Chỉ thị 21/CT-UBND năm 2017 về tăng cường công tác quản lý chăn nuôi, giết mổ, kinh doanh, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Số hiệu | 21/CT-UBND |
Ngày ban hành | 31/08/2017 |
Ngày có hiệu lực | 31/08/2017 |
Loại văn bản | Chỉ thị |
Cơ quan ban hành | Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu |
Người ký | Nguyễn Văn Trình |
Lĩnh vực | Bộ máy hành chính |
ỦY BAN NHÂN
DÂN |
CỘNG HÒA XÃ
HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 21/CT-UBND |
Bà Rịa - Vũng Tàu, ngày 31 tháng 8 năm 2017 |
Trong thời gian qua, các cấp, các ngành của tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố đã có nhiều nỗ lực trong công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm đôi với sản phâm chăn nuôi trên địa bàn tỉnh; các giải pháp quản lý chăn nuôi, giết mổ, kinh doanh, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật được triển khai thực hiện, đã phát hiện và ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm, góp phần bảo vệ môi trường, từng bước cung cấp thị trường các sản phẩm chăn nuôi đảm bảo an toàn thực phẩm.
Tuy nhiên, tình trạng kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm trái phép, tiêm thuốc an thần, bơm nước vào gia súc, gia cầm trước hoặc sau khi giết mổ để gian lận thương mại vẫn chưa được kiểm soát triệt để. Việc sử dụng trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện vận chuyển vật nuôi và sản phẩm chăn nuôi đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y chưa được các tổ chức, cá nhân quan tâm thực hiện. Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ và các tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất chăn nuôi, giết mổ, bảo quản còn hạn chế, trình độ kỹ thuật và quản lý còn bất cập làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng sản phẩm, vệ sinh môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm. Nguyên nhân chính của tình trạng nêu trên là do công tác quản lý nhà nước về chăn nuôi, tổ chức xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung chưa đạt yêu cầu kế hoạch đặt ra; ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giết mổ, vận chuyển gia súc, gia cầm, kinh doanh sản phẩm gia súc, gia cầm chưa tốt; sự phối hợp trong quản lý, kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm giữa các lực lượng chức năng chưa thực sự chặt chẽ.
Để tăng cường công tác quản lý nhà nước về chăn nuôi, hoạt động giết mổ, kinh doanh, vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm đảm bảo các điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường trên địa bàn tỉnh nhằm góp phần vào sự ổn định và phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố; các sở, ngành liên quan tập trung thực hiện một số nhiệm vụ sau:
1. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố
a) Chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan và Ủy ban nhân dân cấp xã quản lý chặt chẽ tình hình chăn nuôi, hoạt động giết mổ, kinh doanh, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn quản lý; dự báo tình hình phát triển chăn nuôi và khả năng biến động của giá cả thị trường về giống, thức ăn chăn nuôi, khả năng tiêu thụ và giá các loại sản phẩm để giúp người chăn nuôi chủ động trong sản xuất.
b) Chủ động xây dựng kế hoạch phát triển chăn nuôi, giết mổ theo quy hoạch, phát huy tiềm năng, lợi thế của từng địa phương; thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý; chuẩn bị đủ nguồn nhân lực, vật tư, kinh phí để chủ động ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra. Hỗ trợ kinh phí theo quy định để thực hiện phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm có hiệu quả.
c) Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật đến các tổ chức, cá nhân có liên quan đến chăn nuôi, giết mổ, kinh doanh, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật biết để thực hiện theo quy định, đồng thời tuyên truyền, khuyến cáo để người tiêu dùng có thói quen sử dụng thịt gia súc, gia cầm được cung cấp từ các cơ sở có kiểm soát giết mổ của cơ quan thú y.
d) Chỉ đạo Ban Quản lý các chợ phối hợp các lực lượng chức năng kiên quyết xử lý nghiêm các chủ quầy, sạp kinh doanh sản phẩm gia súc, gia cầm không có dấu kiểm soát giết mổ, tem vệ sinh thú y; cấm buôn bán, giết mổ gia cầm sống tại chợ không đúng nơi quy định; hướng dẫn, đôn đốc các hộ kinh doanh sản phẩm gia súc, gia cầm sửa chữa, cải tạo, nâng cấp quầy, sạp, sử dụng trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm.
đ) Tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và việc giết mổ, sơ chế, chế biến kinh doanh động vật, sản phẩm động vật, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; xử lý nghiêm những vi phạm theo quy định của pháp luật.
e) Tổ chức thực hiện tốt việc nghiêm cấm giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ không có sự kiểm soát của cơ quan thú y; buôn bán, giết mổ động vật chết, mắc bệnh để sử dụng làm thực phẩm, vứt xác động vật ra ngoài môi trường; sử dụng các chất cấm và kháng sinh không có trong danh mục chăn nuôi. Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn, các đơn vị liên quan trực thuộc tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm.
g) Chỉ đạo tổ chức thanh tra, kiểm tra để phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm trong sản xuất chăn nuôi, hoạt động vận chuyển, kinh doanh, giết mổ theo quy định; công khai danh sách, địa chỉ các cơ sở giết mổ, chế biến, kinh doanh vi phạm trên phương tiện thông tin để người tiêu dùng biết và tránh mua phải thịt từ động vật chết, mắc bệnh, không được kiểm soát.
h) Chủ động chọn và bố trí các địa điểm xử lý, tiêu hủy động vật chết, động vật mắc bệnh, sản phẩm động vật không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, hạn chế lây lan dịch bệnh và không gây ô nhiễm môi trường.
i) Chỉ đạo tổ chức sơ kết, tổng kết đánh giá kết quả thực hiện công tác quản lý chăn nuôi, giết mổ, kinh doanh, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật hàng năm hoặc lồng ghép nội dung đánh giá vào các Hội nghị sơ kết, tổng kết sản xuất nông nghiệp hàng năm của địa phương.
k) Làm rõ trách nhiệm người đứng đầu địa phương cấp xã còn để xảy ra tình trạng giết mổ gia súc, gia cầm trái phép và các vụ việc vi phạm pháp luật trong lĩnh vực chăn nuôi, thú y, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường trên địa bàn quản lý.
l) Tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (qua Chi cục Chăn nuôi và Thú y) định kỳ hàng quý (trước ngày 30 của tháng cuối quý) để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh.
2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
a) Tăng cường công tác quản lý nhà nước, tham mưu UBND tỉnh thành lập Tổ công tác liên ngành để kiểm tra, thanh tra việc tổ chức thực hiện và quản lý hoạt động chăn nuôi, giết mổ, kinh doanh, vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm tại các địa phương.
b) Tham mưu UBND tỉnh ban hành quy định về quản lý hoạt động chăn nuôi và giết mổ, kinh doanh, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
c) Phối hợp với các sở, ngành có liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố triển khai các quy hoạch chăn nuôi, giết mổ; tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc chấp hành các quy định trong chăn nuôi, thú y và an toàn thực phẩm.
d) Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y:
- Thực hiện tốt các quy định về kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật đảm bảo an toàn dịch bệnh và vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Tổ chức thực hiện nghiêm quy trình kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y tại các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm; kiểm tra, đánh giá phân loại định kỳ, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và theo chức năng nhiệm vụ được giao.
- Xây dựng kế hoạch và tổ chức đào tạo, tập huấn nâng cao về kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y cho cán bộ thú y từ tỉnh đến cơ sở thực hiện nhiệm vụ tại các cơ sở giết mổ trên địa bàn tỉnh; tập huấn kiến thức giết mổ an toàn và an toàn thực phẩm trong giết mổ gia súc, gia cầm cho chủ cơ sở, các đối tượng tham gia giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh.
- Hướng dẫn các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm áp dụng dây chuyền công nghệ giết mổ theo hướng công nghiệp, bán công nghiệp;
- Phối hợp với Ban quản lý các chợ thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các hộ kinh doanh sản phẩm gia súc, gia cầm sửa chữa, cải tạo, nâng cấp quầy, sạp, sử dụng trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm và xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật không đúng quy định.
- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc kinh doanh, vận chuyển, giết mổ động vật chết, động vật mắc mắc bệnh để sử dụng làm thực phẩm; kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng các chất cấm và kháng sinh không có trong danh mục chăn nuôi.