Kế hoạch 100/KH-UBND hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2024

Số hiệu 100/KH-UBND
Ngày ban hành 09/04/2024
Ngày có hiệu lực 09/04/2024
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Quảng Ninh
Người ký Nghiêm Xuân Cường
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH QUẢNG NINH
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 100/KH-UBND

Quảng Ninh, ngày 09 tháng 4 năm 2024

 

KẾ HOẠCH

HÀNH ĐỘNG ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN THỰC PHẨM, GIA TĂNG CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG LÂM THỦY SẢN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NINH NĂM 2024

Căn cứ Luật An toàn thực phẩm năm 2010; Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm; các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ; các Quyết định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; các Quyết định, Kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh về bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Theo đề nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ trình số 1664/TTr-SNNPTNT-QLCL ngày 29/3/2024; Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2024, với nội dung chủ yếu như sau:

I. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

- Triển khai đầy đủ, đồng bộ, kịp thời có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp theo Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; các Quyết định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; các Quyết định, Kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh về bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh;

- Tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) nông lâm thủy sản; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về chất lượng, ATTP trên địa bàn tỉnh, góp phần bảo vệ sức khỏe, quyền lợi của nhân dân, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm đáp ứng yêu cầu tiêu dùng nội địa và thúc đẩy xuất khẩu; bảo đảm mục tiêu chung tăng trưởng và phát triển bền vững của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

2. Mục tiêu cụ thể

- 100% các địa phương chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm, đầy đủ, nâng cao trách nhiệm trong quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản theo các văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn cấp Trung ương ban hành, gắn với xây dựng Nông thôn mới, Nông thôn mới nâng cao, xây dựng đô thị văn minh;

- 100% Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố được kiểm tra, đánh giá, xếp hạng và 100% Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn được kiểm tra công tác quản lý nhà nước về chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản;

- 100% cán bộ quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến, phát triển thị trường trên địa bàn tỉnh được bồi dưỡng, cập nhật hàng năm về chuyên môn nghiệp vụ; 90% người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng được phổ biến kiến thức về quản lý và thực hành đúng về chất lượng, ATTP;

- Tỷ lệ các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản được chứng nhận đủ điều kiện ATTP đạt 100%;

- Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản nhỏ lẻ ký cam kết tuân thủ quy định ATTP đạt 93,0%;

- Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản được giám sát vi phạm quy định ATTP giảm 10% so với năm 2023;

- Tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản được chứng nhận HACCP, IS 22000 hoặc tương đương tăng 10% (so với năm 2023);

- Tỷ lệ gia súc, gia cầm được giết mổ tập trung đạt 20%; 100% cơ sở giết mổ nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh được kiểm tra, đánh giá điều kiện vệ sinh thú y và cấp giấy chứng nhận vệ sinh thú y theo quy định;

- Diện tích trồng trọt, diện tích nuôi trồng thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt - GAP (VietGAP, GAHP và tương đương) tăng 10% (so với năm 2023);

- 100% các địa phương xây dựng mô hình sản xuất thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn, liên kết chuỗi; mô hình tuyên truyền, giám sát cộng đồng về ATTP tại các xã nông thôn mới để tổng kết, phổ biến nhân rộng;

- Kiểm soát chặt chẽ hàng hóa lưu thông, phân phối; ngăn chặn việc kinh doanh hàng thực phẩm giả, thực phẩm nhập lậu, gian lận thương mại; kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp.

II. CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM

1. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách, pháp luật về chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản

- Tiếp tục quán triệt, nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới tại địa phương; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm, đầy đủ trách nhiệm quản lý ATTP theo phân công, phân cấp. Tiếp tục rà soát, hoàn thiện, ban hành các văn bản liên quan đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo về chất lượng vật tư nông nghiệp, an ninh, ATTP nông lâm thủy sản;

- Chỉ đạo, điều hành gắn công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản với xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao; phát triển chế biến sản phẩm nông lâm thủy sản, thúc đẩy phát triển thị trường, thực hiện cơ cấu lại ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nâng cao năng suất, chất lượng hàng nông sản, thủy sản và hiệu quả sản xuất, kinh doanh;

- Thực hiện có hiệu quả các cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, đảm bảo ATTP; tiếp tục rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, những quy định là rào cản, gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, người dân lĩnh vực nông nghiệp, tạo môi trường thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh, liên kết phát triển các chuỗi giá trị nông sản chất lượng, bảo đảm ATTP;

- Triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các Thông tư của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018; số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2018 và số 32/2022/TT-BNNPTNT ngày 30/12/2022 và chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại văn bản số 5100/UBND-NLN3 ngày 26/9/2022 về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh;

- Phát triển vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung được phê duyệt; xây dựng các mô hình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến VietGAP, HACCP, ISO, nông nghiệp hữu cơ... liên kết chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn có xác nhận trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp theo chính sách của tỉnh; đẩy mạnh chuyển đổi số ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông lâm thủy sản;

- Tổ chức rà soát lại các điểm trong mạng lưới cơ sở giết mổ tập trung, phù hợp với quy hoạch của địa phương để đưa ra/đề xuất bổ sung địa điểm mới, mỗi địa phương có từ 01-02 địa điểm thu hút đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ động vật tập trung đảm bảo ATTP, vệ sinh môi trường.

2. Công tác thông tin, tuyên truyền về ATTP nông lâm thủy sản

[...]