Kế hoạch 12399/KH-UBND năm 2024 thực hiện Đề án đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản giai đoạn 2025-2030 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa

Số hiệu 12399/KH-UBND
Ngày ban hành 01/11/2024
Ngày có hiệu lực 01/11/2024
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Khánh Hòa
Người ký Lê Hữu Hoàng
Lĩnh vực Lĩnh vực khác

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH KHÁNH HÒA
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 12399/KH-UBND

Khánh Hòa, ngày 01 tháng 11 năm 2024

 

KẾ HOẠCH

TRIỂN KHAI THỰC HIỆN ĐỀ ÁN ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NÔNG, LÂM, THỦY SẢN GIAI ĐOẠN 2025 - 2030 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH KHÁNH HÒA

Triển khai thực hiện Quyết định số 1384/QĐ-BNN-QLCL ngày 15/4/2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc Phê duyệt Đề án “Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giai đoạn 2021-2030”; trên cơ sở tổng hợp, đề xuất của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ trình số 4980/TTr-SNN ngày 13/9/2024 và Công văn số 5785/SNN-QLCL ngày 18/10/2024, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành Kế hoạch thực hiện với các nội dung cụ thể như sau:

I. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

Triển khai có hiệu quả Đề án “Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giai đoạn 2021-2030” của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của nhân dân; nâng cao chất lượng, giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm nông, lâm, thủy sản tỉnh Khánh Hòa với thị trường trong nước và quốc tế.

2. Mục tiêu cụ thể

- Diện tích trồng trọt, diện tích nuôi trồng thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP hoặc tương đương) tăng 10%- 15%/năm;

- Phấn đấu 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm hoặc ký cam kết tuân thủ quy định an toàn thực phẩm;

- Tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản được chứng nhận HACCP, ISO 22000 (hoặc tương đương) tăng 10%-15%/năm;

- Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản được giám sát vi phạm các quy định an toàn thực phẩm giảm 10%/năm;

- 100% cán bộ quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản các cấp được bồi dưỡng, cập nhật hàng năm về chuyên môn nghiệp vụ.

II. NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM

1. Đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng; phát triển các vùng sản xuất nguyên liệu tập trung, quy mô lớn; hoàn thiện chuỗi giá trị nông lâm thủy sản

- Hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã đầu tư vào nông nghiệp, tổ chức liên kết nhân rộng các chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn; tăng đầu tư cải thiện điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong sơ chế, bảo quản, kinh doanh sản phẩm nông sản, thuỷ sản; nhân rộng mô hình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) theo chuỗi giá trị;

- Triển khai hiệu quả Đề án phát triển nhân rộng mô hình chuỗi liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông lâm thủy sản giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa; Kế hoạch triển khai Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa;

- Nhân rộng, mở rộng tổ chức sản xuất tập trung, quy mô lớn các nông sản chủ lực của tỉnh, gắn với ứng dụng công nghệ cao, sản xuất nông nghiệp tốt (GAP, Vie GAP, VietGAHP, Global GAP...) và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến (GMP, HACCP...), áp dụng hệ thống truy suất nguồn gốc điện tử trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản. Thúc đẩy phát triển các vùng sản xuất nông sản, thực phẩm an toàn đáp ứng thị trường trong nước và phát triển mở rộng thị trường xuất khẩu.

2. Triển khai hiệu quả hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật và thông tin, truyền thông về chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản

- Tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng, an toàn thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức cho tất cả các đối tượng quản lý, sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh;

- Tổ chức giám sát, đánh giá và truyền thông nguy cơ an toàn thực phẩm; thông tin kịp thời, chính xác về chất lượng, an toàn thực phẩm để người tiêu dùng biết và lựa chọn, góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm nông lâm thủy sản tại các thị trường;

- Biểu dương, nhân rộng các mô hình điển hình tiêu biểu trong sản xuất, chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn; công khai tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật bị xử lý theo quy định.

3. Ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số đảm bảo năng suất, chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản và truy xuất nguồn gốc

- Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, đặc biệt ưu tiên các tiến bộ kỹ thuật liên quan đến nâng cao chất lượng giống; áp dụng các công nghệ sản xuất theo hướng nông nghiệp hữu cơ, sinh thái, nông nghiệp tuần hoàn, tiết kiệm tài nguyên và giảm phát thải nhằm gia tăng giá trị sản phẩm nông lâm thủy sản;

- Tập huấn cho cán bộ quản lý, các cơ sở và người dân ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số trong truy xuất nguồn gốc nhằm nâng cao chất lượng, an toàn thực phẩm; hỗ trợ, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh xác lập quyền sở hữu công nghiệp cho các sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh.

4. Phát triển thị trường nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn

- Phổ biến thông tin thị trường, quy định về chất lượng an toàn thực phẩm các thị trường trong và ngoài nước để người sản xuất, người tiêu dùng nắm rõ, hiểu đúng, làm đúng;

- Hỗ trợ, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu; tổ chức các chương trình, hội chợ, hội nghị về xúc tiến thương mại; kết nối sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn; hướng dẫn, hỗ trợ các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản tham gia quảng bá, kết nối và xúc tiến thương mại trong và ngoài nước;

- Đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP góp phần xây dựng thương hiệu nông thủy sản trên địa bàn tỉnh. Tăng cường nguồn lực và xây dựng cơ chế chính sách phù hợp, hỗ trợ chủ thể tham gia chương trình OCOP để phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

[...]