Kế hoạch 124/KH-UBND năm 2024 phát triển các vùng sản xuất rau an toàn, tập trung, đảm bảo truy xuất nguồn gốc gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ đến năm 2030 do tỉnh Lào Cai ban hành

Số hiệu 124/KH-UBND
Ngày ban hành 27/02/2024
Ngày có hiệu lực 27/02/2024
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Lào Cai
Người ký Hoàng Quốc Khánh
Lĩnh vực Thương mại

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH LÀO CAI
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 124/KH-UBND

Lào Cai, ngày 27 tháng 02 năm 2024

 

KẾ HOẠCH

PHÁT TRIỂN CÁC VÙNG SẢN XUẤT RAU AN TOÀN, TẬP TRUNG, ĐẢM BẢO TRUY XUẤT NGUỒN GỐC GẮN VỚI CHẾ BIẾN VÀ THỊ TRƯỜNG TIÊU THỤ ĐẾN NĂM 2030

Căn cứ Quyết định số 4765/QĐ-BNN-TT ngày 09/11/2023 của Bộ Nông nghiệp và PTNT phê duyệt Đề án phát triển các vùng sản xuất rau an toàn, tập trung, đảm bảo truy xuất nguồn gốc gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ đến năm 2030;

Căn cứ điều kiện tự nhiên, đặc điểm tình hình phát triển kinh tế - xã hội và điều kiện cụ thể phát triển các vùng sản xuất rau an toàn, tập trung trên địa bàn tỉnh Lào Cai;

Ủy ban Nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch phát triển các vùng sản xuất rau an toàn, tập trung, đảm bảo truy xuất nguồn gốc gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ đến năm 2030, cụ thể như sau:

I. QUAN ĐIỂM PHÁT TRIỂN

Mở rộng, phát triển các vùng sản xuất rau an toàn, hàng hóa tập trung phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; đồng thời phát huy tiềm năng, lợi thế về điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội của từng địa phương, phục vụ nhu cầu sử dụng rau ngày càng đa dạng của người tiêu dùng trong nước và quốc tế.

Ứng dụng khoa học công nghệ mới trong toàn bộ quá trình sản xuất nhằm tạo ra sản phẩm rau chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có khả năng cạnh tranh cao.

Tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị, liên kết chặt chẽ giữa người trồng rau với các Hợp tác xã/Tổ hợp tác và doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ sản phẩm rau.

Khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển sản xuất, chế biến rau. Huy động mọi nguồn lực của các thành phần kinh tế kết hợp với sự hỗ trợ của Nhà nước để đảm bảo sản xuất có hiệu quả, bền vững.

II. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung: Phát triển các vùng sản xuất rau an toàn, tập trung, bảo đảm truy xuất nguồn gốc, gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ nhằm đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng rau trong và ngoài tỉnh, từng bước hướng tới xuất khẩu; góp phần đảm bảo an ninh lương thực, an toàn vệ sinh thực phẩm và nâng cao sức khỏe cộng đồng.

2. Mục tiêu cụ thể đến năm 2030

Duy trì và phát triển vùng rau chuyên canh tập trung toàn tỉnh đạt trên 2.400 ha, trong đó diện tích rau an toàn, tập trung, đảm bảo truy xuất nguồn gốc đạt trên

30% tổng diện tích gieo trồng; sản lượng đạt trên 71.000 tấn. Tập trung chủ yếu tại các huyện Sa Pa, Bắc Hà, Bát Xát, Si Ma Cai, Bảo Thắng. Giá trị đạt trên 850 tỷ đồng/năm.

Tập trung phát triển các nhóm rau, quả chủ lực: Rau cải các loại, rau họ đậu và nhóm rau khác (su su, cà chua, rau bản địa...). Trong đó, dự kiến nhóm rau cải các loại chiếm khoảng 60% diện tích, rau họ đậu chiếm 10% diện tích và nhóm rau khác chiếm khoảng 30% diện tích.

Xây dựng 03 - 05 mô hình điểm, tổ hợp tác, tổ sản xuất rau an toàn, tập trung, có đầu tư cơ sở vật chất và được Chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn, đảm bảo truy xuất nguồn gốc gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ.

Nâng cao trình độ, nhận thức và trách nhiệm của người sản xuất trong việc sử dụng giống, phân bón, thuốc BVTV đảm bảo an toàn, chất lượng; nâng cao khả năng cạnh tranh, cung cấp thực phẩm an toàn, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

III. ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN ĐẾN NĂM 2030

Đến năm 2030, duy trì và phát triển vùng rau chuyên canh tập trung toàn tỉnh đạt trên 2.400 ha. Trong đó, diện tích rau an toàn, tập trung, đảm bảo truy xuất nguồn gốc chiếm trên 30% tổng diện tích gieo trồng.

1. Định hướng phát triển sản xuất các loại rau

- Nhóm rau cải các loại khoảng 1.400 ha tập trung chủ yếu tại các huyện, thành phố, thị xã.

- Nhóm rau họ đậu khoảng 250 ha, tập trung chủ yếu tại các huyện Bảo Thắng, Bát Xát, Bắc Hà, Mường Khương, Si Ma Cai, Sa Pa, Lào Cai.

- Nhóm rau khác (su su, cà chua, rau bản địa,…) chiếm khoảng 750 ha, tập trung chủ yếu tại Sa Pa, Bắc Hà, Bát Xát, Mường Khương, Văn Bàn, Si Ma Cai, Bảo Thắng, Bảo Yên và thành phố Lào Cai.

2. Định hướng phát triển theo vùng, khu vực

- Trục phía Tây: Bao gồm thị xã Sa Pa và một số xã khu vực phía Tây huyện Bát Xát: Tập trung phát triển các loại rau trái vụ vùng cao (Bắp cải, su hào, súp lơ, su su, cà chua,…); rau bản địa (rau Phạ Phì, cải mèo, cải ngồng, củ khởi,…) và rau cải các loại.

- Trục phía Đông Bắc: Bao gồm các huyện Mường Khương, Si Ma Cai, Bắc Hà: Tập trung phát triển các loại rau bản địa (rau cải mèo, rau Pác Nam, ngũ gia bì hương, …); các loại rau trồng trái vụ (Bắp cải, su hào, súp lơ,…); rau họ đậu (đậu Hà Lan, đậu cô ve, đậu béo…) và các loại rau cải khác.

- Trục phía Nam: Bao gồm các huyện Bảo Thắng, Bảo Yên, Văn Bàn, thành phố Lào Cai và các xã phía Đông của huyện Bát Xát: Đây là vùng có địa giới dọc sông hồng, tập trung phát triển các vùng sản xuất rau chuyên canh hàng hoá. Ngoài ra, ở huyện Văn Bàn còn phát triển một số rau bản địa như: Măng bói, Rau Bò Khai…

[...]