ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH THANH HÓA
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 100/KH-UBND
|
Thanh Hóa, ngày
01 tháng 7 năm 2016
|
KẾ HOẠCH
QUẢN LÝ VẬN CHUYỂN, GIẾT MỔ, KINH DOANH THỊT GIA SÚC, GIA CẦM
TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH THANH HÓA, NĂM 2016
Căn cứ Kế hoạch số 73/KH-UBND
ngày 12/5/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc Ban hành kế hoạch quản lý vận
chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa,
giai đoạn 2016 - 2020; căn cứ vào tình hình hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh
doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Để chủ động
triển khai thực hiện có hiệu quả công tác quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh
doanh thịt gia súc, gia cầm. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa ban hành Kế
hoạch Quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa
bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2016, với các nội dung sau:
I. MỤC ĐÍCH,
YÊU CẦU
1. Mục đích
Nâng cao nhận thức trách nhiệm,
hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của các cấp, ngành và kiến thức, thái độ,
hành vi của người vận chuyển, giết mổ, kinh doanh, người tiêu dùng về hoạt động
vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc gia cầm. Thực hiện đồng bộ các nhóm
giải pháp về chỉ đạo, điều hành; chuyên môn kỹ thuật; nguồn lực nhằm từng bước
đưa hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa
bàn tỉnh Thanh Hóa đi vào nề nếp.
2. Yêu cầu
- Kiện toàn, củng cố tổ chức hoạt
động của Ban chỉ đạo Quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia
cầm cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã. Triển khai thực hiện có hiệu quả công tác quản
lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh.
- Tăng cường năng lực cho hệ thống
thú y các cấp trên địa bàn toàn tỉnh về công tác quản lý kiểm dịch vận chuyển động
vật, kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y đảm bảo ngày càng tốt hơn với
yêu cầu đề ra, phù hợp với sự phát triển của ngành và hội nhập của tỉnh trong
thời gian tới. Đảm bảo kiểm soát triệt để số lượng gia súc, gia cầm, thịt gia
súc, gia cầm đưa vào giết mổ, lưu thông, tiêu thụ trên địa bàn.
- Nâng cấp, xây dựng mới 12 cơ
sở giết mổ tập trung công nghiệp trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố (gọi
chung là huyện), theo quy hoạch của UBND tỉnh đến năm 2020; tổ chức, đi vào hoạt
động có hiệu quả đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và đảm bảo vệ sinh
môi trường.
II. NỘI DUNG
1. Kiện
toàn, tổ chức hoạt động của Ban chỉ đạo Quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh
thịt gia súc, gia cầm các cấp
1.1. Nội dung:
- Kiện toàn Ban Chỉ đạo các cấp
để tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về việc thực thi
pháp luật Thú y đối với công tác quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt
gia súc, gia cầm trên địa bàn.
- Tổ chức triển khai, thực hiện
kế hoạch quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm; hàng
năm, xây dựng kế hoạch hành động và tổ chức thực hiện kế hoạch hành động, kiểm
tra, đôn đốc, giám sát việc triển khai thực hiện các nội dung trong kế hoạch của
các đơn vị.
- Chỉ đạo, phối hợp hoạt động
có hiệu quả giữa các cơ quan, ban, ngành có liên quan trong công tác quản lý hoạt
động vận chuyển, giết mổ và kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn.
- Phối hợp giữa các sở, ban,
ngành, đơn vị với các cơ quan của Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính
trị - xã hội, nhằm huy động nguồn lực tham gia; hỗ trợ, kiểm tra, đôn đốc, giám
sát kết quả thực hiện kế hoạch quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia
súc, gia cầm trên địa bàn.
1.2. Thực hiện:
- Sở Nông nghiệp và PTNT chủ
trì, phối hợp với các sở, ban, ngành và các đơn vị tham mưu cho UBND tỉnh ban
hành quyết định kiện toàn Ban chỉ đạo và ban hành các văn bản chỉ đạo.
- UBND các huyện kiện toàn, củng
cố Ban Chỉ đạo, tổ chức hoạt động, phân công rõ trách nhiệm cho các thành viên
Ban Chỉ đạo. Đồng thời, chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn (gọi chung là xã)
củng cố, thành lập Ban Chỉ đạo xã giao Chủ tịch UBND xã là Trưởng ban Chỉ đạo.
2. Nâng cấp
và xây dựng mới các cơ sở giết mổ tập trung theo quy hoạch đảm bảo vệ sinh thú
y, an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường, đi vào hoạt động có hiệu quả
2.1. Nội dung:
- Nâng cấp và xây dựng mới 12
cơ sở giết mổ tập trung công nghiệp, bán công nghiệp trên địa bàn 8 huyện gồm:
TP. Thanh Hóa, TX. Bỉm Sơn, TX. Sầm Sơn, Ngọc Lặc, Tĩnh Gia, Thọ Xuân, Thạch
Thành và Hậu Lộc theo Quyết định 3263/QĐ-UBND ngày 19/9/2013 của Chủ tịch UBND
tỉnh về việc phê duyệt Quy hoạch các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa
bàn tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020.
- Có kế hoạch cụ thể, từng bước
thực hiện di dời, xóa bỏ các điểm, cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, phân tán trong khu dân
cư, không đảm bảo vệ sinh trên địa bàn vào các cơ sở giết mổ tập trung đã được
nâng cấp, xây dựng mới theo quy hoạch đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm
và bảo vệ môi trường.
- Các huyện còn lại trên cơ sở
nguồn lực hiện có kêu gọi, khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng
các cơ sở giết mổ tập trung theo quy hoạch và kế hoạch của UBND tỉnh đến năm
2020.
2.2. Thực hiện: UBND
các huyện, thị xã, thành phố.
3. Thanh
tra, kiểm tra
3.1. Nội dung:
- Thành lập các đoàn kiểm tra
liên ngành thực hiện kiểm tra định kỳ và đột xuất công tác quản lý hoạt động vận
chuyển, giết mổ và kinh doanh thịt gia súc, gia cầm ở các địa phương trên địa
bàn tỉnh:
+ Kiểm tra việc triển khai, kết
quả thực hiện kế hoạch và các văn bản chỉ đạo của tỉnh về công tác quản lý vận
chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn các huyện, thị
xã, thành phố.
+ Kiểm tra tại các cơ sở, điểm
giết mổ, chợ, cửa hàng, siêu thị, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm việc chấp
hành các quy định Nhà nước về hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt
gia súc, gia cầm. Phát hiện, đề xuất với chính quyền địa phương kiên quyết xử
lý, công bố trên đài truyền thanh huyện, xã, đài phát thanh và truyền hình tỉnh
những tổ chức, cá nhân vi phạm.
- Tổ chức kiểm tra, đánh giá
phân loại các cơ sở giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn việc
chấp hành các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực hoạt động. Thực hiện tái kiểm
tra 100% cơ sở xếp loại C theo Thông tư 45/2015/TT-BNNPTNT, xử lý nghiêm các cơ
sở giết mổ, vận chuyển, sơ chế, chế biến, kinh doanh vi phạm các quy định về vệ
sinh thú y, vệ sinh môi trường.
- Thành lập các tổ, đội kiểm
tra lưu động thực hiện việc chấp hành các quy định về kiểm soát giết mổ, kiểm dịch
động vật, vệ sinh thú y tại các cửa hàng, siêu thị, chợ đầu mối, chợ kinh doanh
gia súc, gia cầm, thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn. Kịp thời phát hiện các tổ
chức, cá nhân vận chuyển, tiêu thụ gia súc, gia cầm, thịt gia súc, gia cầm
không rõ nguồn gốc, xuất xứ, gian lận thương mại. Kiên quyết không để gia súc,
gia cầm, sản phẩm thịt gia súc, gia cầm chưa qua kiểm dịch, kiểm soát giết mổ
lưu thông, buôn bán tại các chợ thực phẩm.
- Tăng cường kiểm tra các phương
tiện vận chuyển gia súc, gia cầm, sản phẩm thịt gia súc, gia cầm việc chấp hành
các quy định về yêu cầu điều kiện phương tiện vận chuyển sản phẩm động vật dùng
làm thực phẩm.
- Đẩy mạnh công tác hậu kiểm
sau cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại các cơ sở giết
mổ, kinh doanh sản phẩm sau giết mổ thịt gia súc, gia cầm.
3.2. Thực hiện:
- Sở Nông nghiệp và PTNT chủ
trì, phối hợp các sở, ngành có liên quan thành lập các đoàn liên ngành, kiểm
tra định kỳ và đột xuất, hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia
súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh.
- Sở Công thương phối hợp với
UBND các huyện kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc chấp hành các quy định trong
hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm tại các cửa
hàng, siêu thị, chợ kinh doanh gia súc, gia cầm, thịt gia súc, gia cầm trên địa
bàn.
- Sở Y tế phối hợp với Sở Nông
nghiệp và PTNT tổ chức kiểm tra đột xuất, giám sát chặt chẽ nguồn thực phẩm tại
các cơ sở giết mổ, điểm kinh doanh, siêu thị; dụng cụ, vật liệu bao gói chứa đựng thực phẩm có nguồn gốc động vật.
- Sở Giao thông Vận tải chủ trì
phối hợp với Công an tỉnh và các ngành có liên quan quản lý chặt chẽ các phương
tiện vận chuyển gia súc, gia cầm sống và các sản phẩm sau giết mổ đảm bảo an
toàn, đúng quy định.
- UBND các huyện thực hiện kiểm
tra, đánh giá phân loại. Chỉ đạo thành lập các tổ, đội lưu động kiểm tra soát
chặt chẽ việc chấp hành các quy định trong vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt
gia súc, gia cầm tại các cửa hàng, siêu thị, chợ kinh doanh gia súc, gia cầm,
thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn.
4. Giám sát
vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường
4.1. Nội dung:
- Thống kê, cập nhật đầy đủ các
điểm giết mổ nhỏ lẻ, cơ sở giết mổ được nâng cấp, xây dựng mới theo kế hoạch; từng
bước thực hiện di rời, xóa bỏ các điểm giết mổ trong khu dân cư không đảm bảo vệ
sinh vào các cơ sở giết mổ tập trung được nâng cấp và xây dựng mới.
- Tổ chức lấy mẫu giám sát vệ
sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở giết mổ tập trung được đầu tư nâng cấp,
xây dựng mới; các chợ kinh doanh thịt gia súc gia cầm. Kiểm tra các chỉ tiêu vệ
sinh thú y, an toàn thực phẩm đối với các mẫu: Nước, thịt gia súc, gia cầm,
phương tiện vận chuyển và dụng cụ sử dụng trong giết mổ, kinh doanh thịt gia
súc, gia cầm. Quy trình lấy mẫu và xử lý kết quả mẫu theo Thông tư
08/2016/TT-BNNPTNT ngày 01/6/2016 quy định giám sát an toàn thực phẩm nông lâm
thủy sản.
- Chính quyền cơ sở tổ chức ký
cam kết với các chủ hộ kinh doanh vận tải, cơ sở buôn bán gia súc, gia cầm, thịt
gia súc, gia cầm, Ban quản lý các chợ trên địa bàn quản lý về việc chấp hành
các quy định vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường.
- Tổ chức các tổ, đội giám sát
vệ sinh an toàn thực phẩm và giao cho các trưởng thôn, cán bộ thú y cơ sở, cán
bộ y tế theo dõi, giám sát đến thôn, xóm, hộ vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt
gia súc, gia cầm. Kịp thời phát hiện các trường hợp buôn bán, vận chuyển, giết
mổ gia súc, gia cầm, thịt gia súc, gia cầm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc,
xuất xứ, gian lận thương mại,… không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm
và gây ô nhiễm môi trường.
4.2. Thực hiện:
- UBND các huyện có kế hoạch,
thực hiện di dời, xóa bỏ các điểm, cơ sở giết mổ nhỏ lẻ không đảm bảo vệ sinh
vào các cơ sở giết mổ tập trung được nâng cấp và xây dựng mới theo quy hoạch; tổ
chức hoạt động, chỉ đạo các các tổ, đội giám sát an toàn thực phẩm hoạt động có
hiệu quả đồng thời tổ chức cho các hộ kinh doanh ký cam kết với chính quyền địa
phương.
- Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức,
thực hiện lấy mẫu giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở giết mổ và
chợ kinh doanh thịt gia súc, gia cầm.
- Sở Y tế phối hợp với Sở Công
thương và sở, ngành có liên quan tổ chức kiểm tra giám sát chặt chẽ cơ sở kinh
doanh buôn bán phụ gia, hương liệu, chất hỗ trợ, sử dụng chế biến thực phẩm tại
các cơ sở giết mổ, kinh doanh, siêu thị.
- Sở Tài Nguyên và Môi trường tổ
chức, thực hiện lấy mẫu giám sát vệ sinh môi trường (nước thải) tại các cơ sở
giết mổ, kinh doanh, siêu thị.
5. Đào tạo,
tập huấn về công tác vận chuyển, giết mổ và kinh doanh thịt gia súc, gia cầm
trên địa bàn
5.1. Cấp tỉnh
a) Nội dung:
- Đào tạo các kiến thức cho cán
bộ trực tiếp thực hiện công tác kiểm dịch vận chuyển động vật, kiểm soát giết mổ,
kiểm tra vệ sinh thú y cấp tỉnh, huyện, xã về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm
và các chương trình quản lý chất lượng, các quy trình, quy phạm, tiêu chuẩn định
mức kỹ thuật, áp dụng trong hoạt động vận chuyển động vật, kiểm soát giết mổ,
kiểm tra vệ sinh thú y tại cơ sở vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc,
gia cầm.
- Đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ
cho cán bộ cấp tỉnh, huyện trực tiếp thực hiện công tác kiểm tra vệ sinh thú y,
an toàn thực phẩm và các điều kiện bảo vệ môi trường; kỹ năng lấy mẫu, kiểm tra
đánh giá điều kiện vệ sinh thú y đối với phương tiện vận chuyển, cơ sở giết mổ,
các chợ, cửa hàng kinh doanh thịt gia súc, gia cầm.
- Đào tạo kỹ năng tuyên truyền,
tập huấn về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm cho các cán bộ từ tỉnh đến xã.
- Đào tạo về phân tích nguy cơ
trong chuỗi ngành hàng thịt gia súc, gia cầm cho các cán bộ làm công tác quản
lý an toàn thực phẩm từ tỉnh đến xã.
b) Thực hiện: Sở Nông nghiệp và
PTNT chủ trì, phối hợp với các Sở Công thương, Sở Y tế, Sở Tài nguyên và Môi
trường và các đơn vị liên quan.
5.2. Cấp huyện
a) Nội dung:
- Tổ chức hội nghị triển khai,
tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện được, chưa thực hiện được các nội dung của
Kế hoạch năm 2016 cho các thành viên ban chỉ đạo cấp huyện, trưởng ban, phó ban
chỉ đạo cấp xã.
- Phổ biến, hướng dẫn, trong việc
thực hiện các quy trình, quy phạm, tiêu chuẩn định mức kỹ thuật, trong hoạt động
vận chuyển động vật, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y cho các tổ chức,
cá nhân đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ, người vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt
gia súc, gia cầm trên địa bàn quản lý.
b) Thực hiện: UBND huyện chủ
trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT và sở, ban, ngành các đơn vị triển
khai, tổ chức thực hiện.
6. Thông
tin tuyên truyền
6.1. Nội dung:
a) Đẩy mạnh công tác tuyên truyền,
phổ biến trong nhân dân, đặc biệt là đối với người chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển,
kinh doanh động vật, sản phẩm động vật; kinh doanh thuốc thú y, chế phẩm sinh học,…các
quy định của Luật Thú y, Luật an toàn thực phẩm; các mức xử phạt hành chính hoặc
trách nhiệm hình sự đối với các hành vi, vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực
phẩm trong Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27/11/2015; Nghị định
178/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính về
an toàn thực phẩm.
b) Tuyên truyền phổ biến các chủ
trương, chính sách của Trung ương, tỉnh về ưu tiên, khuyến khích các tổ chức,
cá nhân đầu tư nâng cấp, xây dựng mới các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập
trung, công nghiệp; tuyên truyền vận động các tổ chức, cá nhân đầu tư nâng cấp,
xây dựng mới các cơ sở giết mổ theo quy hoạch; vận động các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ
đưa gia súc, gia cầm vào cơ sở tập trung giết mổ khi được xây dựng xong.
c) Tăng cường đưa tin, bài viết
giới thiệu, biểu dương cơ sở sản xuất, lưu thông, giết mổ, sơ chế, chế biến động
vật, sản phẩm động vật đảm bảo an toàn thực phẩm; đồng thời công bố, phê phán
các tổ chức, cá nhân, cơ sở giết mổ vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực
phẩm.
d) Thực hiện các phóng sự,
chuyên đề, bài viết về công tác quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt
gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh; nêu những việc làm hay, cách làm tốt của
các đơn vị, tuyên truyền cho các đơn vị khác học tập làm theo, tạo sự chuyển biến
mạnh mẽ trong cách nghĩ, cách làm của thủ trưởng các đơn vị.
6.2. Thực hiện:
- Sở Thông tin và Truyền thông
có trách nhiệm, hướng dẫn các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh, hệ thống truyền
thanh cơ sở thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền về việc thực hiện kế
hoạch quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa
bàn tỉnh Thanh Hóa;
- Báo Thanh Hóa, Đài Phát thanh
và Truyền hình Thanh Hóa xây dựng chuyên mục, dành thời lượng thích hợp đưa
tin, bài, phóng sự tuyên truyền, phản ánh về việc quản lý vận chuyển, giết mổ,
kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.
7. Đầu tư
trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ cho công tác quản lý hoạt động vận chuyển,
giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm
7.1. Nội dung:
Trang bị dấu kiểm soát giết mổ
thực hiện tại các cơ sở giết mổ được nâng cấp và xây dựng mới; máy kiểm tra đa
chỉ tiêu môi trường thực hiện kiểm tra vệ sinh thú y trong vận chuyển, giết mổ,
kinh doanh thịt gia súc, gia cầm; súng bắn nhiệt kiểm tra nhiệt độ gia súc, gia
cầm, kho bảo quản, xe vận chuyển thịt gia súc, gia cầm; test thử nhanh tồn dư
kháng sinh, chất cấm trong thịt, nước tiểu; quần áo bảo hộ lao động phục vụ các
đợt thanh tra, kiểm tra của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh.
7.2. Thực hiện:
Sở Nông nghiệp và PTNT lập kế
hoạch thực hiện.
III. KINH
PHÍ THỰC HIỆN KẾ HOẠCH
Căn cứ kế hoạch được phê duyệt,
Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan lập
dự toán kinh phí thực hiện kế hoạch quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt
gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2016, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh.
IV. TỔ CHỨC
THỰC HIỆN
1. Sở Nông nghiệp và PTNT
- Hướng dẫn, tổ chức, chỉ đạo,
đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các nội dung, nhiệm vụ trong kế hoạch.
- Chỉ đạo Chi cục Thú y tổ chức
thực hiện các nội dung thanh tra, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hoạt động vận chuyển
gia súc gia cầm, thịt gia súc gia cầm, giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y thịt gia
súc gia cầm thuộc phạm vi quản lý.
- Chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp
với cơ quan liên quan kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh, vận chuyển, giết
mổ, tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh; Thành lập đoàn, tổ chức
kiểm tra lưu động liên ngành để kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, lưu thông
và xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.
- Chỉ đạo các cơ quan chuyên
môn trực thuộc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ
các quy định về thú y, an toàn thực phẩm, môi trường trong hoạt động vận chuyển,
giết mổ, kinh doanh gia súc, gia cầm và thịt gia súc, gia cầm; thực hiện công
tác truy xuất nguồn gốc khi xảy ra các sự cố về an toàn thực phẩm có nguồn gốc
động vật theo quy định.
2. Sở Công thương
- Chủ trì, phối hợp với Sở Nông
nghiệp và PTNT cùng các sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan tổ chức kết nối
các tổ chức, cá nhân, vận chuyển, giết mổ, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm thịt
gia súc, gia cầm.
- Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc
phối hợp với các cơ quan, ban, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành
phố kiểm tra hoạt động của các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm; thịt gia súc gia
cầm lưu thông trên thị trường; chỉ đạo các doanh nghiệp quản lý chợ; ban quản
lý các chợ bố trí, sắp xếp phân khu kinh doanh của các chợ, đảm bảo các chợ có
khu buôn bán động vật và sản phẩm động vật đảm bảo vệ sinh thú y.
- Thực hiện kiểm tra phòng chống
sản phẩm gia súc, gia cầm bẩn, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, kém chất lượng và
gian lận thương mại trong quá trình lưu thông trên thị trường.
3. Công an tỉnh
- Chỉ đạo các phòng chức năng,
công an các huyện, thị xã, thành phố xây dựng phương án, kế hoạch về kiểm soát công
tác bảo vệ môi trường trong vận chuyển, giết mổ, kinh doanh sản phẩm động vật.
- Chỉ đạo lực lượng cảnh sát
môi trường, công an các đơn vị, địa phương tăng cường đấu tranh phòng, chống tội
phạm về buôn lậu, kinh doanh vận chuyển, tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm bẩn,
không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo an toàn thực phẩm.
4. Sở Tài chính: Thẩm định
dự toán khi được Chủ tịch UBND tỉnh giao; hướng dẫn sử dụng kinh phí và quyết
toán kinh phí theo quy định hiện hành.
5. Sở Kế hoạch và Đầu tư
- Có kế hoạch bố trí, phân bổ
ngân sách từ nguồn vốn đầu tư phát triển hàng năm hỗ trợ đầu tư cơ sở giết mổ
gia súc, gia cầm tập trung, các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị có kinh
doanh sản phẩm thịt gia súc, gia cầm; hướng dẫn các tổ chức, cá nhân trình tự,
thủ tục để hưởng các cơ chế, chính sách hiện hành của Nhà nước liên quan đến đầu
tư vào nông nghiệp, nông thôn.
- Hướng dẫn các huyện xây dựng
kế hoạch ngân sách hỗ trợ các dự án đầu tư giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm tập
trung theo quy định hiện hành; hướng dẫn các nhà đầu tư về thủ tục, trình tự và
thẩm định tiếp nhận dự án đầu tư.
6. Sở Giao thông Vận tải: Chủ
trì, phối hợp với Công an tỉnh và các ngành có liên quan quản lý chặt chẽ các
phương tiện vận chuyển gia súc, gia cầm sống và các sản phẩm sau giết mổ lưu
thông trên thị trường đảm bảo an toàn, đúng quy định.
7. Sở Y tế
- Chủ trì, phối hợp với
các đơn vị chức năng có liên quan, tổ chức kiểm tra việc thực hiện các quy định
về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đặc biệt đối với các sản phẩm động vật thuộc
trách nhiệm quản lý của ngành.
- Chỉ đạo các trung tâm y tế,
cơ sở y tế tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho các đối tượng trực tiếp tham gia
giết mổ, vận chuyển, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm theo quy định.
- Chỉ đạo Chi cục An toàn vệ
sinh thực phẩm và các đơn vị liên quan trong ngành phối hợp với các cơ quan
thông tin, tuyên truyền như Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Thanh
Hóa,..
8. Sở Tài nguyên và Môi trường
- Phối hợp với UBND các huyện
thẩm định hồ sơ giao đất, cho thuê đất đối với các dự án xây dựng cơ sở giết mổ
gia súc, gia cầm theo quy hoạch.
- Hướng dẫn các cơ sở giết mổ,
chợ thực hiện các hồ sơ, thủ tục về môi trường theo quy định và xây dựng các
công trình xử lý chất thải, đảm bảo vệ sinh môi trường.
9. Sở Thông tin và Truyền
thông: Chỉ đạo, hướng dẫn các các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh, hệ thống
đài truyền thanh cơ sở thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền các cơ sở giết
mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm vi phạm các quy định về vệ sinh thú y, an
toàn toàn thực phẩm; các cơ sở giết mổ, cửa hàng kinh doanh thịt gia súc, gia cầm
đảm bảo vệ sinh thú y cho người dân biết lựa chọn sản phẩm.
10. Ủy ban nhân dân các huyện,
thị xã, thành phố
- Kiện toàn Ban Chỉ đạo để tăng
cường công tác quản lý nhà nước việc thực thi pháp luật Thú y về công tác quản
lý vận chuyển, giết mổ và kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn.
- Tuyên truyền, có kế hoạch đưa
các điểm giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ nằm trong khu dân cư vào các cơ sở giết
mổ tập trung đã được nâng cấp, xây dựng mới đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực
phẩm và bảo vệ môi trường; người kinh doanh không kinh doanh buôn bán thịt gia
súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chưa qua kiểm dịch; tác dụng, sự cần
thiết cũng như chất lượng an toàn thực phẩm để người tiêu dùng yên tâm lựa chọn
các sản phẩm gia súc, gia cầm qua giết mổ tập trung được cơ quan thú y quản lý
kiểm soát.
- Phối hợp với Sở Tài nguyên và
Môi trường kiểm tra việc chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường của các cơ
sở giết mổ tập trung.
- Lựa chọn thu hút các tổ chức,
cá nhân hoặc tập hợp các hộ tham gia đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ tập trung đảm
bảo an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh và bảo vệ môi trường theo quy hoạch.
- Chủ động thành lập các đoàn kiểm
tra điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, môi trường tại các cơ sở giết mổ,
vận chuyển, kinh doanh thịt gia súc gia cầm trên địa bàn quản lý, xử phạt
nghiêm các trường hợp vi phạm.
- Kiểm tra các điều kiện kinh
doanh và cấp giấy phép kinh doanh giết mổ cho chủ các cơ sở giết mổ; giấy phép
kinh doanh sản phẩm động vật tươi sống cho các chủ ky ốt, cửa hàng buôn bán sản
phẩm động vật tươi sống theo quy định. Kiên quyết xử lý nghiêm, công khai các
trường hợp vi phạm trong hoạt động vận chuyển, giết mổ và kinh doanh thịt gia
súc, gia cầm trên các phương tiện thông tin đại chúng.
- Chỉ đạo Ủy ban nhân dân các
xã, phường, thị trấn kiên quyết dẹp bỏ chợ cóc, chợ tự phát trên địa bàn; Ban
quản lý các chợ trên địa bàn kiên quyết không để sản phẩm động vật chưa có dấu
kiểm soát giết mổ hoặc tem vệ sinh thú y vào chợ buôn bán; từng bước xóa bỏ giết
mổ gia súc, gia cầm tại chợ; xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định
của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, giống
vật nuôi, thức ăn chăn nuôi.
11. Ủy ban nhân dân các xã,
phường, thị trấn
- Kiện toàn Ban Chỉ đạo xã, phường,
thị trấn, nâng cao vai trò trách nhiệm của các thành viên trong Ban Chỉ đạo
trong công tác quản lý vận chuyển, giết mổ và kinh doanh thịt gia súc, gia cầm.
- Thường xuyên tuyên truyền
nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về công tác quản lý giết mổ,
vận chuyển và kinh doanh thịt gia súc, gia cầm đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn
thực phẩm.
- Tạo điều kiện thuận lợi cho
các nhà đầu tư vào xây dựng cơ sở giết mổ trên địa bàn xã theo quy hoạch, chỉ đạo
của huyện, thị xã, thành phố; tuyên truyền, vận động đưa những hộ giết mổ vào
cơ sở giết mổ tập trung đã xây dựng hoặc điểm giết mổ đã nâng cấp đủ điều kiện
vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và đảm bảo vệ sinh môi trường sinh thái. Cương
quyết dẹp bỏ các điểm giết mổ nhỏ lẻ không vào các điểm giết mổ tập trung.
- Phối hợp với cơ quan chuyên
ngành trong việc thanh tra, kiểm tra đánh giá, phân loại các cơ sở giết mổ;
nghiêm cấm việc kinh doanh thịt gia súc, gia cầm ở các quầy, sạp, chợ cóc, chợ
tự phát không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý; phối
hợp các đơn vị liên quan thực hiện xây dựng mô hình chợ an toàn.
- Thành lập các tổ giám sát và
giao cho trưởng thôn, cán bộ thú y xã theo dõi, giám sát hoạt động vận chuyển,
giết mổ và kinh doanh thịt gia súc, gia cầm đến tận thôn, xóm, hộ và báo cáo
thông tin cho Ban Chỉ đạo cấp xã để có biện pháp xử lý kịp thời. Xử lý nghiêm
các hành vi vi phạm trong hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia
súc, gia cầm không đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.
12. Trách nhiệm của các tổ
chức, cá nhân có liên quan
- Đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất,
kỹ thuật nhằm đảm bảo các điều kiện về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, môi
trường. Thông tin đầy đủ, chính xác về các vấn đề an toàn thực phẩm có nguồn gốc
động vật được phát hiện trong toàn bộ quá trình vận chuyển, giết mổ và kinh
doanh để truy xuất nguồn gốc.
- Chấp hành nghiêm các quy định
của pháp luật về thú y và pháp luật khác có liên quan trong hoạt động kinh
doanh, vận chuyển, giết mổ, sơ chế, chế biến động vật, sản phẩm động vật.
Giao Sở Nông nghiệp và PTNT phối
hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các ban, ngành chức năng liên quan
tổ chức, theo dõi, kiểm tra, hướng dẫn và triển khai thực hiện các nội dung
trong kế hoạch; tổng hợp kết quả thực hiện định kỳ báo cáo UBND tỉnh./.
|
KT.CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Đức Quyền
|