chịu với bệnh đốm nâu; kiểm soát, phòng trừ các đối tượng dịch hại như: bệnh thán thư, rệp sáp, ruồi đục quả…

+ Đẩy mạnh công tác chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và nhân rộng các mô hình hiệu quả để hạ giá thành sản phẩm, nâng cao khả năng cạnh tranh nhằm phát triển thanh long bền vững.

[...]