Kế hoạch 124/KH-UBND 2021 về quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021-2025

Số hiệu 124/KH-UBND
Ngày ban hành 25/05/2021
Ngày có hiệu lực 25/05/2021
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Thanh Hóa
Người ký Lê Đức Giang
Lĩnh vực Lĩnh vực khác

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH THANH HÓA
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 124/KH-UBND

Thanh Hóa, ngày 25 tháng 5 năm 2021

 

KẾ HOẠCH

QUẢN LÝ VẬN CHUYỂN, GIẾT MỔ, KINH DOANH THỊT GIA SÚC, GIA CẦM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH THANH HÓA, GIAI ĐOẠN 2021 - 2025

Căn cứ Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17/6/2010

Căn cứ Luật Thú y số 79/2015/QH13 ngày 19/6/2015;

Căn cứ Luật Chăn nuôi số 32/2018/QH14 ngày 19/11/2018;

Căn cứ các Thông tư của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn số: 09/2016/TT-BNNPTNT ngày 01/6/2016 quy định về kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y; 17/2017/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2018 quy định phương thức quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 quy định việc thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;

Căn cứ tình hình thực tế công tác quản lý hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh; để đảm bảo an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và các bệnh lây từ động vật sang người , Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Kế hoạch quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021 - 2025, với các nội dung sau:

I. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu tổng quát

Quản lý tốt hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh, đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh động vật, ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể lây lan sang người.

2. Mục tiêu cụ thể đến năm 2025

- 100% cơ sở thu gom, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm thuộc diện cấp giấy phải được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; 100% cơ sở giết mổ không thuộc diện cấp giấy phải đáp ứng quy định về điều kiện an toàn thực phẩm; 100% cơ sở giết mổ nhỏ lẻ không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường được xóa bỏ.

- 100% các huyện, thị xã, thành phố xây dựng được ít nhất 01 cơ sở giết mổ tập trung đủ điều kiện an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường đi vào hoạt động; 100% thịt gia súc, gia cầm kinh doanh, buôn bán xuất phát từ các cơ sở giết mổ đủ điều kiện an toàn thực phẩm được đóng dấu kiểm soát giết mổ, dán tem vệ sinh thú y trước khi lưu thông ngoài thị trường.

- 100% gia súc, gia cầm, thịt gia súc, gia cầm được vận chuyển bằng phương tiện đáp ứng điều kiện về an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường; 100% gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm xuất ra khỏi địa bàn cấp tỉnh được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch; 100% gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm ra, vào, đi qua địa bàn tỉnh được kiểm dịch tại các Trạm kiểm dịch động vật đầu mối giao thông.

- 100% các quầy hàng kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trong chợ an toàn thực phẩm đáp ứng các điều kiện vệ sinh thú y.

- Xây dựng thành công ít nhất 5 chuỗi cung ứng thịt gia súc, gia cầm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh được xác nhận theo Quyết định số 3075/QĐ-BNN-QLCL ngày 20/07/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc ban hành hướng dẫn xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

II. NỘI DUNG

1. Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp và vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, đơn vị trong tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch

- Cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục phổ biến, quán triệt các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về đảm bảo an toàn thực phẩm trong quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp Nhân dân nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp và cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên về tầm quan trọng của công tác quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch bệnh.

- Người đứng đầu các sở, ngành, đơn vị liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố xác định công tác quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm là nhiệm vụ cấp thiết cần tập trung chỉ đạo, điều hành và chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh về kết quả thực hiện thuộc địa bàn, lĩnh vực quản lý; kiên quyết xử lý cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý.

2. Nâng cao năng lực quản lý của các cơ quan nhà nước từ cấp tỉnh đến cấp xã, đảm bảo yêu cầu, phù hợp với sự phát triển của ngành và định hướng xuất khẩu trong thời gian tới.

- Rà soát, kiện toàn Ban Chỉ đạo quản lý vận chuyển giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm tỉnh; Quy chế phối hợp, quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh; ban hành văn bản, chỉ thị để chấn chỉnh tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP đối với hoạt động vận chuyển, giết mổ và kinh doanh thịt gia súc, gia cầm.

- Phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ngành, các cấp, các đơn vị trong đó thể hiện rõ trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác quản lý, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn.

- Nâng cao hiệu quả sự phối hợp của cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương trong việc quản lý, thanh tra, kiểm tra, kiểm soát hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm; xử lý các trường hợp vi phạm trong hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm vi phạm điều kiện vệ sinh thú y, ATTP và vệ sinh môi trường, công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm các hoạt động này trên các phương tiện thông tin đại chúng.

- Hình thành và xây dựng các chuỗi liên kết tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm gắn với việc định hướng xây dựng các vùng chăn nuôi đáp ứng các điều kiện về an toàn dịch bệnh, an toàn sinh học và giết mổ tập trung trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố, hướng tới xuất khẩu.

3. Nâng cấp các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị trong hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm đảm bảo vệ sinh thú y, ATTP và bảo vệ môi trường

- Nâng cấp, xây dựng các cơ sở giết mổ; Trung tâm đấu giá, trung chuyển gia súc, gia cầm

+ UBND các huyện, thị xã, thành phố bố trí địa điểm xây dựng các cơ sở giết mổ tập trung trong kế hoạch sử dụng đất gắn với các vùng chăn nuôi tập trung; các cơ sở giết mổ tập trung được nâng cấp, xây dựng mới đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, ATTP và đảm bảo vệ sinh môi trường quy định tại Khoản 1, Điều 69, Luật Thú y.

[...]