Kế hoạch 02/KH-UBND năm 2018 về duy trì, phát triển hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2018-2020

Số hiệu 02/KH-UBND
Ngày ban hành 03/01/2018
Ngày có hiệu lực 03/01/2018
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Thành phố Hà Nội
Người ký Nguyễn Văn Sửu
Lĩnh vực Công nghệ thông tin

ỦY BAN NHÂN DÂN
T
HÀNH PHỐ HÀ NỘI

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 02/KH-UBND

Nội, ngày 03 tháng 01 năm 2018

 

KẾ HOẠCH

DUY TRÌ, PHÁT TRIỂN HỆ THỐNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỬ DỤNG MÃ QR TRUY XUẤT NGUỒN GỐC NÔNG SẢN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HÀ NỘI GIAI ĐOẠN 2018-2020

Thực hiện Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa ngày 21/11/2007; Luật An toàn thực phẩm ngày 17/6/2010; Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch duy trì, phát triển hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2018 - 2020 như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mc đích

a) Đối với cơ quan quản lý:

- Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, tăng cường năng lực quản lý, kiểm soát chất lượng, truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm trên địa bàn Hà Nội; giảm thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian, nhân lực, chi phí quản lý.

- Nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, chống thất thu cho ngân sách Nhà nước.

- Làm công cụ hữu hiệu phục vụ công tác thống kê, xây dựng chính sách quản lý, điều tiết và phân phối trên thị trường các sản phẩm minh bạch về xuất xứ nguồn gốc phù hợp với quá trình hội nhập quốc tế.

b) Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm:

- Tăng cường giới thiệu, quảng bá các sản phẩm, chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn được sản xuất, tiêu thụ trên địa bàn Hà Nội.

- Nâng cao kiến thức, ý thức trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn.

c) Đối với người tiêu dùng:

- Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và sức khỏe, niềm tin của người tiêu dùng.

- Được tham gia, phát huy quyền giám sát, kiểm tra của mình đối với hoạt động của các cơ quan Nhà nước thông qua việc sử dụng, chia sẻ và được cung cấp thông tin về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm.

2. Yêu cầu

- Xây dựng giải pháp ứng dụng hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc trong quản lý, nhận diện, xác định nguồn gốc nông sản thực phẩm đảm bảo an toàn lưu thông, tiêu thụ trên địa bàn thành phố Hà Nội.

- Nâng cao tỷ lệ truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm bằng công cụ điện tử ở cơ sở sản xuất ban đầu, cơ sở giết mổ, sơ chế, chế biến ở những vùng, hợp tác xã sản xuất tập trung, cơ sở sản xuất nông sản thực phẩm chủ lực theo chuỗi trên địa bàn Thành phố; các cửa hàng, siêu thị, chợ đầu mối đến người tiêu dùng. 100% chuỗi sản xuất, cung ứng nông, lâm, thủy sản an toàn ứng dụng công nghệ thông tin truy xuất nguồn gốc sử dụng mã QR, minh bạch thông tin đến người tiêu dùng.

- Phân công, phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, doanh nghiệp, người dân trong quá trình triển khai và thực hiện kế hoạch.

II. NỘI DUNG THỰC HIỆN VÀ CÁC GIẢI PHÁP CỤ THỂ

1. Về tham mưu, chỉ đạo.

- Xây dựng Quy chế, cơ chế vận hành, quản lý, nhận diện, truy xuất nguồn gốc, chất lượng sản phẩm, hàng hóa lưu thông trên địa bàn thành phố Hà Ni.

- Hướng dẫn áp dụng những chính sách hỗ trợ cho nông nghiệp của trung ương và Thành phố, tham mưu đề xuất Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành cơ chế hỗ trợ các hợp tác xã, cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh nông, lâm, thủy sản ứng dụng quy trình truy xuất nguồn gốc tại cơ sở sản xuất ban đầu và chính sách khuyến khích doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm ứng dụng hệ thống thông tin điện tử truy xuất nguồn gốc khi sản phẩm lưu thông trên thị trường.

- Đẩy mạnh hỗ trợ xây dựng chuỗi sản xuất, cung ứng sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn có ứng dụng hệ thống thông tin điện tử truy xuất nguồn gốc.

2. Về tuyên truyền, tập huấn.

- Tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP); Tập huấn các kiến thức đảm bảo ATTP cho các đối tượng sản xuất, kinh doanh nông lâm sản thủy sản thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý;

- Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người sản xuất, doanh nghiệp thực hiện quy trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm, bên cạnh đó đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc ứng dụng thông tin điện tử truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm để người tiêu dùng từng bước thay đổi nhận thức và có ý thức hơn trong thói quen mua sắm.

- Tập huấn giúp các cơ sở, hợp tác xã sản xuất, sơ chế, chế biến, nhận thức rõ về lợi ích của việc minh bạch thông tin, truy xuất nguồn gốc bằng mã QR; đng thời hướng dẫn người sản xuất, kinh doanh thông báo những thông tin cơ bản về sản phẩm, cơ sở sản xuất chế biến và những thông tin về chất lượng, an toàn thực phẩm; quy trình hoạt động của cơ sở lên hệ thống thông tin điện tử truy xuất nguồn gốc nhằm minh bạch thông tin sản phẩm.

[...]
1
Chủ quản: Công ty TNHH ThuVienNhaDat. Giấy phép số: đang chạy thử nghiệm. Mã số thuế: 0318679464 Địa chỉ trụ sở: Số 15 Đường 32, Khu Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. HCM, Việt Nam Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ