Kế hoạch 412/KH-UBND năm 2024 phát triển các vùng sản xuất rau an toàn, tập trung, bảo đảm truy xuất nguồn gốc gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ đến năm 2030 do tỉnh Phú Thọ ban hành

Số hiệu 412/KH-UBND
Ngày ban hành 26/01/2024
Ngày có hiệu lực 26/01/2024
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Phú Thọ
Người ký Nguyễn Thanh Hải
Lĩnh vực Thương mại

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH PHÚ THỌ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 412/KH-UBND

Phú Thọ, ngày 26 tháng 01 năm 2024

 

KẾ HOẠCH

PHÁT TRIỂN CÁC VÙNG SẢN XUẤT RAU AN TOÀN, TẬP TRUNG, BẢO ĐẢM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC GẮN VỚI CHẾ BIẾN VÀ THỊ TRƯỜNG TIÊU THỤ ĐẾN NĂM 2030

Phát triển sản xuất rau trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2023 được các cấp, ngành, địa phương quan tâm chỉ đạo sát sao và đạt kết quả quan trọng: năng suất, sản lượng tăng cao so với năm 2015, đến hết năm 2023, diện tích rau toàn tỉnh đạt 15,0 nghìn ha, năng suất đạt 165,6 tạ/ha, tăng 15,3% (+21,9 tạ/ha), sản lượng đạt 247,8 nghìn tấn, tăng 36% (+65,6 nghìn tấn) so với năm 2015. Tư duy, nhận thức về phát triển sản xuất hàng hóa của người dân có nhiều chuyển biến tích cực; diện tích các vùng sản xuất tập trung, liên kết theo chuỗi giá trị được mở rộng, trên địa bàn tỉnh đã hình thành 24 vùng sản xuất rau an toàn tập trung với tổng diện tích 430 ha; phát triển 20 chuỗi liên kết sản xuất, cung ứng rau an toàn theo chuỗi giá trị, cung ứng sản phẩm ổn định cho hệ thống các siêu thị lớn như Big C, Coop mart, Winmart… ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, các tiêu chuẩn chất lượng an toàn trong sản xuất ngày càng được quan tâm, toàn tỉnh có 11,2 nghìn ha áp dụng biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) chiếm 75% tổng diện tích; trong đó diện tích được chứng nhận các tiêu chuẩn an toàn (an toàn thực phẩm, VietGap, hữu cơ…) đạt trên 200 ha; thực hiện cấp và quản lý 50 mã số vùng trồng rau với diện tích 150 ha, đảm bảo truy suất nguồn gốc sản phẩm; một số sản phẩm xây dựng được thương hiệu, nhãn hiệu (bí xanh Hạ Hòa, rau an toàn Tứ Xã, Hương Nộn, Tu Vũ, Minh Tân…), có 21 sản phẩm rau được chứng nhận đạt tiêu chuẩn OCOP hạng 3 sao trở lên… hiệu quả sản xuất rau ngày càng được cải thiện, nâng cao theo hướng hàng hóa tập trung, đảm bảo an toàn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường; góp phần giải quyết việc làm cho lao động tại chỗ, cải thiện, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, phát triển các sản xuất rau an toàn, còn một số tồn tại, hạn chế như: Công tác chỉ đạo của một số địa phương còn chưa được quan tâm, chưa xác định vùng sản xuất hàng hóa để tập trung chỉ đạo; quy mô sản xuất còn nhỏ, thiếu liên kết chưa hình thành các vùng sản xuất tập trung chuyên canh quy mô lớn gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ ổn định theo chuỗi; nhận thức về sản xuất hàng hóa, an toàn thực phẩm của một bộ phận người dân còn hạn chế; liên kết giữa phát triển vùng nguyên liệu và cơ sở chế biến thiếu chặt chẽ; việc áp dụng quy trình kỹ thuật canh tác còn hạn chế, diện tích được chứng nhận các tiêu chuẩn an toàn đạt thấp; năng suất, chất lượng giá trị sản phẩm chưa cao, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế; thu hút doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ còn khó khăn.

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên; tiếp tục khai thác, phát huy tiềm năng, lợi thế, nâng cao hiệu quả, giá trị sản xuất rau trên địa bàn tỉnh. Căn cứ Quyết định số 4765/QĐ-BNN-TT ngày 09 tháng 11 năm 2023 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt Đề án Phát triển các vùng sản xuất rau an toàn, tập trung, bảo đảm truy xuất nguồn gốc gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ đến năm 2030; theo đề nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Văn bản số 72/SNN-TT&BVTV ngày 18 tháng 01 năm 2024, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch phát triển các vùng sản xuất rau an toàn, tập trung, bảo đảm truy xuất nguồn gốc gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ đến năm 2030, với các nội dung sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

- Triển khai cụ thể hóa Quyết định số 4765/QĐ-BNN-TT ngày 09 tháng 11 năm 2023 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt Đề án Phát triển các vùng sản xuất rau an toàn, tập trung, bảo đảm truy xuất nguồn gốc gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ đến năm 2030 đảm bảo phù hợp với Quy hoạch và tình hình thực tế trên địa bàn, nhằm khai thác, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của từng vùng, từng địa phương, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu; góp phần giải quyết việc làm cho lao động tại chỗ, cải thiện, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn;

- Đổi mới nâng cao hiệu quả hình thức tổ chức sản xuất, chú trọng mở rộng vùng sản xuất hàng hóa tập trung gắn với sơ chế, chế biến và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị, đảm bảo sự phát triển bền vững; đẩy mạnh liên kết, mở rộng quy mô sản xuất gắn với phát triển hợp tác xã, trang trại và doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ sản phẩm nâng cao hiệu quả, giá trị sản phẩm;

- Đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật đồng bộ trong toàn bộ quá trình sản xuất nhằm tạo ra sản phẩm rau chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, truy suất nguồn gốc xuất xứ, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu và sản phẩm OCOP... nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm;

- Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong việc chỉ đạo phát triển sản xuất, chế biến và thị trường tiêu thụ; quản lý, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm; xác định rõ nội dung, nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp phù hợp, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị, địa phương đảm bảo triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả;

- Huy động, lồng ghép có hiệu quả nguồn lực hỗ trợ phát triển sản xuất theo Đề án của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các chương trình, dự án có cùng mục tiêu và các nguồn vốn hợp pháp khác... tập trung hỗ trợ theo chương trình, dự án cụ thể đảm bảo hình thành và phát triển các chuỗi sản xuất, cung ứng rau an toàn có giá trị cao và bền vững.

II. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

Phát triển các vùng sản xuất rau an toàn, tập trung, bảo đảm truy xuất nguồn gốc, gắn với sơ chế, chế biến và thị trường tiêu thụ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ rau trong nước và hướng tới xuất khẩu, nâng cao hiệu quả sản xuất và sự phát triển bền vững; góp phần đảm bảo an ninh lương thực, an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao sức khỏe cộng đồng.

2. Mục tiêu cụ thể

a) Mục tiêu đến năm 2025

- Phấn đấu diện tích rau toàn tỉnh đạt khoảng 15,5 nghìn ha, năng suất rau bình quân đạt 167,1 tạ/ha, sản lượng đạt 259,0 nghìn tấn; giá trị sản xuất đạt trên 200 triệu đồng/ha/năm. Mở rộng tối đa diện tích ở những địa phương có điều kiện, hình thành 150 vùng trồng tập trung, với diện tích 890 ha; 100% diện tích vùng trồng tập trung, sản xuất rau đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, được cấp mã số vùng trồng;

- Thu hút được từ 1 - 2 doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất, sơ chế, bảo quản, chế biến và tiêu thụ rau; thu hút phát triển thêm khoảng 9 -10 Hợp tác xã, Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn; tỷ lệ sản phẩm được liên kết sản xuất và tiêu thụ theo chuỗi giá trị đạt trên 30%;

- 100% người dân tại vùng sản xuất tập trung được đào tạo tập huấn về quy trình kỹ thuật sản xuất, sơ chế, bảo quản rau an toàn...

b) Mục tiêu đến năm 2030

- Phấn đấu diện tích rau trên địa bàn tỉnh khoảng 18,0 nghìn ha, năng suất rau bình quân đạt 168,7 tạ/ha, sản lượng đạt 303,6 nghìn tấn; giá trị sản xuất đạt trên 250 triệu đồng/ha/năm. Mỏ rộng diện tích sản xuất tập trung đạt trên 1,1 nghìn ha; 100% diện tích vùng trồng tập trung, sản xuất rau đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, được cấp mã số vùng trồng;

- Thu hút được từ 5 - 6 doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất, sơ chế, bảo quản, chế biến và tiêu thụ rau; thu hút phát triển thêm khoảng 30 - 35 Hợp tác xã, Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn; phát triển 35-40 chuỗi sản xuất, cung ứng rau an toàn; phấn đấu tỷ lệ sản phẩm được liên kết sản xuất và tiêu thụ theo chuỗi giá trị đạt trên 50%;

- 100% người dân tại vùng sản xuất tập trung được đào tạo tập huấn về quy trình kỹ thuật sản xuất, sơ chế, bảo quản rau an toàn…

(Chi tiết tại các Phụ lục kèm theo)

III. ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN

1. Định hướng phát triển sản xuất rau an toàn, tập trung

- Nhóm rau ăn lá (Rau cải các loại, rau muống, rau ngót, rau mùng tơi, rau dền,...): Diện tích 1.300 - 1.500 ha/năm; tập trung tại huyện Lâm Thao, Phù Ninh, Cẩm Khê, Thanh Ba, Tam Nông, Thanh Thuỷ, Thị xã Phú Thọ,... phục vụ nhu cầu tiêu thụ rau tại chỗ, thị trường thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận.

[...]