Kế hoạch 101/KH-UBND hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2024 do tỉnh Lạng Sơn ban hành

Số hiệu 101/KH-UBND
Ngày ban hành 09/05/2024
Ngày có hiệu lực 09/05/2024
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Lạng Sơn
Người ký Dương Xuân Huyên
Lĩnh vực Lĩnh vực khác

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH LẠNG SƠN
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 101/KH-UBND

Lạng Sơn, ngày 09 tháng 5 năm 2024

 

KẾ HOẠCH

HÀNH ĐỘNG ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN THỰC PHẨM, GIA TĂNG CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG LÂM THỦY SẢN NĂM 2024

Thực hiện Quyết định số 613/QĐ-BNN-CCPT ngày 28/02/2024 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc ban hành kế hoạch hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2024, Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành kế hoạch như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

Cụ thể hóa các nội dung của Kế hoạch phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, tạo sự chuyển biến về nhận thức, hành động của chính quyền các cấp về an toàn thực phẩm (ATTP); nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân đối với việc bảo đảm ATTP, góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng, phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế.

2. Yêu cầu

Thống nhất chỉ đạo từ cấp tỉnh tới các huyện, thành phố; đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, kịp thời giữa các các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố và các tổ chức có liên quan trong công tác tham mưu, đề xuất và tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đề ra tại các chỉ thị, kế hoạch, đề án về chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản.

II. MỤC TIÊU

- 100% các văn bản quy phạm pháp luật, các đề án, chương trình được tuyên truyền, phổ biến trên địa bàn tỉnh.

- 100% cán bộ quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản các cấp được bồi dưỡng, cập nhật hàng năm về chuyên môn nghiệp vụ. Tiếp tục rà soát đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản phù hợp với phân công phân cấp quản lý và các văn bản hướng dẫn của Trung ương.

- Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản thuộc diện phải cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở do cấp tỉnh, huyện, thành phố quản lý đạt 100%.

- Thực hiện ký cam kết theo quy định tại Thông tư số 17/2018/TT- BNNPTNT ngày 31/10/2018 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đối với 100% cơ sở sản xuất (Trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản), sơ chế, kinh doanh nông lâm thủy sản nhỏ lẻ được rà soát, thống kê.

- Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản được giám sát vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm dưới 6% trên tổng số mẫu giám sát.

- Tỷ lệ gia súc, gia cầm được giết mổ kiểm soát về vệ sinh thú y đạt 100%.

- Diện tích trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt (như VietGAP hoặc tương đương) tăng 10%/năm. Xây dựng một số mô hình trồng trọt, chăn nuôi hữu cơ; cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản được chứng nhận HACCP, ISO 22000 hoặc tương đương để nhân rộng từ đó làm cơ sở triển khai các năm tiếp theo.

- Hỗ trợ phát triển mới 05 chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nông, lâm nghiệp; hướng dẫn, xác nhận 05 chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn; số lượng sản phẩm OCOP được công nhận đạt từ 3 sao trở lên năm 2024 đạt từ 15 sản phẩm trở lên.

- Tăng số sản phẩm nông lâm thủy sản được bảo hộ dưới hình thức chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu chứng nhận, ... trên địa bàn.

III. NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM

1. Tiếp tục triển khai, thực hiện, phổ biến các chính sách pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm và thúc đẩy chế biến, phát triển thị trường

2. Tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, sắp xếp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và tăng cường cơ sở hạ tầng kỹ thuật đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường.

3. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường.

4. Triển khai công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong nước và hướng tới xuất khẩu.

5. Chủ động thanh tra, kiểm tra, giám sát, phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm cơ sở, sản phẩm vi phạm về chất lượng, an toàn thực phẩm.

IV. GIẢI PHÁP

1. Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm

Cấp ủy đảng, chính quyền các cấp tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP theo đúng quy định của pháp luật; quán triệt thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh về công tác bảo đảm ATTP; đặc biệt chú trọng đến các Chương trình, Kế hoạch về ATTP đã được UBND tỉnh ban hành[1] nhằm nâng cao nhận thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, Nhân dân về tầm quan trọng của đảm bảo thực phẩm an toàn đối với sức khỏe, sự phát triển toàn diện con người.

Đẩy mạnh phát triển các vùng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn áp dụng tiêu chuẩn sản xuất bền vững (VietGAP, hữu cơ, sinh thái, tuần hoàn...); đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng; hỗ trợ nhân rộng các chuỗi giá trị nông sản và chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; từng bước chuyển đổi số, số hóa vùng trồng, vùng nuôi, cơ sở sơ chế, chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản; đưa các tiêu chí ATTP vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, lồng ghép với các chương trình, kế hoạch của cơ quan, đơn vị và xác định bảo đảm ATTP là nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm cần thực hiện thường xuyên, có sự chỉ đạo, giám sát, cần sự phối hợp của các cấp, các ngành các đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh.

[...]