Chủ nhật, Ngày 27/10/2024

Kế hoạch 1185/KH-UBND về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố trên địa bàn tỉnh Kon Tum năm 2017

Số hiệu 1185/KH-UBND
Ngày ban hành 04/05/2017
Ngày có hiệu lực 04/05/2017
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Kon Tum
Người ký Trần Thị Nga
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH KON TUM

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 1185/KH-UBND

Kon Tum, ngày 04 tháng 5 năm 2017

 

KẾ HOẠCH

TRIỂN KHAI CÔNG TÁC BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM ĐỐI VỚI THỨC ĂN ĐƯỜNG PHỐ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH KON TUM NĂM 2017

Căn cứ Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; Thông tư số 30/2012/TT-BYT ngày 05/12/2012 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố; Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) đối với thức ăn đường phố trên địa bàn tỉnh Kon Tum năm 2017, cụ thể như sau:

I. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung: Từng bước kiểm soát điều kiện ATTP đối với kinh doanh thức ăn đường phố, góp phần giảm thiểu ngộ độc thực phẩm (NĐTP) và các bệnh truyền qua thực phẩm.

2. Mc tiêu cthể

- Kiểm soát kinh doanh thức ăn đường phố tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh, các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố phải đạt từ 6 tiêu chí trở lên trong 12 tiêu chí đánh giá bảo đảm ATTP đối với cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Riêng các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố tại phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum và thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi phải đạt từ 9 tiêu chí trở lên trong 12 tiêu chí đánh giá bảo đảm ATTP đối với cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố (Phụ lục kèm theo).

- Xây dựng 02 tuyến đường văn minh, sạch, đẹp, không có thức ăn đường phố: Đường Phan Đình Phùng, thành phố Kon Tum và đường Hùng Vương, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi.

II. THỜI GIAN TRIỂN KHAI: Từ giữa tháng 5/2017 đến tháng 12/2017.

III. NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG

1. Triển khai các hoạt động truyền thông bo đảm ATTP

- Xây dựng nội dung thông điệp truyền thông cho đối tượng kinh doanh thức ăn đường phố theo hướng dẫn của Cục An toàn thực phẩm.

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục kiến thức, pháp luật về ATTP1 cho đối tượng kinh doanh thức ăn đường phvà người tiêu dùng trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tăng thời lượng phát sóng trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Đài Truyền thanh và Truyền hình các huyện, thành phố, loa truyền thanh của xã, phường, thị trn; chú trọng nêu gương các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố chấp hành tốt các quy định của pháp luật và công khai các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố có hành vi vi phạm pháp luật về ATTP. Tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề ATTP, tuyên truyền trực tiếp tại khu dân cư.

- Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các Hội: Cựu chiến binh, Phụ nữ, Nông dân các cấp... trong việc tuyên truyền, giám sát ATTP đối với thức ăn đường phố.

- Tài liệu truyền thông gồm: Tờ rơi, tờ gấp, áp phích; băng cassettes, đĩa CD, VCD; pa nô tuyên truyền về thức ăn đường phố; sổ tay hỏi đáp về thức ăn đường phố...

2. Tổ chức tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác quản lý ATTP tuyến huyện, tuyến xã

- Tuyến tỉnh tổ chức tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ về công tác truyền thông, thông tin; công tác kiểm tra, giám sát; điều tra xử lý NĐTP; cấp giấy xác nhận kiến thức; thống kê báo cáo... đối với hoạt động kinh doanh thức ăn đường phố cho cán bộ làm công tác quản lý ATTP tuyến huyện.

- Tuyến huyện tổ chức tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ về công tác truyền thông, thông tin; công tác kiểm tra, giám sát; điều tra xử lý NĐTP; cấp giấy xác nhận kiến thức; thống kê báo cáo... đối với hoạt động kinh doanh thức ăn đường phố cho cán bộ làm công tác quản lý ATTP tuyến xã.

3. Tổ chức cấp giấy xác nhận kiến thc về ATTP cho đối tượng kinh doanh thức ăn đường phố

- Rà soát, điều tra, thống kê các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn.

- Hướng dẫn các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố đăng ký xác nhận kiến thức về ATTP theo quy định. Nội dung xác nhận kiến thức theo Bộ câu hỏi đánh giá kiến thức về ATTP cho đối tượng kinh doanh thức ăn đường phố quy định tại Quyết định số 37/QĐ-ATTP ngày 02/02/2015 của Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm.

4. Tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người kinh doanh thức ăn đường phố và ký cam kết bảo đảm ATTP

4.1. Khám sc khỏe định kỳ cho người kinh doanh thức ăn đường phố

- Hướng dẫn cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố đăng ký khám sức khỏe tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đủ điều kiện khám sức khỏe.

- Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đủ điều kiện khám sức khỏe thực hiện khám sức khỏe theo Quyết định số 21/2007/QĐ-BYT ngày 12/3/2007 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành Quy định về điều kiện sức khoẻ đối với những người tiếp xúc trực tiếp trong quá trình chế biến thực phẩm bao gói sẵn và kinh doanh thực phẩm ăn ngay.

4.2. Tổ chức ký cam kết bảo đảm ATTP đối với thức ăn đường phố

Cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố ký cam kết với UBND cấp xã các nội dung theo Điều 7 và Điều 8 Thông tư số 30/2012/TT-BYT ngày 05/12/2012 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.

5. Kiểm tra việc thực hiện bảo đảm ATTP đối với cơ sở kinh doanh thc ăn đường phố

[...]