ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH KHÁNH HÒA
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
08/2020/QĐ-UBND
|
Khánh
Hòa, ngày 27 tháng 3 năm 2020
|
QUYẾT ĐỊNH
BAN HÀNH QUY ĐỊNH PHÂN CÔNG, PHÂN CẤP TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ ĐIỀU KIỆN BẢO
ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM ĐỐI VỚI CƠ SỞ SẢN XUẤT, KINH DOANH NÔNG LÂM THỦY SẢN
KHÔNG THUỘC DIỆN CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN CƠ SỞ ĐỦ ĐIỀU KIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM THUỘC
PHẠM VI QUẢN LÝ CỦA NGÀNH NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH
KHÁNH HÒA
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH KHÁNH HÒA
Căn cứ Luật tổ chức Chính quyền địa
phương ngày 19 tháng 6 năm 2015;
Căn cứ Luật Ban hành văn bản quy
phạm pháp luật ngày 22 tháng 6 năm 2015;
Căn cứ Luật An toàn thực phẩm ngày
17 tháng 6 năm 2010;
Căn cứ Nghị định số 15/2018/NĐ-CP
ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều
của Luật An toàn thực phẩm;
Căn cứ Thông tư số
17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31 tháng 10 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn Quy định phương thức quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực
phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
Xét đề nghị của Giám đốc Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ trình số 746/TTr-SNN ngày 19/3/2020.
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết
định này Quy định phân công, phân cấp trách nhiệm quản lý điều kiện bảo đảm an
toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc
diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản
lý của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.
Điều 2. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày
10 tháng 4 năm 2020.
Điều 3. Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh; Giám đốc
các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Nội vụ, Công Thương, Y
tế; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; Chủ tịch UBND các xã phường, thị
trấn; Thủ trưởng các tổ chức, cơ quan, đơn vị và các cá nhân có liên quan chịu
trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Như Điều 3;
- Ủy ban Thường vụ Quốc hội;
- Văn phòng Chính phủ;
- Vụ Pháp chế - Bộ Nông nghiệp và PTNT;
- TT Tỉnh ủy, HĐND tỉnh;
- Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh;
- Các Ban của HĐND tỉnh;
- Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh;
- UB MTTQ Việt Nam tỉnh;
- Các Đại biểu HĐND tỉnh;
- Cổng TTĐT tỉnh;
- Đài PT-TH tỉnh, Báo Khánh Hòa;
- Lưu: VT, HB, TLe.
|
TM.
ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Lê Hữu Hoàng
|
QUY ĐỊNH
PHÂN CÔNG, PHÂN CẤP TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ ĐIỀU KIỆN BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC
PHẨM ĐỐI VỚI CƠ SỞ SẢN XUẤT, KINH DOANH NÔNG LÂM THỦY SẢN KHÔNG THUỘC DIỆN CẤP
GIẤY CHỨNG NHẬN CƠ SỞ ĐỦ ĐIỀU KIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM THUỘC PHẠM VI QUẢN LÝ CỦA
NGÀNH NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH KHÁNH HÒA
(kèm theo Quyết định số 08/2020/QĐ-UBND ngày 27 tháng 3 năm 2020 của UBND tỉnh)
Chương I
QUY ĐỊNH CHUNG
Điều 1. Phạm vi
điều chỉnh
Quy định này quy định việc phân công,
phân cấp trách nhiệm quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở
sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ
sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành nông nghiệp
và phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.
Điều 2. Đối tượng
áp dụng
Quy định này áp dụng đối với:
1. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn;
2. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã,
thành phố (sau đây viết tắt là UBND cấp huyện);
3. Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị
trấn (sau đây viết tắt là UBND cấp xã);
4. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh
nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa không thuộc diện cấp Giấy chứng
nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại Khoản 1 Điều 2
Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31 tháng 10 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn quy định phương thức quản lý điều kiện bảo đảm
an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc
diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản
lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
5. Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có
liên quan đến sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy
chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành
nông nghiệp và phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.
Điều 3. Nguyên
tắc phân công, phân cấp
Việc phân công, phân cấp trách nhiệm
quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh
nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an
toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành nông nghiệp và phát triển nông
thôn trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa nhằm nâng cao trách nhiệm và tăng cường phối hợp
giữa các cơ quan quản lý chuyên ngành thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn, Ủy ban nhân dân cấp huyện, Ủy ban nhân dân cấp xã đảm bảo sự thống nhất,
phù hợp với quy định của pháp luật.
Chương II
NỘI DUNG PHÂN
CÔNG, PHÂN CẤP
Điều 4. Phân công,
phân cấp quản lý nhà nước đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản
không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
1. Giao UBND cấp xã phổ biến, hướng dẫn
về thực hành sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn và tổ chức cho các cơ sở ký
bản cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn theo quy định tại Điều 4
Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT; Cán bộ công chức cấp xã được phân công theo dõi
công tác an toàn thực phẩm xây dựng kế hoạch kiểm tra việc thực hiện nội dung
đã cam kết của các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện
cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm trình UBND cấp xã phê duyệt
và cấp kinh phí thực hiện; thực hiện kiểm tra theo kế hoạch, kiểm tra đột xuất
khi có sự cố về an toàn thực phẩm liên quan hoặc theo chỉ đạo của cơ quan cấp
trên; thực hiện xử lý các cơ sở vi phạm cam kết theo quy định tại Điều 6 Thông
tư số 17/2018/TT-BNNPTNT.
2. Giao Phòng Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn, Phòng Kinh tế cấp huyện xây dựng kế hoạch và tổ chức kiểm tra việc
thực hiện trách nhiệm của UBND cấp xã theo Quy định này trình UBND cấp huyện
phê duyệt và cấp kinh phí thực hiện.
3. Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn xây dựng kế hoạch và tổ chức kiểm tra việc thực hiện Quy định này của
UBND cấp huyện, UBND cấp xã trình UBND cấp tỉnh phê duyệt và cấp kinh phí thực
hiện.
Điều 5. Trách nhiệm
của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
1. Phân công Chi cục Quản lý chất lượng
Nông lâm sản và Thủy sản chủ trì, phối hợp với các đơn vị chuyên môn thuộc Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập huấn, hướng dẫn cho Phòng Kinh tế,
Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thuộc UBND cấp huyện và UBND cấp xã tổ
chức thực hiện nhiệm vụ; tổng hợp báo cáo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn kết quả thực hiện Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT.
2. Báo cáo kết quả thực hiện Thông tư
số 17/2018/TT-BNNPTNT về UBND tỉnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo
chế độ báo cáo hiện hành.
3. Lưu trữ có hệ thống các hồ sơ liên
quan đến hoạt động kiểm tra việc thực hiện Quy định này của UBND cấp huyện và
UBND cấp xã.
Điều 6. Trách nhiệm
của Sở Tài chính
Căn cứ khả năng ngân sách, tham mưu
UBND tỉnh bố trí kinh phí thực hiện hằng năm cho các cơ quan quản lý theo quy định,
đảm bảo đủ điều kiện cần thiết để các cơ quan quản lý nhà nước thực hiện trách
nhiệm được phân công, phân cấp theo đúng Quy định này.
Điều 7. Trách nhiệm
của Sở Nội vụ
Tham gia ý kiến đối với việc quản lý
biên chế hành chính và số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp theo
quy định.
Điều 8. Trách nhiệm
của Ủy ban nhân dân cấp huyện
1. Tổ chức thực hiện nhiệm vụ đã được
phân công, phân cấp tại Khoản 2 Điều 4 Quy định này.
2. Chỉ đạo phòng Tài chính - Kế hoạch
tham mưu, bố trí nguồn lực, kinh phí triển khai công tác quản lý các cơ sở sản
xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận đủ điều
kiện an toàn thực phẩm tại địa phương.
3. Phân công Phòng Kinh tế hoặc Phòng
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo kết quả thực hiện Quy định này trên
địa bàn về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (qua Chi cục Quản lý chất lượng
Nông lâm sản và Thủy sản theo chế độ báo cáo hiện hành.
4. Lưu trữ có hệ thống các hồ sơ liên
quan đến hoạt động kiểm tra việc thực hiện Quy định này của UBND cấp xã.
Điều 9. Trách nhiệm
của Ủy ban nhân dân cấp xã
1. Tổ chức thực hiện nhiệm vụ đã được
phân công, phân cấp tại Khoản 1 Điều 4 Quy định này.
2. Lưu trữ có hệ thống các hồ sơ liên
quan đến hoạt động kiểm tra việc thực hiện nội dung đã cam kết của các cơ sở sản
xuất, kinh doanh nêu tại Khoản 1 Điều 2 Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT.
3. Báo cáo kết quả thực hiện Quy định
này về UBND huyện, thị xã, thành phố (qua Phòng Kinh tế hoặc Phòng Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn) theo chế độ báo cáo hiện hành.
Điều 10. Điều
khoản thi hành
1. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh nêu
tại Khoản 1 Điều 2 Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT có trách nhiệm thực hiện ký
cam kết và chấp hành đầy đủ các nội dung đã cam kết sản xuất, kinh doanh thực
phẩm an toàn, cung cấp thông tin có liên quan khi có dấu hiệu vi phạm gây mất
an toàn thực phẩm và chịu sự kiểm tra của các cơ quan quản lý nhà nước.
2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn có trách nhiệm chủ trì, hướng dẫn việc tổ chức triển khai thực hiện Quy định
này trên địa bàn tỉnh.
3. Trong quá trình thực hiện, nếu có
khó khăn, vướng mắc các cơ quan đơn vị, cá nhân kịp thời báo cáo về Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn (qua Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và
Thủy sản) tổng hợp, trình UBND tỉnh xem xét, sửa đổi, bổ sung./.