Kế hoạch 100/KH-UBND hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2024
Số hiệu | 100/KH-UBND |
Ngày ban hành | 09/04/2024 |
Ngày có hiệu lực | 09/04/2024 |
Loại văn bản | Kế hoạch |
Cơ quan ban hành | Tỉnh Quảng Ninh |
Người ký | Nghiêm Xuân Cường |
Lĩnh vực | Thể thao - Y tế |
ỦY BAN NHÂN DÂN |
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 100/KH-UBND |
Quảng Ninh, ngày 09 tháng 4 năm 2024 |
Căn cứ Luật An toàn thực phẩm năm 2010; Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm; các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ; các Quyết định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; các Quyết định, Kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh về bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Theo đề nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ trình số 1664/TTr-SNNPTNT-QLCL ngày 29/3/2024; Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2024, với nội dung chủ yếu như sau:
1. Mục tiêu chung
- Triển khai đầy đủ, đồng bộ, kịp thời có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp theo Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; các Quyết định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; các Quyết định, Kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh về bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh;
- Tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) nông lâm thủy sản; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về chất lượng, ATTP trên địa bàn tỉnh, góp phần bảo vệ sức khỏe, quyền lợi của nhân dân, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm đáp ứng yêu cầu tiêu dùng nội địa và thúc đẩy xuất khẩu; bảo đảm mục tiêu chung tăng trưởng và phát triển bền vững của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
2. Mục tiêu cụ thể
- 100% các địa phương chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm, đầy đủ, nâng cao trách nhiệm trong quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản theo các văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn cấp Trung ương ban hành, gắn với xây dựng Nông thôn mới, Nông thôn mới nâng cao, xây dựng đô thị văn minh;
- 100% Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố được kiểm tra, đánh giá, xếp hạng và 100% Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn được kiểm tra công tác quản lý nhà nước về chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản;
- 100% cán bộ quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến, phát triển thị trường trên địa bàn tỉnh được bồi dưỡng, cập nhật hàng năm về chuyên môn nghiệp vụ; 90% người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng được phổ biến kiến thức về quản lý và thực hành đúng về chất lượng, ATTP;
- Tỷ lệ các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản được chứng nhận đủ điều kiện ATTP đạt 100%;
- Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản nhỏ lẻ ký cam kết tuân thủ quy định ATTP đạt 93,0%;
- Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản được giám sát vi phạm quy định ATTP giảm 10% so với năm 2023;
- Tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản được chứng nhận HACCP, IS 22000 hoặc tương đương tăng 10% (so với năm 2023);
- Tỷ lệ gia súc, gia cầm được giết mổ tập trung đạt 20%; 100% cơ sở giết mổ nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh được kiểm tra, đánh giá điều kiện vệ sinh thú y và cấp giấy chứng nhận vệ sinh thú y theo quy định;
- Diện tích trồng trọt, diện tích nuôi trồng thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt - GAP (VietGAP, GAHP và tương đương) tăng 10% (so với năm 2023);
- 100% các địa phương xây dựng mô hình sản xuất thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn, liên kết chuỗi; mô hình tuyên truyền, giám sát cộng đồng về ATTP tại các xã nông thôn mới để tổng kết, phổ biến nhân rộng;
- Kiểm soát chặt chẽ hàng hóa lưu thông, phân phối; ngăn chặn việc kinh doanh hàng thực phẩm giả, thực phẩm nhập lậu, gian lận thương mại; kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp.
1. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách, pháp luật về chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản
- Tiếp tục quán triệt, nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới tại địa phương; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm, đầy đủ trách nhiệm quản lý ATTP theo phân công, phân cấp. Tiếp tục rà soát, hoàn thiện, ban hành các văn bản liên quan đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo về chất lượng vật tư nông nghiệp, an ninh, ATTP nông lâm thủy sản;
- Chỉ đạo, điều hành gắn công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản với xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao; phát triển chế biến sản phẩm nông lâm thủy sản, thúc đẩy phát triển thị trường, thực hiện cơ cấu lại ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nâng cao năng suất, chất lượng hàng nông sản, thủy sản và hiệu quả sản xuất, kinh doanh;
- Thực hiện có hiệu quả các cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, đảm bảo ATTP; tiếp tục rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, những quy định là rào cản, gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, người dân lĩnh vực nông nghiệp, tạo môi trường thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh, liên kết phát triển các chuỗi giá trị nông sản chất lượng, bảo đảm ATTP;
- Triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các Thông tư của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018; số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2018 và số 32/2022/TT-BNNPTNT ngày 30/12/2022 và chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại văn bản số 5100/UBND-NLN3 ngày 26/9/2022 về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh;
- Phát triển vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung được phê duyệt; xây dựng các mô hình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến VietGAP, HACCP, ISO, nông nghiệp hữu cơ... liên kết chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn có xác nhận trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp theo chính sách của tỉnh; đẩy mạnh chuyển đổi số ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông lâm thủy sản;
- Tổ chức rà soát lại các điểm trong mạng lưới cơ sở giết mổ tập trung, phù hợp với quy hoạch của địa phương để đưa ra/đề xuất bổ sung địa điểm mới, mỗi địa phương có từ 01-02 địa điểm thu hút đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ động vật tập trung đảm bảo ATTP, vệ sinh môi trường.
2. Công tác thông tin, tuyên truyền về ATTP nông lâm thủy sản
ỦY BAN NHÂN DÂN |
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 100/KH-UBND |
Quảng Ninh, ngày 09 tháng 4 năm 2024 |
Căn cứ Luật An toàn thực phẩm năm 2010; Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm; các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ; các Quyết định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; các Quyết định, Kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh về bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Theo đề nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ trình số 1664/TTr-SNNPTNT-QLCL ngày 29/3/2024; Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2024, với nội dung chủ yếu như sau:
1. Mục tiêu chung
- Triển khai đầy đủ, đồng bộ, kịp thời có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp theo Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; các Quyết định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; các Quyết định, Kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh về bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh;
- Tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) nông lâm thủy sản; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về chất lượng, ATTP trên địa bàn tỉnh, góp phần bảo vệ sức khỏe, quyền lợi của nhân dân, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm đáp ứng yêu cầu tiêu dùng nội địa và thúc đẩy xuất khẩu; bảo đảm mục tiêu chung tăng trưởng và phát triển bền vững của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
2. Mục tiêu cụ thể
- 100% các địa phương chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm, đầy đủ, nâng cao trách nhiệm trong quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản theo các văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn cấp Trung ương ban hành, gắn với xây dựng Nông thôn mới, Nông thôn mới nâng cao, xây dựng đô thị văn minh;
- 100% Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố được kiểm tra, đánh giá, xếp hạng và 100% Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn được kiểm tra công tác quản lý nhà nước về chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản;
- 100% cán bộ quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến, phát triển thị trường trên địa bàn tỉnh được bồi dưỡng, cập nhật hàng năm về chuyên môn nghiệp vụ; 90% người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng được phổ biến kiến thức về quản lý và thực hành đúng về chất lượng, ATTP;
- Tỷ lệ các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản được chứng nhận đủ điều kiện ATTP đạt 100%;
- Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản nhỏ lẻ ký cam kết tuân thủ quy định ATTP đạt 93,0%;
- Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản được giám sát vi phạm quy định ATTP giảm 10% so với năm 2023;
- Tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản được chứng nhận HACCP, IS 22000 hoặc tương đương tăng 10% (so với năm 2023);
- Tỷ lệ gia súc, gia cầm được giết mổ tập trung đạt 20%; 100% cơ sở giết mổ nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh được kiểm tra, đánh giá điều kiện vệ sinh thú y và cấp giấy chứng nhận vệ sinh thú y theo quy định;
- Diện tích trồng trọt, diện tích nuôi trồng thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt - GAP (VietGAP, GAHP và tương đương) tăng 10% (so với năm 2023);
- 100% các địa phương xây dựng mô hình sản xuất thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn, liên kết chuỗi; mô hình tuyên truyền, giám sát cộng đồng về ATTP tại các xã nông thôn mới để tổng kết, phổ biến nhân rộng;
- Kiểm soát chặt chẽ hàng hóa lưu thông, phân phối; ngăn chặn việc kinh doanh hàng thực phẩm giả, thực phẩm nhập lậu, gian lận thương mại; kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp.
1. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách, pháp luật về chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản
- Tiếp tục quán triệt, nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới tại địa phương; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm, đầy đủ trách nhiệm quản lý ATTP theo phân công, phân cấp. Tiếp tục rà soát, hoàn thiện, ban hành các văn bản liên quan đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo về chất lượng vật tư nông nghiệp, an ninh, ATTP nông lâm thủy sản;
- Chỉ đạo, điều hành gắn công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản với xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao; phát triển chế biến sản phẩm nông lâm thủy sản, thúc đẩy phát triển thị trường, thực hiện cơ cấu lại ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nâng cao năng suất, chất lượng hàng nông sản, thủy sản và hiệu quả sản xuất, kinh doanh;
- Thực hiện có hiệu quả các cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, đảm bảo ATTP; tiếp tục rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, những quy định là rào cản, gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, người dân lĩnh vực nông nghiệp, tạo môi trường thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh, liên kết phát triển các chuỗi giá trị nông sản chất lượng, bảo đảm ATTP;
- Triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các Thông tư của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018; số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2018 và số 32/2022/TT-BNNPTNT ngày 30/12/2022 và chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại văn bản số 5100/UBND-NLN3 ngày 26/9/2022 về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh;
- Phát triển vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung được phê duyệt; xây dựng các mô hình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến VietGAP, HACCP, ISO, nông nghiệp hữu cơ... liên kết chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn có xác nhận trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp theo chính sách của tỉnh; đẩy mạnh chuyển đổi số ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông lâm thủy sản;
- Tổ chức rà soát lại các điểm trong mạng lưới cơ sở giết mổ tập trung, phù hợp với quy hoạch của địa phương để đưa ra/đề xuất bổ sung địa điểm mới, mỗi địa phương có từ 01-02 địa điểm thu hút đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ động vật tập trung đảm bảo ATTP, vệ sinh môi trường.
2. Công tác thông tin, tuyên truyền về ATTP nông lâm thủy sản
- Thông tin, tuyên truyền, truyền thông, làm thay đổi hành vi trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, sử dụng thực phẩm; tiếp tục củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của nhân dân về các hành vi vi phạm ATTP;
- Tập huấn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATTP, các văn bản quy phạm pháp luật, chính sách mới của Trung ương, của tỉnh; các quy định về xử phạt hành chính, xử lý hình sự đối với các hành vi vi phạm quy định ATTP; tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy trình kỹ thuật sản xuất sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn, chế biến và phát triển thị trường với nhiều hình thức phong phú, đa dạng cho các nhóm đối tượng: người quản lý, người sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng;
- Tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho người dân và doanh nghiệp nâng cấp điều kiện đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm; thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP, Global GAP, nông nghiệp hữu cơ, sinh thái, tuần hoàn...); thiết lập, vận hành hệ thống tự kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm tại cơ sở cùng với sự tham gia giám sát của cộng đồng;
- Thông tin trên phương tiện thông tin đại chúng các sản phẩm, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn, các vi phạm về ATTP để người tiêu dùng biết và lựa chọn; Biểu dương, nhân rộng các mô hình, điển hình tiêu biểu trong sản xuất, chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn;
- Các sở, ngành, đoàn thể lồng ghép nội dung tuyên truyền thực hiện các quy định về ATTP nông lâm thủy sản tới cán bộ, hội viên trong các hoạt động của hội, đẩy mạnh tuyên truyền sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững ngành Nông nghiệp và PTNT.
- Tổ chức sản xuất tại các vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung được phê duyệt; Phát triển tăng nhanh diện tích trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận Thực hành nông nghiệp tốt - GAP (như VietGAP hoặc tương đương); Xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, liên kết chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản an toàn trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp theo chính sách của tỉnh;
- Đầu tư nâng cấp điều kiện đảm bảo chất lượng, ATTP vùng trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, cảng cá, khu giết mổ, sơ chế, chợ đầu mối/đấu giá, chợ dân sinh tại một số vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm hoặc đô thị tiêu thụ khối lượng lớn nông lâm thủy sản;
- Hoàn thiện quy định và tổ chức cấp mã số vùng trồng, vùng nuôi cho các cơ sản xuất nông lâm thủy sản trên trên địa bàn tỉnh đảm bảo chất lượng, ATTP và truy xuất nguồn gốc;
- Hỗ trợ chuyển giao, tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, đặc biệt ưu tiên các tiến bộ kỹ thuật liên quan đến nâng cao chất lượng giống, áp dụng các công nghệ sản xuất “xanh, sạch” theo hướng nông nghiệp hữu cơ, sinh thái, nông nghiệp tuần hoàn, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm nông lâm thủy sản;
- Tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho người dân và doanh nghiệp nâng cấp điều kiện đảm bảo chất lượng, ATTP; thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP, GlobalGAP, nông nghiệp hữu cơ, sinh thái, tuần hoàn...);
- Duy trì, vận hành, bổ sung, cập nhật thông tin vào Hệ thống cơ sở dữ liệu truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn trên địa bàn tỉnh, tích hợp với Hệ thống dữ liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tiếp tục thực hiện chuyển đổi số cơ sở dữ liệu của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
4. Quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, kiểm soát hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn
- Tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát chất lượng vật tư nông nghiệp (giống cây trồng, giống vật nuôi, giống thủy sản; thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, thức ăn chăn nuôi, kháng sinh, hóa chất, chất xử lý cải tạo môi trường ngoài danh mục...), xử lý các trường hợp vi phạm về chất lượng sản phẩm hàng hóa;
- Quản lý hoạt động kiểm dịch động vật và sản phẩm động vật theo quy định; kiểm soát chặt chẽ hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ về về sinh thú y, ATTP và bảo vệ môi trường. Kiểm tra, chứng nhận điều kiện vệ sinh thú y, ATTP tại tất cả cơ sở giết mổ theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn[1] và xử lý nghiêm cơ sở vi phạm.
- Tổ chức giám sát, đánh giá và truyền thông nguy cơ an ATTP theo chuẩn mực quốc tế phục vụ quản lý chất lượng và đảm bảo ATTP cho người dân và doanh nghiệp;
- Tổ chức giám sát ATTP theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn[2]; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố xây dựng, phê duyệt kế hoạch giám sát ATTP đối với sản phẩm nông lâm thủy sản thuộc phạm vi quản lý của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn năm 2024 trên địa bàn (bao gồm cả giám sát dư lượng các chất độc hại đối với các sản phẩm tôm nuôi); Kế hoạch giám sát ATTP đối với Hàu Thái Bình Dương xuất khẩu vào thị trường Đài Loan và các thị trường nước năm 2024; tập trung giám sát các chỉ tiêu sinh học, tạp chất, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng; kịp thời phát hiện, cảnh báo các bên liên quan và xử lý nghiêm cơ sở vi phạm theo quy định.
6. Thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và xử lý các hành vi vi phạm quy định về ATTP
- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm nhất là thanh tra đột xuất, tập trung vào các công đoạn có nguy cơ cao trong chuỗi cung ứng thực phẩm. Kiểm soát chặt chẽ ATTP nông lâm thủy sản trước khi đưa ra thị trường, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm quy định về ATTP;
- Thẩm định (xếp loại, định kỳ), cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP nông lâm thủy sản; Ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn và kiểm tra việc thực hiện cam kết;
- Tổ chức kiểm tra, đôn đốc công tác quản lý nhà nước về chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản theo phân công, phân cấp của Ủy ban nhân dân tỉnh[3] và kết quả tự đánh giá, xếp hạng công tác quản lý ATTP nông lâm thủy sản theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh[4];
- Tăng cường công tác kiểm tra đột xuất về thú y, ATTP đối với cơ sở giết mổ động vật; xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị xử lý tập thể, cá nhân vi phạm và cơ quan, nhân viên thú y vi phạm quy định, thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý hoạt động giết mổ động vật, cơ sở sơ chế, chế biến sản phẩm động vật sử dụng làm thực phẩm;
- Tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành nhân dịp Tết Nguyên Đán, Tháng hành động vì ATTP, Tết Trung thu... theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP.
7. Phát triển chế biến, kết nối sản xuất và thị trường tiêu thụ sản phẩm
- Hỗ trợ, phát triển các cơ sở sơ chế, chế biến, bảo quản, đóng gói nông lâm thủy sản xây dựng và áp dụng hệ thống tiêu chuẩn tiên tiến (thực hành tốt GMP; Hệ thống kiểm soát mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn - HACCP, ISO-22000...);
- Hỗ trợ, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp truyền thông quảng bá, kết nối và xúc tiến thương mại sản phẩm trong và ngoài nước;
- Ưu tiên bố trí quỹ đất cho nhà máy chế biến nông sản gắn với vùng nguyên liệu, bảo đảm xa các nguồn ô nhiễm. Thu hút doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực chế biến nông sản, thủy sản, nhất là doanh nghiệp áp dụng cơ giới hóa đồng bộ, hiện đại ở tất cả các công đoạn trong chuỗi (sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản...) áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, nâng cao chất lượng nông sản, hạ giá thành, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm;
- Tổ chức đoàn công tác tìm hiểu, khảo sát phát triển thị trường tìm đầu ra cho sản phẩm nông lâm thủy sản của Quảng Ninh tại một số tỉnh, thành phố trong nước;
- Tổ chức các hội nghị giới thiệu ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ lĩnh vực chế biến, bảo quản nông sản, các máy móc, thiết bị trong nông nghiệp; liên kết chuỗi nông sản chủ lực; Hội nghị kết nối, giao thương, giới thiệu sản phẩm giữa doanh nghiệp cung ứng, tiêu thụ nông sản an toàn tỉnh Quảng Ninh với một số tỉnh (phía Bắc); thông tin, tuyên truyền, truyền thông, dự báo thị trường nông sản;
- Tiếp tục triển khai chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận, đặc biệt các sản phẩm trong chương trình OCOP tỉnh;
- Tổ chức, hỗ trợ cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh tham dự các hội chợ, triển lãm, giới thiệu sản phẩm tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; hội nghị, hội thảo, diễn đàn... quảng bá, giới thiệu nông sản chủ lực, sản phẩm trong chương trình OCOP tỉnh; ưu tiên các sự kiện lớn của ngành kết nối, hỗ trợ giao thương, giới thiệu sản phẩm của các cơ sở sản xuất với các cơ sở chế biến, kinh doanh, thúc đẩy tiêu thụ nội địa và xuất khẩu nông sản sang thị trường Trung Quốc và các nước khác.
8. Đào tạo, tập huấn nâng cao nghiệp vụ, kiến thức ATTP
- Bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cán bộ quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến, phát triển thị trường từ cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã và cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh về nghiệp vụ thẩm định, thanh tra, kiểm tra, giám sát, lấy mẫu thực phẩm, hậu kiểm ATTP, chế biến, xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường, tiêu thụ sản phẩm; các văn bản mới, chính sách khuyến khích đầu tư, liên kết sản xuất, chế biến, thị trường, thương mại, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của tỉnh; quy định xử lý vi phạm về chất lượng, ATTP và thương mại có liên quan;
- Tổ chức đoàn công tác trao đổi, học hỏi kinh nghiệm về chế biến, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, phối hợp giám sát ATTP, truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn... để nghiên cứu, áp dụng tại địa phương;
- Cử công chức, viên chức, cán bộ làm công tác quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản tham gia các lớp đào tạo, tập huấn, hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ về quản lý chất lượng, ATTP, kiểm dịch động thực vật, thương mại, truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa... do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các cơ quan liên quan tổ chức.
- Các sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Công Thương phối hợp chặt chẽ với các thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh và Ủy ban nhân dân các địa phương trong công tác bảo đảm chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh;
- Triển khai đầy đủ, kịp thời các nội dung, nhiệm vụ tại Kế hoạch số 78/KH-UBND ngày 11/3/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về thực hiện Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2021-2025;
- Phối hợp với các viện, trường, các tổ chức chuyên ngành... bồi dưỡng, tập huấn, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực quản lý chất lượng, ATTP, chế biến, chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất, sơ chế, giết mổ, chế biến, vận chuyển kinh doanh nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh.
(Có phụ lục chi tiết theo)
Nguồn kinh phí để thực hiện Kế hoạch từ các nguồn kinh phí sau:
1. Ngân sách Nhà nước
- Đối với cấp tỉnh: Kinh phí thực hiện các nhiệm vụ vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp, dự toán ngân sách tỉnh năm 2024[5]; Kinh phí thu được từ xử phạt vi phạm hành chính về ATTP theo các quy định liên quan và lồng ghép, kết hợp các nguồn vốn hợp pháp khác.
- Đối với cấp huyện, cấp xã: Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố ưu tiên bố trí kinh phí để triển khai Kế hoạch bảo đảm ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2024 tại địa phương.
2. Kinh phí thực hiện các dự án và nguồn huy động xã hội hóa từ các doanh nghiệp.
1. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- Tổ chức triển khai thực hiện và kiểm tra, đôn đốc Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan, đơn vị trực thuộc thực hiện Kế hoạch;
- Chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản theo phân cấp của Ủy ban nhân dân tỉnh; bồi dưỡng, tập huấn, hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ, kiến thức ATTP lĩnh vực nông nghiệp cho cán bộ làm quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến, phát triển thị trường các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã và cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản thuộc phạm vi quản lý;
- Tổng hợp kết quả thực hiện, định kỳ/đột xuất báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân tỉnh theo quy định.
2. Sở Y tế
- Tổ chức thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm nông lâm thủy sản tại các cơ sở dịch vụ ăn uống theo phân công phân cấp; xử lý nghiêm những trường hợp sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn, không có nguồn gốc xuất xứ đưa vào chế biến;
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong triển khai các hoạt động liên quan đến công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh;
- Định kỳ/đột xuất gửi báo cáo kết quả thực hiện gửi về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổng hợp chung.
3. Sở Công Thương
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế tăng cường kiểm soát hoạt động kinh doanh nông lâm thủy sản, chú trọng quản lý ATTP tại các chợ trên địa bàn toàn tỉnh;
- Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, tiêu thụ thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn, sản phẩm trong chương trình OCOP tỉnh; hướng dẫn, định hướng tiêu thụ cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc và các thị trường quốc tế nhiều tiềm năng;
- Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các địa phương hướng dẫn xây dựng, vận hành mô hình chợ đầu mối, chợ truyền thống đảm bảo ATTP để tổng kết nhân rộng. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm nông lâm thủy sản tại các cơ sở thuộc phạm vi quản lý, chú trọng quản lý ATTP tại các chợ trên địa bàn toàn tỉnh; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm quy định về ATTP;
- Chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong công tác đào tạo, tập huấn, tuyên truyền, hướng dẫn các quy định về điều kiện bảo đảm ATTP, cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản tại các điểm tập kết trung chuyển sản phẩm, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại;
- Phối hợp cung cấp số liệu về xuất khẩu sản phẩm nông lâm thủy sản của Quảng Ninh ra các thị trường nước ngoài, để Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổng hợp báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân tỉnh theo quy định.
4. Các sở, ngành có liên quan
Căn cứ chức năng, nhiệm vụ, các sở, ngành liên quan chủ động phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân các địa phương triển khai thực hiện Kế hoạch đạt hiệu quả.
6. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các Tổ chức chính trị - xã hội tỉnh
- Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức giám sát công tác đảm bảo ATTP tại các địa phương, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 78/KH-UBND ngày 11/3/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về thực hiện Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2021-2025 đạt mục tiêu đề ra;
- Đổi mới công tác tuyên truyền, vận động đến toàn thể hội viên, đoàn viên, các tổ hợp tác xã, nhân dân thay đổi hành vi trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nông sản an toàn và hưởng ứng cuộc vận động “Người Quảng Ninh ưu tiên sử dụng hàng hóa và dịch vụ trong tỉnh” nhằm thúc đẩy, kích cầu toàn diện, sử dụng tối đa sản phẩm nông lâm, thủy sản được sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.
7. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố
- Xây dựng, phê duyệt, triển khai Kế hoạch hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2024 trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố; kịp thời chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý nhà nước về ATTP lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh theo phân công, phân cấp;
- Quán triệt, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới tại địa phương. Chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, nâng cao trách nhiệm trong quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản tại địa phương, gắn với xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao tại địa phương; tập trung giám sát sản phẩm trong chương trình OCOP tỉnh, cơ sở tập kết, trung chuyển, phương tiện vận chuyển thực phẩm nông lâm thủy sản từ bên ngoài vào địa phương;
- Tổ chức tập huấn, tuyên truyền, hướng dẫn cho chủ thể hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm về các điều kiện đảm bảo ATTP làm thay đổi hành vi trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, sử dụng thực phẩm đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật; 100% cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm hàng năm được tập huấn về ATTP;
- Tăng cường hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về ATTP; Tổ chức kiểm tra công tác quản lý nhà nước về ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp đã được phân cấp cho các phòng và Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn;
- Tổ chức thẩm định (xếp loại, định kỳ), cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP nông, lâm, thủy sản đạt 100% số cơ sở; ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn và kiểm tra sau ký cam kết đạt 100% số cơ sở; 100% các sản phẩm OCOP đảm bảo chất lượng, ATTP;
- Chủ trì, xây dựng vùng sản xuất tập trung, mô hình, dự án chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản chủ lực tại địa phương; Hỗ trợ phát triển tăng nhanh diện tích trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận Thực hành nông nghiệp tốt - GAP (VietGAP hoặc tương đương) trên địa bàn;
- Tăng cường công tác quản lý kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ động vật đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm trên địa bàn[6]; các địa phương chưa xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm cần tập trung rà soát, lựa chọn, đề xuất vị trí địa điểm dự kiến xây dựng cơ sở giết mổ tập trung; ban hành kế hoạch, xác định lộ trình xây dựng cơ sở giết mổ tập trung của địa phương; tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân tiếp cận thông tin, cơ chế chính sách hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ tập trung theo quy định;
- Hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào chế biến, bảo quản, phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm nông sản trên địa bàn phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và nguồn lực của địa phương, đẩy mạnh công nghiệp chế biến, thúc đẩy liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản trên địa bàn;
- Chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị có liên quan tổ chức, xây dựng các kênh liên kết tiêu thụ các mặt hàng nông sản chủ lực phù hợp với quy hoạch sản xuất nông sản của từng vùng thuộc địa bàn cấp huyện;
- Tổ chức thực hiện hiệu quả các kế hoạch theo đúng chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh[7]. Đối với các địa phương chưa ban hành Kế hoạch phát triển chuỗi các sản phẩm nông sản chủ lực của địa phương đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 phải khẩn trương thực hiện[8], cụ thể mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển chuỗi nông sản chủ lực cấp tỉnh được xác định tại Kế hoạch số 194/KH-UBND ngày 31/7/2023 Ủy ban nhân dân tỉnh tại địa phương, bố trí nguồn lực của địa phương để và tổ chức thực hiện;
- Xây dựng các mô hình tuyên truyền, giám sát cộng đồng về ATTP tại các xã nông thôn mới (mỗi địa phương xây dựng ít nhất 01 mô hình), để phổ biến, nhân rộng;
- Tiếp tục duy trì, khai thác, sử dụng Hệ thống cơ sở dữ liệu truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn trên địa bàn tỉnh; cập nhật, bổ sung thông tin và cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản tham gia hệ thống. Đẩy mạnh công tác quản lý về nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm không đảm bảo an toàn theo Thông tư số 17/2021/TT-BNNPTNT ngày 20/12/2021 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
- Xây dựng phương án sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn. Hỗ trợ, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu, tổ chức truyền thông quảng bá, kết nối và xúc tiến thương mại sản phẩm trong và ngoài nước;
- Đầu tư nâng cấp điều kiện đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm vùng trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, cảng cá, khu giết mổ, sơ chế, chợ đầu mối/đấu giá, chợ dân sinh tại một số vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm hoặc đô thị tiêu thụ khối lượng lớn nông lâm thủy sản;
- Hỗ trợ chuyển giao, tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, đặc biệt ưu tiên các tiến bộ kỹ thuật liên quan đến nâng cao chất lượng giống, áp dụng các công nghệ sản xuất “xanh, sạch” theo hướng nông nghiệp hữu cơ, sinh thái, nông nghiệp tuần hoàn, tiết kiệm tài nguyên và giảm phát thải, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm nông lâm thủy sản;
- Tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho người dân và doanh nghiệp nâng cấp điều kiện đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm; thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP, GlobalGAP, nông nghiệp hữu cơ, sinh thái, tuần hoàn);
- Bố trí đủ kinh phí cho công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, liên kết chuỗi, chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản tại địa phương theo quy định;
- Ổn định cán bộ, công chức, viên chức được giao làm công tác quản lý chất lượng; ATTP các cấp (cấp huyện, xã); cử tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng về chất lượng, chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản.
8. Sơ kết và tổng kết
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì tổ chức tổng kết đánh giá kết quả triển khai thực hiện Kế hoạch; thống nhất giải pháp, biện pháp khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện làm cơ sở triển khai kế hoạch năm tiếp theo;
Các sở, ngành, địa phương, đơn vị định kỳ báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh kết quả thực hiện (qua Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) để tổng hợp, trong đó nêu rõ những việc đã hoàn thành, việc chưa hoàn thành, nguyên nhân và đề xuất giải pháp thực hiện. Thời gian báo cáo hàng tháng trước ngày 15, báo cáo 6 tháng trước ngày 05/6 và báo cáo tổng kết năm trước ngày 05/12.
Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai thực hiện./.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN |
PHÂN CÔNG NHIỆM VỤ THỰC HIỆN KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG ĐẢM BẢO
CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN THỰC PHẨM, GIA TĂNG CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG
LÂM THỦY SẢN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NINH NĂM 2024
(Kèm theo Kế hoạch số: 100/KH-UBND ngày 09/4/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh
Quảng Ninh)
TT |
Nội dung nhiệm vụ |
Cơ quan thực hiện |
Cơ quan phối hợp |
Kết quả đạt được |
Thời gian hoàn thành |
Công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách, pháp luật về chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản |
|
|
|
|
|
1 |
Quán triệt, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới tại địa phương; thực hiện nghiêm, đầy đủ trách nhiệm quản lý ATTP theo phân công, phân cấp. Tiếp tục rà soát, hoàn thiện, ban hành các văn bản liên quan đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo về chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản. |
Sở Nông nghiệp và PTNT; UBND các huyện, tx, tp |
Các sở, ngành liên quan |
văn bản |
Năm 2024 |
2 |
Chỉ đạo, điều hành gắn công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản với xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao; tổ chức sản xuất tại vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung; kiểm soát giết mổ động vật, thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp; phát triển chế biến sản phẩm nông lâm thủy sản, thúc đẩy phát triển thị trường, cơ cấu lại ngành Nông nghiệp và PTNT nâng cao năng suất, chất lượng hàng nông sản, thủy sản và hiệu quả sản xuất, kinh doanh. |
Sở Nông nghiệp và PTNT; UBND các huyện, tx, tp |
Các sở, ngành liên quan |
văn bản |
Năm 2024 |
3 |
100% các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm, đầy đủ, trách nhiệm trong quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản theo quy định, gắn với xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, xây dựng đô thị văn minh. |
UBND các huyện, tx, tp |
Sở Nông nghiệp và PTNT; các sở, ngành liên quan |
văn bản |
Năm 2024 |
4 |
Ban hành Kế hoạch phát triển chuỗi các sản phẩm nông sản chủ lực của địa phương đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 tại địa phương. |
UBND các huyện, tx, tp |
Các sở, ngành liên quan |
văn bản |
Quý II/2024 |
5 |
Triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại các Thông tư: số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018; số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2018; số 32/2022/TT-BNNPTNT ngày 30/12/2022 và văn bản số 3551/UBND-KTTC ngày 14/12/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tăng cường quản lý nhà nước về ATTP lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. |
Sở Nông nghiệp và PTNT; UBND các huyện, tx, tp |
Các sở, ngành liên quan |
Đạt 100% |
Năm 2024 |
6 |
Phát triển vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung được phê duyệt; xây dựng các mô hình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến VietGAP, HACCP, ISO..., nông nghiệp hữu cơ… liên kết chuỗi nông sản, gắn với tiêu thụ sản phẩm theo chính sách của tỉnh; đẩy mạnh chuyển đổi số ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông lâm thủy sản. |
Sở Nông nghiệp và PTNT; UBND các huyện, tx, tp |
Các sở, ngành liên quan |
Mỗi đơn vị, địa phương từ 02-03 mô hình liên kết chuỗi nông sản/nông nghiệp hữu cơ |
Năm 2024 |
7 |
Tổ chức rà soát lại các điểm trong mạng lưới cơ sở giết mổ tập trung, phù hợp với quy hoạch của địa phương để đưa ra/đề xuất bổ sung địa điểm mới, mỗi địa phương có từ 01-02 địa điểm thu hút đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ động vật tập trung đảm bảo ATTP, vệ sinh môi trường. |
UBND các huyện, tx, tp |
Sở Nông nghiệp và PTNT; các sở, ngành liên quan |
Đạt 100% kế hoạch |
Năm 2024 |
|
|
|
|
||
8 |
Thông tin, tuyên truyền, truyền thông, làm thay đổi hành vi trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, sử dụng thực phẩm; củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của nhân dân về các hành vi vi phạm ATTP; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh. |
Sở Nông nghiệp và PTNT; Hội Nông dân tỉnh; Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh; Trung tâm truyền thông tỉnh; UBND các huyện, tx, tp. |
Các sở, ngành liên quan |
In ấn trên 1.000 sổ tay; trên 4.500 tờ rơi; xây dựng, phát sóng truyền hình từ 02-03 phóng sự; viết tin, bài... |
Năm 2024 |
9 |
90% người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng thuộc phạm vi quản lý được phổ biến kiến thức về quản lý và thực hành đúng về chất lượng, ATTP. |
Sở Nông nghiệp và PTNT; UBND các huyện, tx, tp |
|
- Sở Nông nghiệp và PTNT (tổ chức từ 04-06 hội nghị; - UBND các huyện, tx, tp tổ chức từ 02-03 hội nghị/địa phương |
Năm 2024 |
10 |
Thông tin, tuyên truyền, kiến thức, pháp luật về ATTP trên phương tiện thông tin đại chúng; các sản phẩm, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn và các vi phạm về ATTP để người tiêu dùng được biết và lựa chọn. |
Sở Nông nghiệp và PTNT; Trung tâm truyền thông tỉnh; UBND các huyện, tx, tp. |
Các sở, ngành liên quan |
- |
Năm 2024 |
11 |
Các sở, ngành, đoàn thể tỉnh lồng ghép nội dung tuyên truyền thực hiện các quy định về ATTP nông lâm thủy sản tới cán bộ, hội viên trong các hoạt động của hội, đẩy mạnh tuyên truyền sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững ngành Nông nghiệp và PTNT. |
Hội Nông dân tỉnh; Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh; Trung tâm truyền thông tỉnh |
Sở Nông nghiệp và PTNT; UBND các huyện, tx, tp |
- |
Năm 2024 |
|
|
|
|
||
12 |
Tổ chức sản xuất tại các vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung được phê duyệt; diện tích trồng trọt, diện tích nuôi trồng thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt – GAP (VietGAP, GAHP và tương đương) tăng 10% (so với năm 2023). |
UBND các huyện, tx, tp |
Sở Nông nghiệp và PTNT; các sở, ngành liên quan |
Đạt kế hoạch |
Năm 2024 |
13 |
100% các địa phương xây dựng mô hình sản xuất thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn liên kết chuỗi; mô hình tuyên truyền, giám sát cộng đồng về ATTP tại các xã nông thôn mới có tổng kết, phổ biến nhân rộng. |
UBND các huyện, tx, tp |
Sở Nông nghiệp và PTNT; các sở, ngành liên quan |
Mỗi địa phương xây dựng tối thiểu 01 mô hình |
Năm 2024 |
14 |
Xây dựng kế hoạch, duy trì, vận hành, bổ sung, cập nhật thông tin vào Hệ thống cơ sở dữ liệu truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn trên địa bàn tỉnh, tích hợp với Hệ thống dữ liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. |
Sở Nông nghiệp và PTNT; UBND các huyện, tx, tp |
Các sở: Thông tin và Truyền thông, Y tế, Công Thương. |
Kế hoạch |
Năm 2024 |
Quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, kiểm soát hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn |
|
|
|
|
|
15 |
Tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát chất lượng vật tư nông nghiệp (giống cây trồng, giống vật nuôi, giống thủy sản; thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, thức ăn chăn nuôi, kháng sinh, hóa chất, chất xử lý cải tạo môi trường ngoài danh mục), xử lý các trường hợp vi phạm về chất lượng sản phẩm hàng hóa. |
Sở Nông nghiệp và PTNT; UBND các huyện, tx, tp |
Các sở, ngành liên quan |
Đạt 100% kế hoạch |
Năm 2024 |
16 |
Tỷ lệ gia súc, gia cầm được giết mổ tập trung đạt trên 20%; 100% cơ sở giết mổ nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh được kiểm tra, đánh giá điều kiện vệ sinh thú y và cấp giấy chứng nhận vệ sinh thú y theo quy định. |
Sở Nông nghiệp và PTNT; UBND các huyện, tx, tp |
Các sở, ngành liên quan |
Đạt 100% |
Năm 2024 |
Giám sát ATTP sản phẩm nông lâm thủy sản thuộc phạm vi quản lý của ngành Nông nghiệp và PTNT |
|
|
|
|
|
17 |
Xây dựng, phê duyệt Kế hoạch giám sát ATTP đối với sản phẩm nông lâm thủy sản thuộc phạm vi quản lý của ngành Nông nghiệp và PTNT năm 2024 nên địa bàn; Kế hoạch giám sát ATTP đối với Hàu Thái Bình Dương xuất khẩu vào thị trường Đài Loan và các thị trường nước ngoài năm 2024, kịp thời phát hiện, cảnh báo các bên liên quan và xử lý cơ sở vi phạm theo quy định. Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản được giám sát vi phạm quy định ATTP giảm 10% so với năm 2023. |
Sở Nông nghiệp và PTNT; UBND các huyện, tx, tp |
Các sở, ngành liên quan |
Kế hoạch |
Năm 2024 |
Thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về ATTP |
|
|
|
|
|
18 |
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm nhất là thanh kiểm tra đột xuất, tập trung vào các công đoạn có nguy cơ cao trong chuỗi thực phẩm. Kiểm soát chặt chẽ hàng hóa lưu thông, phân phối; ngăn chặn việc kinh doanh hàng thực phẩm giả, thực phẩm nhập lậu, gian lận thương mại; kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm. |
Sở Nông nghiệp và PTNT; UBND các huyện, tx, tp |
Các sở, ngành liên quan |
- |
Năm 2024 |
19 |
100% số cơ sở thuộc phạm vi phân công, phân cấp quản lý được thẩm định (xếp loại, định kỳ), cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP nông, lâm, thủy sản; 100% số cơ sở không thuộc diện chứng nhận ATTP được ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn và kiểm tra sau ký cam kết; 100% các sản phẩm OCOP đảm bảo chất lượng, ATTP. |
Sở Nông nghiệp và PTNT; UBND các huyện, tx, tp |
Các sở, ngành liên quan |
Đạt 100% kế hoạch |
Năm 2024 |
20 |
100% UBND các huyện, thị xã, thành phố được kiểm tra công tác quản lý nhà nước về chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản theo phân công, phân cấp của UBND tỉnh và đánh giá, xếp hạng công tác quản lý ATTP; 100% UBND các xã, phường, thị trấn được kiểm tra công tác quản lý nhà nước về chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản. |
Sở Nông nghiệp và PTNT; UBND các huyện, tx, tp |
Hội Nông dân tỉnh; Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh; các sở, ngành liên quan |
Đạt 100% kế hoạch |
Năm 2024 |
21 |
Tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành nhân dịp Tết Nguyên Đán, Tháng hành động vì ATTP, Tết Trung thu... theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP. |
- Các sở: Nông nghiệp và PTNT, Y tế, Công Thương; UBND các huyện, tx, tp. |
Các sở,ngành thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh. |
Từ 02-03 đoàn |
Năm 2024 |
Phát triển chế biến, kết nối sản xuất và thị trường tiêu thụ sản phẩm |
|
|
|
|
|
22 |
Tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản được chứng nhận HACCP, IS 22000 hoặc tương đương tăng 10% (so với năm 2023). |
Sở Nông nghiệp và PTNT; UBND các huyện, tx, tp |
Các sở, ngành liên quan |
Đạt 100% kế hoạch |
Năm 2024 |
23 |
Hỗ trợ mô hình cơ sở chế biến, bảo quản, đóng gói nông lâm thủy sản xây dựng và áp dụng hệ thống tiêu chuẩn tiên tiến (thực hành tốt GMP; Hệ thống kiểm soát mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn - HACCP/ISO-22000...); |
- Sở Nông nghiệp và PTNT xây dựng 01 mô hình; - UBND các huyện, tx, tp xây dựng 01 mô hình/địa phương. |
Các sở, ngành liên quan |
Đạt 100% kế hoạch |
Năm 2024 |
24 |
Ưu tiên bố trí quỹ đất cho nhà máy chế biến nông sản gắn với vùng nguyên liệu, bảo đảm xa các nguồn ô nhiễm. Thu hút doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực chế biến nông sản, thủy sản, nhất là doanh nghiệp áp dụng cơ giới hóa đồng bộ, hiện đại ở tất cả các công đoạn trong chuỗi (sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản,...) áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, nâng cao chất lượng nông sản, hạ giá thành, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm. |
UBND các huyện, thị xã, thành phố |
- Sở Nông nghiệp và PTNT; - Các sở, ngành liên quan. |
- |
Năm 2024 |
25 |
Tổ chức các đoàn công tác tìm hiểu, nghiên cứu, khảo sát thị trường tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản của Quảng Ninh tại một số tỉnh, thành phố trong nước. |
Sở Nông nghiệp và PTNT |
Các sở, ngành liên quan; UBND các huyện, tx, tp |
02 đoàn |
Quý II-III/2024 |
26 |
Tổ chức hội nghị giới thiệu ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ lĩnh vực chế biến, bảo quản nông sản, các máy móc, thiết bị trong nông nghiệp, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị; phổ biến chính sách về kiểm dịch động thực vật, kiểm soát chất lượng ATTP của thị trường; các yêu cầu, cam kết quốc tế và hiệp định thương mại cho các doanh nghiệp sản xuất chế biến xuất khẩu; quy định đảm bảo ATTP của Việt Nam và các nước nhập khẩu; hội nghị kết nối, giao thương, giới thiệu sản phẩm giữa doanh nghiệp cung ứng, tiêu thụ nông sản an toàn tỉnh Quảng Ninh với một số tỉnh (phía Bắc); thông tin, tuyên truyền, truyền thông, dự báo thị trường nông sản. |
Sở Nông nghiệp và PTNT |
Các sở, ngành liên quan; UBND các huyện, tx, tp |
Từ 03-04 hội nghị |
Quý II-III/2024 |
27 |
Tham gia các Hội chợ, triển lãm, giới thiệu sản phẩm, tại các tỉnh, thành phố; các hoạt động (hội nghị, hội thảo, diễn đàn...) kết nối, hỗ trợ giao thương, giới thiệu sản phẩm của các cơ sở sản xuất với các cơ sở chế biến, kinh doanh, thúc đẩy tiêu thụ nội địa và xuất khẩu nông sản sang thị trường Trung Quốc và các nước khác. |
Sở Nông nghiệp và PTNT; UBND các huyện, tx, tp |
Các sở, ngành liên quan |
Đạt 100% kế hoạch |
Năm 2024 |
28 |
Thực hiện tốt chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận, đặc biệt các sản phẩm trong chương trình OCOP tỉnh. |
Sở Nông nghiệp và PTNT |
Các sở, ngành liên quan; UBND các huyện, tx, tp |
Đạt 100% kế hoạch |
Năm 2024 |
29 |
Xây dựng phương án sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn. |
UBND các huyện, tx, tp |
Sở Nông nghiệp và PTNT; các sở, ngành liên quan |
Kế hoạch/ phương án |
Năm 2024 |
30 |
Hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh tham dự các hội chợ, triển lãm, giới thiệu sản phẩm tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; hội nghị, hội thảo, diễn đàn... quảng bá, giới thiệu nông sản chủ lực, sản phẩm trong chương trình OCOP tỉnh; ưu tiên các sự kiện lớn của ngành, kết nối, hỗ trợ giao thương, giới thiệu sản phẩm của các cơ sở sản xuất với các cơ sở chế biến, kinh doanh, thúc đẩy tiêu thụ nội địa và xuất khẩu nông sản sang thị trường Trung Quốc và các nước khác. |
Sở Nông nghiệp và PTNT; UBND các huyện, tx, tp |
Các sở, ngành liên quan |
Đạt 100% kế hoạch |
Năm 2024 |
|
|
|
|
||
31 |
100% cán bộ quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến, phát triển thị trường trên địa bàn tỉnh (cấp huyện, cấp xã) được bồi dưỡng, tập huấn, hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ, kiến thức ATTP lĩnh vực nông nghiệp. |
Sở Nông nghiệp và PTNT; UBND các huyện, tx, tp |
Các sở, ngành liên quan |
- Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức 03-05 lớp; - UBND các huyện, tx, tp tổ chức từ 01-02 lớp |
Quý II-III/2024 |
32 |
Tổ chức đoàn công tác trao đổi, học hỏi kinh nghiệm về chế biến, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, phối hợp giám sát ATTP, truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn... để nghiên cứu, áp dụng tại địa phương. |
Sở Nông nghiệp và PTNT |
Các sở, ngành liên quan; UBND các huyện, tx, tp |
01 đoàn |
Quý II/2024 |
|
|
|
|
||
33 |
Triển khai dấy đủ, kịp thời các nội dung, nhiệm vụ tại Kế hoạch số 78/KH-UBND ngày 11/3/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về thực hiện Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2021-2025. |
Sở Nông nghiệp và PTNT; Hội Nông dân tỉnh; Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh; UBND các huyện, tx, tp. |
Các sở: Y tế, Công Thương |
Đạt 100% kế hoạch |
Năm 2024 |
[1] Các Thông tư của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: số 09/2016/TT-BNNPTNT ngày 01/6/2016 Quy định về kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y; số 10/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 09/2016/TT-BNNPTNT ngày 01/6/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quy định về kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y.
[2] Các chỉ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Quyết định số 5974/QĐ-BNN-CCPT ngày 28/12/2023 về việc phê duyệt Kế hoạch thực hiện Chương trình giám sát dư lượng các chất độc hại trong động vật và sản phẩm động vật thủy sản nuôi và Chương trình giám sát vệ sinh, an toàn thực phẩm trong thu hoạch nhuyễn thể hai mảnh vỏ năm 2024; văn bản số 1669/CCPT ngày 29/12/2023 của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường về việc triển khai thực hiện các Chương trình giám sát ATTP thủy sản năm 2024 khu vực Bắc bộ.
[3] Quyết định số 21/2019/QĐ-UBND ngày 18/6/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc phân công, phân cấp cơ quan thẩm định, chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản và cơ quan quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
[4] Quyết định số 4027/2018/QĐ-UBND ngày 11/10/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, xếp hạng công tác quản lý an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
[5] Đã được Ủy ban nhân dân tỉnh giao tại Quyết định số 3839/QĐ-UBND ngày 12/12/2023 về việc giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2024.
[6] Các văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh: số 1632/UBND-KTTC ngày 23/06/2023 về tăng cường công tác quản lý kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ động vật đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn dịch bệnh; số 226/UBND-NLN3 ngày 10/02/2023 về việc tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật, bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm.
[7] Các Kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh: số 194/KH-UBND ngày 31/7/2023 về thực hiện Đề án phát triển chuỗi các sản phẩm nông sản chủ lực cấp tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; số 13/KH-UBND ngày 19/01/2023 triển khai thực hiện Đề án Phát triển nông nghiệp hữu cơ tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, định hướng đến năm 2023.
[8] Còn 09 địa phương ban hành kế hoạch, gồm: Uông Bí, Quảng Yên, Hạ Long, Vân Đồn, Ba Chẽ, Đầm Hà, Hải Hà, Móng Cái, Cô Tô.