ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH THANH HÓA
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 124/KH-UBND
|
Thanh Hóa, ngày
25 tháng 5 năm 2021
|
KẾ HOẠCH
QUẢN LÝ VẬN CHUYỂN, GIẾT MỔ, KINH DOANH THỊT GIA SÚC, GIA CẦM
TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH THANH HÓA, GIAI ĐOẠN 2021 - 2025
Căn cứ Luật An toàn thực phẩm số
55/2010/QH12 ngày 17/6/2010
Căn cứ Luật Thú y số
79/2015/QH13 ngày 19/6/2015;
Căn cứ Luật Chăn nuôi số
32/2018/QH14 ngày 19/11/2018;
Căn cứ các Thông tư của Bộ trưởng
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn số: 09/2016/TT-BNNPTNT ngày 01/6/2016
quy định về kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y; 17/2017/TT-BNNPTNT
ngày 31/10/2018 quy định phương thức quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm
đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp giấy
chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 quy định
việc thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy
sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn;
Căn cứ tình hình thực tế công
tác quản lý hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm
trên địa bàn tỉnh; để đảm bảo an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao hiệu quả
công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và các bệnh lây từ động vật
sang người , Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Kế hoạch quản lý vận chuyển, giết mổ,
kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021 -
2025, với các nội dung sau:
I. MỤC TIÊU
1. Mục tiêu tổng quát
Quản lý tốt hoạt động vận chuyển,
giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh, đảm bảo vệ sinh
thú y, an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch
bệnh động vật, ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể lây lan sang
người.
2. Mục tiêu cụ thể đến năm
2025
- 100% cơ sở thu gom, giết mổ,
kinh doanh thịt gia súc, gia cầm thuộc diện cấp giấy phải được cấp giấy chứng
nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; 100% cơ sở giết mổ không thuộc diện cấp giấy
phải đáp ứng quy định về điều kiện an toàn thực phẩm; 100% cơ sở giết mổ nhỏ lẻ
không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường được xóa bỏ.
- 100% các huyện, thị xã, thành
phố xây dựng được ít nhất 01 cơ sở giết mổ tập trung đủ điều kiện an toàn thực
phẩm và bảo vệ môi trường đi vào hoạt động; 100% thịt gia súc, gia cầm kinh
doanh, buôn bán xuất phát từ các cơ sở giết mổ đủ điều kiện an toàn thực phẩm
được đóng dấu kiểm soát giết mổ, dán tem vệ sinh thú y trước khi lưu thông
ngoài thị trường.
- 100% gia súc, gia cầm, thịt
gia súc, gia cầm được vận chuyển bằng phương tiện đáp ứng điều kiện về an toàn
thực phẩm và bảo vệ môi trường; 100% gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm
xuất ra khỏi địa bàn cấp tỉnh được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch; 100% gia súc,
gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm ra, vào, đi qua địa bàn tỉnh được kiểm dịch
tại các Trạm kiểm dịch động vật đầu mối giao thông.
- 100% các quầy hàng kinh doanh
thịt gia súc, gia cầm trong chợ an toàn thực phẩm đáp ứng các điều kiện vệ sinh
thú y.
- Xây dựng thành công ít nhất 5
chuỗi cung ứng thịt gia súc, gia cầm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh được
xác nhận theo Quyết định số 3075/QĐ-BNN-QLCL ngày 20/07/2016 của Bộ Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn về việc ban hành hướng dẫn xác nhận sản phẩm chuỗi cung
ứng thực phẩm an toàn.
II. NỘI DUNG
1. Tăng cường
công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp và vai trò, trách
nhiệm của người đứng đầu địa phương, đơn vị trong tổ chức triển khai thực hiện
kế hoạch
- Cấp ủy, chính quyền các cấp
tiếp tục phổ biến, quán triệt các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về đảm
bảo an toàn thực phẩm trong quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia
súc, gia cầm đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp Nhân dân
nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, tổ chức chính
trị - xã hội, doanh nghiệp và cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên về tầm
quan trọng của công tác quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc,
gia cầm trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch bệnh.
- Người đứng đầu các sở, ngành,
đơn vị liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố xác định công tác quản lý vận
chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm là nhiệm vụ cấp thiết cần tập
trung chỉ đạo, điều hành và chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh
về kết quả thực hiện thuộc địa bàn, lĩnh vực quản lý; kiên quyết xử lý cán bộ,
công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý.
2. Nâng cao
năng lực quản lý của các cơ quan nhà nước từ cấp tỉnh đến cấp xã, đảm bảo yêu cầu,
phù hợp với sự phát triển của ngành và định hướng xuất khẩu trong thời gian tới.
- Rà soát, kiện toàn Ban Chỉ đạo
quản lý vận chuyển giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm tỉnh; Quy chế phối
hợp, quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn
tỉnh; ban hành văn bản, chỉ thị để chấn chỉnh tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản
lý nhà nước về ATTP đối với hoạt động vận chuyển, giết mổ và kinh doanh thịt
gia súc, gia cầm.
- Phân công nhiệm vụ cụ thể cho
các ngành, các cấp, các đơn vị trong đó thể hiện rõ trách nhiệm của người đứng
đầu trong công tác quản lý, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt
động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn.
- Nâng cao hiệu quả sự phối hợp
của cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương trong việc quản lý, thanh tra,
kiểm tra, kiểm soát hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia
cầm; xử lý các trường hợp vi phạm trong hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh
doanh thịt gia súc, gia cầm vi phạm điều kiện vệ sinh thú y, ATTP và vệ sinh
môi trường, công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm các hoạt động này trên các
phương tiện thông tin đại chúng.
- Hình thành và xây dựng các
chuỗi liên kết tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm gắn với việc định hướng xây dựng
các vùng chăn nuôi đáp ứng các điều kiện về an toàn dịch bệnh, an toàn sinh học
và giết mổ tập trung trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố, hướng tới xuất
khẩu.
3. Nâng cấp
các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị trong hoạt động vận chuyển, giết mổ,
kinh doanh thịt gia súc, gia cầm đảm bảo vệ sinh thú y, ATTP và bảo vệ môi trường
- Nâng cấp, xây dựng các cơ sở
giết mổ; Trung tâm đấu giá, trung chuyển gia súc, gia cầm
+ UBND các huyện, thị xã, thành
phố bố trí địa điểm xây dựng các cơ sở giết mổ tập trung trong kế hoạch sử dụng
đất gắn với các vùng chăn nuôi tập trung; các cơ sở giết mổ tập trung được nâng
cấp, xây dựng mới đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, ATTP và đảm bảo vệ sinh môi
trường quy định tại Khoản 1, Điều 69, Luật Thú y.
+ Các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ
không thuộc diện phải di rời, xóa bỏ; thực hiện nâng cấp cải tạo đáp ứng các điều
kiện vệ sinh thú y quy định tại Khoản 2, Điều 69, Luật Thú y.
+ Nâng cấp hệ thống xử lý môi
trường tại các Trung tâm đấu giá, trung chuyển gia súc, gia cầm đáp ứng các quy
định của pháp luật.
- Xây dựng lộ trình di rời, xóa
bỏ các điểm giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư, không đảm bảo vệ sinh thú y và vệ
sinh môi trường trên địa bàn vào các cơ sở giết mổ tập trung đã được xây dựng.
- Nâng cấp cải tạo, phương tiện
vận chuyển, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm để sản phẩm sau giết mổ đi tiêu thụ
giảm thiểu nguy cơ nhiễm khuẩn và đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, ATTP và đảm
bảo vệ sinh môi trường được quy định tại tại Thông tư số 30/2012/TT-BNNPTNT
ngày 03/7/2012 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Xây dựng, cải tạo, sắp xếp chợ
có buôn bán thịt gia súc, gia cầm.
+ Các chợ kinh doanh gia súc,
gia cầm, thịt gia súc, gia cầm nằm trong quy hoạch phải đáp ứng được tiêu chuẩn
Quốc gia TCVN 11856:2017 về chợ kinh doanh thực phẩm và được cơ quan có thẩm
quyền công bố tiếp nhận hồ sơ công bố hợp chuẩn; đối với chợ tạm phải được đánh
giá theo Quyết định số 08/2020/QĐ-UBND ngày 19/02/2020 của UBND tỉnh.
+ Rà soát các chợ có buôn bán
gia súc, gia cầm; thịt gia súc, gia cầm. Thực hiện bố trí, sắp xếp lại các khu
chuyên kinh doanh gia súc, gia cầm, thịt gia súc, gia cầm đảm bảo vệ sinh thú
y, ATTP. Không để gia súc, gia cầm, thịt gia súc, gia cầm, không rõ nguồn gốc,
xuất xứ, chưa qua kiểm dịch, kiểm soát giết mổ tiêu thụ trong chợ.
+ Mở rộng hệ thống cửa hàng
chuyên kinh doanh thực phẩm an toàn rộng khắp trong địa bàn tỉnh (doanh thịt
gia súc, gia cầm) gắn với các vùng chăn nuôi tập trung với giết mổ tập trung.
- Trang bị vật tư, thiết bị,
hóa chất phục vụ cho việc quản lý hoạt động vận chuyển, kinh doanh, giết mổ gia
súc, gia cầm; lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm.
4. Tăng cường
công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động vận chuyển, giết mổ,
kinh doanh gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc gia cầm trên địa bàn tỉnh và từ tỉnh
ngoài
- Thống kê, cập nhật đầy đủ các
cơ sở giết mổ được nâng cấp, xây dựng mới, thực hiện việc đánh giá phân loại,
kiểm tra định kỳ điều kiện vệ sinh thú y và cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
theo đúng Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018; số 17/2018/TT-BNNPTNT
ngày 31/10/2018; số 09/2016/TT-BNNPTNT ngày 01/06/2016 của Bộ Nông nghiệp và
PTNT.
- Tăng cường công tác thanh
tra, kiểm tra đánh giá phân loại đối với các cơ sở giết mổ, kinh doanh thịt gia
súc, gia cầm. Công bố các tổ chức, cá nhân vi phạm, công khai trên các phương
tiện thông tin đại chúng; đình chỉ hoạt động của các cơ sở giết mổ không nằm
trong diện sắp xếp, không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không đáp ứng
yêu cầu vệ sinh thú y, ATTP theo quy định.
- Kiểm tra, giám sát việc vận
chuyển gia súc, gia cầm; thịt gia súc, gia cầm (bao gồm: sản phẩm cung cấp nội
tỉnh, từ tỉnh ngoài vào địa bàn tỉnh, nhập khẩu), kiểm tra vệ sinh thú y tại
các chợ, cửa hàng, siêu thị, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn. Kịp
thời phát hiện, xử lý các vi phạm trong vận chuyển, tiêu thụ gia súc, gia cầm,
thịt gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chưa qua kiểm dịch.
- Nâng cao hiệu quả thực hiện
pháp luật về thú y và ATTP trong vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc,
gia cầm. Kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm không để động vật, sản phẩm động vật
sau giết mổ không đảm bảo lưu thông, buôn bán trên thị trường theo đúng Chỉ thị
số 09/CT-UBND ngày 17/6/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường quản lý vận
chuyển, chế biến, tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh.
- Tăng cường hợp tác, trao đổi
thông tin kịp thời giữa các sở, ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh, ngoài tỉnh
có liên quan để chủ động phối hợp quản lý, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời
các hành vi vi phạm trong hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia
súc, gia cầm.
5. Tăng cường
công tác đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ
làm công tác quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm
- Tăng cường công tác đào tạo,
tập huấn nghiệp vụ về ATTP trong hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt
gia súc, gia cầm cho cán bộ quản lý các cấp, người sản xuất, chế biến, kinh
doanh thực phẩm; tập trung nâng cao nhận thức, kiến thức thực hành sản xuất tốt,
xây dựng các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, các chương trình
quản lý chất lượng tiên tiến.
- Đào tạo kỹ năng kiểm soát giết
mổ, kỹ năng lấy mẫu, kỹ năng kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y đối với phương tiện
vận chuyển, cơ sở giết mổ, các chợ, cửa hàng kinh doanh thịt gia súc, gia cầm;
nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho lực lượng thanh tra chuyên ngành, cộng
tác viên thú y về vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm; kỹ năng tuyên truyền, tập
huấn về vệ sinh thú y, ATTP cho các cán bộ từ tỉnh đến xã; phân tích nguy cơ,
thực hiện truy xuất nguồn gốc trong chuỗi ngành hàng thịt gia súc, gia cầm cho
các cán bộ làm công tác quản lý an toàn thực phẩm từ tỉnh đến xã.
- Phổ biến, hướng dẫn, đôn đốc,
giám sát, tham mưu, phối hợp với chính quyền địa phương trong việc chỉ đạo, thực
hiện các quy trình, quy phạm, tiêu chuẩn định mức kỹ thuật, trong hoạt động vận
chuyển động vật, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, áp dụng các chế tài
quản lý theo quy định tại cơ sở giết mổ, tại các chợ, siêu thị, cửa hàng buôn
bán thịt gia súc, gia cầm.
- Nâng cao vai trò, hiệu lực,
hiệu quả của các tổ, đội giám sát cộng đồng các thôn/bản phát hiện và báo cáo kịp
thời các trường hợp vi phạm trong vận chuyển, giết mổ và kinh doanh thịt gia
súc, gia cầm.
6. Tăng cường
công tác thông tin tuyên truyền, tạo sự chuyển biến rõ nét trong việc chấp hành
các quy định của pháp luật về thú y, ATTP trong Nhân dân, đặc biệt là đối với
các tổ chức cá nhân có liên quan đến hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh
thịt gia súc, gia cầm
- Tuyên truyền, giáo dục nâng
cao ý thức của đội ngũ cán bộ quản lý, người vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt
gia súc, gia cầm và người tiêu dùng về an toàn thực phẩm, tập trung tư vấn và
trang bị cho người tiêu dùng kiến thức để tự bảo vệ mình. Thông qua các phương
tiện thông tin đại chúng như báo chí, đài phát thanh, truyền hình, quảng cáo, tờ
rơi,… tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của toàn dân về việc lựa chọn
sử dụng thực phẩm an toàn và tẩy chay các thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
- Thường xuyên liên tục phổ biến
rộng rãi những quy định của nhà nước trong vận chuyển, giết mổ, chế biến và
tiêu thụ sản phẩm thịt gia súc, gia cầm thông qua các phương tiện thông tin đại
chúng, các tổ chức chính trị xã hội để người dân biết và thực hiện.
- Công khai trên các phương tiện
thông tin đại chúng các cơ sở giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm thực hiện
tốt, các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm trong hoạt động giết mổ, kinh doanh
thịt gia súc, gia cầm.
- Xây dựng chương trình truyền
thông về vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm hoàn chỉnh với lộ
trình và có các giải pháp đồng bộ, nhằm từng bước hình thành thói quen “Tiêu
dùng thực phẩm có địa chỉ” cho người dân, đồng thời xóa bỏ những điểm kinh
doanh nhỏ lẻ không rõ nguồn gốc.
- Xây dựng và nhân rộng các mô
hình về đảm bảo an toàn thực phẩm trong hoạt động vận chuyển, giết mổ và kinh
doanh thịt gia súc gia cầm, tăng cường tập huấn và phổ biến các quy chuẩn kỹ
thuật, yêu cầu vệ sinh thú y đối với các cơ sở giết mổ, vận chuyển, kinh doanh
thịt gia súc, gia cầm.
7. Tăng cường
hợp tác, thu hút đầu tư của các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế để xây dựng
vùng, cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh, cơ sở giết mổ tập trung, Trung tâm đấu
giá, trung chuyển vật nuôi, chợ đầu mối, phương tiện vận chuyển
- Tăng cường hợp tác, thu hút đầu
tư của các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế để xây dựng vùng, cơ sở chăn
nuôi an toàn dịch bệnh, cơ sở giết mổ tập trung, Trung tâm đấu giá vật nuôi, chợ
đầu mối, phương tiện vận chuyển.
- Phối hợp với các tổ chức, cá
nhân trong nước và quốc tế thực hiện tốt Luật Thú y, Luật Chăn nuôi và quy định
quốc tế về việc đối xử nhân đạo với gia súc, gia cầm trong hoạt động vận chuyển,
giết mổ.
V. KINH PHÍ
THỰC HIỆN
1. Nguồn ngân sách nhà nước: hỗ
trợ đào tạo, tập huấn; thông tin tuyên truyền; thanh tra, kiểm tra; lấy mẫu
giám sát ATTP; đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, các trang thiết bị cho xét nghiệm.
2. Vốn của các tổ chức, cá
nhân: các tổ chức, cá nhân đầu tư nâng cấp, xây dựng cơ sở giết mổ, Trung tâm đấu
giá, trung chuyển vật nuôi, phương tiện vận chuyển, các cửa hàng, quầy hàng
kinh doanh thịt và trang thiết bị, các điều kiện cần thiết để đảm bảo vệ sinh
thú y, ATTP và môi trường trong hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt
gia súc, gia cầm; đào tạo; quảng bá, xúc tiến đầu tư trong sản xuất kinh doanh.
VI. TỔ CHỨC
THỰC HIỆN
1. Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- Chủ trì, phối hợp với các sở,
ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan hướng dẫn,
tổ chức chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các nội dung, nhiệm vụ của kế
hoạch này; đồng thời, xây dựng Kế hoạch, dự toán kinh phí hàng năm để tổ chức
triển khai thực hiện các nội dung trong kế hoạch, trình Chủ tịch UBND tỉnh xem
xét, phê duyệt.
- Phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu
tư, Sở Tài chính, Sở Nội vụ và các ngành có liên quan lập kế hoạch đầu tư cơ sở
vật chất, nhân lực cho các Trạm kiểm dịch động vật đầu mối giao thông.
- Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và
Thú y là cơ quan thường trực của Sở Nông nghiệp và PTNT trong việc tham mưu, tổ
chức thực hiện các nội dung của Kế hoạch; thực hiện tập huấn, thanh tra, kiểm
tra, giám sát, kiểm soát hoạt động vận chuyển, giết mổ gia súc gia cầm, thịt
gia súc gia cầm, thuộc phạm vi quản lý; xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định
của pháp luật.
- Chỉ đạo Chi cục Quản lý chất
lượng nông lâm sản và thủy sản xây dựng ít nhất 5 chuỗi cung ứng thịt gia súc,
gia cầm. Hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các địa phương triển khai thực hiện các
chỉ tiêu, tiêu chí về xây dựng chuỗi cung ứng thịt gia súc, gia cầm an toàn, cơ
sở giết mổ gia súc, gia cầm đảm bảo ATTP.
2. Sở
Công Thương
- Chủ trì, phối hợp với Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn và các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan kết
nối các tổ chức, cá nhân, trong hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt
gia súc, gia cầm nhằm nâng cao sức tiêu thụ các sản phẩm từ các chuỗi.
- Phối hợp, hướng dẫn UBND các
huyện, thị xã, thành phố nâng cấp cải tạo các chợ theo quy hoạch, chợ tạm; tổ
chức đánh giá và công nhận chợ tạm theo quy định.
3. Công
an tỉnh
- Chỉ đạo các lực lượng chức
năng, Công an cấp huyện xây dựng phương án, kế hoạch kiểm soát công tác bảo vệ
môi trường trong vận chuyển, giết mổ, kinh doanh sản phẩm động vật; tăng cường
đấu tranh phòng, chống các tội phạm về buôn lậu, vận chuyển, tiêu thụ thịt gia
súc, gia cầm không đảm bảo ATTP.
- Cử cán bộ tham gia trực tại
các Chốt kiểm dịch động vật liên ngành và tham gia đoàn kiểm tra liên ngành hoạt
động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh gia súc gia cầm, thịt gia súc gia cầm khi
có yêu cầu.
4. Sở Kế
hoạch và Đầu tư
Chủ trì, phối hợp với các
ngành, đơn vị liên quan tham mưu chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án xây dựng
cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn; hướng dẫn và tạo điều kiện
thuận lợi cho các chủ đầu tư trong việc tiếp cận dự án và hoàn thành các thủ tục
đầu tư theo quy định.
5. Sở Tài
chính
Chủ trì, phối hợp với Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan chủ động tham mưu, cân đối
nguồn kinh phí thực hiện Kế hoạch quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt
gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021 - 2025 đảm bảo kịp
thời, hiệu quả.
6. Sở Giao
thông vận tải
- Chỉ đạo các đơn vị tham gia
kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa không vận chuyển động vật, sản phẩm động
vật mắc bệnh, không rõ nguồn gốc.
- Chỉ đạo lực lượng thanh tra
giao thông và các đơn vị có liên quan phối hợp với lực lượng Quản lý Thị trường
tỉnh, Thú y, Công an đấu tranh, xử lý các trường hợp buôn bán, vận chuyển động
vật, sản phẩm động vật mắc bệnh, không rõ nguồn gốc tại các ga tầu, bến xe, đầu
mối giao thông.
7. Sở Y tế
- Phối hợp chặt chẽ với
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện hiệu quả công tác quản lý vận
chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm.
- Chủ trì, phối hợp với
các đơn vị chức năng có liên quan, tổ chức kiểm tra các cơ sở thực hiện quy định
về điều kiện đảm bảo ATTP thuộc trách nhiệm quản lý của ngành.
8. Sở Tài
nguyên và Môi trường
- Hướng dẫn các cơ sở giết mổ,
các chợ về hồ sơ, thủ tục môi trường, xây dựng hoàn chỉnh các công trình xử lý
chất thải, đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường.
- Phối hợp với các đơn vị có
liên quan xây dựng kế hoạch tổ chức thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy
định về bảo vệ môi trường tại các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung và
các chợ kinh doanh gia súc, gia cầm theo thẩm quyền.
9. Sở Thông
tin và Truyền thông
- Chủ trì, phối hợp với Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn, các sở ngành và địa phương có liên quan xây dựng
và triển khai kế hoạch tuyên truyền quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt
gia súc, gia cầm giai đoạn 2021-2025.
- Tăng cường thông tin, tuyên
truyền các chủ trương, chính sách của trung ương, tỉnh về ưu tiên, khuyến khích
các tổ chức, cá nhân đầu tư nâng cấp, xây dựng các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm
tập trung, công nghiệp.
10. Cục Quản
lý Thị trường tỉnh
- Chủ trì, phối hợp với lực lượng
Thú y, Công an, Thanh tra giao thông xử lý các trường hợp vận chuyển động vật,
sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc trên thị trường; tăng cường kiểm tra, kiểm
soát thị trường, ngăn chặn việc vận chuyển, kinh doanh động vật mắc bệnh, không
rõ nguồn gốc.
- Cử cán bộ tham gia trực tại
chốt kiểm dịch, tổ kiểm tra lưu động liên ngành khi có yêu cầu.
11. Bộ Chỉ
huy Bộ đội Biên phòng tỉnh
- Chỉ đạo lực lượng phối hợp chặt
chẽ với các đơn vị chức năng của các cơ quan liên quan và chính quyền các vùng
biên giới trong việc ngăn chặn nhập lậu động vật, sản phẩm động vật trên tuyến
biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở và tuyến biển.
- Chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị
thuộc quyền quản lý tổ chức thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cư
dân khu vực biên giới trong công tác phòng, chống dịch, phòng ngừa gian lận
thương mại và vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật qua biên giới.
12. Ủy ban
nhân dân các huyện, thị xã, thành phố
- Bố trí địa điểm xây dựng cơ sở
giết mổ tập trung trên địa bàn trong kế hoạch sử dụng đất của địa phương, kêu gọi
các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ tập trung, đảm bảo
ATTP, phòng chống dịch bệnh và bảo vệ môi trường.
- Tăng cường công tác thanh
tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về ATTP, bảo vệ môi trường của các cơ
sở giết mổ gia súc, gia cầm và chợ kinh doanh thịt gia súc, gia cầm theo thẩm
quyền, xử lý nghiêm, công khai các trường hợp vi phạm.
- Tổ chức xây dựng các chuỗi
cung ứng thịt gia súc, gia cầm đảm bảo ATTP; khuyến khích, hỗ trợ phát triển
vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh.
- Tăng cường công tác tuyên
truyền cho người dân đưa gia súc, gia cầm vào giết mổ tại các cơ sở giết mổ tập
trung; không kinh doanh buôn bán thịt gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, xuất
xứ, chưa qua kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y.
- Chỉ đạo UBND các xã, phường,
thị trấn
+ Xóa bỏ chợ cóc, chợ tự phát
trên địa bàn; không để sản phẩm động vật chưa có dấu kiểm soát giết mổ hoặc tem
vệ sinh thú y vào chợ buôn bán; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định
của pháp luật.
+ Tạo điều kiện thuận lợi cho
các nhà đầu tư vào xây dựng cơ sở giết mổ tập trung trên địa bàn; tuyên truyền,
vận động những hộ giết mổ nhỏ lẻ vào cơ sở giết mổ tập trung đã xây dựng đáp ứng
điều kiện vệ sinh thú y, ATTP và bảo vệ sinh môi trường.
+ Nâng cao vai trò, hiệu lực,
hiệu quả của các tổ, đội giám sát cộng đồng các thôn/bản phát hiện và báo cáo kịp
thời các trường hợp vi phạm trong vận chuyển, giết mổ và kinh doanh thịt gia
súc, gia cầm.
13. Các sở,
ban, ngành liên quan
Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được
giao, tổ chức thực hiện tốt kế hoạch quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt
gia súc, gia cầm; tăng cường phối hợp kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện
nhiệm vụ của kế hoạch.
14. Đề nghị
Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội
Phối hợp chặt chẽ với các sở,
ban, ngành, chính quyền các cấp chỉ đạo trong hệ thống từ tỉnh đến cơ sở đẩy mạnh
tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên, hội viên
và Nhân dân tích cực, tự giác tham gia thực hiện chấp hành các quy định của
pháp luật trong hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm;
tiêu thụ sản phẩm gia súc, gia cầm có nguồn gốc, có dấu kiểm soát giết mổ hoặc
tem kiểm tra vệ sinh thú y, để bảo vệ sức khỏe cộng đồng trên địa bàn tỉnh.
15. Trách
nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan
- Đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất,
trang thiết bị nhằm đảm bảo các điều kiện về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm,
môi trường.
- Chấp hành nghiêm các quy định
của pháp luật trong hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia
cầm.
- Phối hợp chặt chẽ với cơ quan
chức năng, thông tin kịp thời khi phát hiện các trường hợp vi phạm trong hoạt động
vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm để xử lý vi phạm và truy
xuất nguồn gốc./.
Nơi nhận:
- Bộ Nông nghiệp và PTNT (để b/c);
- Thường trực: Tỉnh ủy, HĐND tỉnh (để b/c);
- Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh;
- Các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh;
- Ủy ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể cấp tỉnh;
- Thành viên BCĐ phòng, chống dịch theo Quyết định số 533/QĐ-UBND ngày
09/02/2021;
- UBND các huyện, thị xã, thành phố;
- Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh;
- Lưu: VT, NN, (269.2021)
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Lê Đức Giang
|