Thứ 7, Ngày 26/10/2024

Kế hoạch 246/KH-UBND năm 2022 thực hiện Chương trình mỗi xã, phường, thị trấn một sản phẩm tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2022-2025

Số hiệu 246/KH-UBND
Ngày ban hành 26/04/2022
Ngày có hiệu lực 26/04/2022
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Bắc Ninh
Người ký Vương Quốc Tuấn
Lĩnh vực Thương mại

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BẮC NINH
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 246/KH-UBND

Bắc Ninh, ngày 26 tháng 4 năm 2022

 

KẾ HOẠCH

THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH MỖI XÃ, PHƯỜNG, THỊ TRẤN MỘT SẢN PHẨM TỈNH BẮC NINH GIAI ĐOẠN 2022-2025

Thực hiện Kết luận số 357-KL/TU ngày 13/4/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Kế hoạch thực hiện Chương trình Mỗi xã, phường, thị trấn một sản phẩm tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2022-2025.

Theo đề nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ trình số 548/TTr-SNN ngày 19/4/2022 về Kế hoạch thực hiện Chương trình mỗi xã, phường, thị trấn một sản phẩm tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2022 - 2025;

UBND tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình mỗi xã, phường, thị trấn một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2022 - 2025, với các nội dung sau:

Phát triển sản phẩm OCOP nhằm khơi dậy tiềm năng, lợi thế từng khu vực trên địa bàn với việc hình thành các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh (ưu tiên phát triển hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ và vừa) để sản xuất các sản phẩm và dịch vụ có lợi thế, có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế, góp phần nâng cao thu nhập của người dân, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn hợp lý, bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế xã hội nông thôn bền vững.

2. Mục tiêu cụ thể

- Giai đoạn 2022 - 2025, phấn đấu công nhận được ít nhất 200 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên, ít nhất có 2 sản phẩm OCOP đạt 5 sao (mỗi huyện, thành phố có ít nhất 25 sản phẩm OCOP được công nhận).

- Ưu tiên phát triển các HTX, doanh nghiệp nhỏ và vừa, phấn đấu ít nhất có 20% chủ thể OCOP là HTX và 30% chủ thể là các doanh nghiệp.

- Có ít nhất 30% làng nghề trên địa bàn tỉnh có sản phẩm OCOP, góp phần bảo tồn và phát triển các làng nghề.

- Có ít nhất 40% chủ thể OCOP tham gia vào các kênh bán hàng hiện đại (hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi; sàn giao dịch thương mại điện tử;…).

- Xây dựng 03 mô hình thí điểm sản phẩm OCOP về du lịch cộng đồng gắn với hình thành phát triển chuỗi sản phẩm OCOP:

+ Mô hình sản phẩm OCOP về dịch vụ du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn, phát triển văn hóa phi vật thể tại khu Viêm Xá, phường Hòa Long, thành phố Bắc Ninh.

+ Mô hình sản phẩm OCOP về du lịch trải nghiệm thực tế nghề gốm Phù Lãng, xã Phù Lãng, huyện Quế Võ.

+ Mô hình sản phẩm OCOP về du lịch trải nghiệm thực tế nghề làm tranh Đông Hồ, xã Song Hồ, huyện Thuận Thành.

II. NHIỆM VỤ VÀ GIẢI PHÁP THỰC HIỆN

1. Tổ chức bộ máy quản lý điều hành Chương trình OCOP

Tiếp tục duy trì bộ máy chỉ đạo Chương trình OCOP các cấp ở giai đoạn 2018 - 2021; thường xuyên rà soát, kiện toàn, phân công nhiệm vụ cụ thể từng thành viên Ban chỉ đạo, Tổ giúp việc Ban chỉ đạo, Hội đồng, Tổ giúp việc đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP các cấp.

2. Công tác tuyên truyền, đào tạo, tập huấn về Chương trình OCOP

a) Thông tin tuyên truyền

Tiếp tục đẩy mạnh và đa dạng hóa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức thường xuyên, liên tục thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, hội nghị, hội thảo, diễn đàn trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm; các hoạt động tôn vinh điển hình tiên tiến trong thực hiện Chương trình; xây dựng chuyên trang, chuyên mục trên Báo Bắc Ninh, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Cổng thông tin điện tử tỉnh, các Báo Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh…để cán bộ, người dân và chủ thể sản xuất hiểu rõ nội dung, ý nghĩa, lợi ích khi tham gia Chương trình OCOP.

b) Đào tạo, tập huấn

- Tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực về chuyên môn nghiệp vụ cho các đối tượng là cán bộ quản lý Chương trình OCOP các cấp, chủ thể sản xuất về các kiến thức trong vận hành chu trình OCOP thường niên; hình thành chuỗi liên kết trong sản xuất; các hình thức tổ chức sản xuất; kỹ năng quản trị; đổi mới, sáng tạo về sản phẩm; quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, sở hữu trí tuệ…

- Tổ chức các đoàn công tác của Ban chỉ đạo, Tổ giúp việc Ban chỉ đạo, cán bộ OCOP cấp tỉnh, huyện, các cơ sở sản xuất đi học tập, trao đổi kinh nghiệm tại các tỉnh thành phố điển hình trong thực hiện Chương trình OCOP.

3. Xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu sản phẩm OCOP

Trên cơ sở các quy hoạch chung tỉnh Bắc Ninh, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của tỉnh và các huyện giai đoạn 2021-2025 được phê duyệt ưu tiên đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng tăng cường liên kết vùng, mở rộng diện tích nguyên liệu sản xuất sản phẩm OCOP (như: vùng trồng Khoai tây Quế võ, vùng trồng Cà rốt Gia Bình, Lương Tài, vùng trồng chuối Hán Quảng, Cảnh Hưng, vùng trồng cây dược liệu tại Gia Bình, Lương Tài …) đặc trưng của tỉnh theo hướng sản xuất an toàn, hữu cơ… từ đó mời gọi, thu hút các doanh nghiệp tham gia vào quá trình sản xuất sản phẩm OCOP hình thành các chuỗi giá trị.

4. Phát triển các hình thức tổ chức sản xuất

- Tập trung hướng dẫn, hỗ trợ chuyển đổi loại hình hoạt động của các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP từ cá nhân, hộ gia đình, tổ hợp tác sang thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã.

[...]