Kế hoạch 203/KH-UBND năm 2018 về quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, năm 2019

Số hiệu 203/KH-UBND
Ngày ban hành 14/12/2018
Ngày có hiệu lực 14/12/2018
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Thanh Hóa
Người ký Nguyễn Đức Quyền
Lĩnh vực Lĩnh vực khác

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH THANH HÓA
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 203/KH-UBND

Thanh Hóa, ngày 14 tháng 12 năm 2018

 

KẾ HOẠCH

QUẢN LÝ VẬN CHUYỂN, GIẾT MỔ, KINH DOANH THỊT GIA SÚC, GIA CẦM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH THANH HÓA, NĂM 2019

Căn cứ Kế hoạch số 73/KH-UBND ngày 12/5/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc Ban hành Kế hoạch quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tnh Thanh Hóa, giai đoạn 2016-2020; để tiếp tục tăng cường quản lý hoạt động vận chuyển, giết m, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh đi vào nề nếp, tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, năm 2019 với các nội dung chính sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

Nâng cao trách nhiệm, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của các cấp, ngành và kiến thức, thái độ, hành vi của người vận chuyển, giết m, kinh doanh, người tiêu dùng về hoạt động vận chuyển, giết m, kinh doanh thịt gia súc gia cầm. Thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp về chỉ đạo, điều hành; chuyên môn kỹ thuật; nguồn lực nhằm đưa hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đi vào nnếp.

2. Yêu cầu

- Quản lý chặt chẽ các hoạt động giết mổ, vận chuyển, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn quản lý; thường xuyên tổ chức thanh tra, kim tra để phát hiện, chấn chỉnh kịp thời, xử lý nghiêm các hoạt động giết m, vận chuyển, kinh doanh trái quy định, từng bước đình chỉ hoạt động, di rời các cơ sở giết mnhỏ lẻ, không đảm bảo các điều kiện hoạt động đến các cơ sở giết mtập trung, mô hình giết mổ đảm bảo an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường.

- Nâng cao trách nhiệm của Ban chỉ đạo Quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm các cấp; đào tạo nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý vận chuyển, giết m, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh; tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường trong hoạt động vận chuyển, giết m, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm; tăng cường tuyên truyền đngười dân nâng cao nhận thức, có thói quen sử dụng sản phẩm động vật có nguồn gốc, được cơ quan thú y kiểm soát.

- Thực hiện hiệu quả việc xây dựng, nâng cấp, bố trí các cơ sở giết mổ phù hp theo đúng Quyết định số 3263/QĐ-UBND ngày 19/9/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh, xây dựng, hoàn thiện các cơ sở giết mổ tập trung, di rời các điểm giết mổ nhỏ lẻ xung quanh vào cơ sở giết mổ tập trung để hoạt động.

II. NỘI DUNG KẾ HOẠCH

1. Nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo điều hành, thực hiện hiệu quả, chặt chẽ các hoạt động phối hợp

- Tiếp tục đẩy mạnh sự phối hợp, trao đi thông tin giữa các sở, ban, ngành liên quan; UBND các huyện, thị xã, thành phố và cơ quan, đơn vị trong công tác quản lý nhà nước về vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm theo Quyết định số 3548/QĐ-UBND ngày 19/9/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh về Quy chế phối hợp quản lý vận chuyn, giết m, kinh doanh thịt gia súc, gia cm trên đa bàn.

- Các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương rà soát, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong hoạt động phối hợp thanh tra, kiểm tra, kiểm soát hoạt động vận chuyn, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm theo thẩm quyền.

- Tăng cường phối hợp giữa các sở, ban, ngành, đơn vị với các cơ quan của Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị-xã hội theo hướng thiết thực, hiệu quả; tránh phô trương, hình thức.

- Hợp tác trao đổi kinh nghiệm, thông tin với các tỉnh khác trong lĩnh vực vận chuyển, giết mổ và kinh doanh thịt gia súc, gia cầm để kịp thời nắm bắt được thông tin về tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm; thông tin xuất, nhập gia súc gia cm, thịt gia súc, gia cm ra vào địa bàn tỉnh.

2. Tiếp tục nâng cấp và xây dựng mới các cơ sở giết mổ tập trung theo quy hoạch đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường.

- Đẩy mạnh việc thực hiện xây dựng các cơ sở giết mổ được phê duyệt tại Quyết định số 3263/QĐ-UBND ngày 19/9/2013 của Chủ tch UBND tỉnh. Thực hiện di dời, xóa bỏ 15% các điểm giết mổ nhỏ lẻ, không đảm bảo vệ sinh vào các cơ sở giết mtập trung, các mô hình giết man toàn thực phẩm tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đã được nâng cấp, xây dựng mới theo quy hoạch, đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường. Đi với các phường của thành phố Thanh Hóa, thành phố Sầm Sơn, thị xã Bỉm Sơn thực hiện di dời, xóa bỏ 100 % các cơ sở giết mổ không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường.

- Tất cả các thị trấn, trung tâm các huyện hoàn thành việc xây dựng các cơ sở giết mổ; riêng thành phố Thanh Hóa, thành phố Sầm Sơn, thị xã Bỉm Sơn, huyện Tĩnh Gia, huyện Ngọc Lặc hoàn thành việc xây dựng các khu giết mổ tập trung và tại các địa phương đã xây dựng cơ sở giết mổ tập trung, mô hình giết mổ an toàn thực phẩm chính quyền địa phương phải kiên quyết di di các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ vào các cơ sở giết mtập trung hoặc các mô hình giết mổ an toàn thực phẩm để hoạt động.

- Khuyến khích, tạo mọi điều kiện thuận lợi thu hút các tổ chức, cá nhân, các dự án tham gia đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ đảm bo an toàn thực phẩm, phòng chng dịch bệnh và bảo vệ môi trường. Tùy theo điều kiện cụ thể, ngoài chính sách của tỉnh, các huyện trên cơ sở nguồn lực hiện có có cơ chế chính sách ưu đãi để khuyến khích xây dựng cơ sở giết tập trung trên địa bàn.

3. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra

- Kiểm tra đnh kỳ và đột xuất công tác quản lý hoạt động vận chuyển, giết mổ và kinh doanh thịt gia súc, gia cầm ở các địa phương trên địa bàn tỉnh:

+ Kiểm tra việc triển khai, kết quả thực hiện kế hoạch và các văn bản chỉ đạo của tỉnh về công tác quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố.

+ Kiểm tra tại các cơ sở, điểm giết mổ, chợ, cửa hàng, siêu thị kinh doanh thịt gia súc, gia cầm việc chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm.

- Tổ chức kiểm tra, đánh giá phân loại các cơ sở giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn theo quy định.

- Tăng cường kiểm tra, kiểm soát gia súc, gia cầm, thịt gia súc, gia cầm nhập khẩu từ ngoài tỉnh đưa vào trong tnh tiêu thụ.

- Kiểm tra việc chấp hành các quy định về kiểm soát giết mổ, kiểm dịch động vật, vệ sinh thú y tại các cửa hàng, siêu thị, chợ đầu mối, chợ kinh doanh gia súc, gia cầm, thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn; phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vận chuyn, tiêu thụ gia súc, gia cầm, thịt gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, gian lận thương mại. Kiên quyết không để gia súc, gia cầm, sản phẩm thịt gia súc, gia cầm chưa qua kiểm dịch, kiểm soát giết mổ lưu thông, buôn bán tại các chợ thực phẩm.

- Kiểm tra các điều kiện kinh doanh và cấp giấy phép đăng ký kinh doanh cho chủ các cơ sở giết mổ; giấy phép kinh doanh sản phẩm động vật. Tăng cường công tác hậu kim sau cấp Giy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại các cơ sở giết mổ, kinh doanh sản phẩm động vật sau giết mổ.

[...]