Kế hoạch 2976/KH-UBND năm 2024 thực hiện Đề án phát triển các vùng sản xuất rau an toàn, tập trung, bảo đảm truy xuất nguồn gốc gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng

Số hiệu 2976/KH-UBND
Ngày ban hành 17/04/2024
Ngày có hiệu lực 17/04/2024
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Lâm Đồng
Người ký Nguyễn Ngọc Phúc
Lĩnh vực Lĩnh vực khác

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH LÂM ĐỒNG
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 2976/KH-UBND

Lâm Đồng, ngày 17 tháng 4 năm 2024

 

KẾ HOẠCH

THỰC HIỆN ĐỀ ÁN PHÁT TRIỂN CÁC VÙNG SẢN XUẤT RAU AN TOÀN, TẬP TRUNG, BẢO ĐẢM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC GẮN VỚI CHẾ BIẾN VÀ THỊ TRƯỜNG TIÊU THỤ ĐẾN NĂM 2030 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LÂM ĐỒNG

Căn cứ Quyết định 4765/QĐ-BNN-TT ngày 09/11/2023 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt Đề án Phát triển các vùng sản xuất rau an toàn, tập trung, bảo đảm truy xuất nguồn gốc gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ đến năm 2030;

Trên cơ sở đề xuất của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ trình số 50/TTr-SNN ngày 10/4/2024, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án Phát triển các vùng sản xuất rau an toàn, tập trung, bảo đảm truy xuất nguồn gốc gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, với các nội dung chính như sau:

I. Mục tiêu

1. Mục tiêu chung: Phát triển các vùng sản xuất rau an toàn, tập trung với quy mô và cơ cấu chủng loại phù hợp; bảo đảm truy xuất nguồn gốc, gắn với sơ chế, chế biến và thị trường tiêu thụ nhằm nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm; góp phần phát triển ngành hàng rau bền vững cung cấp cho thị trường trong nước và mở rộng xuất khẩu.

2. Mục tiêu cụ thể đến 2030:

- Diện tích canh tác rau toàn tỉnh đạt khoảng 30.000 ha[1], sản lượng khoảng 3,8 - 4 triệu tấn;

- Diện tích canh tác rau an toàn, tập trung đạt khoảng 24.000 ha[2] chiếm 80% diện tích canh tác toàn tỉnh, sản lượng đạt 3,1 - 3,3 triệu tấn; 84% sản lượng đảm bảo truy xuất nguồn gốc.

- Có trên 10.000 ha sản xuất rau được cấp giấy chứng nhận an toàn; 100% sản phẩm rau, củ quả tại các vùng sản xuất rau an toàn, tập trung bảo đảm truy xuất nguồn gốc gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

- Có 10 vùng sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao với tổng diện tích khoảng 10.000 ha; sản lượng rau đưa vào sơ chế, chế biến chiếm khoảng 80% sản lượng rau toàn tỉnh; nâng tỷ lệ sản phẩm rau tiêu thụ qua hợp đồng đạt trên 70%.

- Giá trị xuất khẩu rau đạt trên 100 triệu USD/năm.

II. Nội dung thực hiện

1. Tổ chức phát triển sản xuất, hình thành các vùng sản xuất rau an toàn tập trung:

a) Ổn định diện tích canh tác rau tại khu vực thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận, phát triển mở rộng vùng sản xuất rau rại các huyện Lâm Hà, Đam Rông, Di Linh, Bảo Lâm trên cơ sở chuyển đổi từ diện tích sản xuất cây lương thực, cây công nghiệp, vườn tạp kém hiệu quả. Đến 2030 sản lượng rau toàn tỉnh đạt 3,9-4 triệu tấn, trong đó rau ăn lá tiếp tục là sản phẩm chủ lực chiếm khoảng 45% sản lượng, rau quả khoảng 27% sản lượng, rau ăn củ khoảng 21% sản lượng, còn lại là rau họ đậu và các loại rau khác.

b) Hình thành vùng sản xuất rau an toàn, tập trung, đảm bảo truy xuất nguồn gốc và lựa chọn một số loại sản phẩm rau chủ lực có lợi thế sản xuất và khả năng liên kết phát triển thị trường và cung cấp cho hoạt động sơ chế, chế biến. Đến 2030 toàn tỉnh có trên 24.000 ha canh tác rau an toàn, tập trung, đảm bảo truy xuất nguồn gốc với hệ số canh tác đạt 3,1 - 3,3 lần, sản lượng đạt 3,1-3,3 triệu tấn; tiếp tục đầu tư phát triển thêm 8 vùng sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao (diện tích 9.700 ha).

(Chi tiết kế hoạch sản xuất rau đến 2030 theo Phụ lục đính kèm)

2. Đa dạng hóa và nâng cao chất lượng giống:

a) Nghiên cứu, chọn tạo sản xuất các giống rau mới trong nước đáp ứng yêu cầu sản xuất, thị trường. Trước mắt tiếp tục lựa chọn nhập khẩu, mua bản quyền các giống rau mới có năng suất, chất lượng cao, có khả năng kháng sâu bệnh, thích ứng với biến đổi khí hậu và các giống phù hợp sản xuất không dùng nhà kính, đến năm 2030 có thêm từ 15-20 giống rau mới phục vụ sản xuất.

b) Hỗ trợ nâng cao năng lực của các cơ sở sản xuất giống hiện có và thu hút các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp FDI đầu tư vào sản xuất giống trên địa bàn, góp phần đảm bảo nhu cầu giống phục vụ sản xuất rau trong tỉnh đến năm 2030 khoảng 24.000 tấn củ giống và 100 tấn hạt giống các loại/năm.

3. Sản xuất theo các tiêu chuẩn an toàn, phát triển công nghệ số trong quản lý sản xuất, truy xuất nguồn gốc sản phẩm:

a) Tiếp tục thực hiện phát triển sản xuất theo các tiêu chuẩn chứng nhận; Hỗ trợ cấp chứng nhận VietGAP, hữu cơ; đến 2030 có trên 10.000 ha sản xuất rau được cấp giấy chứng nhận an toàn.

b) Đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP và tiếp tục đẩy mạnh quảng bá, nâng cao thương hiệu của sản phẩm rau tỉnh Lâm Đồng, đặc biệt là nâng cao độ nhận diện và lòng tin của người tiêu dùng trong và ngoài nước đối với nhãn hiệu "Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành".

c) Khuyến khích, hỗ trợ các tổ chức cá nhân ứng dụng công nghệ số vào tất cả các khâu của quá trình sản xuất; đặc biệt trong công tác quản lý chuỗi, theo dõi quản lý nông sản từ quá trình sản xuất, thu hoạch, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển...; áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến trong tất cả các cơ sở chế biến, nhất là các cơ sở chế biến rau xuất khẩu để đảm bảo chất lượng và ATTP theo chuẩn quốc tế để phục vụ cho việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm rõ ràng, minh bạch.

d) Xây dựng vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu về chất lượng, an toàn thực phẩm và hệ thống truy xuất nguồn gốc kết nối, liên thông với cơ sở dữ liệu ngành nông nghiệp và kết nối với Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa quốc gia. Sử dụng hiệu quả các công nghệ hiện đại như QR code, điện toán đám mây, tem điện tử và hệ thống phần mềm quản lý… để nhận diện và quản lý tất cả thông tin, dữ liệu liên quan đến sản phẩm rau tươi.

4. Về sơ chế, chế biến: Thu hút đầu tư các dự án mới và đầu tư đổi mới hệ thống máy móc thiết bị, nâng cao công xuất của các nhà máy, cơ sở chế biến hiện có, tiếp tục thu hút đầu tư các dự án chế biến rau quy mô lớn để cấp đông, sấy khô, sản phẩm nước ép, bột rau tại vùng trồng rau trọng yếu. Khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã tiếp tục nhân rộng và hình thành mới các trung tâm sau thu hoạch gắn với vùng nguyên liệu sản xuất tại thành phố Đà Lạt và các huyện Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng nhằm đạt mục tiêu 100% sản phẩm rau, quả tại vùng sản an toàn, tập trung, bảo đảm truy xuất nguồn gốc gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, 80% sản lượng rau được sơ chế, chế biến.

5. Về phát triển tiêu thụ, thị trường gắn với phát triển thương hiệu:

a) Hàng năm phát triển thêm 3-5 chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm rau; nâng tỷ lệ sản phẩm rau tiêu thụ qua hợp đồng đạt trên 70%.

[...]