Kế hoạch 116/KH-UBND hành động đảm bảo chất lượng, an ninh, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2024 do Thành phố Hà Nội ban hành

Số hiệu 116/KH-UBND
Ngày ban hành 15/04/2024
Ngày có hiệu lực 15/04/2024
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Thành phố Hà Nội
Người ký Nguyễn Mạnh Quyền
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 116/KH-UBND

Hà Nội, ngày 15 tháng 4 năm 2024

 

KẾ HOẠCH

HÀNH ĐỘNG ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG, AN NINH, AN TOÀN THỰC PHẨM, GIA TĂNG CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG LÂM THỦY SẢN NĂM 2024

Căn cứ Luật An toàn thực phẩm; Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 về quy định chi tiết một số Điều của Luật An toàn thực phẩm; Chỉ thị số 17- CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Quyết định số 426/QĐ-TTg ngày 21/4/2023 của Chính phủ về Kế hoạch thực hiện Chỉ thị 17-CT/TW; Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/04/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về An toàn thực phẩm trong tình hình mới; Chỉ thị số 10-CT/TU ngày 27/10/2016 của Thành ủy Hà Nội về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới trên địa bàn Hà Nội; Quyết định số 613/QĐ-BNN-CCPT ngày 28/02/2024 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ban hành Kế hoạch hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2024; Kế hoạch 228/KH-UBND ngày 11/9/2023 của UBND Thành phố về Đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giai đoạn 2023-2030 trên địa bàn thành phố Hà Nội, UBND Thành phố ban hành Kế hoạch Hành động đảm bảo chất lượng, an ninh, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2024 như sau:

I. MỤC TIÊU

- Triển khai đầy đủ, kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ và giải pháp theo chỉ đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và PTNT về đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm và nâng cao khả năng cạnh tranh của nông lâm thủy sản được sản xuất tại Hà Nội và nhập từ các tỉnh, Thành phố trong cả nước.

- Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng an toàn, gia tăng chế biến nông lâm thủy sản. Tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) nông lâm thủy sản. Giảm thiểu ô nhiễm sinh học và tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đáp ứng yêu cầu bảo đảm ATTP cho người tiêu dùng Thủ đô, mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu.

- Xây dựng và tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển sản xuất nông nghiệp an toàn, bền vững; Triển khai hiệu quả các cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp bảo đảm an ninh lương thực, an ninh dinh dưỡng, gia tăng chế biến và phát triển bền vững.

II. KẾT QUẢ VÀ CHỈ SỐ CẦN ĐẠT

- Nâng cao năng lực quản lý nhà nước về chất lượng, ATTP nông nghiệp từ cấp Thành phố tới xã, phường, thị trấn, đảm bảo 100% cán bộ làm công tác ATTP các cấp được tập huấn, cập nhật kiến thức về quản lý chất lượng, ATTP nông nghiệp. Phấn đấu 90% người sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản được tập huấn, tuyên truyền, phổ biến kiến thức về chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản.

- Phấn đấu tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm hoặc các chứng nhận tương đương đạt 99,1%; tỷ lệ các cơ sở nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn đạt 98%.

- Thực hiện giám sát diện rộng về chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản; Phấn đấu tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản được giám sát vi phạm quy định về ATTP giảm 10%/năm so với năm 2023; Tiếp tục kiểm soát tốt việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và trồng trọt.

- Phấn đấu tỷ lệ diện tích trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt VietGAP, VietGHAP hoặc tương đương tăng 10% (so với năm 2023).

- Phấn đấu tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm sản và thủy sản được chứng nhận HACCP, ISO 22000 (hoặc tương đương) tăng tương ứng 10%/năm và 15%năm (so với năm 2023).

- Tăng tỉ lệ gia súc, gia cầm được giết mổ tập trung công nghiệp.

- Số lượng chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn tăng 10% (so với năm 2023). Hỗ trợ xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm đảm bảo ATTP , tăng số lượng sản phẩm nông lâm thủy sản được bảo hộ dưới hình thức chỉ dẫn địa lý.

- Khuyến khích, hỗ trợ xây dựng, phát triển HTX chuyên ngành, phát triển chế biến sản phẩm nông sản gắn với vùng chuyên canh tập trung.

- Thí điểm xây dựng mô hình nâng cao đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các tiểu thương kinh doanh sản phẩm rau, củ, quả tại chợ đầu mối nông sản trên địa bàn Thành phố.

- Phấn đấu tốc độ tăng giá trị tăng thêm lĩnh vực công nghiệp chế biến nông sản đạt 7.5%; Tốc độ tăng giá trị gia tăng của sản phẩm chăn nuôi chế biến đạt 3.5%.

- Tỷ lệ tổn thất sau thu hoạch của nông sản chủ lực giảm 1,0%/năm.

III. CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM NĂM 2024

1. Nâng cao chất lượng nguồn lực quản lý, đảm bảo chất lượng, ATTP, gia tăng chế biến và phát triển thị trường trong lĩnh vực nông nghiệp.

2. Tiếp tục chỉ đạo điều hành gắn kết chặt chẽ công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản với các nhiệm vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng hàng nông sản và hiệu quả sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản.

3. Triển khai hiệu quả các cơ chế chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, đảm bảo ATTP , gia tăng chế biến và phát triển thị trường. Kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo điều hành công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường lĩnh vực nông lâm thủy sản.

4. Đổi mới công tác phổ biến, tập huấn, tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức và hành động đảm bảo chất lượng, an ninh, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến trong sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản và truyền thông quảng bá sản phẩm nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn, truy xuất được nguồn gốc xuất xứ. Phối hợp với các cơ quan báo, đài, truyền thanh của Trung ương và Hà Nội thực hiện các chương trình, chuyên mục, phóng sự truyền thông về quản lý chất lượng vật tư và ATTP nông nghiệp; tăng cường phổ biến các văn bản mới, kiến thức đảm bảo ATTP, phòng chống ngộ độc, lựa chọn thực phẩm an toàn. Tuyên truyền, phổ biến các kiến thức pháp luật về ATTP, thông qua Website của các đơn vị và xuất bản ấn phẩm, tài liệu tuyên truyền về quản lý chất lượng, ATTP nông nghiệp. Truyền thông, quảng bá các địa chỉ sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn.

5. Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn, tăng cường sử dụng vật tư nông nghiệp theo hướng hữu cơ, phát triển sản xuất các sản phẩm nông lâm thủy sản hữu cơ, nông nghiệp sinh thái và các sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP và tương đương.

6. Đảm bảo thẩm định chứng nhận đầy đủ cơ sở đủ điều kiện đảm bảo ATTP, tăng cường vận động cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ ký cam kết và kiểm tra ký cam kết theo quy định.

7. Triển khai hiệu quả Chương trình phối hợp số 7237/CTPH-BNNPTNT- UBND ngày 23/10/2021 của Bộ Nông nghiệp và PTNT và UBND thành phố Hà Nội về Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản, giao thương giữa thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố giai đoạn 2021 – 2025; Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội phối hợp với các tỉnh, thành phố phát triển chuỗi sản xuất, cung ứng nông lâm thủy sản an toàn cho Thành phố. Tăng cường kết nối sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn, đặc sản vùng miền phục vụ người tiêu dùng Thủ đô.

8. Chủ động giám sát, cảnh báo, kiểm tra, hậu kiểm, kiểm tra đột xuất phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm cơ sở, sản phẩm vi phạm về chất lượng ATTP. Tăng cường quản lý thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi, chú trọng kiểm soát các chất cấm trong sản xuất nông nghiệp, chợ đầu mối nông sản thực phẩm an toàn. Kiểm soát chặt chẽ, giám sát chất lượng ATTP các mặt hàng nông lâm thủy sản, sản phẩm OCOP.

[...]