Kế hoạch 788/KH-UBND thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên địa bàn tỉnh Phú Thọ - năm 2022

Số hiệu 788/KH-UBND
Ngày ban hành 14/03/2022
Ngày có hiệu lực 14/03/2022
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Phú Thọ
Người ký Nguyễn Thanh Hải
Lĩnh vực Thương mại

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH PHÚ THỌ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 788/KH-UBND

Phú Thọ, ngày 14 tháng 3 năm 2022

 

KẾ HOẠCH

THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH MỖI XÃ MỘT SẢN PHẨM (OCOP) TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH PHÚ THỌ - NĂM 2022

Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 19 tháng 6 năm 2015; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 22 tháng 11 năm 2019;

Căn cứ Nghị định số 52/2018/NĐ-CP ngày 12 tháng 4 năm 2018 của Chính phủ về phát triển ngành nghề nông thôn;

Căn cứ các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ: số 1048/QĐ-TTg ngày 21 tháng 8 năm 2019 về việc ban hành Bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm; số 781/QĐ-TTg ngày 08 tháng 6 năm 2020 về việc sửa đổi, bổ sung một số Phụ lục Quyết định số 1048/QĐ-TTg ngày 21 tháng 8 năm 2019 của Thủ tướng Chính phủ;

Căn cứ Nghị quyết số 22/2021/NQ-HĐND ngày 09 tháng 12 năm 2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành Quy định chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Phú Thọ;

Căn cứ Kế hoạch số 4265/KH-UBND ngày 22 tháng 9 năm 2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2021 - 2025;

Theo đề nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh Phú Thọ - năm 2022, với nội dung chủ yếu như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

- Triển khai cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp đảm bảo thực hiện mục tiêu Kế hoạch thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh; huy động, lồng ghép các nguồn lực tập trung hỗ trợ các chủ thể tham gia chương trình nâng cấp, phát triển và tiêu chuẩn hóa các sản phẩm OCOP theo hướng sản xuất hàng hóa, theo chuỗi giá trị gắn liền với thị trường tiêu thụ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn;

- Tiếp tục củng cố, nâng cao năng lực bộ máy quản lý điều hành, thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) các cấp; phát huy vai trò, trách nhiệm, tham gia tích cực của các cấp, ngành, địa phương trong chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện Chương trình OCOP đảm bảo tính thống nhất, hiệu lực, hiệu quả.

2. Yêu cầu

- Triển khai thực hiện Chương trình OCOP năm 2022 trên địa bàn tỉnh phải bám sát vào định hướng, quan điểm, mục tiêu Chương trình OCOP của Trung ương và phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; tập trung chỉ đạo phấn đấu 100% số xã trên địa bàn tỉnh có sản phẩm tham gia chương trình OCOP;

- Tổ chức triển khai thực hiện Chương trình cần có sự vào cuộc, tham gia tích cực của các cấp, ngành, địa phương; xác định thực hiện Chương trình OCOP là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong phát triển kinh tế, xã hội nông thôn; tập trung quyết liệt chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ các chủ thể thực hiện tốt các nội dung và đảm bảo mục tiêu Kế hoạch; phát huy tối đa tính chủ động, sáng tạo của người dân, các chủ thể sản xuất trong tham gia chương trình OCOP.

II. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

- Phát triển các sản phẩm OCOP theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, ổn định, có thị trường, nâng cao giá trị sản phẩm và hiệu quả kinh tế, thu nhập cho người dân; góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động nông thôn, bảo tồn và phát huy các giá trị sản phẩm truyền thống, bảo vệ cảnh quan và môi trường nông thôn gắn với phát triển Hợp tác xã, ngành nghề, làng nghề nông thôn, du lịch dịch vụ và kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp;

- Xây dựng phát triển các sản phẩm OCOP có thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm “OCOP Phú Thọ” có khả năng cạnh tranh trên thị trường đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và từng bước tiến tới xuất khẩu.

2. Mục tiêu cụ thể

- Phấn đấu hết năm 2022: Phát triển, tiêu chuẩn hóa thêm 46 sản phẩm mới đạt hạng 3 sao trở lên; nâng cấp 08 sản phẩm từ 3 sao lên 4 sao và 2 sản phẩm từ 4 sao lên 5 sao. Lũy kế đến hết năm 2022 trên địa bàn tỉnh dự kiến có 124 sản phẩm đạt chuẩn OCOP từ 3 sao trở lên;

- Phát triển mới 10 - 15 chủ thể là hợp tác xã, tổ hợp tác có tiềm năng tham gia Chương trình; phấn đấu có ít nhất 40% sản phẩm đã đạt chuẩn OCOP hình thành chuỗi, có sản lượng cung ứng thường xuyên, ổn định, có hiệu quả kinh tế, được kết nối liên kết tiêu thụ với các siêu thị, trung tâm thương mại;

- Triển khai các hoạt động liên kết thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm; kết nối tiêu thụ, trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP của tỉnh tại các trung tâm thương mại quốc gia, trung tâm vùng và các địa phương khác có thị trường tiềm năng; đồng thời, hỗ trợ xây dựng điểm trưng bày, quảng bá, giới thiệu và bán sản phẩm OCOP gắn với các tour, tuyến du lịch, hoạt động lễ hội trong tỉnh;

- Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn cho 100% cán bộ quản lý nhà nước cấp tỉnh, huyện, xã và lãnh đạo doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ hộ sản xuất tham gia Chương trình OCOP.

III. NHIỆM VỤ VÀ GIẢI PHÁP TRIỂN KHAI THỰC HIỆN

1. Công tác quản lý, chỉ đạo triển khai thực hiện

- Nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là cấp cơ sở trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Chương trình, phấn đấu 100% số xã đăng ký sản phẩm tham gia Chương trình; phát huy sức mạnh của các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội với thực hiện chương trình theo từng nội dung cụ thể; tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân, các tổ chức kinh tế tham gia góp phần thực hiện hoàn thành các mục tiêu Kế hoạch;

- Xây dựng, hoàn thiện hệ thống quản lý, giám sát sản phẩm OCOP: Tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đảm bảo chặt chẽ, khách quan, đúng quy định; tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về đánh giá, phân hạng sản phẩm và duy trì điều kiện, chất lượng sản phẩm của các chủ thể, sản phẩm OCOP;

[...]